Thứ ba, 16/04/2013 - 14:55

Khách lẻ tiếp tục bung tiền gom vàng

Tiếp đà giảm giá “sốc”, giá vàng sáng 16/4 giảm xuống mức kỷ lục, còn khoảng 39 triệu đồng/lượng. Chớp cơ hội vàng mất giá, người dân lại bung tiền đổ tới các cửa hàng để gom vàng.

Vừa mua vừa thăm dò

 

Tại Hà Nội, mới đầu giờ sáng, các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông không khí đã nhộn nhịp, tấp nập khách tới mua. Tại cửa hàng vàng của Bảo Tín Minh Châu trên phố này, vỉa hè lúc nào cũng chật kín xe của khách. Bên trong, người dân đứng xếp hàng chờ tới lượt mua vàng. Do giá vàng giảm thấp nhất kể từ tháng 7 năm ngoái nên đã kích thích lực mua vàng lẻ của người dân tăng mạnh, bất chấp giá vàng trong nước vẫn đắt hơn thế giới tới 6 triệu đồng/lượng.

 

Theo ghi nhận của PV, khách tới mua vàng đợt này phần đông là các bà nội trợ, cán bộ hưu trí và một số ít dân công sở. Một nhân viên của Bảo Tín Minh Châu cho biết, giao dịch buổi sáng nay chủ yếu là bán ra, mua vào cũng có nhưng không đáng kể. Tuy lượng khách tới mua vàng tăng đột biến nhưng đa phần ở mức nhỏ lẻ với các loại vàng nhẫn từ 1-5 chỉ, người mua vàng miếng ít hơn.

 

Anh Phạm Quyết Thắng ở Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) đang chờ mua vàng ở Bảo Tín Minh Châu cho biết: "Hôm qua thấy mọi người bảo vàng đang giảm giá mạnh, tranh thủ lúc giá thấp hai vợ chồng gom góp được ít tiền hôm nay ra đây mua lấy mấy chỉ".

 

Người dân đổ xô đến tiệm vàng trên phố Trần Nhân Tông (ảnh Bảo Hân)
Người dân đổ xô đến tiệm vàng trên phố Trần Nhân Tông (ảnh Bảo Hân)

 

Bác Nguyễn Thanh Lan nhà ở gần khu vực bệnh viện Thanh Nhàn (Hai Bà Trưng, HN) cũng hồ hởi chia sẻ: "Thấy đứa con điện bảo vàng hôm nay xuống thấp kỷ lục tôi vội ra đây mua ngay, nhưng tiền mặt có sẵn trong nhà không nhiều nên chỉ mua được 2 chỉ".

 

"Không biết giá vàng có xuống nữa không nhưng giá cứ như bây giờ là người dân dễ mua rồi. Giờ tôi phải ra ngân hàng rút nốt chỗ tiền tiết kiệm để đi mua kẻo mai vàng lại lên giá", bác Lan cho hay.

 

Tại các cửa hàng vàng khác ở Hà Nội, lượng khách tới mua không tấp nập như trên phố vàng Trần Nhân Tông. Theo các chủ cửa hàng vàng, sau khi giá vàng có sự biến động theo chiều hướng giảm mạnh, giao dịch tại cửa hàng đã tăng lên, người dân cũng tranh thủ tới mua nhiều hơn.

 

Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh công ty vàng SJC, trong số 2.000 lượng vàng miếng giao dịch trong ngày 15/4, lượng mua vào nhỉnh hơn. Có người lo ngại giá vàng giảm tiếp đã quyết định mang vàng đi bán, trong khi số người mua vào thường số lượng nhỏ, từ vài chỉ đến vài ba lượng. Một số đến tiệm vàng quan sát, nghe ngóng diễn biến giá vàng.

 

TP.HCM: Giao dịch vẫn bình tĩnh
 

Lúc 9h45 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường TP.HCM ở mức 38,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,6 triệu đồng/lượng (bán ra). Biểu đồ giá vàng của SJC cho thấy, đây là mức giá thấp nhất kể từ giữa tháng 7/2011. Tuy nhiên giao dịch tại thị trường TP.HCM vẫn chưa có dấu hiệu gom hàng.

 

Độ chênh lệch giữa giá mua và bán vàng được đẩy lên mức 900.000-1.000.000 đồng/lượng. Đây là mức chênh cực lớn giữa hai đầu giá, hiếm khi xuất hiện giá vàng có biến động hàng triệu đồng/lượng sau một đêm hoặc trong vòng vài giờ đồng hồ như những phiên vừa qua.
 
