Khi thợ điện, nước ngày càng thiếu trung thực

Dân trí Nghỉ lễ, nhiều gia đình do bận rộn, không đi du lịch, thường tranh thủ mua sắm đồ điện lạnh hoặc gọi thợ điện, nước đến sửa chữa, lắp đặt. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy bực bội vì không ít thợ đến làm việc thiếu trung thực, gian lận...
>>Thợ sửa ống nước bị điện "hất văng" từ tầng 4, tử vong
>>Học ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông có làm việc được ở nước ngoài?


Thợ điện, nước có rất nhiều mánh khoé để kiếm tiền

Thợ điện, nước có rất nhiều mánh khoé để kiếm tiền

Mua đồ, rước "cục tức" vào người

Do không có thời gian đi du lịch vì phải trực, làm việc ngay trong ngày nghỉ, anh Quang (ngõ 354, đường Trường Chinh, Hà Nội) tranh thủ lúc rảnh rỗi đi mua thêm một máy điều hòa từ siêu thị MediaMart ngay trên phố gia đình anh ở. Tuy cuối cùng cũng xong việc, nhưng anh cũng rước lấy bực bội vào người.

"Mua máy thì không sao, nhưng khi thợ lắp đặt tới, họ làm rất lâu, hay có sự cố và liên tục kêu thiếu đồ này, đồ kia, rồi chạy ra ngoài mua nên việc lắp đặt mất khá nhiều thời gian, mất đến hơn 3 tiếng. Nhưng bực nhất là họ đã ăn gian", anh Quang nói.

Theo anh Quang, ngay khi mua, người phụ trách bán hàng đã cẩn thận dặn anh sau khi thợ lắp xong nên đối chiếu tiền vật tư theo bảng giá của siêu thị. Mặc dù gia đình anh đã làm theo như vậy nhưng 2 người thợ của siêu thị này cử đi đã kê khai gian số lượng vật tư, thiết bị đã sử dụng.

"Họ hầu như đã ăn gian tất cả các vật tư, thiết bị. Nếu như chiều dài ống dẫn chỉ là khoảng hơn 4 mét thì họ kê lên 5 mét nên các vật tư đi cùng cũng bị tăng thêm; hay chiều dài dây điện là chưa đến 10 mét...thì họ kê lên 12 mét. Cho nên, giá trị vật tư tăng thêm mấy trăm ngàn đồng, như riêng ống đồng, 200 ngàn/mét thì họ đã ăn gian gần 1 mét. Khi tôi đòi đo lại, họ khó chịu, phải làm theo và đã phải thừa nhận sai, tính lại cho tôi", anh Quang cho biết.

Không chỉ có vậy, theo anh Quang, những người thợ lắp đặt điều hoà cho gia đình anh luôn hỏi anh có làm thêm việc nọ, việc kia không như hàn... "Tôi cũng có hiểu biết một chút về điện nên phải bảo họ là không cần thiết. Không những thế, họ còn làm quá chậm và liên tục để sự cố như mãi không khắc phục được việc chảy nước vào trong nhà. Thực sự tôi rất bực bội vì đây là thợ của một siêu thị lớn, chứ đâu phải cơ sở nhỏ lẻ nhưng họ làm ăn rất thiếu chuyên nghiệp như vậy", anh này nói.

Một chủ hộ khác, chị Hương (ngõ 78, quận Long Biên, Hà Nội) phàn nàn: "Nhà tôi vừa kêu thợ sửa bình nóng lạnh vào thì kiểm tra một lúc, cậu thợ bảo bình nóng lạnh bị hỏng dây mai so, phải thay hết khoảng 700 ngàn đồng. Ngó thấy nét mặt của cậu này không tự nhiên, tôi không tin vì bình nóng lạnh tôi mới mua, khó có thể hỏng như vậy".

