Thứ hai, 22/06/2020 - 18:05

Hơn 100 tấn thảo dược Trung Quốc đội lốt táo, củ cải, cà rốt vào Việt Nam

Dân trí

Tin từ lãnh đạo Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan khẳng định đã tạm giữ và có thể khởi tố vụ án hình sự doanh nghiệp nhập dược liệu từ Trung Quốc nhưng khai là táo, củ cải, cà rốt.

Ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục Điều tra Chống buôn lậu cho biết, cơ quan chức năng đang đề nghị kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm lô hàng nói trên. Đồng thời xem xét việc khởi tố hình sự vụ việc vì ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và có dấu hiệu cố ý khai báo gian dối.

Hơn 100 tấn thảo dược Trung Quốc đội lốt táo, củ cải, cà rốt vào Việt Nam - 1

Hơn 5 container chứa hơn 100 tấn thảo dược Trung Quốc đột lốt rau quả nhập vào Việt Nam

Thông tin thêm về sự việc, ngày 14/6/2020, Công ty TNHH Thương mại XNK N.S (địa chỉ tại tỉnh Hải Dương) mở tờ khai nhập khẩu số 10336383661/A12 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng.

Theo khai báo, hàng hóa gồm: “táo ta, quả mơ, hạt điều, củ cải, cà rốt” sấy khô chưa qua chế biến, dùng làm thực phẩm để đun nước uống, ăn chưa qua tẩm ướt, hàng mới 100%, không nằm trong CITES.

Lô hàng này được chứa trong 5 container loại 40’, số container này được vận chuyển trên tàu INSPIR, chuyến 20003S từ cảng HangPu (Trung Quốc) đến cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) ngày 14/6/2020.

Qua nguồn tin cơ sở báo về và phân tích các thông tin nghiệp vụ, hải quan Đà Nẵng đã tiến hành kiêm tra đối chiếu hàng hóa thực nhập với khai báo để làm rõ.

Theo thông tin từ Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, tại cuộc kiểm tra chiều 22/6, lực lượng chức năng phát hiện hàng hóa chứa trong 5 container trên không phải chỉ là táo ta, củ cải, cà rốt như doanh nghiệp khai báo mà phần lớn là thảo dược, bằng phương pháp cảm quan sơ bộ xác định đây là nguyên liệu làm thuốc.

Hiện cơ quan chức năng đang làm các giám định để xác định mẫu vật và tên hàng, công dụng của thuốc nói trên.

Tổng trọng lượng dự kiến của 5 container hàng hóa trên ước tính hơn 100 tấn, đang được lưu giữ tại cảng và được các cơ quan chức năng giám sát 24/24h.

Theo quy định được liệu dùng làm thuốc là mặt hàng nhạy cảm, nếu không đảm bảo các quy định về tiêu chuẩn quy chuẩn sẽ không được phép nhập khẩu.

Quy định của Luật Dược và các văn bản hướng dẫn quy định việc nhập khẩu, sản xuất kinh doanh dược liệu phải đăng ký với cơ quan chức năng. Khi được cấp phép đủ điều kiện mới được hoạt động.

Đặc biệt, tất cả các loại dược liệu nhập khẩu vào Việt Nam đều phải qua quá trình kiểm tra gắt gao, nếu đủ tiêu chuẩn mới được nhập. Ngoài ra, cửa khẩu nhập đối với mặt hàng này phải là cửa khẩu quốc tế.

Theo ông Nguyễn Hùng Anh, hiện các cơ quan chức năng đang vào cuộc để điều tra, xử lý đối tượng vi phạm, khai gian dối và cố tình vi phạm. Vụ việc có thể được khởi tố vụ án hình sự nếu cơ quan chức năng có mẫu giám định gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

An Linh