TPHCM:

Huyền Như mím môi, bình thản nghe Viện Kiểm sát vạch tội

Dân trí Đến 15h30 chiều 6/1, phiên toà xét xử bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như cùng 22 đồng phạm lừa đảo hơn 4.000 tỷ đồng vẫn đang diễn ra với phần đọc cáo trạng của đại diện Viện KSND TP.HCM.
>>Tòa bác yêu cầu triệu tập bầu Kiên và ông Trần Xuân Giá
>>Điều gì đưa đẩy Huyền Như trở thành một “siêu lừa”?
>>Siêu lừa Huyền Như cùng 22 bị cáo hầu tòa

>> Xem thêm diễn biến buổi sáng của phiên tòa tại đây
 
>> Xem những hình ảnh và clip toàn cảnh phiên tòa tại đây
 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Hình ảnh "tập đoàn" lừa đảo Huyền Như trước vành móng ngựa

Thanh long giá cao, nhiều người lo ế

Donaco sở hữu 95% khách sạn có casino ở Lào Cai

"Siêu lừa" Huyền Như cúi đầu nghe Viện kiểm sát vạch tội trạng

[CẬP NHẬT] - 17h:
Phiên tòa tạm nghỉ sau ngày đầu tiên xét xử với nhiều tình tiết mới phát sinh tại tòa. Sáng mai 7/1, phiên tòa tiếp tục với phần đọc cáo trạng. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài tới 15 ngày.
 
[CẬP NHẬT] - 15h 30: Bản cáo trạng khá dài nên hai đại diện của Viện KSND TPHCM phải thay nhau đọc, trong đó, phần cáo trạng về bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Phó Phòng quản lý rủi ro, quyền trưởng Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ, ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Vietinbank, Chi nhánh TPHCM) đã thể hiện khá rõ tội danh của bị cáo này.
 
Cụ thể, “siêu lừa” Huyền Như cùng đồng bọn bị truy tố hàng loạt tội danh gồm: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “cho vay nặng lãi”, “vi phạm quy định về hoạt động cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
 
14h chiều 6/1, phiên toàn xét xử siêu lừa Huyền Như cùng đồng bọn bắt đầu
14h chiều 6/1, phiên toàn xét xử "siêu lừa" Huyền Như cùng đồng bọn bắt đầu
 
Đại diện Viện KSND TPHCM đọc cáo trạng
Đại diện Viện KSND TPHCM đọc cáo trạng
 
Huyền Như mím môi, đan tay vào nhau khi ngồi nghe công bố cáo trạng
Huyền Như mím môi, đan tay vào nhau khi ngồi nghe công bố cáo trạng

Huỳnh Thị Huyền Như vẫn là nhân vật trung tâm của vụ án. Huyền Như thu hút sự chú ý bởi gương mặt đeo kính cận trông rất tri thức và chiếc quần đen ủi phẳng, chiếc áo mini màu hồng cánh sen.

Đến lượt mình đứng dậy nghe cáo trạng, Huyền Như bình thản tiến gần đến trước vành móng ngựa đón nhận. Gương mặt không biểu lộ cảm xúc dù đôi tay đan chặt vào nhau. Nghe xong phần mình, Huyền Như lặng lẽ quay trở lại ghế ngồi. Chốc chốc, nữ bị cáo này cúi mặt, sự mệt mỏi dường như đang thấm dần vào cơ thể của nguyên Phó Phòng quản lý rủi ro, ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Vietinbank, chi nhánh TPHCM.


Mọi người theo dõi phiên toà qua hai tivi bên ngoài
Mọi người theo dõi phiên toà qua hai tivi bên ngoài
Mọi người theo dõi phiên toà qua hai tivi bên ngoài

Cáo trạng truy tố Huyền Như về các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” theo quy định tại khoản 4, Điều 139 và khoản 3, Điều 267 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, từ đầu năm 2007, Huỳnh Thị Huyền Như lúc đó là cán bộ tín dụng Vietinbank, Chi nhánh TPHCM đã vay cá nhân trên 200 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức, cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản tại TPHCM, TP Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Nam, An Giang. Đến năm 2010, do kinh doanh thua lỗ và phải trả lãi suất cao, nên Huyền Như mất khả năng thanh toán. 

