Chủ nhật 15/03/2015 - 10:24

Khi Trung Quốc phải đối đầu với cơn bão Bitcoins

Ở thời điểm hiện tại, không đâu mà tốc độ thoái vốn đầu tư nước ngoài qua các kênh chính thức lại lớn như Trung Quốc, đồng thời cũng không đồng tiền nào trên thế giới lại được giao dịch bằng Bitcoins với số lượng lớn như đồng Nhân dân tệ.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)
 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Ukraine nhận đợt viện trợ đầu tiên trị giá 5 tỷ USD từ IMF

* Khi Trung Quốc phải đối đầu với cơn bão Bitcoins

* Biệt thự sinh thái: Nhà giàu toàn mua hàng 'lởm'

* Giá dầu thô giảm 9% trong tuần này

* Tỷ phú Phạm Nhật Vượng "học" bầu Đức?

* Ba nhà đầu tư muốn cùng xây nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng

Nếu như có một nơi nào trên thế giới mà dòng chảy tài chính ra khỏi nơi đó đang dữ dội nhất ở thời điểm hiện tại thì đó hẳn phải là Trung Quốc, đất nước có tốc độ tăng trưởng trung bình có lẽ là thuộc diện cao nhất thế giới trong ba mươi năm qua đã từng có thời điểm là cục nam châm hút tiền đầu tư mạnh mẽ nhất thì giờ đây có vẻ như cục nam châm ấy đã bị đảo cực, khi dòng tiền đang ồ ạt bị rút ra khỏi Trung Quốc một cách khủng khiếp nhất.
 
Không chỉ các nhà đầu tư quốc tế, mà cả các thương gia và những người giàu ở nước này cũng đua nhau chuyển tiền ra nước ngoài. Nó đang tạo nên một cơn bão thực sự, với biểu tượng là đồng tiền ảo Bitcoins mà giờ đây chính phủ Trung Quốc đang phải đối mặt. Dân tài chính công nghệ trên thế giới có lẽ không còn ai xa lạ với Bitcoins, đồng tiền ảo đang tạo ra cả một làn sóng và xu thế mới trong giao dịch thanh toán điện tử trên toàn cầu. 
 
Dù các chuyên gia hàng đầu về tài chính và công nghệ vẫn đang chưa chắc chắn về bản chất và độ xác thực của giá trị đồng tiền ảo này thì nó vẫn đang là một trong những công cụ thanh toán đang được sử dụng một cách khá rộng rãi, đặc biệt là dành cho những phi vụ tài chính ngầm cũng như các hoạt động rửa tiền và chuyển tiền bất hợp pháp trên thế giới. Vì thế, bitcoins nghiễm nhiên trở thành một công cụ đang được giới nhà giàu Trung Quốc ưa chuộng để tìm cách chuyển tài sản ra khỏi đất nước.
 
Ở thời điểm hiện tại, không đâu mà tốc độ thoái vốn đầu tư nước ngoài qua các kênh chính thức lại lớn như Trung Quốc, đồng thời cũng không đồng tiền nào trên thế giới lại được giao dịch bằng Bitcoins với số lượng lớn như đồng Nhân dân tệ. 
 
Nếu như giới kinh doanh đầu tư đã không còn coi Trung Quốc là miền đất hứa để đầu tư và lượng vốn rút ra khỏi nước này lên tới cả trăm tỷ USD trong vài tháng qua, thì giới nhà giàu Trung Quốc cũng đã không còn coi đất nước mình là nơi an toàn để cất giữ tài sản khi chiến dịch chống tham nhũng đang được Bắc Kinh triển khai rầm rộ hơn bao giờ hết và đã không chỉ động đến hàng ngũ quan chức tham nhũng mà còn đang bắt đầu lan sang giới doanh nhân có quan hệ với những quan chức biến chất này.
 
Để ngăn chặn giới nhà giàu Trung Quốc chuyển tài sản phi pháp ra nước ngoài để tránh những cuộc kiểm tra từ giới chức, Bắc Kinh đã thiết lập hàng rào kiểm tra nghiêm ngặt với những trường hợp chuyển tiền quy mô lớn ra nước ngoài bằng cách siết chặt kiểm tra nguồn gốc của chúng.
 
Điều này đã dẫn đến việc giới nhà giàu Trung Quốc bắt đầu chuyển sang các hình thức chuyển tiền khác, mà điển hình là giao dịch bằng đồng Bitcoins. Đồng tiền ảo này vẫn đang khá xa lạ với hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay và hầu như chưa có nước nào thiết lập các điều luật liên quan đến việc giao dịch và sở hữu đồng tiền ảo này một cách phạm pháp, chính vì thế nó đã trở thành một công cụ rửa tiền ưa thích của giới tội phạm và nhà giàu ở Trung Quốc. 
 
