Hơn 3000 nhà đầu tư Trung Quốc tham gia TTCK Việt Nam

Dân trí Hiện nay, có hơn 3000 người Trung Quốc mở tài khoản tại Việt Nam, những năm gần đầy, số người mở tài khoản tăng nhanh, chỉ xếp sau Mỹ, người dân các nước Châu Âu và Hàn Quốc.
>>Chứng khoán Việt Nam "vô địch" Đông Nam Á năm 2018
>>Thủ tướng: Chỉ số thị trường chứng khoán Việt Nam trong top 3 thế giới

Do khối lượng giao dịch của toàn thị trường cổ phiếu Việt Nam không cao, tính lưu động của thị trường không đủ, vì vậy ở một mức độ nhất định sẽ ảnh hưởng đến việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Song, tình hình này dự kiến sẽ được cải thiện, bởi vì Chính phủ đang đưa ra các biện pháp mạnh, nâng cao tính lưu động của thị trường, mở rộng thị trường chứng khoán.

Trong đó, có hai vấn đề lớn đáng được quan tâm. Một là có sự giúp đỡ của kênh thị trường vốn, ở Việt Nam hiện nay có quy định giảm vốn điều lệ công ty cổ phần và công tác rút vốn đang được thực hiện một cách có trật tự, ngày càng nhiều doanh nghiệp lớn xếp hàng để tham gia thị trường.

Đây là một cơ hội đầu tư được đánh giá tương đối tốt. Hai là, hệ thống giao dịch thị trường chứng khoán Việt Nam đang tiến hành đổi mới và kế hoạch sẽ triển khai nhanh nhất giao dịch T+0 vào cuối năm nay.

Hơn 3000 nhà đầu tư Trung Quốc tham gia TTCK Việt Nam - 1

Hiện nay, có hơn 3000 người Trung Quốc mở tài khoản tại Việt Nam. (Ảnh minh hoạ)

Khác với không khí mua bán cổ phiếu nhộn nhịp tại Trung Quốc, mua bán cổ phiếu ở Việt Nam vẫn còn là một lĩnh vực còn tương đối mới, các phóng viên nước ngoài dù cho hỏi những người có học vị cao nhưng đều nhận được cái lắc đầu.

“Ở chỗ chúng tôi, nếu có tiền, khả năng sẽ muốn mua đất nhà ở”, ông Nguyễn - một nhân viên làm việc tại một nhà máy Trung Quốc trả lời trong một cuộc phỏng vấn cho hay. Ông này cũng nói thêm “Khoảng 10 năm trở lại đây giá đất ở xung quanh các thành phố bỗng tăng chóng mặt.

Huatai Securities, một công ty của Trung Quốc sau khi xem xét thị trường Việt Nam trong quý đầu tiên của năm nay đã đưa ra kết luận. Trước mắt tầng lớp trung lưu ở Việt Nam đạt khoảng 3 triệu người, thị trường chứng khoán giống với thị trường Trung Quốc cách đây 15-20 năm.

Theo số liệu thống kê, tính đến cuối năm ngoái, hơn 2,1 triệu nhà đầu tư cá nhân đã mở tài khoản chứng khoán tại Việt Nam, ước tính chiếm 2,26% dân số. Trong đó, người nước ngoài mở tài khoản đã chiếm gần 1,3%, tuy nhiên thì con số này đa phần từ nhiều quốc gia khác, số lượng người Trung Quốc không hoàn toàn chiếm ưu thế.

Phó Tổng giảm đốc Công ty Chứng khoán kiến thiết Việt Nam - ông Đỗ Bảo Ngọc cho biết, người nước ngoài đầu tư mở tài khoản ở Việt Nam khoảng 27.700 người. Trong đó, Mỹ chiếm nhiều nhất, xếp sát nút là người dân các nước Châu Âu và Hàn Quốc, Trung Quốc xếp thứ 4 với con số 3000 người. Với đà tăng trưởng tương đối nhanh từ đầu năm đến nay, dự kiến vào cuối quý con số này sẽ vượt 4000 người.