Nắm được nghiệp vụ ngân hàng, cộng với chức quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, có thẩm quyền phê duyệt lệnh chuyển tiền của chủ tài khoản từ ngân hàng đi các đơn vị, doanh nghiệp theo quyết định của chủ tài khoản với mức 50 tỷ đồng một lệnh. Trong thời gian từ tháng 3/2010 đến tháng 9/2011, Huyền Như đã giả danh Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TPHCM để huy động tiền.

Để thực hiện mục đích của mình, Huyền Như đã thuê người đàn ông trên đường Phạm Hồng Thái, gần công viên 23/9, quận 1 làm giả 8 con dấu đứng tên các cơ quan, đơn vị gồm: Vietinbank chi nhánh Nhà Bè, công ty Phúc Vinh, Thịnh Phát, Hưng Yên, An Lộc, Đức Minh Quang, Bảo hiểm toàn cầu, Saigonbank - Berjaya.

Tuyệt chiêu huy động vốn với mức hưởng lãi suất chênh lệnh cao bằng việc sử dụng con dấu giả, tài liệu giả của ngân hàng và một số cá nhân đơn vị, Huyền như đã dễ dàng đưa các con mồi vào bẫy đã giăng sẵn. Một số ngân hàng thông qua các cá nhân và công ty tư nhân để gửi tiền vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và Vietinbank chi nhánh TPHCM đã bị Huyền Như lừa mất trắng cả nghìn tỷ đồng.

Cáo trạng 
dài, nhiều bị cáo tỏ ra mệt mỏi
Cáo trạng dài, nhiều bị cáo tỏ ra mệt mỏi

Huyền Như sử dụng các con dấu giả này làm giả các chứng từ, hợp đồng và trả lãi suất cao để huy động tiền của các tổ chức cá nhân rồi chiếm đoạt của 9 công ty, 3 ngân hàng và 3 cá nhân tổng số tiền là 3.982 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, Như trả tiền vay lãi nặng cho 14 cá nhân, trả tiền chênh lệch ngoài hợp đồng cho 9 cá nhân, trả nợ gốc, nợ lãi…

Kết quả điều tra cũng xác định, Huyền Như thực hiện trót lọt tội phạm có phần giúp sức của một số bị cáo, trong đó, trợ thủ đắc lực nhất là Võ Anh Tuấn, (nguyên cán bộ văn phòng Vietinbank chi nhánh TPHCM), Huỳnh Hữu Danh (nguyên nhân viên ngân hàng VIB TPHCM), Phạm Anh Tuấn (nguyên Giám đốc công ty cổ phần vận tải dầu khí Thái Bình Dương)…

Sau phần công bố cáo trạng đối với Huỳnh Thị Huyền Như, chị gái của Huyền Như là Huỳnh Mỹ Hạnh và các bị cáo khác như Võ Anh Tuấn, Phạm Anh Tuấn… đều lần lượt tiến về trước vành móng ngựa để nghe đại diện VKS đọc cáo trạng.

Do được đánh giá là vụ án có tính chất vi phạm nghiêm trọng, phức tạp, số tiền lừa đảo lớn nhất từ trước đến nay nên HĐXX sẽ có 5 thành viên với 2 thẩm phán, 3 hội thẩm. VKSND TPHCM cũng thừa ủy quyền của VKSND Tối cáo cử 3 kiểm sát viên (trong đó có 1 kiểm sát viên dự khuyết) giữ quyền công tố tại phiên tòa. Chánh tòa hình sự TAND TPHCM, thẩm phán Nguyễn Đức Sáu ngồi ghế chủ tọa phiên tòa.

