Khi ăn cắp xăng đã thành kỹ nghệ

Dân trí Vụ việc gian lận xăng ở Cửa hàng xăng dầu số 436 Trần Khát Chân -Hà Nội và một cây xăng ở Yên Viên-Gia Lâm (Hà Nội) vừa được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội kết luận và chuyển hồ sơ truy tố. Những hành vi gian lận của khá nhiều người tham gia trong vụ này (16 bị can) cho thấy, mức độ nghiêm trọng của sự việc vượt xa đánh giá ban đầu của nhiều người.
>>Bắt quả tang nhân viên Vinapco ăn cắp xăng dầu tại Tân Sơn Nhất
>>Petrolimex đuổi việc 1 lái xe ăn cắp xăng
>>Nếu chỉ phạt hành chính thì không đủ mạnh để răn đe kẻ ăn cắp xăng

Vụ việc được phát giác vào cuối tháng 12/2015. Khi đó, trên báo chí, mạng xã hội, đa số những người có ý kiến bình luận tuy lên án mạnh mẽ những người được cho là có hành vi gian dối. Nhưng không mấy ai ngờ rằng, số bị can được cho là có liên quan đến hành vi phạm tội này lại đông như vậy, nhất là trong đó lại có cả Cửa hàng trưởng, 2 Trưởng ca...và thủ đoạn ăn cắp xăng quá tinh vi.


Vụ việc được tổ kiểm tra liên ngành Hà Nội phát hiện ngày 24/12/2015

Vụ việc được tổ kiểm tra liên ngành Hà Nội phát hiện ngày 24/12/2015

Hành vi trên (rất đáng ngạc nhiên là chỉ được quy về tội "lừa dối khách hàng"), theo như kết luận điều tra của Công an Hà Nội được Dân trí đăng tải tối qua (17/5), có thể nói là rất có tổ chức, và nghiêm trọng, lại diễn ra trong thời gian khá dài (bắt đầu từ tháng 4/2014). Bởi trong vụ này, tại cây xăng 436 Trần Khát Chân, các Trưởng ca của cây xăng này được cơ quan điều tra xác định là đã bàn bạc, trao đổi với Cửa hàng trưởng, thu tiền góp của các nhân viên cửa hàng để đi mua chip điện tử, lắp đặt vào các cột bơm xăng để gian lận. Mục đích không gì khác là ăn cắp xăng của khách hàng, với số lượng lên tới 5% mỗi lần bơm xăng.

Không chỉ có thể, các nghi can còn được cho là đã liên kết với Trưởng phòng thị trường của Công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội để nhờ tìm mua thiết bị, tìm người gắn chíp điện tử để gian lận vào cột bơm xăng. Mức độ nghiêm trọng có thể thấy rõ khi toàn bộ nhân viên bơm xăng cho đến cán bộ cửa hàng đều am tường cách sử dụng bộ điền khiển chíp để gian lận.

Và tất cả đều được chia tiền, tuỳ theo cấp bậc, chức vụ. Trung bình mỗi ca bán hàng, Trưởng ca và nhân viên được chia từ 400-600 ngàn đồng. Còn Trưởng cây xăng được nhận trung bình 10-15 triệu đồng/tháng. Sự việc tiếp tục được thực hiện ở Cửa hàng Xăng dầu Yên Viên với mức độ nghiêm trọng tương tự, cho thấy, vì hám lợi, những người tham gia ổ nhóm này đã bất chấp quy định của luật pháp đến mức nào.

Một điều đáng kinh ngạc là các nghi phạm, sau khi ăn cắp được lượng xăng đáng kể từ khách hàng, được cho là đã lén lút tìm người bán ra thị trường với giá thấp hơn giá trần mà Nhà nước công bố khoảng 2.200 đồng/lít. Đây là mức giá bán xăng siêu rẻ, làm méo mó quan hệ cung- cầu trên thị trường và gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và người tiêu dùng, ảnh hưởng xấu đến công tác điều hành giá.

Tuy rằng, trong vụ việc trên, sau khi cuộc điều tra kết thúc, 16 bị can đã tự nguyện nộp lại hơn 1,6 tỷ đồng với lời khai là hưởng lợi bất chính từ việc dùng công nghệ để gian lận. Nhưng có lẽ, cơ quan điều tra cần phải làm rõ hơn, với số lượng xăng dầu bán ra rất lớn từ 2 cửa hàng này từ tháng 4/2015 đến tháng 12/2015, lấy giá tiền thu được với số lượng xăng bị đánh cắp khoảng 5%, có lẽ, khoản tiền mà các bị can trên thu được sẽ không chỉ dừng lại ở con số 1,6 tỷ đồng nêu trên.

