Khi nông dân Việt ra nước ngoài dạy trồng cây

Chỉ sau khoảng 10 năm trồng rừng, không ít bà con nông dân địa phương nhiều tỉnh miền Trung đã trở thành những tỷ phú. Có nông dân giỏi còn được tổ chức quốc tế mời ra nước ngoài để dạy cách trồng rừng.

Xuất ngoại dạy cách trồng rừng

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Nhìn khuôn mặt sạm đen, dáng vẻ chất phác của người nông dân như ông Hồ Đa Thê (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế), nếu không được biết thêm về thu nhập của ông hàng năm lên tới trăm triệu đồng chắc không ai nghĩ ông là tỷ phú.

Dắt đoàn tham quan tới khu rừng của mình đang trồng với ngút ngàn cây xanh, ông Thê cho biết, trồng rừng thực sự đã giúp ông đổi đời. Từ một người dân tộc chỉ sống nhờ lên nương, chặt rừng làm rẫy, giờ ông đã trở thành một trong những chủ rừng có tiếng.

Theo ông Thê, việc chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã giúp hầu hết nông dân trong xã yên tâm sản xuất. Hiện ông đang trồng hơn mấy chục ha rừng thương mại, trong đó chủ yếu là các giống keo có giá trị kinh tế cao.

Ước tính mỗi đợt thu hoạch, ông Thê thu nhập trung bình 80 triệu đồng/ha, sau 5 năm. Một số hộ có chứng chỉ rừng quốc tế thậm chí có thu nhập tới 200 triệu đồng/ha sau 8 năm.

Trồng rừng mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều nông dân.
 Trồng rừng mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều nông dân.

Câu chuyện người nông dân trồng rừng thoát nghèo đã trở nên rất bình thường. Giờ đây, họ còn biết tận dụng Internet để quảng bá sản phẩm và bán với giá cao hơn. Ông Thê chia sẻ: “Không như trước đây chỉ bán gỗ cho nhà máy ở địa phương, tôi còn quảng bá trên mạng để tìm kiếm nhà sản xuất mua gỗ. Có công ty ở tận Thái Lan đăng ký mua. Mỗi năm tới thời điểm thu hoạch rừng, tôi chỉ cần thông báo là có đơn vị tới tận nơi thu mua”.

Đặc biệt, những hộ dân như gia đình ông Thê bán giá cao hơn nhờ vào chứng chỉ rừng. Đây là một loại giấy chứng nhận chuẩn quốc tế cho sản phẩm gỗ, cũng giống như ISO cho các loại hàng hoá khác. Một số hàng hoá được đòi hỏi là sản phẩm của một quy trình không gây tổn hại tới môi trường, trong khi sản phẩm gỗ được đòi hỏi không xuất phát từ những khu rừng bị phá huỷ.

Không ít nông dân giỏi như ông Thê còn được tổ chức quốc tế mời ra nước ngoài để dạy cách trồng rừng.

Chuyện mua xe ô tô ở xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế nếu như cách đây vài năm sẽ gây xôn xao, nhưng giờ đây, với những người nông dân điều đó là hết sức bình thường. “Chúng tôi từng đói nghèo, khổ sở, không có xe mà đi, nhưng nay thì cuộc sống đã thay đổi hoàn, có xe máy, có cả xe ô tô,” ông cho hay.

Trồng rừng thương mại đã mang lại thu nhập chính cho người dân ở hơn 40 xã vùng gò đồi, miền núi của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Qua 10 năm thực hiện dự án, có 9.343 hộ tham gia trồng rừng với diện tích 13.720 ha, 8.929 hộ được hỗ trợ cấp GCN, tổng vốn vay đã giải ngân cho các hộ trồng rừng hơn 109 tỷ đồng.

Giải pháp trồng rừng bền vững

Trong 10 năm qua, từ dự án lâm nghiệp WB3 do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ, 43.000 hộ dân tại các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Nghệ An và Thanh Hóa đã được tiếp cận với các khoản vay lãi suất thấp và hỗ trợ kỹ thuật để trồng hơn 76.500 héc ta rừng.

Dự án WB3 được đồng tài trợ bởi chính phủ Việt Nam, Ngân hàng Thế giới, chính phủ Hà Lan, Phần Lan, Quỹ Môi trường toàn cầu và Liên minh châu Âu với tổng số tiền 100,19 triệu USD nhằm mục tiêu quản lý trồng rừng sản xuất bền vững, hiệu quả và bảo tồn đa dạng sinh học.

Theo ông Phạm Quốc Chiến, Giám đốc Ban Điều phối dự án Trung ương, thông qua hỗ trợ trồng rừng, dự án đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo. Dự án Phát triển Ngành Lâm nghiệp đã mang lại hiệu quả mạnh mẽ về kinh tế, và tác động tích cực về xã hội và môi trường cho các cộng đồng địa phương.