Là thị trường dẫn đầu thị trường bán lẻ, song các nhà đầu tư tại Việt Nam tăng chậm, tính đến cuối năm số lượng các tổ chức mở tài khoản ở Việt Nam chỉ khoảng 9100. Trong đó, số lượng các tổ chức, cá nhân người nước ngoài là 3243, tăng 35 người so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Hao Dan, Chủ tịch của Công ty Cổ phần tư nhân Hongzhe Investment Trung Quốc, đã quan tâm đến cơ hội đầu tư của thị trường Việt Nam sau khi thị trường chứng khoán trong nước Trung Quốc giảm mạnh vào năm 2015. Ông nhận định, tính lưu động của thị trường Trung Quốc tương đối nhỏ, trước mắt không có nhiều cơ hội cho các công ty có nguồn vốn lớn trên thị trường thứ cấp, thời gian tới chúng tôi quan tâm đến những cơ hội từ việc triển khai xây dựng cơ sở hạ tẩng ở Việt Nam, ví dụ như xây dựng hệ thống điện.

Trong vài năm qua ông Hao Dan đã đầu tư vào các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán tại Việt Nam, bao gồm hai công ty là công ty chứng khóan đầu tư Việt Nam và công ty xây dựng điện 1 Việt Nam, đồng thời kiêm chức vụ chủ tịch của hai công ty này.

Từ khi chính phủ nới lỏng các hạn chế về việc người nước ngoài đầu cơ cổ phiếu, thì thủ tục mở tài khoản chứng khoán đã đơn giản hơn. Chính vì vậy, gần đây số người Trung Quốc đến Việt Nam mở tài khoản dần tăng và thủ tục khá thuận lợi, thu hút đầu tư.

Người nước ngoài thường quan tâm đến các ngành như bất động sản, bán lẻ và hàng tiêu dùng, những năm gần đây, tỷ số P/E trung bình của 3 ngành này lần lượt là 27,16 lần, 13,87 lần và 9,69 lần, trong đó tỷ số P/E của ngành bất động sản tương đối cao.

Cụ thể ba cổ phiếu mà các nhà đầu tư nước ngoài mua nhiều nhất trong năm qua là VHM, MSN và VRE, tương ứng với các giao dịch mua lần lượt là 25,5 nghìn tỷ đồng, 1,3 nghìn tỷ đồng và 326,4 tỷ đồng.

Vào đầu tháng 4, tại tòa nhà trụ sở mới của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), chủ tịch của trung tâm này ông Nguyễn Sơn trả lời báo chí quốc tế “Trung tâm Lưu ký chứng khoán sẽ cùng các thành viên chứng khoán nỗ lực hoàn thiện và chuẩn bị công tác, để đến cuối năm 2019 hoặc bước sang năm 2020 triển khai giao dịch T+0”

Áp dụng giao dịch T+0 là để nâng cao tính lưu động của giao dịch thị trường cổ phiếu, cũng là mở rộng thị trường này và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn, đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng phải hoàn thành trong thời gian tới của chính phủ.

Vào tháng 2 vừa qua, chính phủ đã đưa ra đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”. Đề án nêu rõ, tổng giá trị thị trường của cố phiếu vào năm 2025 sẽ đạt 120% GDP, số tài người mở tài khoản sẽ chiếm 5% dân số tăng gấp đôi số tài khoản hiện tại.

Tuy nhiên, chịu những yếu tố ràng buộc của cơ chế giao dịch T+2 hiện hành, giao dịch hiện tại của thị trường cổ phiếu Việt Nam vẫn chưa sôi nổi, tính lưu động tương đối thấp, đây ảnh hưởng đến việc thu hút các nhà đầu tư. Để cải thiện những thay đổi bất lợi này, trong đề án trên nâng cao tính lưu động của thị trường chứng khoán là ưu tiên hàng đầu của chính sách. Cụ thể là cơ chế giao dịch T+2 sẽ được nâng cấp thành T+0.

Việc giảm vốn điều lệ và rút vốn mới đang được thực hiện. Ví dụ Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sài Gòn, Tập đoàn dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Công ty dược phẩm Hậu Giang và Tổng Công ty cổ phẩn Viglacera kỳ vọng trong năm 2019 sẽ hoàn trả vốn. Trong đó 30% cổ phần Tổng công ty Hàng không Việt Nam dự kiến bán 3 tỷ USD, 30% cổ phần Tổng công ty dầu khí Việt Nam dự kiến bán 2,5 tỷ USD.