Một điều đáng nói hơn là qua số liệu của Thanh tra Bộ Khoa học-Công nghệ, Thanh tra Tổng cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượnglên tới hàng trăm vụ/năm. Còn theo Bộ Công Thương, riêng năm 2015, lực lượng quản lý thị trường cả nước kiểm tra 3354 vụ, xử lý 1014 vụ vi phạm trong kinh doanh xăng dầu (trong đó chủ yếu gian lận về số lượng, chủng loại xăng dầu), phạt hành chính trên 8,35 tỷ đồng. Và đây là một trong những vụ việc được "bắt tận tay" nghiêm trọng nhất được khởi tố và kết quả điều tra đã cho thấy mức độ nguy hiểm của các nghi phạm đã gây ra.

Vụ việc trên cũng gióng lên tiếng chuông báo động về tình trạng quản lý lỏng lẻo của cơ quan quản lý khi các thiết bị điện tử, chip điện tử để ăn cắp xăng dễ dàng mua bán trên thị trường và luôn có đội sẵn sàng được thuê để lắp đặt thiết bị này cho các cây xăng. Điều này dấy lên câu hỏi: Liệu có phải có rất nhiều, không phải vài chục, vài trăm mà có hàng ngàn cửa hàng xăng dầu đã và vẫn đang lắp đặt các thiết bị này để gian lận , bớt xén xăng của người tiêu dùng hay không ?

Để trả lời câu hỏi này, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần tổ chức nhiều đợt tổng kiểm tra, rà soát liên tục các cơ sở kinh doanh, bán xăng dầu để phát hiện, xử lý các cơ sở gian lận và xử lý nghiêm minh, như với vụ việc tại 2 cây xăng được phát hiện vừa qua.

Và về phía Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, qua tình trạng ăn cắp xăng đã trở lên khá phổ biến ở nhiều tỉnh, thành phố, cần xem lại các cơ chế hoa hồng, lợi nhuận định mức, chi phí định mức...của các công ty kinh doanh xăng dầu, các tổng đại lý, đại lý xăng dầu, để xác định xem, phải chăng, nhiều quy định từ lâu đã lạc hậu, bất hợp lý, không đảm bảo lợi nhuận

Mạnh Quân

MỚI NHẤT
Biến dạng tại dự án BOT giao thông (kỳ 2): Bội thực trạm thu phí BOT
Biến dạng tại dự án BOT giao thông (kỳ 2): Bội thực trạm thu phí BOT

Công tác tuyên truyền của cơ quan nhà nước có thẩm quyền không đủ thuyết phục người đóng phí, cơ chế vận hành dự án giao thông chưa hài hòa được lợi ích của xã hội - doanh nghiệp - người dân là những nguyên nhân khiến BOT bị ác cảm.

Thứ tư, 18/05/2016 - 09:55

Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?
Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản chính thức báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, nhưng hướng tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bước đầu đã được gợi mở.

Thứ tư, 18/05/2016 - 09:04

Cienco 5 bác thông tin lo ngại “mất vốn nhà nước” sau CPH
Cienco 5 bác thông tin lo ngại “mất vốn nhà nước” sau CPH

Chiều qua (17/5), ông Hà Hùng - Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng cong trình giao thông 5 (Cienco 5) chính thức lên tiếng cho biết thông tin “mất vốn nhà nước” tại Cienco 5 và doanh nghiệp dự án Cienco 5-land là không chính xác, thiếu cơ sở.

Thứ tư, 18/05/2016 - 08:48

Chậm niêm yết khiến Nhà nước hụt thu tại Sabeco, Habeco?
Chậm niêm yết khiến Nhà nước hụt thu tại Sabeco, Habeco?

(Dân trí) - Phân tích thiệt đơn thiệt kép khi không thoái toàn bộ vốn nhà nước và niêm yết Sabeco, Habeco, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) khẳng định, nếu được niêm yết sớm và Bộ Công Thương lựa chọn được nhân sự giỏi thì giá trị tài sản nhà nước tại hai doanh nghiệp này sẽ được tăng thêm đáng kể.

Thứ tư, 18/05/2016 - 08:34

Một chỉ đạo "phi thị trường" của Tổng cục trưởng Năng lượng ?
Một chỉ đạo "phi thị trường" của Tổng cục trưởng Năng lượng ?

(Dân trí) - Ông Đặng Huy Cường, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng vừa yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chỉ đạo chủ đầu tư Nhà máy nhiện điện Vũng Áng 1 phải tập trung mua than do Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) sản xuất. Đã có những ý kiến cho rằng, đây là chỉ đạo phi thị trường.

