Hội nhập TPP: Nông sản Việt "rộng cửa" ra thế giới

Dân trí Nhiều thành viên TPP là những thị trường tiêu thụ nông sản lớn của Việt Nam. Những thị trường này sẽ giúp Việt Nam có cơ hội giảm áp lực phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống nhưng lại hay thay đổi như Trung Quốc.
>>TPP và chuyện một con lợn gánh 50 loại phí
>>Đàm phán TPP: Nhiều nước "cứng rắn" không mở cửa nông sản
>>Gia nhập TPP: Viễn cảnh không chỉ màu hồng với Việt Nam

Nhiều cơ hội to lớn để vươn lên

Việc kết thúc đàm phán TPP sẽ mở ra những cơ hội lớn cho xuất khẩu nông sản của Việt Nam khi thuế xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường lớn như Mỹ, Mexico, Nhật Bản… về 0%.

Việt Nam có cơ hội cơ cấu lại thị trường xuất nhập khẩu nông sản, bớt phụ thuộc vào Trung Quốc khi tham gia TPP (Ảnh minh họa)
Việt Nam có cơ hội cơ cấu lại thị trường xuất nhập khẩu nông sản, bớt phụ thuộc vào Trung Quốc khi tham gia TPP (Ảnh minh họa)

Phát biểu tại cuộc họp báo mới đây, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn khẳng định rằng: Sau khi gia nhập TPP, ngành nông nghiệp Việt Nam đứng trước cơ hội lớn với thị trường 600 triệu dân, đóng góp 40% GDP thế giới và chiếm 20% giao dịch thương mại toàn cầu.

Nhiều thành viên TPP là những thị trường tiêu thụ nông sản lớn của Việt Nam. Do đó, việc gia nhập TPP mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam tiếp cận các thị trường lớn như Mỹ, Úc, Canada, New Zealand và Nhật Bản,…. Những thị trường này sẽ giúp Việt Nam có cơ hội giảm áp lực phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống nhưng lại hay thay đổi như Trung Quốc.

Ngoài ra, khi TPP có hiệu lực, Việt Nam có lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các quốc gia xuất khẩu nông sản khác như Ấn Độ, Trung Quốc và Thái Lan, đặc biệt là các mặt hàng như thủy sản và đồ gỗ,

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, khi thông thương sẽ thu hút được vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để tận dụng ưu đãi thuế suất 0%. Đây là cơ hội để Việt Nam đẩy mạnh thu hút đầu tư phục vụ cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp, với trọng tâm tái cấu trúc là đưa công nghệ mới, quản lý mới vào phát triển nông nghiệp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), cho rằng: Các nước trong khối TPP có công nghệ chăn nuôi tiên tiến, giống tốt, do đó Việt Nam sẽ có cơ hội đưa những công nghệ này vào sản xuất trong nước và nhập giống mới để tăng tính cạnh tranh và đảm bảo phát triển bền vững.

Tuy nhiên, TS Lê Đăng Doanh – Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương khuyến cáo: TPP tạo ra cơ hội mở cửa thị trường thông qua giảm thuế xuất nhập khẩu, đồng thời cũng quy định những điều kiện khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm như dư lượng kháng sinh trong tôm và thủy sản, dư lượng thuốc trừ sâu trong chè, cũng như các yêu cầu về nhãn mác, bao bì đóng gói, mã vạch…

“Nếu coi TPP là "liều thuốc thử" cho tái cơ cấu nông nghiệp mà cả guồng máy quản lý, nông dân và doanh nghiệp không cải cách trong bộ máy, hệ thống quản lý thì sẽ dễ thua trên sân nhà”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng góp ý.

Sản xuất quy mô nhỏ, công nghệ còn thấp kém khiến ngành chăn nuôi Việt Nam đang phải gồng mình để cạnh tranh trong thời hội nhập (Ảnh minh họa)
Sản xuất quy mô nhỏ, công nghệ còn thấp kém khiến ngành chăn nuôi Việt Nam đang phải gồng mình để cạnh tranh trong thời hội nhập (Ảnh minh họa)

Nhiều thách thức đón đợi

Tuy vậy, theo Thứ trưởng Tuấn, nông nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức do sản xuất quy mô nhỏ, hộ gia đình. Hầu hết trong số 3.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp là doanh nghiệp nhỏ, số doanh nghiệp có vốn dưới 5 tỷ đồng chiếm tới 65% nên rất khó trong cạnh tranh.

