Hợp tác công tư giải quyết bài toán “khát” vốn ngàn tỷ

Dân trí Vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước đang khá hạn hẹp, chính vì vậy, Hợp tác công tư (PPP) đang là giải pháp hiệu quả cho các dự án cần nguồn vốn đầu tư “khủng”.
>>Dự án chống ngập 10.000 tỷ: Có thể hết ngập, có thể... không!

Hợp tác công tư giải quyết bài toán “khát” vốn ngàn tỷ - 1

Hợp tác công tư  (PPP) đang giải quyết bài toán thiếu vốn vì ngân sách hạn hẹp.

Vốn đầu tư từ ngân sách đang giảm

Tại buổi Hội thảo đầu tư cơ sở hạ tầng TPHCM mới đây, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đã thông tin về tình hình sử dụng vốn ngân sách của thành phố, trong đó có báo cáo về tình hình huy động vốn đầu tư phát triển hạ tầng của thành phố từ hình thức Hợp tác công tư (PPP).

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cho biết, thành phố có 24 dự án đầu tư theo hình thức PPP đã hoàn tất với tổng nguồn vốn là gần 72.700 tỷ đồng. Hiện đang còn 136 dự án đang thực hiện với số vốn là hơn 282.500 tỷ đồng.

Ông Tuấn đánh giá, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trong giai đoạn 2016 – 2020 dự kiến sẽ tăng 1,5 lần so với giai đoạn 2011 – 2015 (từ gần 1,193 triệu tỷ đồng lên hơn 1,829 triệu tỷ đồng). Trong khi đó, tỷ trọng vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước trên tổng vốn đầu tư toàn xã hội giảm từ 9,2% xuống còn 8,9%.

“Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách thành phố chỉ đóng vai trò “vốn mồi” để phát triển cơ sở hạ tầng nhằm thu hút đầu tư. Việc phát triển, thúc đẩy kêu gọi đầu tư theo hình thức doanh nghiệp và Nhà nước cùng làm là một hiệu quả tất yếu”, ông Tuấn nói.

Hợp tác công tư giải quyết bài toán “khát” vốn ngàn tỷ - 2

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM chia sẻ thông tin tại hội thảo. Ảnh: Đại Việt

Cũng theo ông Trần Anh Tuấn, hình thức hợp tác công tư là giải pháp hiệu quả giúp Nhà nước giải quyết vấn đề thiếu hụt vốn, nhất là đối với các dự án đòi hỏi lượng vốn đầu tư lớn như xây dựng, phát triển hạ tầng.

Hình thức hợp tác này sẽ mang lại hiệu quả trong bối cảnh thâm hụt ngân sách Nhà nước có chiều hướng gia tăng. Mô hình PPP sẽ giúp Nhà nước tham khảo, học tập trình độ công nghệ, kinh nghiệm quản lý của khu vực tư nhân.

Thu hút đầu tư PPP bằng cách nào?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cũng đưa ra những phương hướng, giải pháp nhằm huy động nguồn lực PPP để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng của thành phố.

Theo ông Trần Anh Tuấn, cần phải hoàn thiện khung pháp lý về quản lý đầu tư theo hình thức PPP trên địa bàn thành phố, xây dựng các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư. Huy động từ nguồn lực đất đai, nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước để tạo vốn Nhà nước tham gia các dự án PPP.

Thành phố cũng cần xây dựng danh mục dự án mời gọi đầu tư theo hình thức PPP và đẩy mạnh đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao – thuê dịch vụ (BTL) hay hợp đồng xây dựng – thuê dịch vụ - chuyển giao (BLT).

Ngoài ra, thành phố cũng cần triển khai một số dự án PPP tiên phong và đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ các nguồn phát triển từ nước ngoài (ODA) kết hợp PPP. Trong đó, Nhật Bản là một trong những quốc gia có nguồn vốn ODA “rót” vào Việt Nam nhiều nhất.

Hợp tác công tư giải quyết bài toán “khát” vốn ngàn tỷ - 3

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đến từ Nhật Bản và Việt Nam tham gia hội thảo. Ảnh: Đại Việt

Ông Hidenori Hashimoto, đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam chia sẻ, đơn vị này đã và đang hỗ trợ vốn cho nhiều dự án tại Việt Nam.

