Thứ năm, 13/06/2019 - 20:00

Huawei yêu cầu nhà mạng Verizon của Mỹ trả hơn 1 tỷ USD cho hơn 230 bằng sáng chế

Dân trí

“Những vấn đề này thực chất không chỉ gói gọn với Verizon. Với bối cảnh địa chính trị rộng lớn hơn, bất kỳ vấn đề nào liên quan đến Huawei đều có ý nghĩa đối với toàn bộ ngành công nghiệp của Mỹ và cũng làm tăng các sự chú ý của Hoa Kì và quốc tế”

Tập đoàn công nghệ Huawei đã nói với Verizon Communications rằng nhà mạng Mỹ nên trả phí cấp phép cho hơn 230 bằng sáng chế của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc chi phí sẽ lên tới hơn 1 tỷ USD, theo một thông báo vắn tắt vào hôm thứ Tư.

“Verizon nên trả tiền để giải quyết vấn đề cấp phép bằng sáng chế”, một giám đốc cấp phép sở hữu trí tuệ của Huawei đã viết vào tháng 2, tờ Wall Street Journal đưa tin trước đó.

Huawei yêu cầu nhà mạng Verizon của Mỹ trả hơn 1 tỷ USD cho hơn 230 bằng sáng chế - 1
Logo Huawei được trưng bày tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải vào ngày 3 tháng 6. Ảnh: Reuters

“Các bằng sáng chế này bao gồm các thiết bị mạng của hơn 20 công ty mà Huawei đã cung cấp, kể cả các công ty công nghệ lớn của Mỹ, những nhà cung cấp này sẽ bồi thường cho Verizon, và Verizon sẽ phải trả tiền cho chúng tôi”, người này nói.

“Các bằng sáng chế đến từ thiết bị mạng Core Network, cơ sở hạ tầng Wireline và công nghệ Internet vạn vật. Lệ phí cấp phép cho hơn 230 bằng sáng chế này là hơn 1 tỷ USD”, người này nói.

Các chuyên gia an ninh của Mỹ đã lo ngại rằng, trên các bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch và các thiết bị khác của Huawei có thể cho phép Trung Quốc theo dõi thông tin liên lạc của Mỹ. Huawei đã hoàn toàn phủ nhận rằng việc đó.

Các công ty liên quan, bao gồm Verizon, sau đó, đã thông báo cho chính phủ Hoa Kỳ. Tranh chấp xảy ra trong bối cảnh mối thù ngày càng lớn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Nhu cầu về lệ phí cấp giấy phép bằng sáng chế có thể liên quan nhiều hơn đến cuộc chiến địa chính trị giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ hơn là giá trị thực 1 tỷ USD của nó.

Đại diện Huawei và Verizon đã gặp nhau tại New York vào tuần trước để thảo luận về một số bằng sáng chế có vấn đề và việc Verizon sử dụng thiết bị từ các công ty khác có thể vi phạm bằng sáng chế của Huawei hay không.

Phát ngôn viên của Verizon, Rich Young đã từ chối bình luận về vấn đề cụ thể này bởi vì đây là một vấn đề pháp lý đặc biệt.

Tuy nhiên, Young cho biết: “Những vấn đề này thực chất không chỉ gói gọn với Verizon. Với bối cảnh địa chính trị rộng lớn hơn, bất kỳ vấn đề nào liên quan đến Huawei đều có ý nghĩa đối với toàn bộ ngành công nghiệp của chúng tôi và cũng làm tăng sự chú ý của quốc gia và quốc tế”.

Các nhà mạng không dây của Huawei và Hoa Kỳ, T-Mobile US và AT & T đã từ chối các yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Hoa Kỳ tháng trước đã đưa Huawei vào danh sách đen, cấm họ làm ăn với các công ty Mỹ vì lý do an ninh, khiến một số công ty công nghệ lớn trên toàn cầu cắt đứt quan hệ với nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Washington cũng đang tìm cách dẫn độ Giám đốc điều hành tài chính của Huawei, bà Meng Wanzhou từ Canada về Mỹ sau khi bà bị bắt tại Vancouver vào tháng 12 năm ngoái theo lệnh của Mỹ.

Kể từ đó, Trung Quốc đã tăng áp lực lên Canada, tạm dừng nhập khẩu cải dầu của Canada và vào tháng 5 đã đình chỉ giấy phép của hai nhà sản xuất thịt lợn lớn của nước này.

Vũ Huy Hoàng

Theo Reuters