Sản xuất quy mô nhỏ, công nghệ còn kém khiến các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi mở cửa thị trường.

Ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam khẳng định: Phải hội nhập để tạo sức ép thay đổi mình và ai biết nắm thời cơ thì sẽ vươn lên và hưởng lợi từ TPP.

TS Nguyễn Thanh Sơn – Viện trưởng Viện Chăn nuôi Việt Nam cho rằng: Ba đối tượng chăn nuôi chính sẽ phải đối mặt với “sóng lớn” khi hội nhập TPP là lợn, bò, gà. Các điểm yếu của chăn nuôi trong nước hiện vẫn là quy mô nhỏ lẻ, giá thành cao, liên tục đối mặt với dịch bệnh trong khi hệ thống giết mổ, bảo quản trữ đông chưa đạt chuẩn…

Do đó, khi mở cửa, các sản phẩm chăn nuôi từ nước ngoài tràn vào sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường. Gần đây nhất, gà Mỹ giá rẻ vào Việt Nam khiến người chăn nuôi trong nước lao đao. Trước đó, các sản phẩm thịt bò từ các nước thành viên TPP như Úc, New Zealand, Canada… tràn vào và được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng do giá cả cạnh tranh, chất lượng tốt, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng rất dễ dàng.

Vì vậy, theo TS. Nguyễn Đức Thành cho rằng: Để gỡ khó cho nông dân, chắc chắn phải tăng năng suất. Mà cách tăng bền vững nhất là dịch chuyển lao động từ ngành này sang các ngành phi nông nghiệp, ví như sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

Ngoài ra, Việt Nam cũng cần tiến hành doanh nghiệp hóa, thị trường hóa lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, để các doanh nghiệp vào tổ chức sản xuất và người nông dân phải tuân thủ những cách làm của những đơn vị này.

Vì vậy, ngành nông nghiệp cần phải thay đổi đi, để chuyên sâu vào những thứ mình có lợi thế thực sự. Những ngành không có lợi thế  thì không nên cố.

Nguyên An (tổng hợp)

 

Hội nhập TPP: Nông sản Việt "rộng cửa" ra thế giới - 3

 

MỚI NHẤT
Công ty nước ngoài đổ vào Việt Nam đón TPP
Công ty nước ngoài đổ vào Việt Nam đón TPP

Trước khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được thông qua, các công ty nước ngoài đã lên kế hoạch mở rộng ở Việt Nam và Malaysia, hai nền kinh tế đang phát triển nhanh ở khu vực Đông Nam Á và có tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu - tờ Wall Street Journal cho biết.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 01:12

Bộ Tài chính "hứa" tiếp tục xem xét giảm thuế cho Lọc dầu Dung Quất
Bộ Tài chính "hứa" tiếp tục xem xét giảm thuế cho Lọc dầu Dung Quất

(Dân trí) - Bộ Tài chính cũng cho biết, sẽ nghiên cứu điều chỉnh thuế suất ưu đãi đối với công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn (BRS) - đơn vị vận hành Lọc dầu Dung Quất - nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 10:44

Dân Hà thành rủ nhau trồng rau cải... lạ
Dân Hà thành rủ nhau trồng rau cải... lạ

Cải Swiss Chard được gọi là cải cầu vồng hay (cải Thụy Sỹ) có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Cải có lá màu xanh tươi, thân cải với nhiều màu sắc rực rỡ đã gây chú ý mạnh mẽ đối với những ai một lần nhìn thấy chúng.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 10:02

Giá USD sụt giảm kỷ lục
Giá USD sụt giảm kỷ lục

(Dân trí) - Chỉ trong vài giờ giao dịch, tỷ giá USD/VND đã sụt giảm kỷ lục hơn 200 VND/1 USD. Trước đó, thị trường ngoại tệ cũng đã từng chứng kiến một đợt sụt giảm nhanh vào đầu tháng 8/2013.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 09:48

Ngân hàng lạc quan về kết quả kinh doanh
Ngân hàng lạc quan về kết quả kinh doanh

(Dân trí) - Lạc quan về kết quả kinh doanh năm 2015, các ngân hàng tin tưởng nợ xấu sẽ về mức 3% hoặc thấp hơn; mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay dự báo giảm khoảng 1%/năm so với cuối năm 2014.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 08:40

Kinh tế Việt Nam sẽ vươn lên vị trí 17 thế giới vào năm 2025
Kinh tế Việt Nam sẽ vươn lên vị trí 17 thế giới vào năm 2025