Các ngành nghề mà JICA ưu tiên tài trợ cho doanh nghiệp gồm kinh doanh nông nghiệp, hạ tầng giao thông, điện và năng lượng…hoặc góp vốn vào các dự án làm hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các quốc gia có nền kinh tế dễ bị “tổn thương”.

“Chúng tôi chú trọng vào các công ty có mục tiêu cao cả, phát triển bền vững và hướng đến việc bảo vệ môi trường, xã hội để hỗ trợ. Nếu các doanh nghiệp có mối liên hệ với đất nước Nhật Bản là một điểm cộng lớn”, ông Hidenori Hashimoto nói.

Theo ông Hidenori Hashimoto thì các khoản vay tiêu chuẩn mà JICA sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp dao động từ 10 – 150 triệu USD. Khoản vay từ JICA tối đa bằng với nhà đồng tài trợ lớn nhất hoặc bằng 70% tổng chi phí dự án. Thời hạn vay tới 20 năm hoặc kéo dài hơn nữa với mức lãi suất tương đương với mức lãi suất của liên ngân hàng Anh (Libor), kỳ hạn trả nợ là 6 tháng/lần.

Đại Việt  

Hợp tác công tư giải quyết bài toán “khát” vốn ngàn tỷ - 4
MỚI NHẤT
Giá vàng ồ ạt giảm, phá vỡ các đỉnh giá cao
Giá vàng ồ ạt giảm, phá vỡ các đỉnh giá cao

(Dân trí) - Lúc 7h sáng nay 3/9 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm 2,8 USD, giao dịch ở mức 1.525,7 USD/ounce.

Thứ ba, 03/09/2019 - 07:11

Hàng loạt xe cũ 7 chỗ "gây sốt" khi về dưới 500 triệu đồng
Hàng loạt xe cũ 7 chỗ "gây sốt" khi về dưới 500 triệu đồng

(Dân trí) - Innova, Fortuner, SantaFe hay Everest... là những cái tên đang được dân sành xe rất ưa chuộng để chạy dịch vụ với giá rẻ dưới 500 triệu đồng. Trên các mạng bán xe hơi chuyên nghiệp, lượng xe này rao bán ra phần lớn và đời xe cũng ngày một mới hơn.

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:05

Tăng ưu đãi ô tô nội, xe Việt lắp ráp giá rẻ đấu xe Thái nhập khẩu
Tăng ưu đãi ô tô nội, xe Việt lắp ráp giá rẻ đấu xe Thái nhập khẩu

Với Nghị định 116, xe sản xuất, lắp ráp trong nước vẫn đang thắng thế so với xe nhập khẩu. Nhưng ưu thế này sẽ không giữ được lâu nếu sản xuất trong nước không nỗ lực tăng cường chất lượng, hạ giá thành sản xuất.

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:02

Tập đoàn hóa chất mãi chưa thể rút chân khỏi liên doanh IRV, vì đâu?
Tập đoàn hóa chất mãi chưa thể rút chân khỏi liên doanh IRV, vì đâu?

(Dân trí) - Đại diện Vinachem cho biết, do gặp phải vướng mắc về việc điều chỉnh Hợp đồng thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hơn 39 nghìn m2 tại huyện Mê Linh, Hà Nội) của IRV nên chưa thực hiện được thoái vốn...

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:00

Hội Đầu Bếp Chuyên Nghiệp đánh giá thịt sạch G là nguyên liệu 5 sao
Hội Đầu Bếp Chuyên Nghiệp đánh giá thịt sạch G là nguyên liệu 5 sao

(Dân trí) - Dù chế biến cầu kỳ hay đơn giản, thịt G đều đáp ứng là nguyên liệu chất lượng cho nhà hàng cao cấp, chuyên nghiệp cũng như nấu ăn tại gia đình.

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:00

Liên đoàn Luật sư “xin” tiền tỷ cho việc thuê trụ sở, tổ chức đại hội năm 2020
Liên đoàn Luật sư “xin” tiền tỷ cho việc thuê trụ sở, tổ chức đại hội năm 2020

(Dân trí) - Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính về việc hỗ trợ kinh phí hoạt động thực hiện nhiệm vụ chính trị, pháp lý được Nhà nước giao Liên đoàn luật sư Việt Nam năm 2020.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:00

Hàng trăm nghìn tỷ đồng “qua tay” các công ty đòi nợ chưa “về” được 1%
Hàng trăm nghìn tỷ đồng “qua tay” các công ty đòi nợ chưa “về” được 1%

(Dân trí) - Tính đến hết quý I/2019, trên địa bàn TPHCM có 45 doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ và tổng số nợ mà các công ty này được nhận ủy quyền “lấy dùm” là hơn 362.370 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiệu quả của việc đòi nợ này chỉ đạt chưa tới 1% (mới chỉ đòi được khoảng 2.035 tỷ đồng).