Công Quang - Trung Kiên

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Nhà đầu tư ngoại vào ngân hàng Việt Nam phải có tổng tài sản 20 tỷ USD
Nhà đầu tư ngoại vào ngân hàng Việt Nam phải có tổng tài sản 20 tỷ USD

(Dân trí) - Theo quy định mới tại Nghị định 01, một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài có thể mua 20% cổ phần tại nhà băng Việt Nam mà không cần sự thông qua của Thủ tướng.

Thứ ba, 07/01/2014 - 12:18

Nhiều ngân hàng Việt Nam đang thiếu nhân sự
Nhiều ngân hàng Việt Nam đang thiếu nhân sự

(Dân trí) - Kết quả điều tra của Vụ Dự báo thống kê tiền tệ cho thấy, 40% TCTD đánh giá hiện tại đang thiếu lao động. Hầu hết các TCTD dự kiến sẽ gia tăng lực lượng lao động trong năm 2014 để sẵn sàng nắm bắt thời cơ mới.

Thứ ba, 07/01/2014 - 11:37

Gương mặt điềm nhiên của "người đàn bà 4.000 tỷ" trước tòa
Gương mặt điềm nhiên của "người đàn bà 4.000 tỷ" trước tòa

(Dân trí) - Người đàn bà một con xuất hiện trong hai ngày xử với những bộ cánh tinh tươm, dáng người thanh mảnh và có phần trẻ trung hơn thời điểm bị bắt. Trong hai ngày đầu của phiên tòa, Huyền Như thường cúi mặt, giữ vẻ điềm tĩnh và ít bộc lộ cảm xúc.

Thứ ba, 07/01/2014 - 11:33

Vàng tiếp tục tăng nhẹ
Vàng tiếp tục tăng nhẹ

(Dân trí) - Sáng nay 7/1, đi theo xu hướng trên thị trường châu Á, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ lên mức sát 35,3 triệu đồng/lượng. Với mức giá này, vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 3,6 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 07/01/2014 - 09:28

Đổi tiền lẻ, bạc triệu lấy vài trăm vẫn đắt hàng
Đổi tiền lẻ, bạc triệu lấy vài trăm vẫn đắt hàng

Đổi tiền lẻ đi chùa không phải chuyện lạ, nhưng nhiều người phái sốc với việc “mua” tiền với giá 250% giá trị tiền thực.

Thứ ba, 07/01/2014 - 08:56

Tiệm vàng chơi ngông dùng 200 kg vàng lát đường
Tiệm vàng chơi ngông dùng 200 kg vàng lát đường

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho lễ khai trương diễn ra vào ngày 8/1, một tiệm vàng tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc đang thu hút sự chú ý khi dùng 200 kg vàng để tạo thành một “đại lộ vàng”, hòng mời gọi khách hàng bước vào.

Thứ ba, 07/01/2014 - 08:30

Khởi tố vợ chồng Giám đốc lừa đảo hơn 135 tỷ đồng
Khởi tố vợ chồng Giám đốc lừa đảo hơn 135 tỷ đồng

CQĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tuyết Mai, Huy Long (chồng Mai), Diễm Phương, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 07/01/2014 - 07:43

Vàng không còn là nỗi ám ảnh của người dân
Vàng không còn là nỗi ám ảnh của người dân

Năm 2013 vàng không còn làm mưa làm gió trên thị trường quốc tế cũng như ở nước ta, không những bị giảm giá mạnh nhất trong hơn ba thập niên mà lại cũng không được các nhà đầu tư xem trọng như những năm trước.

