Thứ sáu, 28/12/2018 - 00:36

Khi Shark Phú Sunhouse vào bếp: Hạnh phúc gia đình được gìn giữ qua những bữa cơm nhà

Dân trí

Shark Nguyễn Xuân Phú là một trong số những "cá mập" để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng khán giả với những chất vấn đầy sắc sảo trong chương trình “Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ”. Ít ai biết, sau hình ảnh đó là một người đàn ông của gia đình, sẵn sàng vào bếp vì một bữa cơm quây quần cùng vợ con.

Vị "cá mập" khó tính với những thương vụ đầu tư có chung giá trị xã hội

Nếu trong mùa đầu tiên, một trong những câu hỏi làm nên đặc trưng thương hiệu của Shark Phú là "Nếu em thất bại em sẽ làm gì để hoàn vốn cho anh", thì trong mùa 2, Chủ tịch Sunhouse đã có kinh nghiệm hơn để giải quyết vấn đề này với việc chuyển sang hình thức rót vốn mới mang tên gọi trái phiếu chuyển đổi. Tuy nhiên, vị ‘cá mập’ này lại khiến cho starup đau đầu với bài toán "nếu có đối thủ mạnh hơn họ làm y hệt thì sao". Nhiều người nói Shark Phú "chắc ăn" quá, nhưng không phải ai cũng biết đây là những trăn trở ông rút ra từ hành trình khởi nghiệp của chính mình, vì vậy ông muốn những bạn trẻ cần nghiêm túc nhìn nhận, đối diện vấn đề này.

Khi Shark Phú Sunhouse vào bếp: Hạnh phúc gia đình được gìn giữ qua những bữa cơm nhà - Ảnh 1.

Shark Phú trên "ghế nóng" chương trình "Thương vụ bạc tỷ"

Khó tính là thế nhưng Shark Phú cũng là một người đầu tư đầy bản lĩnh quyết đoán, sẵn sàng rót vốn với những dự án khởi nghiệp mà ông nhìn thấy tâm huyết của người khởi tạo. Đặc biệt là những thương vụ có cùng chung quan điểm, tầm nhìn, giá trị hướng đến cộng động, xã hội trong hệ sinh thái "Căn bếp hạnh phúc" mà ông và Sunhouse đang hướng tới. Hai thương vụ Dấm gạo Thủy Tâm và Nước mắm Lê gia chính là ví dụ tiêu biểu.

Khi Shark Phú Sunhouse vào bếp: Hạnh phúc gia đình được gìn giữ qua những bữa cơm nhà - Ảnh 2.

Shark Phú giữ đúng lời hứa đầu tư mạnh tay vào startup Giấm gạo cùng xây dựng "Căn bếp hạnh phúc"

"Tôi hy vọng 20 năm nữa, bạn Phương và bạn Lê Anh (CEO các start-up được Shark Phú đầu tư) có thể giống hình ảnh của tôi ngày hôm nay, tạo ra được nhiều giá trị hơn cho cuộc sống, cho mọi người." – Shark Phú chia sẻ.

Người đàn ông vào bếp và ước mơ ủ ấm hạnh phúc cho hàng triệu gia đình Việt

Bữa cơm ngon cùng gia đình quây quần là nguồn cảm hứng, động lực để vị Shark Phú gầy dựng Tập đoàn Sunhouse thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực gia dụng nhà bếp tại Việt Nam.

Hơn 20 năm khởi nghiệp, ông Phú nghiệm ra rằng, một gia đình muốn gắn kết tình cảm phải có thời gian bên nhau mà bữa cơm chính là thời điểm tốt nhất. Trong ký ức, ông may mắn từng có những bữa cơm đầm ấm và tràn ngập tiếng cười dù cuộc sống nhiều khó khăn. Đó có thể là những bữa ăn vội vã, cơm chỉ chan canh nhưng những chia sẻ, buồn vui hay những lời răn dạy cũng đều được phát ra từ đây. "Nhân cách, lý tưởng sống của tôi phần nhiều từ những câu chuyện của ba trong mỗi bữa cơm", Shark Phú chia sẻ.

Khi Shark Phú Sunhouse vào bếp: Hạnh phúc gia đình được gìn giữ qua những bữa cơm nhà - Ảnh 3.

Nhưng thành công trong sự nghiệp đồng nghĩa với việc ông phải dành nhiều thời gian hơn cho công việc, bỏ lỡ nhiều bữa cơm bên vợ con. Đã có lúc, ông cảm thấy cô đơn ngay trong chính căn nhà của mình. Để thay đổi, Shark Phú đặt mục tiêu về nhà ăn cơm 2-3 lần mỗi tuần dù ông thừa nhận: "Đây là quyết định không hề dễ dàng!".

Con trai lớn của ông sắp du học. Bữa cơm gia đình sẽ bớt người. Ông muốn tận dụng những ngày còn lại ở Việt Nam của con để chia sẻ lý tưởng sống với con thông qua bữa cơm trọn vẹn các thành viên gia đình.

Có lẽ vì vậy mà vị Chủ tịch Sunhouse chẳng ngần ngại vào bếp tự tay chế biến đồ ăn sáng cho cả gia đình khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Theo hình ảnh mà con trai Shark Phú chia sẻ gần đây, mọi người dễ dàng nhìn thấy sự lóng ngóng, vụng về của người đàn ông vào bếp, tuy nhiên ẩn sâu trong đó là sự chân thành, tình yêu thương dành cho vợ con.

Khi Shark Phú Sunhouse vào bếp: Hạnh phúc gia đình được gìn giữ qua những bữa cơm nhà - Ảnh 4.

Shark Phú ăn mặc giản dị, đi chân trần vào bếp tự tay làm bữa sáng cho gia đình

Trong quan niệm của nhiều người, "đàn ông vào bếp" thì sẽ không làm được chuyện lớn, nhưng với Shark Phú thì lại khác. Trăn trở từ mong muốn giúp các bà, các chị nhẹ nhàng hơn trong công việc bếp núc, Shark Phú cùng Sunhouse đã tạo nên gian bếp hiện đại với những thiết bị tiện dụng để việc bếp núc không còn là riêng của phụ nữ, mà cánh mày râu cũng dễ dàng gửi những yêu thương qua từng bữa ăn. Hạnh phúc gia đình chỉ trọn vẹn khi các thành viên dành thời gian cho nhau, để lắng nghe và thấu hiểu. Mà thời điểm phù hợp nhất chính là trong bữa cơm nhà, bên những món ăn nóng hổi được nấu lên từ tình yêu và sự săn sóc.

Hiểu về giấc mơ, con người và khát vọng xây dựng hệ sinh thái "Căn bếp hạnh phúc" của Shark Phú, nhiều người càng thêm trân trọng và ngưỡng mộ hình ảnh một vị doanh nhân thành đạt hướng đến giá trị "Nhà là bếp". Đó cũng là triết lý kinh doanh mà Shark Phú cũng như Sunhouse kiên định theo đuổi.