Thứ tư, 18/05/2016 - 06:49

Tranh cãi về tiền hiếu, hỷ có tính vào chi phí sản xuất kinh doanh của EVN
Tranh cãi về tiền hiếu, hỷ có tính vào chi phí sản xuất kinh doanh của EVN

(Dân trí) - Theo bản dự thảo Quy chế quản lý tài chính của EVN được Bộ Tài chính đăng tải lấy ý kiến thì chi phí sản xuất, kinh doanh của tập đoàn này sẽ bảo gồm cả những khoản chi phúc lợi như chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát; chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động...

Thứ tư, 18/05/2016 - 06:00

Đầu hè, quả Thanh mai mất giá và ế sưng
Đầu hè, quả Thanh mai mất giá và ế sưng

(Dân trí) - Không còn gây cơn sốt là quả độc, vị lạ hay chua ngon giải nhiệt với mức giá siêu đắt 120.000 đến 150.000 đồng/kg như năm trước nữa, quả Thanh mai Trung Quốc tại thị trường Hà Nội năm nay có mức giá chỉ 60.000 đồng/kg đầu buổi sáng, thậm chí về chiều thương lái hạ giá chỉ còn 30.000 đồng/kg vẫn không có khách hỏi.

Thứ tư, 18/05/2016 - 06:00

Hơn 20 tỉnh, thành phía Nam tìm đầu ra cho nông sản sạch
Hơn 20 tỉnh, thành phía Nam tìm đầu ra cho nông sản sạch

(Dân trí) - Ngoài việc kết nối cung, cầu thực phẩm an toàn, các sở ngành của 21 địa phương phía Nam còn “bắt tay” xây dựng dữ liệu vùng về đầu tư, thương mại nhằm hình thành cơ sở dữ liệu chung của 21 tỉnh thành, tạm gọi là “mô hình 1 + 20”.

Thứ tư, 18/05/2016 - 04:00

Nhận diện những giá trị vàng của The EverRich Infinity
Nhận diện những giá trị vàng của The EverRich Infinity

Nằm trong khu vực “tứ giác vàng” kết nối các quận trung tâm TPHCM, khu căn hộ cao cấp kết hợp văn phòng The EverRich Infinity không chỉ hội tụ những giá trị vàng của khu vực mà còn tỏa sáng với phong cách độc đáo mới lạ và sự đảm bảo từ những thương hiệu uy tín.

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:45

FLC Twin Towers sẽ có môi trường sống kết nối lý tưởng
FLC Twin Towers sẽ có môi trường sống kết nối lý tưởng

Cùng với những tiện ích đa năng và cao cấp trong tòa tháp đôi FLC Twin Towers, nơi đây cũng đang dần hình thành một khu dân cư văn minh, là môi trường sống lý tưởng của các gia đình muốn tìm niềm hạnh phúc ngay chính tại nhà mình.

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:41

Ngân hàng Việt ra mắt sản phẩm tiền gửi ký quỹ
Ngân hàng Việt ra mắt sản phẩm tiền gửi ký quỹ

Nhằm hỗ trợ khách hàng đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh theo pháp luật, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức triển khai “Dịch vụ nhận tiền gửi ký quỹ” dành cho khách hàng doanh nghiệp.

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:29

SeABank lần thứ 7 liên tiếp nhận giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam
SeABank lần thứ 7 liên tiếp nhận giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa được trao tặng giải thưởng “Thương hiệu mạnh Việt Nam 2015” do Cục Xúc tiến Thương Mại (Bộ Công Thương) và Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp tổ chức và bình chọn. Đây là năm thứ 7 liên tiếp SeABank được trao tặng giải thưởng này.

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khai trương cổng thông tin Khoa học và Công nghệ ngành ngân hàng
Khai trương cổng thông tin Khoa học và Công nghệ ngành ngân hàng

Vietcombank ký kết thỏa thuận hợp tác chung với Viện chiến lược Ngân hàng nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học.

Thứ tư, 18/05/2016 - 12:00

Sốc: 6 người dùng 19 triệu đồng/tháng tiền nước ở Thủ đô
Sốc: 6 người dùng 19 triệu đồng/tháng tiền nước ở Thủ đô

Chủ hộ đã bị sốc nặng khi được nhân viên thu tiền nước thông báo dùng hết hơn 1.000 m3 nước với số tiền phải đóng hơn 19 triệu đồng cho 6 người sinh hoạt một tháng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:09

Số phận kỳ lạ tỷ phú Mỹ có con rơi 100 triệu USD ở VN
Số phận kỳ lạ tỷ phú Mỹ có con rơi 100 triệu USD ở VN

Khách sạn do tỷ phú Larry Hillblom xây dựng ở Phan Thiết đang có nguy cơ bị phá bỏ. Từ khi được xây dựng, nó đã trải qua bao biến cố thăng trầm. Đây cũng là nơi ghi dấu câu chuyện tình tốn nhiều giấy mực của báo chí giữa ông chủ khách sạn là ngài tỷ phú người Mỹ với cô hầu phòng người Việt.