Thanh Hải
Theo Xinhua

Hơn 3000 nhà đầu tư Trung Quốc tham gia TTCK Việt Nam - 2

 

MỚI NHẤT
TPBank đạt chuẩn quốc tế Basel II trước thời hạn
TPBank đạt chuẩn quốc tế Basel II trước thời hạn

(Dân trí) - Đây là chuẩn mực mà hệ thống ngân hàng Việt Nam đang hướng tới, đảm bảo hoạt động ổn định và tăng cường hiệu quả hoạt động, mới chỉ có 5 nhà băng tại Việt Nam được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công nhận đạt chuẩn Basel II.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:30

Hơn 1.100 phi công Vietnam Airlines nhận lương bình quân trên 130 triệu đồng/tháng
Hơn 1.100 phi công Vietnam Airlines nhận lương bình quân trên 130 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Thông tin này được Vietnam Airlines công bố trước khi niêm yết cổ phiếu lên sàn HSX. Mức lương bình quân của phi công tại hãng bay lớn nhất Việt Nam đã liên tục tăng trong những năm gần đây và tăng 9% trong năm 2018.

Thứ tư, 17/04/2019 - 07:00

Giá vàng giảm mạnh nhất 4 tháng
Giá vàng giảm mạnh nhất 4 tháng

(Dân trí) - Chốt phiên giao dịch hôm nay 17/4, giá vàng SJC giảm tổng cộng 110.000 đồng/lượng, đưa mức giá xuống còn 36,31 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 17/04/2019 - 04:54

VIB: Lợi nhuận quý I/2019 tăng 56%, chất lượng tín dụng được kiểm soát chặt chẽ
VIB: Lợi nhuận quý I/2019 tăng 56%, chất lượng tín dụng được kiểm soát chặt chẽ

(Dân trí) - Theo báo cáo tài chính quý I/2019 của Ngân hàng Quốc tế (VIB), lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 810 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2018. Doanh thu của ngân hàng đạt 1.714 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thu nhập ngoài lãi chiếm 19%, tăng 68% so với cùng kỳ.

Thứ tư, 17/04/2019 - 04:30

Nghệ An: Phạt 232 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng kém chất lượng
Nghệ An: Phạt 232 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng kém chất lượng

(Dân trí) - Với hàm lượng Etanol (cồn sinh học) trong xăng E5 được bán thấp hơn rất nhiều so với quy định, Công ty TNHH Một thành viên Thương mại Bình Trinh bị xử phạt 232 triệu đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu với thời hạn 1 tháng.

Thứ tư, 17/04/2019 - 04:10

Vụ AVG trở thành dẫn chứng điển hình sai phạm trong thẩm định, phớt lờ rủi ro
Vụ AVG trở thành dẫn chứng điển hình sai phạm trong thẩm định, phớt lờ rủi ro

(Dân trí) - Chuyên gia chỉ ra rằng, thực tế có “sai phạm trong thẩm định dự án đầu tư, bỏ qua cảnh báo rủi ro” trong giám sát hoạt động doanh nghiệp Nhà nước thời gian qua. Một trong những trường hợp điển hình được nhắc đến là vụ việc Mobifone mua AVG.

Thứ tư, 17/04/2019 - 04:02

VPBank chính thức được áp dụng tiêu chuẩn Basel II
VPBank chính thức được áp dụng tiêu chuẩn Basel II

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay chính thức được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho áp dụng Thông tư 41 quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên được áp dụng tiêu chuẩn Basel II tại Việt Nam.

Thứ tư, 17/04/2019 - 04:00

Giá xăng tiếp tục tăng "khủng" hơn 1.000 đồng/lít từ 15h chiều nay
Giá xăng tiếp tục tăng "khủng" hơn 1.000 đồng/lít từ 15h chiều nay

(Dân trí) - Theo Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h ngày 17/4/2019, xăng E5RON92 tăng 1.115 đồng/lít; xăng RON95-III: tăng 1.202 đồng/lít; dầu diesel 0.05S: tăng 297 đồng/lít; dầu hỏa: tăng 291 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S: tăng 407 đồng/kg.