Thứ ba, 07/01/2014 - 07:30

Những nữ quái xứng danh “thánh” lừa cùng Huyền Như
Những nữ quái xứng danh “thánh” lừa cùng Huyền Như

Nhan sắc cũng không phải là mặn mà nhưng không ít nữ quái đã dắt mũi nhiều đại gia, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng một cách dễ dàng. Với số tiền lừa đảo lên đến trăm ngàn tỷ, những nữ quái quả xứng: “thánh”, “vua” lừa nổi danh lịch sử.
 >>  "Đại án" siêu lừa Huyền Như

Thứ ba, 07/01/2014 - 07:17

Tái diễn tình trạng thương lái Trung Quốc thu gom vịt đẻ
Tái diễn tình trạng thương lái Trung Quốc thu gom vịt đẻ

(Dân trí) - Cuối năm 2013, Công an TP Cần Thơ buộc trục xuất 2 người Trung Quốc tổ chức thu mua vịt đẻ trái phép tại quận Ô Môn(Cần Thơ) nên tình hình thu mua vịt đã tạm lắng xuống. Thế nhưng đầu năm 2014, thương lái Trung Quốc lại tiếp tục thu gom vịt đẻ.

Thứ ba, 07/01/2014 - 06:39

Tăng trưởng nông nghiệp đang chậm lại
Tăng trưởng nông nghiệp đang chậm lại

(Dân trí) - Mặc dù ngành nông nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia, nhưng tăng trưởng của ngành có xu hướng chậm lại, chỉ đạt 2,67% năm 2013, thấp hơn so với mức 2,68% năm 2012 và mức 4% năm 2011. Xuất siêu nông sản cũng giảm.

Thứ ba, 07/01/2014 - 06:27

Bi hài đại gia BĐS hứa hão: Chém gió rồi bỏ trốn
Bi hài đại gia BĐS hứa hão: Chém gió rồi bỏ trốn

Lúc rủng rỉnh tiền túi, đại gia BĐS bạo tay chi liều trong nhiều sự kiện, quảng cáo. Tới khi động tới tiền thật, quà thật,… người ta mới ngã ngửa ra các đại gia này toàn hứa hão.

Thứ hai, 06/01/2014 - 06:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Xôn xao “danh sách” thưởng Tết của 33 ngân hàng
Xôn xao “danh sách” thưởng Tết của 33 ngân hàng

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa đến Tết Nguyên đán, đến hẹn lại lên, giới cán bộ nhân viên ngân hàng lại chuyền tay nhau “bản danh sách” thưởng Tết của các thành viên trong hệ thống.

Thứ hai, 06/01/2014 - 04:18

Muôn mặt đại gia Việt gỡ... khó: “Nó thơm mùi dollar”
Muôn mặt đại gia Việt gỡ... khó: “Nó thơm mùi dollar”

Ai là người có chiếc máy bay đầu tiên ở Việt Nam? Ai vỗ ngực với khối tài sản “ăn 5 đời không hết”? Ai gây chấn động làng bóng đá với “cú áp phe Kiatisuk” từ 10 năm trước và giờ là Asenal? Không khó để bất cứ ai cũng có thể đoán ra: Bầu Đức.

Thứ hai, 06/01/2014 - 04:10

Biển người đổ về đại siêu thị điện máy lớn nhất tỉnh Bắc Ninh
Biển người đổ về đại siêu thị điện máy lớn nhất tỉnh Bắc Ninh

Sáng 6/1, Đại siêu thị điện máy lớn nhất tỉnh Bắc Ninh tại số 37 Lý Thái Tổ, thành phố Bắc Ninh không còn chỗ chen chân trước biển người đổ về mua hàng khuyến mại ngay trong ngày đầu khai trương.

Thứ hai, 06/01/2014 - 04:02

Hình ảnh "tập đoàn" lừa đảo Huyền Như trước vành móng ngựa
Hình ảnh "tập đoàn" lừa đảo Huyền Như trước vành móng ngựa

(Dân trí) - Đến 11h30', phiên toàn xét xử bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như cùng 22 đồng phạm lừa đảo hơn 4.000 tỷ đồng đã tạm nghỉ. Dự tính 14h chiều cùng ngày sẽ bắt đầu trở lại.