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:03

Công ty Trung Quốc trúng thầu gói thiết bị đường sắt
Công ty Trung Quốc trúng thầu gói thiết bị đường sắt

(Dân trí) - Một liên danh nhà thầu Trung Quốc vừa trúng gói thầu 500 giá chuyển hướng toa xe tàu hàng khổ đường 1.000 mm thuộc Dự án Đóng mới 250 toa xe container do ban Quản lý dự án đường sắt khu vực I (trực thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam) làm bên mời thầu.

Thứ ba, 17/05/2016 - 05:05

Ngân hàng lớn nhất Trung Quốc mua hầm chứa vàng tại Anh
Ngân hàng lớn nhất Trung Quốc mua hầm chứa vàng tại Anh

Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC), ngân hàng lớn nhất tại nước này, sẽ mua một hầm chứa vàng khổng lồ ở London (Anh) nhằm phục vụ cho chiến lược phát triển mảng kinh doanh vàng và kim loại quý.

Thứ ba, 17/05/2016 - 03:55

Bộ Công Thương: Hiệp định TPP sẽ "nâng tầm" Việt Nam trong 5-10 năm tới
Bộ Công Thương: Hiệp định TPP sẽ "nâng tầm" Việt Nam trong 5-10 năm tới

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, hiện nay đã nhiều tập đoàn lớn trên thế giới vào Việt Nam với mục tiêu biến nước ta trở thành cơ sở quan trọng nằm trong chuỗi sản xuất công nghệ cao. Tham gia TPP sẽ giúp xu hướng này phát triển ngành càng mạnh, đây là cơ hội để nâng tầm kinh tế Việt Nam trong 5 - 10 năm tới

Thứ ba, 17/05/2016 - 03:10

Chính phủ thống nhất giảm áp lực thuế phí, hạ lãi suất cho doanh nghiệp
Chính phủ thống nhất giảm áp lực thuế phí, hạ lãi suất cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Chính phủ tại Nghị quyết 35, Bộ Tài chính được yêu cầu xem xét giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với lao động trong một số lĩnh vực; Ngân hàng Nhà nước duy trì mặt bằng lãi suất thị trường ở mức hợp lý, có các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp. Nghị quyết được ban hành sau khi Hội nghị Thủ tướng và cộng đồng doanh nghiệp 2016 diễn ra.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:30

Mở bán biệt thự biển 6 sao Vinpearl Luxury Villas
Mở bán biệt thự biển 6 sao Vinpearl Luxury Villas

Ngày 15/5/2016, Tập đoàn Vingroup chính thức mở bán dự án biệt thự biển đạt tiêu chuẩn 6 sao đầu tiên trong hệ thống Vinpearl - Vinpearl Luxury Villas Nha Trang.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:25

Lãi vay tăng, thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro mới
Lãi vay tăng, thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro mới

(Dân trí) - Thị trường bất động sản Việt Nam đang tồn tại hai rủi ro lớn, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trong trung hạn là: Việc siết chặt tín dụng do lo sợ bong bóng của các ngân hàng và thâm hụt ngân sách, nợ công khiến áp lực lãi vay trên thị trường ngày càng tăng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:04

Các CEO nói gì về ngân hàng số
Các CEO nói gì về ngân hàng số

Ngân hàng số ra đời là một bước phát triển vượt bậc cho ngành thương mại điện tử. Các CEO cũng đã đưa ra những nhận định riêng về vấn đề này nhân sự kiện ra mắt ngân hàng số.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:00

Cổ phiếu các công ty bầu Đức tăng kịch trần
Cổ phiếu các công ty bầu Đức tăng kịch trần

(Dân trí) - Sau thông tin Ngân hàng Nhà nước đồng ý tái cơ cấu nợ cho Hoàng Anh Gia Lai, các cổ phiếu liên quan đến doanh nghiệp này như HAG và HNG trên sàn chứng khoán sáng nay đều tăng kịch trần, không hề có dư bán cuối phiên.

Thứ ba, 17/05/2016 - 01:55

Angola soán ngôi Nigeria trở thành quốc gia cung cấp dầu mỏ lớn nhất châu Phi
Angola soán ngôi Nigeria trở thành quốc gia cung cấp dầu mỏ lớn nhất châu Phi

(Dân trí) - Bạo động kéo dài nhắm vào các cơ sở sản xuất năng lượng tại Nigeria đã khiến cho trữ lượng sản xuất dầu mỏ của đất nước này sụt giảm nghiêm trọng, và không còn là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất tại châu Phi.

Thứ ba, 17/05/2016 - 01:30