Thứ tư, 17/04/2019 - 03:00

Thương hiệu Việt xếp thứ 43 thế giới nhưng chưa được như kỳ vọng
Thương hiệu Việt xếp thứ 43 thế giới nhưng chưa được như kỳ vọng

(Dân trí) - “Thương hiệu Việt mới được cải thiện lên thứ 43 thế giới nhưng vẫn chưa được như kỳ vọng”, Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nói tại Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam năm thứ 12 được tổ chức vào sáng nay (17/4).

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:09

Bất ngờ ông Trần Bá Dương tính chi hơn 1.000 tỷ đồng “chơi cổ phiếu” công ty bầu Đức
Bất ngờ ông Trần Bá Dương tính chi hơn 1.000 tỷ đồng “chơi cổ phiếu” công ty bầu Đức

(Dân trí) - Sau “cú bắt tay tỷ đô” gây chú ý hồi tháng 8 năm ngoái, Tập đoàn Thaco của ông Trần Bá Dương lại gây bất ngờ khi đăng ký mua gần 70 triệu cổ phiếu HNG với mục đích “đầu tư tài chính”. Sau tin này, cặp HAG và HNG đều bật tăng mạnh.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:02

"Đi kiểm toán mà chén chú, chén anh thì sao có thể công tâm, khách quan?"
"Đi kiểm toán mà chén chú, chén anh thì sao có thể công tâm, khách quan?"

“Khoảng cách giữa kiểm toán viên và đại diện đơn vị được kiểm toán ít nhất là một khuỷu tay. Chứ nếu ngồi chén chú, chén anh trong quá trình thanh tra, kiểm toán thì sao có thể làm việc công tâm, khách quan được?”, TS. Vũ Đình Ánh nói.

Thứ tư, 17/04/2019 - 01:40

Bị cơ quan thuế “sờ gáy”, Bóng đèn Điện Quang phải nộp gần 38 tỷ đồng
Bị cơ quan thuế “sờ gáy”, Bóng đèn Điện Quang phải nộp gần 38 tỷ đồng

(Dân trí) - Số tiền mà Điện Quang phải nộp tương đương với 63% số lợi nhuận trước thuế mà công ty đặt mục tiêu trong năm 2019 này.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Đột nhập vườn cây trị giá cả chục triệu USD của đại gia đất Tổ
Đột nhập vườn cây trị giá cả chục triệu USD của đại gia đất Tổ

Có đam mê, có tiền và chịu chơi, ông Phan Văn Toàn (tên còn gọi là Toàn đô la) đã sở hữu hàng loạt cây cực quý hiếm và có giá trị cao nhất Việt Nam.

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:00

30 năm gây dựng thương hiệu làm đẹp, những thách thức vẫn còn phía trước của nữ CEO
30 năm gây dựng thương hiệu làm đẹp, những thách thức vẫn còn phía trước của nữ CEO

(Dân trí) - Ngày 14/04, sự kiện Diễn đàn thương hiệu doanh nghiệp lần thứ 1 cùng Lễ vinh danh Top 100 Thương hiệu uy tín – chất lượng được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội. Chương trình là nơi hội tụ, gặp gỡ của hơn 400 thương hiệu Việt, doanh nhân trên toàn quốc để học hỏi, giao lưu và tìm ra hướng đi hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

Thứ tư, 17/04/2019 - 07:54

Dưa hấu Việt dán tem Trung Quốc là không sai
Dưa hấu Việt dán tem Trung Quốc là không sai

Việc dán tem có chữ Trung Quốc lên dưa hấu Việt Nam để xuất khẩu qua đường chính ngạch, tránh rủi ro.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:50

Cần bài trừ các loại hình xổ số bất hợp pháp để bảo vệ người chơi
Cần bài trừ các loại hình xổ số bất hợp pháp để bảo vệ người chơi

(Dân trí) - Những cơ quan làm chính sách cần phối hợp với các công ty xổ số uy tín để đưa ra những chính sách bảo vệ người chơi, đảm bảo lợi ích cho Nhà nước.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:17

Vì sao ô tô Việt “dẫm chân” ở trình độ lắp ráp, giá cao?
Vì sao ô tô Việt “dẫm chân” ở trình độ lắp ráp, giá cao?