"Tôi từ chối và gọi thợ khác, quả nhiên là chỉ bị lỏng đầu dây dẫn, sửa rất ít tiền. Nhà tôi gặp phải các trường hợp thế này nhiều rồi nên tôi rất cảnh giác. Họ luôn ra vẻ chăm chú, vất vả... xong rồi kê lỗi, báo hỏng rất nặng phải thay cái nọ, cái kia. Nếu mình không có chút hiểu biết, kiểm tra lại thì rất dễ bị lừa", chị Hương nói.

Lời "thú tội" của một thợ sửa chữa điện lạnh

Những hiện tượng xảy ra như trên đã không còn là hiếm. Trên nhiều diễn đàn, trong các phản ánh đến báo chí, các hiệp hội bảo về người tiêu dùng... ngày càng có nhiều ý kiến phàn nàn về tình trạng thợ điện, nước ngày càng gian dối trong công việc của mình.


Nhan nhản các giới thiệu dịch vụ điện lạnh trên mạng, nhưng khó tìm địa chỉ tin cậy

Nhan nhản các giới thiệu dịch vụ điện lạnh trên mạng, nhưng khó tìm địa chỉ tin cậy

Sau khi ghi nhận các hiện tượng trên, chúng tôi có gặp Vĩnh, một kỹ sư điện hiện làm cho một tổng công ty xây dựng của Bộ Giao thông Vận tải. Vĩnh mới từ bỏ công việc làm thợ điện cho một công ty tư nhân chuyên dịch vụ điện nước.

Anh nói: "Hiện nay, lương bổng ở các công ty dịch vụ điện nước thường rất thấp, tiền cho thêm của các gia đình, các cơ sở thuê cũng không nhiều nên các thợ của họ thường dùng rất nhiều mánh khoé để kiếm thêm".

"Có rất nhiều cách gian lận, như lắp đặt điều hoà thì kê khai sai về chủng loại, số lượng, thường thì rất ít gia đình kiểm tra. Hoặc bơm gas thiếu, hoặc lắp đặt mới hay sửa chữa máy cũ thì hàn làm sao cho vẫn rò rỉ... để một thời gian sau, máy điều hoà hoạt động kém, làm mát yếu thì thấy giấy dán ghi số điện thoại của mình còn ở đó thì họ gọi", Vĩnh tiết lộ.

Vĩnh cũng tiết lộ, anh biết tất cả các "mánh" của thợ lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng máy giặt, thợ sửa chữa đường ống cấp, thoát nước... cho các gia đình, cơ quan. "Ví dụ như máy giặt, họ thường lấy cớ là có những bộ phận phức tạp như bảng vi mạch cần phải mang về công ty kiểm tra. Khi liên lạc lại nhà chủ thì nói vi mạch hỏng, phải thay thế nhưng kỳ thực, không phải thay, hoặc có những máy móc mang về thì đổi bộ nguồn kém chất lượng hơn, lấy tụ cảm biến...", Vĩnh nói.

Hoặc với thợ sửa đường ống thoát nước thì không mấy khi họ làm hoàn toàn tốt cho khách. Vĩnh nói: "Nếu làm tốt quá, có khi mấy năm họ mới lại phải gọi mình cho nên, làm ở mức độ nào đó, đủ để thoát nước trong thời gian nhất định, có thể là 6 - 9 tháng. Không thông hết, hoặc thậm chí găm cả cục giẻ lại... để một thời gian sau, đường ống lại tắc và nhà chủ lại gọi mình thì mới có tiền".

"Cạnh tranh trong nghề này bây giờ khá gay gắt nên mỗi thợ khi đi làm đều phải tính toán làm sao chủ vẫn hài lòng mà thường xuyên giữ được liên hệ. Ngoài việc làm ở công ty ra, bao giờ khi làm cho khách, cũng phải tính để khi làm, trốn việc, làm riêng, hoặc để tích luỹ khách nhất định, khi cần, bỏ công ty ra làm riêng. Tôi biết khá nhiều thợ đều làm như vậy", Vĩnh cho biết.