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:00

Bị đường ngoại trợ giá, nhập lậu "tấn công", đường nội "cầu cứu" Chính phủ
Bị đường ngoại trợ giá, nhập lậu "tấn công", đường nội "cầu cứu" Chính phủ

(Dân trí) - Các doanh nghiệp trong ngành mía đường đề nghị Chính phủ kéo dài cơ chế hạn ngạch đối với đường nhập khẩu dù cho Việt Nam thực hiện hiệp định ATIGA về mía đường (bỏ thuế và hạn ngạch).

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:00

Ngồi vỉa hè kiếm tiền triệu mỗi ngày: Bán trà đá, nước mía lãi 2.000%
Ngồi vỉa hè kiếm tiền triệu mỗi ngày: Bán trà đá, nước mía lãi 2.000%

Không cần vốn khủng, chỉ cần làm việc từ 4-5 giờ/ngày, nhiều người vẫn kiếm được tiền triệu mỗi ngày nhờ vào kinh doanh trên vỉa hè.

Thứ hai, 02/09/2019 - 04:46

Dịch vụ đòi nợ bị đưa vào danh mục ngành nghề "cấm đầu tư, kinh doanh"
Dịch vụ đòi nợ bị đưa vào danh mục ngành nghề "cấm đầu tư, kinh doanh"

(Dân trí) - Chính phủ vừa xây dựng Dự thảo sửa đổi 2 Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, trong đó đưa "kinh doanh dịch vụ đòi nợ" từ ngành nghề kinh doanh có điều kiện sang ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh.

Thứ hai, 02/09/2019 - 04:30

6 bài học đắt giá từ tỷ phú huyền thoại Warren Buffett
6 bài học đắt giá từ tỷ phú huyền thoại Warren Buffett

(Dân trí) - Kết hôn đúng người, đầu tư cho bản thân mình, đừng đánh giá thành công thông qua tiền bạc hay bỏ qua mọi tin đồn... là những bài học đắt giá mà Tỷ phú huyền thoại Warren Buffett - một tượng đài trong giới đầu tư - người vừa bước sang tuổi 89 khuyên.

Thứ hai, 02/09/2019 - 03:00

Giật mình với "chị Nguyệt", cơn sốt lan truyền trong giới trẻ
Giật mình với "chị Nguyệt", cơn sốt lan truyền trong giới trẻ

Áo phông mặt trăng hay còn gọi là áo “chị Nguyệt” đang gây sốt trên thị trường, được giới trẻ đua nhau đặt mua để diện chơi Tết Trung thu năm nay.

Thứ hai, 02/09/2019 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Thành phố của Campuchia đang “chết đuối” vì tiền của Trung Quốc?
Thành phố của Campuchia đang “chết đuối” vì tiền của Trung Quốc?

(Dân trí) - Thành phố ven biển ở Sihanoukville, Campuchia đã trở thành tâm điểm đầu tư từ Trung Quốc trong những năm gần đây. Tuy nhiên, tốc độ phát triển quá nhanh đã vượt xa quy hoạch thiết yếu của thành phố.

Thứ hai, 02/09/2019 - 11:12

Mãn nhãn với cây ngâu bonsai cổ thụ trị giá hàng tỉ đồng
Mãn nhãn với cây ngâu bonsai cổ thụ trị giá hàng tỉ đồng

Cây ngâu bonsai với kiểu dáng đẹp, độc, lạ do một doanh nhân Bình Định sở hữu đã khiến nhiều người mãn nhãn khi thưởng lãm.

Thứ hai, 02/09/2019 - 09:30

Huy động hàng triệu doanh nhân hiến kế phát triển đất nước
Huy động hàng triệu doanh nhân hiến kế phát triển đất nước

(Dân trí) - Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên, nền kinh tế Việt Nam và thế giới đang bước vào giai đoạn phát triển kinh tế số, công nghệ cao. Cuộc vận động của Đảng bên cạnh giới doanh nhân nói chung cần kêu gọi giới doanh nhân kinh tế số đóng góp nhiều hơn chính sách phát triển đất nước.