(Dân trí) - Theo nhận định của CTS, quy mô nhỏ trong khi những ưu đãi để thu hút đầu tư phụ trợ là chưa rõ ràng đã khiến cho việc sản xuất ô tô ở Việt Nam chỉ dừng lại ở khâu lắp ráp và dẫn đến giá thành xe sản xuất ở Việt Nam cao hơn 10 – 20% so với các nhà sản xuất lớn trong khu vực như Thái Lan, Indonesia.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:15

Sau lần tăng "khủng", giá xăng dầu sẽ diễn biến ra sao trong hôm nay?
Sau lần tăng "khủng", giá xăng dầu sẽ diễn biến ra sao trong hôm nay?

(Dân trí) - Doanh nghiệp đầu mối dự báo, trong trường hợp cơ quan điều hành cho giữ nguyên mức trích và xả quỹ bình ổn như hiện tại, giá xăng dầu vẫn có thể tăng trong phiên điều hành hôm nay. Đây cũng là lần thứ 2 giá xăng dầu tăng kể từ đầu năm.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:12

Tập đoàn Mường Thanh nhận giải Top 10 Thương hiệu uy tín – chất lượng 2018
Tập đoàn Mường Thanh nhận giải Top 10 Thương hiệu uy tín – chất lượng 2018

(Dân trí) - Với những đóng góp cho ngành lưu trú, tập đoàn khách sạn Mường Thanh vừa được vinh danh “Top 10 thương hiệu uy tín – chất lượng 2018”. Giải thưởng nhằm tôn vinh các thương hiệu Việt nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương hiệu Việt Nam - 20/4.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:01

Hành trình Trao Yêu thương, Chia sẻ hạnh phúc
Hành trình Trao Yêu thương, Chia sẻ hạnh phúc

(Dân trí) - Ngày 06/04/2019 Cashwagon đã tổ chức chương trình một chương trình từ thiện “Trao Yêu thương, Chia sẻ hạnh phúc” cho các hộ gia đình neo đơn, người mù, khó khăn tại Xã Đức Huệ, Tỉnh Long An. Đây là một trong những hoạt động xã hội thường niên của công ty để mang lại những đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:00

Thị trường sơn Việt Nam tiếp tục sôi động trong năm 2019
Thị trường sơn Việt Nam tiếp tục sôi động trong năm 2019

(Dân trí) - Sự bùng nổ trở lại của bất động sản trong thời gian gần đây tiếp tục tạo nên một cơn sốt với thị trường sơn Việt Nam, các doanh nghiệp sơn trong và ngoài nước bước vào cuộc chạy đua với các sản phẩm ngày càng đa dạng về chủng loại, tính năng, màu sắc…

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:00

Wyndham Garden “tiên phong” mang trải nghiệm nghỉ dưỡng 5 sao đến khu vực Hà Đông
Wyndham Garden “tiên phong” mang trải nghiệm nghỉ dưỡng 5 sao đến khu vực Hà Đông

(Dân trí) - Vừa qua, Tập đoàn Wyndham Hotels and Resorts - thương hiệu cung cấp dịch vụ quản lý khách sạn nổi tiếng trên thế giới đã khai trương Wyndham Garden Hà Nội – khách sạn đầu tiên thuộc hệ thống Wyndham Garden tại Việt Nam.

Thứ tư, 17/04/2019 - 05:55

Sanh “Long chúa” đắt ngang 20 lô đất, chủ nhân vẫn không bán
Sanh “Long chúa” đắt ngang 20 lô đất, chủ nhân vẫn không bán

Hơn chục năm trước đã có người trả 15 tỷ đồng nhưng chủ nhân không bán bởi đây được coi là cây sanh cổ nhất làng nghề cây cảnh Việt Nam.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:03

Trung Quốc: Nở rộ dịch vụ bán video lái xe sang, ở resort để “sống ảo” trên mạng
Trung Quốc: Nở rộ dịch vụ bán video lái xe sang, ở resort để “sống ảo” trên mạng

(Dân trí) - Các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến đang làm hài lòng những “thánh sống ảo” muốn thể hiện cuộc sống đẳng cấp với giá chỉ khoảng 10 nhân dân tệ (khoảng 35.000 đồng).

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:00