Theo "cựu" thợ điện này, các thợ điện, nước luôn tỏ ra rất vất vả khi đi làm việc để một phần nhằm "đánh lừa" khách, một phần để chủ nhà thưởng thêm... chứ kỳ thực là thu nhập của họ không hề tệ. "Lương của công ty thì thấp, khoảng 4 - 5 triệu đồng/tháng, nhưng với các mánh trong nghề, mỗi lần đi lắp đặt, gian lận thành công cũng kiếm được bét nhất cũng được 100 - 200 ngàn đồng/vụ, chưa kể chủ nhà cho thêm và một ngày ít nhất cũng làm được 5 - 6 đơn hàng. Đại đa số là thành công, nhất là khi làm cho các nhà giàu, hay các gia đình chỉ có phụ nữ, trẻ em, người già ở nhà", Vĩnh tiết lộ thêm.

Theo một số chuyên gia ngành điện, nước, đã bắt đầu mùa hè, nhu cầu mua sắm, sử dụng đồ điện lạnh của các gia đình tăng cao. Để tránh tình trạng bị gian lận khi mua sắm, lắp đặt, sửa chữa đồ điện, nước trong nhà, các gia đình đều nên trang bị cho mình kiến thức nhất định về đồ điện, nước, tìm kiếm các trung tâm, cơ sở điện lạnh có uy tín hoặc đã tìm được thợ điện giỏi, tin cậy thì lưu số lại, thường xuyên liên lạc và cẩn thận với các dịch vụ của các cơ sở, công ty, cá nhân hiện được quảng cáo, rao vặt đầy rẫy trên mạng internet.

"Và một điều quan trọng nữa là, đừng dễ dãi, phó mặc hết cho thợ hay chỉ để trẻ em, người già trông coi họ", một chuyên gia ngành điện khuyến cáo.

Phản hồi:

Ngay sau khi nhận được thông tin phóng viên báo Dân Trí phản ánh, đại diện siêu thị MediaMart đã liên hệ với khách hàng để ghi nhận sự việc. Đại diện MediaMart cho biết, siêu thị này đã trực tiếp xin lỗi khách hàng và xin phép khách hàng để ban kiểm soát chất lượng đến kiểm tra lại chất lượng lắp đặt sản phẩm. Sản phẩm hiện sử dụng tốt, đảm bảo chất lượng lắp đặt.

Theo phản ánh của khách hàng, 2 nhân viên lắp đặt lắp đặt lâu và có ý định khai gian vật tư do đó MediaMart đã tiến hành đình chỉ công việc đối 2 nhân viên lặp đặt này. Việc không làm hài lòng khách hàng, có ý định gian lận là vi phạm nghiêm trọng nội quy công ty. Đồng thời, MediaMart cũng đã khuyến cáo trên toàn hệ thống nhằm nâng cao ý thức cho tất cả nhân viên.

Theo đại diện của MediaMart, Siêu thị này đã khuyến cáo tất cả khách hàng khi cảm thấy không hài lòng đối với bất kỳ hoạt động tư vấn bán hàng, giao lắp.. cần gọi đến đường dây nóng của MediaMart để được hỗ trợ 24/7 kể cả vào các đợt nghỉ lễ.

Hà Nguyễn

Khi thợ điện, nước ngày càng thiếu trung thực - 3
MỚI NHẤT
Chung cư bốc mùi: Cú sốc dân giàu ở nhà sang
Chung cư bốc mùi: Cú sốc dân giàu ở nhà sang

Từ khi cái quán ăn chuyển đến hoạt động ở tầng 1 đến giờ, ngày nào người dân sống ở các tầng trên cũng bị ép phải ngửi mùi thức ăn. Nhất là tầm từ 6 giờ tối, quán đông khách, mùi bốc lên rất nồng nặc, khó chịu.

Thứ tư, 04/05/2016 - 02:00

Sắp có kết luận xử lý vụ mặc bikini bán hàng ở siêu thị Trần Anh
Sắp có kết luận xử lý vụ mặc bikini bán hàng ở siêu thị Trần Anh

(Dân trí) - Sáng nay (4/5), trao đổi với phóng viên Dân Trí về việc xử lý siêu thị điện máy Trần Anh trên đường Phạm Hùng (Hà Nội) để người mẫu mặc bikini quảng cáo điều hòa, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội nói: “Mọi việc vẫn trong quá trình thanh tra, báo chí và dư luận cố gắng chờ kết quả. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”.

