Thứ ba, 05/05/2020 - 10:00

Khách hiếu kỳ quả lạ, hàng rong Hà Nội bán mây Thái với giá “trên trời”

Dân trí

Mây Thái hay còn gọi là quả mây gai có nguồn gốc từ Thái Lan. Vài năm gần đây, loại quả lạ này thường xuyên xuất hiện tại nhiều trên các xe hàng rong ở Hà Nội, thu hút khách qua đường.

Lợi dụng tâm lý khách hàng hiếu kỳ nên một số xe hàng rong ở Hà Nội đã nâng giá mây Thái cao gấp 2 - 3 lần so với giá gốc. Loại quả này được nhiều tiểu thương giới thiệu là có nguồn gốc từ Thái Lan, có tác dụng giải nhiệt hữu hiệu trong mùa hè.

Khách hiếu kỳ quả lạ, hàng rong Hà Nội bán mây Thái với giá “trên trời”

Vài năm gần đây, mây Thái được bày bán phổ biến trên nhiều tuyến đường như Xã Đàn, Phạm Ngọc Thạch, Chùa Bộc, Thái Hà, thu hút đông đảo người mua bởi vẻ ngoài độc lạ, hiếm có.

Tại ngã tư Xã Đàn - Nam Đồng (Hà Nội), 1kg mây Thái được người bán hét giá 180.000 đồng. Trong khi đó, tại các cửa hàng hoa quả nhập hay sàn thương mại điện tử, mây Thái loại 1 chỉ có giá 80.000 - 110.000 đồng/kg.

Khách hiếu kỳ quả lạ, hàng rong Hà Nội bán mây Thái với giá “trên trời” - 1

Mây Thái hay còn gọi là quả mây gai có nguồn gốc từ Thái Lan

Chị Thanh Hà, người chuyên bán hoa quả nhập ở Hà Nội cho biết, mây Thái hay còn gọi là mây gai hoặc Salak. Là loại quả được nhập chủ yếu từ Thái Lan về Châu Đốc (An Giang), sau đó phân phối đi các tỉnh thành.

Mây Thái có vẻ ngoài khá xù xì trông giống chôm chôm nhưng gai lại nhỏ và cứng hơn. Quả có hình bầu dục, thon dài, nhọn ở 2 đầu, phần lõi lại khá giống múi mít, khi ăn có vị ngọt, chát đặc trưng.

"So với miền Nam, giá mây Thái ở miền Bắc sẽ nhỉnh hơn một chút do mất công vận chuyển. Thông thường, 1 cân mây Thái bay ra Hà Nội sẽ có giá dao động 80.000 - 120.000 đồng/kg" - chị Hà nói.

Khách hiếu kỳ quả lạ, hàng rong Hà Nội bán mây Thái với giá “trên trời” - 2

Mây Thái có vẻ ngoài khá xù xì trông giống chôm chôm nhưng gai lại nhỏ và cứng hơn

Anh Quốc Trường (Bình Thạnh, TP.HCM), người đã có kinh nghiệm bán mây Thái được 2 năm cho biết, phần lớn khách Sài Gòn, Vũng Tàu, Đà Nẵng đã quá quen thuộc với loại quả này. Ngoài cách ăn trực tiếp, quả có thể được đem dầm với muối ớt hoặc tách lấy phần thịt để làm bánh kem.

"Do quả có vị nồng khá giống hương sầu riêng nên cũng khá kén khách nhưng ai đã biết ăn rồi thì sẽ nghiện. Trung bình mỗi ngày, tôi bán ra thị trường hơn 15kg quả, thu về kha khá tiền lời" - anh chia sẻ.

Khách hiếu kỳ quả lạ, hàng rong Hà Nội bán mây Thái với giá “trên trời” - 3

Mây Thái có mùi khá nồng giống sầu riêng 

Thấy hiếu kỳ, chị Thanh Thùy (Cầu Giấy, Hà Nội) đã mua quả với mức giá "cắt cổ" là 180.000 đồng/kg. Sau khi tìm hiểu, chị biết mình đã bị mua hớ rất nhiều so với giá trị thực. 

"Tính ra, cứ 1kg quả thì có tới 3/4 là vỏ và hạt. Tôi ăn thì thấy có mùi khá giống sầu riêng, vị ngọt sắc. Nếu ăn nhiều sẽ có cảm giác khe khé cổ. Đặc biệt là gai mây Thái khá li ti nên khi bóc không để ý kỹ, nhỡ để sót gai thì ăn rất dễ bị sặc" - chị Thùy chia sẻ.

An Chi