Người dân đổ xô đến tiệm vàng trên phố Trần Nhân Tông (ảnh Bảo Hân)

 

Cùng thời điểm trên phiên đấu thầu vàng lần thứ 7 của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu. Lần chào bán này được chú ý do diễn ra trong bối cảnh thị trường đang rơi vào bão giảm giá. Trong vòng một tuần vừa rồi, mỗi lượng vàng mất gần 4 triệu đồng. Mức giá sàn Ngân hàng Nhà nước đưa ra gây bất ngờ, ở 38,67 triệu đồng mỗi lượng, vẫn cao hơn thế giới gần 5 triệu đồng, nhưng thấp hơn gần triệu đồng so với giá bán trong nước.
 
Theo các chuyên gia, tín hiệu giá nói trên sẽ tạo không ít áp lực đối với NHNN cũng như các doanh nghiệp sẽ tham gia đấu thầu trong phiên thầu 26.000 lượng vàng diễn ra sáng nay. Cũng rất dễ nhận thấy phiên đấu thầu hôm nay chịu nhiều tác động từ giá thị trường. Thông thường trong các phiên trước đó, giá sàn đấu thầu chỉ thấp hơn một vài trăm nghìn đồng, có lần chỉ thấp hơn vài chục nghìn đồng so với thị trường ở cùng thời điểm. Tuy nhiên ở phiên sáng nay con số chênh lệch này đã ở ngưỡng 1 triệu đồng.

 

Mặc dù mức giá đã giảm nhưng giao dịch tại thị trường TP.HCM vẫn chưa cho thấy dấu hiệu mua gom. Sở dĩ giá vàng giảm sâu còn do động thái bán tháo của một số tổ chức khiến nhiều người đã đem vàng ra bán theo, bất chấp giá vàng đang ở chu kỳ thấp. Từ chiều giao dịch ngược lại thì hầu hết người dân cũng như nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi, quan sát để bắt đáy thị trường. Nhiều người cho rằng giá thị trường sẽ còn xuống tiếp khi nguồn cung từ phiên đấu thầu sẽ tác động đến giá vàng giảm.

 

Nhiều người vẫn chờ bắt đáy

 

Mặc dù giá vàng thế giới giảm kỷ lục, thấp nhất trong vòng 3 thập kỷ, nhưng giá vàng trong nước tuy có giảm nhưng vẫn chênh lệch quá cao. Vì thế, việc người dân đổ xô đi mua là vô cùng rủi ro.

 

Lý giải nguyên nhân khiến giá vàng trong nước bị "neo" cao, một DN vàng tiết lộ rằng đó là do giá trúng thầu vàng miếng đợt cuối tuần qua ở mức hơn 43 triệu đồng/lượng, các đơn vị không thể hạ giá xuống quá sâu để chịu lỗ nặng.

 

Chính vì vậy, "nếu để tích trữ về lâu dài, mua vàng trong thời điểm giá giảm mạnh như hiện nay có thể là hợp lý; nhưng cần thận trọng vì chênh lệch so với thế giới đang quá lớn và thị trường trong nước cũng tỏ ra khá "miễn nhiễm" với những biến động trên thế giới. Chưa kể thị trường vàng trên thế giới trong thời gian tới được dự báo sẽ có những cú sốc giảm giá và sẽ ảnh hưởng đến thị trường vàng trong nước" - một chuyên gia khuyến cáo trên Lao động. Do vậy, vào thời điểm này, người dân không nên vội vàng đầu tư vàng theo đám đông.

 

Theo ông Nguyễn Công Tường, nhiều nhà đầu tư cảm thấy vàng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn nữa. Nếu như trước đây chỉ cần giá vàng giảm mạnh người dân đã rồng rắn đi mua thì ngày hôm qua lượng mua tuy tăng nhưng không đáng kể lắm. Nhiều nhà đầu tư vẫn chờ bắt đáy để mua vào vì vàng đang trong xu hướng giảm.

 

Một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính nhận định: "Khoảng cách cực rộng giữa hai đầu giá thể hiện sự thận trọng cao độ của giới kinh doanh vàng tại Việt Nam. Chứng kiến diễn biến của giá vàng trên thế giới "mất phanh" rơi xuống với tốc độ nhanh khủng khiếp trong hai phiên giao dịch vừa qua những nhà đầu tư kỳ cựu quốc tế vẫn chưa thể định thần chứ không riêng gì ở Việt Nam. Vì thế, việc tham gia thị trường vào lúc này vẫn chưa phải là quyết định dễ dàng".

 

Theo Bảo Hân - Nam Phong

VEF