Thứ tư, 04/05/2016 - 01:53

Thời kỳ hoàng kim của thị trường chứng khoán đã kết thúc?
Thời kỳ hoàng kim của thị trường chứng khoán đã kết thúc?

(Dân trí) - Mặc dù có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến chứng khoán như tình hình kinh tế, giá dầu tuy nhiên các chuyên gia tài chính cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ khó lòng khởi sắc trong một thời gian dài tới đây. Hay nói cách khác, thời kỳ hoàng kim của thị trường chứng khoán đã kết thúc.

Thứ tư, 04/05/2016 - 01:20

Giá vàng “lao dốc” sau kỳ nghỉ lễ
Giá vàng “lao dốc” sau kỳ nghỉ lễ

(Dân trí) - Sáng nay 4/5, thị trường vàng trong nước chính thức giao dịch trở lại sau đợt nghỉ lễ với mức giảm mạnh 350.000 đồng/lượng (chiều bán ra), nhưng vẫn thấp hơn giá thế giới 500.000 đồng/lượng.

Thứ tư, 04/05/2016 - 11:12

Công ty nông nghiệp của bầu Đức tăng nợ lên gần 19.000 tỷ đồng
Công ty nông nghiệp của bầu Đức tăng nợ lên gần 19.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 3 tháng đầu năm tổng nợ phải trả của HAGL Agrico đã tăng thêm hơn 1.500 tỷ đồng lên 18.780,2 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn tăng hơn 850 tỷ đồng lên xấp xỉ 7.900 tỷ đồng.

Thứ tư, 04/05/2016 - 11:04

Chân rết Liên Kết Việt dần lộ diện
Chân rết Liên Kết Việt dần lộ diện

Sau một thời gian nhận ủy thác điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên bước đầu xác định, hơn 3.000 lượt người tham gia hệ thống Liên Kết Việt, với tổng số tiền đã nộp khoảng 60 tỷ đồng…

Thứ tư, 04/05/2016 - 10:20

1.000 tỷ USD "tháo chạy" khỏi Trung Quốc, Việt Nam có hưởng lợi?
1.000 tỷ USD "tháo chạy" khỏi Trung Quốc, Việt Nam có hưởng lợi?

(Dân trí) - Theo Bloomberg, số vốn ra khỏi Trung Quốc năm 2015 là khoảng 1.000 tỷ USD, lớn gấp 7 lần so với con số 134,3 tỷ USD năm 2014. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang thu hút được phần nào trong số vốn ra khỏi Trung Quốc thời gian qua.

Thứ tư, 04/05/2016 - 10:10

SeABank hỗ trợ khách hàng vay mua nhà với lãi suất từ 0%/năm
SeABank hỗ trợ khách hàng vay mua nhà với lãi suất từ 0%/năm

Nhằm hỗ trợ khách hàng mua căn hộ tại các dự án chung cư cao cấp Aqua Spring và Oriental Westlake, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai gói tín dụng ưu đãi đặc biệt áp dụng cho khách hàng cá nhân vay mua căn hộ tại 2 dự án trên với lãi suất ưu đãi chỉ từ 0%/năm.

Thứ tư, 04/05/2016 - 10:05

Ngân hàng hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp vượt khó
Ngân hàng hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp vượt khó

Với một loạt chính sách hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do thủy hải sản chết bất thường tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, VietinBank kịp thời hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp vượt khó, từng bước khôi phục lại sản xuất.

Thứ tư, 04/05/2016 - 10:00

Người Mỹ, Nhật, Úc... ăn mạnh cá biển miền Trung
Người Mỹ, Nhật, Úc... ăn mạnh cá biển miền Trung

Đến nay khách hàng nước ngoài chưa than phiền gì về chất lượng cá, tôm của miền Trung.

