Thứ hai, 04/03/2019 - 13:38

Hung tin từ YouTube “cuốn phăng” cả trăm tỷ đồng của đại gia Nguyễn Ảnh Nhượng Tống

Dân trí

Sau thông tin tiêu cực từ YouTube, cổ phiếu YEG lập tức giảm sàn trong sáng nay, xoá sạch mức tăng giá tại 4 phiên giao dịch liên tục tăng trước đó, đồng thời “cuốn phăng” gần 194 tỷ đồng giá trị tài sản của ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch Yeah1 chỉ trong vài giờ.

Thị trường chứng khoán phiên sáng nay (4/3) tạm khép lại với sự hồi phục mạnh mẽ của các chỉ số chính. VN-Index tăng 12,29 điểm tương ứng 1,25% lên 991,86 điểm trong khi HNX-Index tăng 1,04 điểm tương ứng 0,97% lên 108,3 điểm.

Số mã tăng áp đảo số mã giảm giá. Cụ thể, theo thống kê có 365 mã tăng, 45 mã tăng trần vào 185 mã giảm, 26 mã giảm sàn.

Thanh khoản tiếp tục đạt tốt với 123,4 triệu cổ phiếu giao dịch trên HSX tương ứng 2.678,2 tỷ đồng và trên HNX là 27,12 triệu cổ phiếu tương ứng 391,02 tỷ đồng.

VIC phiên này tăng mạnh và tiếp tục có ảnh hưởng tích cực đến VN-Index. Riêng mã này đóng góp tới 2,33 điểm cho chỉ số chính, trong khi GAS cũng góp vào 1,16 điểm.

nguyen anh nhuong tong.jpg

Yeah1 lên sàn lập tức đưa ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống vào danh sách doanh nhân "nghìn tỷ"

Trong bối cảnh đó, YEG giảm sàn, ROS, TCH giảm giá và có ảnh hưởng tiêu cực đến diễn biến thị trường. Riêng YEG giảm sàn, mất tới 17.100 đồng tương ứng 6,98% còn 227.900 đồng, xoá sạch mức tăng giá tại 4 phiên giao dịch liên tục tăng trước đó, đồng thời “cuốn phăng” gần 194 tỷ đồng giá trị tài sản của ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch Yeah1 chỉ trong vài giờ.

Ở mức giá hiện tại, YEG đã rơi vào trạng thái giảm gần 5% trong vòng 1 tuần giao dịch và giảm 18,6% trong 3 tháng vừa qua.

Cổ phiếu YEG giảm sàn bất chấp việc ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống đã có văn bản lên tiếng về thông tin YouTube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung (CHSA) sau ngày 31/3/2019 đối với các công ty con/công ty đầu tư tài chính có hoạt động kinh doanh liên quan tới mảng YouTube Adsense của Yeah1 bao gồm SpringMe Pte. Ltd., Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

Theo đó, YouTube cho rằng SpringMe Pte. Ltd. (công ty có trụ sở tại Thái Lan, Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với chính sách của YouTube. Điều này dẫn tới việc YouTube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan tới YouTube Adsense trực thuộc Yeah1.

Yeah1 khẳng định đã có những hành động ngay lập tức để làm rõ thêm với YouTube về bản chất hoạt động, uy tín của tập đoàn cũng như từng đơn vị độc lập trực thuộc tập đoàn Yeah1. Đồng thời, ban lãnh đạo Yeah1 cũng chủ động thúc đẩy các mảng kinh doanh khác để đảm bảo chiến lược phát triển chung.

Trong những năm vừa qua, tập đoàn này chú trọng phát triển hệ sinh thái truyền thông kỹ thuật số toàn cầu trên nhiều nền tảng để đa dạng hóa nguồn thu và lợi nhuận. Cụ thể, trong năm 2018, mảng kinh doanh YouTube AdSense chỉ đóng góp khoảng 1 triệu USD cho Yeah1, tương ứng khoảng 13% lợi nhuận sau thuế của cả tập đoàn.

Khẳng định luôn có chiến lược và định hướng tuân thủ với luật pháp và chính sách của các đối tác, Yeah1 cho biết, Ban quản lý cấp cao của tập đoàn này “đang tích cực làm việc trực tiếp với các quản lý cấp cao của YouTube để hiểu rõ sự việc nêu trên và để đạt được kết quả tích cực về việc tiếp tục các thỏa thuận với YouTube sau ngày 31/3/2019”.

Trở lại với thị trường chứng khoán, VCBS cho rằng, sau những phiên tăng điểm liên tiếp, thị trường đối mặt với áp lực điều chỉnh khá mạnh do hoạt động chốt lời ngắn hạn của nhà đầu tư là diễn biến khá dễ hiểu.

Đà giảm ở Việt Nam cũng phần nào đồng pha với nhiều chỉ số chứng khoán lớn trong khu vực châu Á. Trong bối cảnh hiện tại, VCBS cho rằng nhà đầu tư đã bắt đầu có thể gom dần các cổ phiếu vốn hóa trung bình có tiềm năng tăng trưởng tốt hoặc có “câu chuyện” tích cực trong năm 2019 cho mục tiêu đầu tư trung – dài hạn.

Ngược lại, nhà đầu tư ngắn hạn nên cân nhắc chốt lời một phần các cổ phiếu vốn hóa lớn đang nắm giữ khi chỉ số đang tiệm cận vùng kháng cự ngắn hạn 1.000 điểm.

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống chia sẻ về quá trình khởi nghiệp

Mai Chi

Hung tin từ YouTube “cuốn phăng” cả trăm tỷ đồng của đại gia Nguyễn Ảnh Nhượng Tống - 1