Thứ hai, 02/09/2019 - 09:00

Dân buôn hải sản “hốt bạc” dịp lễ 2/9, nhiều điểm bán bỏ túi hàng trăm triệu
Dân buôn hải sản “hốt bạc” dịp lễ 2/9, nhiều điểm bán bỏ túi hàng trăm triệu

(Dân trí) - Những vựa hải sản lớn tại TPHCM đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 do nhu cầu mua hải sản của người dân tăng cao.

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:43

Gian nan "cuộc chiến" chống buôn lậu xăng dầu
Gian nan "cuộc chiến" chống buôn lậu xăng dầu

(Dân trí) - Thời gian qua, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện, bắt giữ và xử lý nhiều vụ mua bán xăng dầu không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, vấn nạn này chưa có dấu hiệu chấm dứt mà vẫn diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:27

Cặp vợ chồng bán cơm kiếm 2,2 tỷ đồng/tháng
Cặp vợ chồng bán cơm kiếm 2,2 tỷ đồng/tháng

Ban đầu mỗi ngày, 2 vợ chồng chỉ nấu 1kg gạo để làm các đĩa cơm nhưng sau đó phải nấu thêm vì khách quá ưa chuộng.

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:10

Những ý tưởng kinh doanh ngớ ngẩn đem về hàng tỷ đô la
Những ý tưởng kinh doanh ngớ ngẩn đem về hàng tỷ đô la

(Dân trí) - Đôi khi những ý tưởng ngớ ngẩn cũng có thể biến ta trở thành tỷ phú nếu biết cách hành động đúng thời điểm.

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:00

Vốn đầu tư từ Hồng Kông đang ồ ạt "đổ" sang Việt Nam?
Vốn đầu tư từ Hồng Kông đang ồ ạt "đổ" sang Việt Nam?

(Dân trí) - Theo dữ liệu của Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), tính đến hết tháng 8/2019, lượng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Hồng Kông đã vào Việt Nam đạt 5,6 tỷ USD, đứng đầu trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam và bỏ xa nhiều đối tác hàng đầu khác là Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Thứ hai, 02/09/2019 - 05:47

Bộ Công Thương lên tiếng trước thông tin VN độc quyền, thao túng giá trong sản xuất thép không gỉ
Bộ Công Thương lên tiếng trước thông tin VN độc quyền, thao túng giá trong sản xuất thép không gỉ

(Dân trí) - Vừa qua, có thông tin cho rằng thị trường thép không gỉ cán nguội tại Việt Nam đang có dấu hiệu độc quyền, bị thao túng về giá, chất lượng. Mà nguyên nhân là do Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá (CBPG) một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ năm 2014. Phía Bộ đã có trả lời chính thức về thông tin này.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:30

Giảm phí BOT cho xe tải, xe container qua tỉnh Bình Định
Giảm phí BOT cho xe tải, xe container qua tỉnh Bình Định

(Dân trí) - Bộ GTVT sẽ rà soát, điều chỉnh giảm phí BOT, trong đó có trạm BOT Bắc Bình Định và trạm BOT quốc lộ 19 (QL19) qua địa bàn tỉnh Bình Định. Mức phí giảm đối với xe từ 10-18 tấn và xe tải 18 tấn trở lên, xe container 40 fit.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:19

Tổng cục Thuế: CPI chưa đến ngưỡng biến động phải điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân
Tổng cục Thuế: CPI chưa đến ngưỡng biến động phải điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân

(Dân trí) - Tính từ thời điểm áp dụng mức giảm trừ được điều chỉnh đến nay, chỉ số CPI chưa tăng trên 20%. Vì lẽ đó, cơ quan thuế cho rằng, đây chưa phải là thời điểm phù hợp để xem xét điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:09

Bộ Giao thông bác bỏ quan điểm “bán xăng cho phụ nữ là tội ác”
Bộ Giao thông bác bỏ quan điểm “bán xăng cho phụ nữ là tội ác”

(Dân trí) - Bộ Giao vận tải (GTVT) cho rằng: Ý kiến “Bán xăng cho phụ nữ là một tội ác” - Đó là định kiến đối với phụ nữ, không có cơ sở khoa học và không phù hợp với số liệu thống kê về đối tượng gây ra các vụ tai nạn giao thông ở Việt Nam theo giới tính, cần phản bác kịp thời.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 05:58