Thứ tư, 04/05/2016 - 08:50

Giá dừa tăng cao, xứ dừa Tam Quan hồi sinh trở lại
Giá dừa tăng cao, xứ dừa Tam Quan hồi sinh trở lại

(Dân trí) - Cách đây khoảng 10 năm về trước giá dừa tại Bình Định chỉ 500 - 600 đồng/trái, rồi dịch bệnh bọ cánh cứng “tàn phá” khiến nhiều vườn dừa lụi tàn. Thế nhưng gần đây, dịch bệnh được khống chế, giá dừa tăng trở lại những vườn dừa xanh lại ngát như xưa.

Thứ tư, 04/05/2016 - 08:04

Trời không mưa cũng mặc áo mưa: Bà hàng cá thu 100 triệu/tháng
Trời không mưa cũng mặc áo mưa: Bà hàng cá thu 100 triệu/tháng

Đằng sau khoản thu nhập lên đến cả 100 triệu đồng/tháng, những người bán cá luôn phải chân đi ủng, tay đeo găng cao su và nhốt mình trong bộ quần áo mưa suốt 14 tiếng mỗi ngày. Cực nhất là vào trời nóng, mồ hôi vã ra như tắm, người ướt nhẹp khó chịu, cởi ra thấy người bốc mùi hơn cả cá chết.

Thứ tư, 04/05/2016 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Lập nhiều điểm bán hải sản sạch phục vụ người dân
Quảng Bình: Lập nhiều điểm bán hải sản sạch phục vụ người dân

(Dân trí) - (Dân trí) – Ngày 3/5, Sở Công thương Quảng Bình cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Đồng Hới thành lập các điểm bán cá, hải sản đánh bắt xa bờ tại một số điểm để phục vụ người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn.

Thứ ba, 03/05/2016 - 09:52

Giải mã “hộp đen” kinh tế Trung Quốc qua 4 con số
Giải mã “hộp đen” kinh tế Trung Quốc qua 4 con số

(Dân trí) - Trung Quốc tựa như chiếc “hộp đen” của nền kinh tế toàn cầu. Không ai có thể biết rõ những gì đang thực sự xảy ra ở đất nước này, bởi vậy mà người ta thường nghĩ đến những điều tồi tệ nhất.

Thứ ba, 03/05/2016 - 03:40

Cúi đầu xin lỗi, giám đốc công ty Anh bị tát tới tấp vào mặt
Cúi đầu xin lỗi, giám đốc công ty Anh bị tát tới tấp vào mặt

Cúi đầu xin lỗi và nhận trách nhiệm bồi thường vì sản phẩm của công ty đã khiến khách hàng ở Hàn Quốc tử vong, giám đốc công ty đã bị người nhà nạn nhân tát tới tấp vào mặt.

Thứ ba, 03/05/2016 - 02:03

Thừa nhận khó khăn, công ty của bầu Đức xin cơ chế nhập đường từ Lào
Thừa nhận khó khăn, công ty của bầu Đức xin cơ chế nhập đường từ Lào

(Dân trí) - Bị yêu cầu áp dụng mức thuế suất nhập khẩu đường lên tới 85% mới được thông quan, công ty thành viên của bầu Đức đã có công văn xin tháo gỡ khó khăn cho sản phẩm đường từ Lào về Việt Nam của tập đoàn này.

Thứ ba, 03/05/2016 - 01:30

Bộ Công Thương điều tra thương vụ mua bán chuỗi siêu thị Metro
Bộ Công Thương điều tra thương vụ mua bán chuỗi siêu thị Metro

(Dân trí) - Cục Quản lý cạnh tranh đã nhận được yêu cầu của Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM đề nghị kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật cũng như công bằng trong cạnh tranh.