Nhưng chỉ đến khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn của mình, thì tần suất và cường độ giao dịch bằng đồng Bitcoins ở Trung Quốc mới bắt đầu tăng lên. Từ tháng 12.2013 lượng giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ trên thị trường Bitcoins thế giới đã chiếm tới 50%, ngang bằng với lượng giao dịch tổng cộng bằng USD, Yen và Euro cộng lại. 
 
Thống đốc Ngân hàng nhân dân Chu Tiểu Xuyên đã buộc phải ra sắc lệnh kiểm soát chặt chẽ việc giao dịch bằng đồng tiền ảo này khi cấm tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính khác xử lý các giao dịch Bitcoins với lý do đồng tiền ảo này không mang giá trị thực chất nào.
 
Thế nhưng tình hình có vẻ như đã không diễn ra theo ý muốn của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, khi vào tháng 3.2014 Ngân hàng nhân dân Trung Quốc đã phải tiếp tục ra lệnh cho các ngân hàng và các công ty thanh toán đóng cửa hoàn toàn 10 sàn giao dịch Bitcoins trên cả nước như một động thái cắt đứt hoàn toàn việc các cá nhân và tổ chức ở Trung Quốc quy đổi tài sản ra đồng tiền ảo này. 
 
Thế nhưng các chợ đen và thị trường giao dịch bất hợp pháp thì vẫn không hề hấn gì, và lượng Nhân dân tệ được quy đổi ra Bitcoins trở nên nhiều hơn bao giờ hết, theo ước tính của Goldman Sachs thì lượng giao dịch bằng Nhân dân tệ trên thị trường Bitcoins thế giới tính đến đầu năm 2015 đã lên tới 80%, chiếm ưu thế tuyệt đối so với đồng USD, Yen hay Euro.
 
Nó đang cho thấy một dòng chảy tài chính ồ ạt từ Trung Quốc ra nước ngoài lớn hơn bao giờ hết, khi giới nhà giàu ở Trung Quốc chuyển tài sản của mình thành Bitcoins và đổi chúng trở lại thành tiền mặt ở nước ngoài.
 
Các chuyên gia cho rằng, việc dòng tiền cả USD lẫn Nhân dân tệ bị rút ra khỏi Trung Quốc với quy mô lớn như thế này đang trở thành một hiểm họa tiềm tàng cho kinh tế Trung Quốc trong tương lai.
 
Lượng vốn đầu tư bị rút ra chủ yếu bằng USD không chỉ ảnh hưởng xấu đến lĩnh vực đầu tư vốn có ảnh hưởng lớn đến ngân sách nhà nước và việc làm của người dân, mà còn đang khiến giá trị đồng Nhân dân tệ sụt giá mạnh hơn, và tốc độ sụt tỷ giá này sẽ còn mạnh hơn nữa khi mà một lượng Nhân dân tệ quá lớn đang được giao dịch trên thị trường Bitcoins. 
 
Bất cứ một động thái bán tháo đồng nội tệ nào cũng sẽ gây ra một sự sụt giá mạnh của đồng tiền đó, dù nó được giao dịch trên một thị trường của một đồng tiền ảo như Bitcoins. Sâu xa hơn nữa, việc một lượng lớn đồng Nhân dân tệ bị tuồn ra nước ngoài đồng nghĩa với một sự thiếu hụt tài chính đáng kể ở trong nước và khi vòng luân chuyển tài chính trong nước bị ảnh hưởng đáng kể sẽ gây tác động rất xấu đến các hoạt động phát triển kinh tế. 
 
Đó chính là cơn bão mà chính phủ Trung Quốc đang phải đối mặt ở thời điểm hiện tại trên thị trường tài chính cùng thực trạng suy giảm tăng trưởng và nguy cơ giảm phát. Đó là một bài toán tổng hợp không dễ giải chút nào.
 
Theo Nhàn Đàm
Một thế giới/Bloomberg

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Giải mã "cơn sốt" chuyển nhượng hạ tầng
Giải mã "cơn sốt" chuyển nhượng hạ tầng

Gần đây, ngành giao thông vận tải (GTVT) liên tục thông báo bán/chuyển nhượng cảng biển, sân bay, đường cao tốc… Đáng ngạc nhiên, các doanh nghiệp tư nhân ồ ạt đăng ký, thậm chí đề nghị mua vượt cả quy mô của bên chào bán.