Nhiều vùng đất đã được phủ xanh.
Nhiều vùng đất đã được phủ xanh.

Điểm khác của WB3 so với các dự án trước đây, dự án đã hỗ trợ hoạt động đo đạc và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho khoảng 35.000 hộ. Từ đó, các hộ nông dân có thể dùng sổ đỏ để vay vốn lãi suất thấp từ nguồn vốn quay vòng của dự án do Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam quản lý.

Theo báo cáo tổng kết, khoảng 850 ha rừng đáp ứng những tiêu chuẩn kỹ thuật, xã hội và môi trường quốc tế nghiêm ngặt đã được cấp Chứng nhận quản lý rừng quốc tế trong một chương trình cấp chứng chỉ thí điểm. Giá của rừng trồng có chứng chỉ cao hơn khoảng 30% so với rừng thường cùng loại.

“Đến nay, đây là dự án đầu tiên, và cũng là dự án duy nhất ở Việt Nam sử dụng phương pháp cho vay lại trong hoạt động trồng rừng tiểu điền, là hình thức được chứng minh bền vững hơn so với phương pháp truyền thống trợ cấp hoạt động trồng rừng,” bà Nguyễn Thị Thu Lan, Chủ nhiệm dự án, cho biết.

Hơn 400 km đường lâm sinh đã được xây dựng và cải tạo giúp giảm thiểu chi phí vận chuyển, tăng năng suất lạo động, góp phần nâng cao thu nhập và tạo thêm việc làm cho người dân địa phương. Dự án cũng hỗ trợ xây dựng 86 chòi canh lửa và 102 bảng thông tin trên khắp vùng dự án để nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ rừng, giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho hay, các phương pháp sản xuất lâm nghiệp hiện đại của dự án này là một phần trong nỗ lực đổi mới ngành lâm nghiệp. Dự án thành công nhờ ba yếu tố cơ bản là giúp người dân phương pháp trồng rừng hiện đại, cung cấp tín dụng ưu đãi và đặc biệt là đảm bảo quyền đất đai để họ ưu tiên trồng rừng.

Bà Kwakwa nói rằng những bài học kinh nghiệm hay của dự án này có thể được nhân rộng, nhờ thế nhiều hộ gia đình Việt Nam sẽ được tiếp cận đến tín dụng, cũng như những phương pháp trồng rừng hiện đại.

Mặc dù dự án kết thúc vào tháng 3/2015, nhưng quỹ quay vòng do Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam quản lý sẽ tiếp tục vận hành thêm 20 năm nữa, vì vậy rất nhiều hộ gia đình sẽ được tiếp cận nguồn tín dụng này.

Theo Duy Anh
VEF

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Thả hơn 1,2 triệu con tôm sú ra biển tự nhiên
Thả hơn 1,2 triệu con tôm sú ra biển tự nhiên

(Dân trí) - Hiện nay, tình trạng nguồn lợi thủy sản trên vùng biển đang dần suy kiệt do tình trạng khai thác quá mức của người dân. Vì thế, việc thả giống tôm sú ra biển giúp phục hồi và tái tạo nhanh số lượng tôm trong môi trường tự nhiên.

Thứ tư, 01/04/2015 - 01:58

Vinacomin "rạch ròi" chuyện đấu thầu dự án bauxite Tây Nguyên
Vinacomin "rạch ròi" chuyện đấu thầu dự án bauxite Tây Nguyên

(Dân trí) - Sau khi Bộ Công Thương đưa ra ý kiến liên quan đến những tranh cãi quanh dự án bauxite tại Tây Nguyên thì ngày 31/3/2015, Vinacomin – chủ đầu tư dự án cũng đã có những phản hồi “đáp” lại nhận định của giới chuyên gia đưa ra tại Hội thảo ngày 28/3.

Thứ tư, 01/04/2015 - 01:32

GDP bình quân đầu người của Việt Nam đứng thứ 7 ASEAN
GDP bình quân đầu người của Việt Nam đứng thứ 7 ASEAN

(Dân trí) - Tính đến năm 2013, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đứng thứ 7 tại ASEAN, đạt 1.908 USD/người/năm, chỉ cao hơn Campuchia, Lào và Myanmar, nhưng khoảng cách với các nước khác trong khu vực đã thu hẹp đáng kể.

Thứ tư, 01/04/2015 - 11:06

Mất cả chục triệu vì… tag tên chồng trên Facebook
Mất cả chục triệu vì… tag tên chồng trên Facebook

Thấy chị D tag tên chồng trên Facebook chủ cửa hàng bán túi xách qua mạng, Đức Anh liền lập một Facebook giống hệt Facebook chị D, rồi nói chuyện, lừa chồng chị D gửi 10 triệu vào tài khoản đối tượng cung cấp.