Thứ ba, 03/05/2016 - 10:50

Muốn giảm nợ công, Chính phủ nên bớt chi tiêu
Muốn giảm nợ công, Chính phủ nên bớt chi tiêu

(Dân trí) - Trong khi nợ công đang tăng nhanh, dự kiến sẽ chạm trần vào năm 2017 thì công tác kiểm soát chi thường xuyên lỏng lẻo luôn khiến số liệu quyết toán ngân sách cao hơn nhiều do với số liệu dự toán. Để giảm áp lực nợ công, bắt buộc chính phủ phải tiết giảm chi tiêu và kiểm soát chi thường xuyên một cách chặt chẽ.

Thứ ba, 03/05/2016 - 10:44

Ai sẽ được hưởng lợi từ “lòng tốt” của ngân hàng?
Ai sẽ được hưởng lợi từ “lòng tốt” của ngân hàng?

Có thể nhiều ngân hàng sẽ không thể tham gia đợt giảm lãi suất lần này vì điều kiện và năng lực không thể. Nền kinh tế sẽ không có lợi nhiều, mà chỉ một vài đối tượng tiếp cận được nguồn vốn rẻ này.

Thứ ba, 03/05/2016 - 09:30

Đà Nẵng: Người dân háo hức đi mua cá sạch từ sáng sớm
Đà Nẵng: Người dân háo hức đi mua cá sạch từ sáng sớm

(Dân trí) - Sáng nay (3/5), các điểm bán cá sạch tại các chợ Hàn, chợ Cồn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Hòa Khánh, Nguyễn Tri Phương, An Hải Đông... đã được mở bán. Nhiều người dân cho biết, sau nhiều ngày "nhịn' cá biển, hôm nay họ đã yên tâm mua cá về ăn.

Thứ ba, 03/05/2016 - 08:45

Ngược dòng ngàn tỷ: Doanh nghiệp lỗ nặng, cổ phiếu tăng nóng
Ngược dòng ngàn tỷ: Doanh nghiệp lỗ nặng, cổ phiếu tăng nóng

Nhiều cổ phiếu đã bất ngờ tăng vọt ngay khi được đưa lên giao dịch trên thị trường chứng khoán (TTCK) bất chấp tình hình kinh doanh tốt hay xấu. Đã có hàng ngàn tỷ của các nhà đầu tư ngược dòng thị trường đổ vào các cổ phiếu này. Dường như, giá trị cổ phiếu không chỉ nằm ở những con số trên sổ sách mà DN công bố.

Thứ ba, 03/05/2016 - 07:03

Huế: Hơn 1 tấn hải sản sạch được tiêu thụ chỉ trong vài giờ
Huế: Hơn 1 tấn hải sản sạch được tiêu thụ chỉ trong vài giờ

(Dân trí) - Thông tin nhanh từ Siêu thị Co-op Mart, chỉ trong vòng vài giờ sau khi mở gian hàng, có gần 1.000 kg hải sản được bán ra, tăng 300% so với lượng tiêu thụ trong 1 ngày bình thường.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:30

Giải mã bí ẩn sắc màu Galaxy
Giải mã bí ẩn sắc màu Galaxy

Màu sắc không chỉ là lớp áo ngoài thể hiện vẻ đẹp của ngôi nhà. Nó còn là những sắc thái tình cảm mà gia chủ muốn biểu hiện, hay là lựa chọn do chiều chuộng sở thích cá nhân của từng thành viên trong gia đình, gắn với mọi kỉ niệm. Với sứ mệnh điểm tô sắc màu và đồng hành trong từng sự kiện trọng đại đó, Galaxy đã kiến tạo nên những công trình bền vững đi cùng năm tháng.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:10

Big C về tay người Thái, hàng Việt về đâu?
Big C về tay người Thái, hàng Việt về đâu?

(Dân trí) - Lần lượt các siêu thị bán buôn, bán lẻ Việt Nam về tay người Thái như thương vụ mua lại Metro, Nguyễn Kim hay mới đây nhất là Big C. Theo các chuyên gia kinh tế, mới đầu người tiêu dùng Việt được lợi nhưng bản thân nền kinh tế, doanh nghiệp Việt sẽ rất khó khăn và vất vả trong cuộc chơi mới.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:00