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs mới đây đã dự báo nền kinh tế Việt Nam, hiện đứng thứ 55 trên thế giới, sẽ vươn lên vị trí 17 vào năm 2025 với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng từ 186 tỷ USD (mức hiện tại) lên mức 450 tỷ USD.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 08:04

Hà Nội tiếp tục "bêu" tên 89 doanh nghiệp nợ thuế
Hà Nội tiếp tục "bêu" tên 89 doanh nghiệp nợ thuế

(Dân trí) - Cục Thuế Thành phố Hà Nội tiếp tục công bố danh sách đợt 4/2015 các doanh nghiệp nợ thuế kéo dài với tổng số tiền nợ thuế lên tới 312 tỷ đồng.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:17

Kinh doanh thua lỗ, Vinafood 2 bị giám sát tài chính
Kinh doanh thua lỗ, Vinafood 2 bị giám sát tài chính

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp giám sát chặt chẽ đối với Vinafood 2, đặc biệt là giám sát về tiêu thụ sản phẩm tồn đọng, thu hồi công nợ phải thu khó đòi, tái cơ cấu ngành nghề sản xuất kinh doanh.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:15

Ra mắt dự án biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc Villas
Ra mắt dự án biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc Villas

Ngày 10/10, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc Villas nằm trong quần thể nghỉ dưỡng Vinpearl.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:14

Nợ nần, trắng tay vì nuôi tôm thâm canh ngoài vùng quy hoạch
Nợ nần, trắng tay vì nuôi tôm thâm canh ngoài vùng quy hoạch

(Dân trí) - Bất chấp những khuyến cáo của ngành chức năng, nhiều hộ dân ở Cà Mau tự phát nuôi tôm công nghiệp ngoài vùng quy hoạch với ước mơ đổi đời. Thế nhưng, con đường làm giàu này được cho là rất chông chênh và đầy mạo hiểm.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 06:00

Khách Trung Quốc “giấu mặt” mua nhà đắt nhất Tokyo
Khách Trung Quốc “giấu mặt” mua nhà đắt nhất Tokyo

Một nhà đầu tư Trung Quốc trả mức giá cao nhất cho một căn nhà mới xây ở thủ đô Tokyo của Nhật trong hơn một thập kỷ qua. Thương vụ này diễn ra trong bối cảnh giá bất động sản ở thành phố này đang tăng tốc, theo hãng tin Bloomberg.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:31

Doanh nghiệp Nhật Bản đi tìm đối tác Việt Nam "đón đầu" TPP
Doanh nghiệp Nhật Bản đi tìm đối tác Việt Nam "đón đầu" TPP

(Dân trí) - “Thời điểm này, khi vừa kết thúc đàm phán Hiệp định TPP, nếu doanh nghiệp Việt – Nhật kết nối được nhu cầu với nhau sẽ có thời gian chuẩn bị thật tốt cho việc khai thác thị trường lớn từ TPP mang lại”, ông Hideo Toyoshima, Giám đốc Tổ chức Thương mại và công nghiệp vùng Osaka, Nhật Bản nhận định.

Thứ năm, 08/10/2015 - 04:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuối rớt giá thê thảm, nông dân ngậm ngùi để chín đầy rừng
Chuối rớt giá thê thảm, nông dân ngậm ngùi để chín đầy rừng

(Dân trí) - Giá chuối bán ra liên tục giảm mạnh, nhưng vẫn không có người mua, nhiều hộ trồng chuối tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đành ngậm ngùi vứt bỏ chuối chín tràn lan ngoài rừng.

Thứ năm, 08/10/2015 - 03:20

Vốn ngoại sẽ dồn dập vào Việt Nam sau TPP?
Vốn ngoại sẽ dồn dập vào Việt Nam sau TPP?

(Dân trí) - Nhờ thuế xuất khẩu giảm, chính sách thị trường chunng và đặc biệt là chi phí sản xuất nội địa thấp, chắc chắn trong thời gian tới, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam sẽ gia tăng mạnh mẽ sau Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chính thức có hiệu lực.

Thứ năm, 08/10/2015 - 02:38

Biểu giá điện: Dân nghiêng về đồng giá, chuyên gia ủng hộ bậc thang
Biểu giá điện: Dân nghiêng về đồng giá, chuyên gia ủng hộ bậc thang

(Dân trí) - Khảo sát bạn đọc Dân trí cho thấy, trên 50% độc giả lựa chọn phương án biểu giá điện đồng giá 1.747 đồng/kWh. Còn theo công bố của EVN, hội thảo lấy ý kiến tại 3 miền cho thấy, trên 96% lựa chọn phương án biểu giá điện rút về 3-4 bậc.