Thứ tư, 01/04/2015 - 10:45

Ai đang giật dây làm giá đất ven cầu Nhật Tân?
Ai đang giật dây làm giá đất ven cầu Nhật Tân?

Đất nền Đông Anh tăng giá sau khi cầu Nhật Tân được thông xe là điều dễ hiểu, nhưng với kiểu tăng đến chóng mặt và mỗi ngày một giá, được một số môi giới và nhà đầu tư có kinh nghiệm đánh giá là có bàn tay của những “ông trùm” đầu cơ.

Thứ tư, 01/04/2015 - 09:55

Tháng 4/2015, giá gas giảm 4.500 đồng/bình
Tháng 4/2015, giá gas giảm 4.500 đồng/bình

Chiều 31/3, các đơn vị đầu mối kinh doanh, phân phối mặt hàng gas tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam đã công bố giá gas tháng 4/2015 sẽ giảm 375 đồng/kg, tương đương 4.500 đồng/bình 12kg so với tháng trước.

Thứ tư, 01/04/2015 - 09:10

Quý I, ngành Hải quan thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 60 nghìn tỷ đồng
Quý I, ngành Hải quan thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 60 nghìn tỷ đồng

Theo Tổng cục Hải quan, ước thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của toàn ngành trong quý I năm 2015 đạt 60,5 nghìn tỷ đồng, đạt 23,3% so với dự toán năm 2015, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2014.

Thứ tư, 01/04/2015 - 09:05

Tổng thầu Trung Quốc thất hứa: Hành động mạnh mẽ hơn!
Tổng thầu Trung Quốc thất hứa: Hành động mạnh mẽ hơn!

"Chúng ta không thể chỉ kêu gọi, mà phải dựa vào hợp đồng, dựa vào Luật, kể cả sập giàn giáo cũng dựa vào Luật mà xử lý".

Thứ tư, 01/04/2015 - 08:45

Bầu Đức được xuất 50.000 tấn đường từ Lào về Việt Nam
Bầu Đức được xuất 50.000 tấn đường từ Lào về Việt Nam

(Dân trí) - Trước đó, vào đầu tháng 1/2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn thống nhất với Bộ Công Thương về hạn ngạch thuế quan nhập khẩu mặt hàng đường là 81.000 tấn.

Thứ tư, 01/04/2015 - 07:56

Trung Quốc có ý đồ "tóm gọn" châu Âu
Trung Quốc có ý đồ "tóm gọn" châu Âu

Dù nền kinh tế còn đang gặp nhiều bất ổn, nhưng các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn ôm mộng “tóm gọn” các công ty, tập đoàn tại châu Âu.

Thứ tư, 01/04/2015 - 07:34

Sẽ buộc doanh nghiệp Nhà nước công khai 8 thông tin?
Sẽ buộc doanh nghiệp Nhà nước công khai 8 thông tin?

Sau nhiều năm dư luận cũng như giới chuyên gia phải nhiều lần chỉ trích về sự lập lờ thông tin của doanh nghiệp Nhà nước, cuối cùng thì một dự thảo nghị định về việc công bố thông tin của khối này cũng đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư “trình làng”, xin ý kiến.

Thứ tư, 01/04/2015 - 07:24

Biến tướng nhà tái định cư
Biến tướng nhà tái định cư

Nhiều cư dân Thủ đô tha thiết muốn về ở khu tái định cư (TĐC) gần trung tâm. Thế nhưng với sự “bật đèn xanh” của cơ quan chức năng đã biến những khu TĐC vị trí vàng thành nhà thương mại giá cao; còn những nơi khác lại hoang vắng kỳ lạ.

Thứ tư, 01/04/2015 - 07:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam chưa có nền kinh tế tri thức đầy đủ!?
Việt Nam chưa có nền kinh tế tri thức đầy đủ!?

(Dân trí) - Chỉ một vài doanh nghiệp lớn (DN) của Việt Nam chủ động đi vào nền kinh tế tri thức còn đa phần các DN vẫn “chìm đắm” trong tư duy cũ, cách làm cũ khiến nền công nghiệp Việt Nam còn khoảng cách khá xa đối với nền kinh tế tri thức trên thế giới.

Thứ tư, 01/04/2015 - 06:31

Phát hiện 4 tạ thịt heo tím tái, bốc mùi hôi thối
Phát hiện 4 tạ thịt heo tím tái, bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Ập vào kiểm tra cơ sở giết mổ của bà Thái, lực lượng chức năng phát hiện hơn 4 tạ thịt heo nằm dưới nền đất cáu bẩn, có dấu hiệu xuất huyết dưới da, thịt tím tái và bốc mùi hôi.