Thứ hai, 06/01/2014 - 03:37

10 thứ xa xỉ tột bậc ở Dubai
10 thứ xa xỉ tột bậc ở Dubai

(Dân trí) - Đến với Dubai, du khách có cơ hội để “đốt tiền” cho những sản phẩm và dịch vụ từ chiếc bánh ngọt giá hơn 1.000 USD, tương đương trên 21 triệu đồng cho tới chiếc ví giá 3,8 triệu USD, tương đương gần 81 tỷ đồng…

Thứ hai, 06/01/2014 - 03:30

Phân biệt miến sạch và bẩn trong dịp Tết
Phân biệt miến sạch và bẩn trong dịp Tết

(Dân trí) - Thời gian qua, những thông tin liên tiếp về thực phẩm không an toàn, trong đó có thông tin miến nhuộm phẩm màu đã tạo ra nỗi ám ảnh không nhỏ cho đông đảo người tiêu dùng. Vậy, làm cách nào phân biệt được miến bẩn, miến sạch?

Thứ hai, 06/01/2014 - 02:45

Trồng hoa lan cắt cành thu nhập 500 triệu đồng mỗi ha
Trồng hoa lan cắt cành thu nhập 500 triệu đồng mỗi ha

Tết Giáp Ngọ này là năm thứ hai người dân trồng hoa cảnh Vĩnh Yên, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, có mức thu nhập 500 triệu đồng/ha/năm từ nghề trồng hoa lan cắt cành.

Thứ hai, 06/01/2014 - 02:36

Siêu du thuyền xuất hiện trên sông Hàn
Siêu du thuyền xuất hiện trên sông Hàn

(Dân trí) - Ngày 5/1, siêu du thuyền Archimedes (quốc tịch Vương quốc Anh) xuất hiện tại cảng Sông Hàn (đường Bạch Đằng) đưa 8 vị khách VIP đến tham quan TP Đà Nẵng.

Thứ hai, 06/01/2014 - 01:53

Tòa bác yêu cầu triệu tập bầu Kiên và ông Trần Xuân Giá
Tòa bác yêu cầu triệu tập bầu Kiên và ông Trần Xuân Giá

(Dân trí) - Các luật sư yêu cầu tạm hoãn tòa để triệu tập thêm các ông Nguyễn Đức Kiên, Trần Xuân Giá cùng các lãnh đạo Vietinbank. Nhưng sau 15 phút hội ý, phiên tòa vẫn tiếp tục.

Thứ hai, 06/01/2014 - 12:40

Phó Thủ tướng: "Trước khi tăng giá điện, phải đảm bảo chất lượng"
Phó Thủ tướng: "Trước khi tăng giá điện, phải đảm bảo chất lượng"

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, mặc dù giá điện hiện nay chưa phản ánh hết toàn bộ giá thành, nhưng trong tương quan với thu nhập người dân Việt Nam, mức giá này không còn rẻ nữa. Ông cũng yêu cầu, song song với đó, chất lượng cũng phải tăng.

Thứ hai, 06/01/2014 - 11:40

Ghế CEO tại Microsoft ế vì Bill Gates?
Ghế CEO tại Microsoft ế vì Bill Gates?

(Dân trí) - Đã 4 tháng kể từ khi CEO Steve Ballmer thông báo sẽ rút lui, “gã khổng lồ” Microsoft vẫn chưa thể công bố ứng viên thay thế. Theo báo giới Mỹ, chiếc “ghế nóng” này đang bị ế, và một phần nguyên nhân là do chủ tịch kiêm nhà sáng lập Bill Gates.

Thứ hai, 06/01/2014 - 10:48

Giá vàng tiếp tục đi lên
Giá vàng tiếp tục đi lên

(Dân trí) - Sáng nay 6/1, giá vàng trong nước mở cửa phiên giao dịch đầu tuần đồng loạt tăng ở các thị trường với mức tăng trên 100.000 đồng/lượng, lên sát mức 35,3 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 3,6 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 06/01/2014 - 09:39