Thứ năm, 08/10/2015 - 01:34

Cơ hội đầu tư vào bất động sản phía Tây Hà Nội
Cơ hội đầu tư vào bất động sản phía Tây Hà Nội

Giới chuyên gia BĐS nhận định, phía Tây Hà Nội là khu vực có tiềm năng phát triển BĐS lớn ở Thủ đô. Trong những năm tới, khu vực này sẽ là nơi an cư lý tưởng cho rất nhiều người dân Thủ đô, đặc biệt là những khách hàng thành đạt, ưa thích cuộc sống “xanh”, hiện đại, năng động và tiện nghi.

Thứ năm, 08/10/2015 - 01:29

Nguy hại khôn lường từ rau ngót, rau muống nhiễm hoá chất
Nguy hại khôn lường từ rau ngót, rau muống nhiễm hoá chất

Theo đại diện Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, qua khảo sát tại nhiều chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội, thấy một số loại rau như: rau muống, rau ngót, rau mùng tơi… có tỷ lệ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao.

Thứ năm, 08/10/2015 - 12:43

Giúp việc nhà lương 20 triệu/tháng, không tưởng?
Giúp việc nhà lương 20 triệu/tháng, không tưởng?

Không phủ nhận mức thu nhập có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng của lao động giúp việc gia đình, nhưng nhiều người trong nghề cho rằng đó là mức thu nhập rất khó đạt được.

Thứ năm, 08/10/2015 - 11:50

Chủ đầu tư tung gói cho vay “siêu sốc” để hút khách
Chủ đầu tư tung gói cho vay “siêu sốc” để hút khách

Trong cuộc chiến giành thị phần cho vay mua nhà với khách hàng cá nhân, trên thị trường có những chủ đầu tư thậm chí còn phối hợp với ngân hàng công bố gói chính sách “gây sốc” cho khách hàng với mức lãi suất thấp nhất từ trước đến nay.

Thứ năm, 08/10/2015 - 11:30

Dân Hà thành làm "ao" nuôi cá trên sân thượng
Dân Hà thành làm "ao" nuôi cá trên sân thượng

Bỏ cả chục triệu đồng để mua vật liệu, thuê kỹ thiết kế, mua cá, giống,... cô Nguyễn Mai Sương (Thụy Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang sở hữu một hệ thống nuôi cá kết hợp trồng rau sạch hiện đại trên sân thượng.

Thứ năm, 08/10/2015 - 10:18

Tỷ giá USD/VND diễn biến trái chiều, vàng giảm
Tỷ giá USD/VND diễn biến trái chiều, vàng giảm

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 8/10, giá USD được các ngân hàng niêm yết giao dịch không đồng nhất, nơi tăng, nơi giảm. Ngược lại, vàng miếng SJC đảo chiều giảm 100.000 đồng/lượng sau vài phiên tăng giá.

Thứ năm, 08/10/2015 - 09:59

Hậu sáp nhập, Maritime Bank bổ nhiệm tân tổng giám đốc
Hậu sáp nhập, Maritime Bank bổ nhiệm tân tổng giám đốc

(Dân trí) - Tiếp nối sự kiện sáp nhập Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB), Maritime Bank đã chính thức bổ nhiệm ông Huỳnh Bửu Quang giữ chức vụ Tổng Giám đốc của ngân hàng. Ông là người kế nhiệm ông Atul Malik, vì lý do gia đình đã xin từ nhiệm từ tháng 4 vừa qua.

Thứ năm, 08/10/2015 - 09:21

Vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai
Vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai

Hôm nọ, một người bạn ghé tai chúng tôi thì thầm: “Bây chừ đàn ông, phụ nữ ở xứ Nghệ mình không cần phải dùng bao cao su hay thuốc tránh thai nữa vì đã có trong con lươn, chỉ cần ăn cháo lươn, miến lươn… là được!”.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:16

Thêm nguồn cung nhà ở chất lượng tại khu Nam
Thêm nguồn cung nhà ở chất lượng tại khu Nam

Thông tin mới nhất trên thị trường bất động sản (BĐS) TPHCM là ngày 11/10 tới, Công ty Phú Mỹ Hưng sẽ chính thức giới thiệu dự án mới do công ty này làm chủ đầu tư ra thị trường. Dự án được Phú Mỹ Hưng chọn để bung hàng và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người mua là Hưng Phúc – Happy Residence.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:14