Thứ ba, 31/03/2015 - 09:55

"Cay mắt" vì bán 1kg hành tím không mua được gói xôi
"Cay mắt" vì bán 1kg hành tím không mua được gói xôi

(Dân trí) - Hiện mỗi ký hành tím nông dân chỉ bán được với giá chỉ từ 2.000 – 4.000 đồng/kg, trong khi đó chi phí đầu tư lên đến 5.000 – 6.000 đồng/kg. Không những thế nhiều hộ trồng hành muốn bán mà không bán được.

Thứ ba, 31/03/2015 - 05:00

“Mốt” nhà cao cửa rộng của người giàu Ấn Độ
“Mốt” nhà cao cửa rộng của người giàu Ấn Độ

Tại Ấn Độ, đất nước của rất nhiều tỷ phú, giới nhà giàu ở đây không chỉ có thú vui sưu tập xe sang, sử dụng hàng hóa xa xỉ mà còn sẵn sàng mạnh tay chi tiêu cho những căn biệt thự đắt đỏ, đầy đủ tiện nghi, để thể hiện đẳng cấp của mình.

Thứ ba, 31/03/2015 - 04:04

1 tuần "lõm nặng" của các tỷ phú chứng khoán Việt
1 tuần "lõm nặng" của các tỷ phú chứng khoán Việt

(Dân trí) - Từ mức đóng cửa 575,44 điểm của ngày 20/3 đến phiên 30/3, VN-Index “bốc hơi” 30,25 điểm, còn 545,19 điểm và "thổi bay" gần 56.000 tỷ đồng, khiến tài khoản của các tỷ phú chứng khoán bị hao hụt khá nhiều.

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:58

Bầu Long: Nhảy vào nông nghiệp không phải theo "mốt"
Bầu Long: Nhảy vào nông nghiệp không phải theo "mốt"

(Dân trí) - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát khẳng định, đối với kế hoạch "nhảy" vào nông nghiệp sẽ được thực hiện thận trọng nhưng cũng đầy "máu lửa".

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:48

Chiếc bàn giá hơn 4 tỉ bằng gỗ Giáng Hương tại Tiền Giang
Chiếc bàn giá hơn 4 tỉ bằng gỗ Giáng Hương tại Tiền Giang

Chủ nhân của chiếc bàn độc nhất vô nhị ấy đã phải bỏ ra hơn 200.000USD để sở hữu và đưa về trưng bày tại trạm dừng chân Mekong, trên quốc lộ 1 về miền tây, thuộc tỉnh Tiền Giang.

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:10

Bảo hiểm xe cơ giới, “nóng” cuộc chiến thị phần
Bảo hiểm xe cơ giới, “nóng” cuộc chiến thị phần

Do lượng xe ô tô tăng, nhu cầu bảo hiểm xe lớn nên trong mấy năm trở lại đây thị trường bảo hiểm xe cơ giới (đặc biệt xe ô tô) xuất hiện nhiều nhà cung cấp.

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:02

Giữ tỷ giá, nợ công giảm 12.000 tỷ đồng!
Giữ tỷ giá, nợ công giảm 12.000 tỷ đồng!

(Dân trí) - Theo phân tích, đồng Euro và Yên Nhật giảm giá là cơ hội để nhập khẩu máy móc và giảm nợ vay bằng những đồng tiền này. Nợ công sẽ giảm khoảng 12.000 tỷ đồng với diễn biến USD như hiện nay.

Thứ ba, 31/03/2015 - 11:43

Không sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất dịp 30/4, 1/5
Không sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất dịp 30/4, 1/5

Cục Hàng không Việt Nam cho biết không quyết định thực hiện sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất trong giai đoạn từ ngày 10-4 đến ngày 25-6, đặc biệt dịp 30-4 và 1-5.

Thứ ba, 31/03/2015 - 11:43

Người Nhật đang “bẻ lái” đầu tư
Người Nhật đang “bẻ lái” đầu tư

(Dân trí) - Dưới áp lực cạnh tranh gay gắt đến từ các đối thủ trong các lĩnh vực đầu tư vốn là thế mạnh, gần đây giới đầu tư Nhật Bản đang tìm cho mình hướng đi mới khi bỏ vốn đầu tư tại Việt Nam và nông nghiệp công nghệ cao đang được họ chú trọng.

Thứ ba, 31/03/2015 - 11:02

Ngân hàng “đứng cho vay, quỳ thu nợ”!
Ngân hàng “đứng cho vay, quỳ thu nợ”!

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng, Chủ tịch Công ty Luật BASICO đã dùng cụm từ rất hình tượng để nói về cảnh ngân hàng cho vay và đòi nợ “đứng cho vay, quỳ thu nợ”. Cầm chắc tài sản bảo đảm song không có nghĩa ngân hàng “nắm đằng chuôi”…

Thứ ba, 31/03/2015 - 10:23