Thứ hai, 16/03/2015 - 08:10

Những “thành phố ma” và vấn đề phát triển nóng ở Trung Quốc
Những “thành phố ma” và vấn đề phát triển nóng ở Trung Quốc

Đô thị hóa đã tạo ra nguồn lực lớn cho Trung Quốc duy trì các hoạt động kinh tế bùng nổ. Tuy nhiên, ở một số nơi, quá trình này không mang lại kết quả và chỉ để lại những tòa nhà cao tầng trống vắng. Những “thành phố ma” này đã và vẫn là một vấn đề đau đầu với chính quyền Trung Quốc.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:58

Giấy An Hòa đầu tư hàng nghìn tỷ vào dây chuyền sản xuất
Giấy An Hòa đầu tư hàng nghìn tỷ vào dây chuyền sản xuất

Nhu cầu tiêu thụ giấy bình quân trên đầu người trong những năm gần đây tăng lên đáng kể, từ 34,08 kg/người/năm 2013 lên 36,3 kg/người/năm 2014. Nắm được xu thế này, mấy năm qua công ty giấy An Hòa đã đầu tư dây chuyền sản xuất giấy cao cấp lên tới 5.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:55

Tỷ phú lấn sân nông nghiệp, nữ tướng Việt được vinh danh
Tỷ phú lấn sân nông nghiệp, nữ tướng Việt được vinh danh

Ông Phạm Nhật Vượng quyết định đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, 5 nữ tướng Việt được Forbes vinh danh.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:38

25 tuổi, được Forbes vinh danh tỉ phú trẻ nhất thế giới
25 tuổi, được Forbes vinh danh tỉ phú trẻ nhất thế giới

Trang Forbes vừa đưa tin CEO của Snapchat - Evan Spiegel, sinh ngày 4.6.1990, đã chính thức trở thành tỉ phú trẻ tuổi nhất thế giới với tài sản ròng 1,5 tỉ USD.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:17

Thương lái lạ mặt tìm mua lá mãng cầu xiêm
Thương lái lạ mặt tìm mua lá mãng cầu xiêm

Tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang trong những ngày qua xuất hiện một số thương lái lạ mặt đến tìm thu mua lá mãng cầu xiêm.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:09

Chai nước giải khát nhãn C2 có... 5 con ruồi
Chai nước giải khát nhãn C2 có... 5 con ruồi

(Dân trí) - Một người dân ở phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa phát hiện trong một chai nước giải khát nhãn hiệu C2, còn hạn sử dụng có tới 5 con ruồi.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 06:54

Ai Cập chi 45 tỷ USD xây dựng Thủ đô mới
Ai Cập chi 45 tỷ USD xây dựng Thủ đô mới

Ai Cập đang dự định đầu tư tới 45 tỷ USD để xây dựng thủ đô hành chính mới ở phía Đông Cairo. Thành phố này sẽ có diện tích 700km2.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 04:49

Bao giờ Việt Nam mới bằng được Thái Lan?
Bao giờ Việt Nam mới bằng được Thái Lan?

Việt Nam có thể tăng tới 22 bậc xếp hạng môi trường kinh doanh vào năm tới và tham vọng tiến tới đạt ngang mức bình quân các quốc gia ASEAN-4. Tuy nhiên, sự lơ là, “lười” cải cách của nhiều cơ quan bộ, ngành sẽ cản trở mục tiêu này.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 04:42

3 công ty xin đầu tư Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng
3 công ty xin đầu tư Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Theo tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), đã có 3 nhà đầu tư chính thức có văn bản đề nghị được đầu tư Dự án Nhà ga hành khách quốc tế Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 12:04

Nền kinh tế Trung Quốc: Than ôi, thời oanh liệt nay còn đâu
Nền kinh tế Trung Quốc: Than ôi, thời oanh liệt nay còn đâu

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, với một xã hội chưa trưởng thành về mặt pháp quyền, kinh tế Trung Quốc phát triển xô bồ, lấy lợi nhuận ngắn hạn là trung tâm, bất chấp các luật lệ quốc tế, bất chấp hậu quả môi trường và sức khỏe, bất chấp sự cạn kiệt tài nguyên trong tương lai, Trung Quốc đã cho thấy một nền kinh tế không bền vững, một nền kinh tế dễ dàng rơi xuống vực thẳm chỉ sau một biến cố.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:46

Vì sao Buffett không tự tăng lương?
Vì sao Buffett không tự tăng lương?

Năm nay 84 tuổi, tỷ phú Warren Buffett vẫn nhận mức lương 100.000 USD trong năm 2014, không đổi suốt mấy thập kỷ qua...

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Mọi ngả đường đều tắc, bỏ tiền vào “rổ” nào?: Nhà giàu cũng… khóc
Mọi ngả đường đều tắc, bỏ tiền vào “rổ” nào?: Nhà giàu cũng… khóc

Hàng loạt các ngân hàng lớn nhỏ đã lần lượt giảm lãi suất huy động VND. Qua đợt điều chỉnh này, lãi suất huy động của hệ thống ngân hàng phần lớn đã rút sâu dưới mức trần 5,5%/năm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước đối với các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:14

VNPT dồn dập thoái 1.200 tỷ đồng
VNPT dồn dập thoái 1.200 tỷ đồng

Trong quý I/2015, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ thoái vốn nhà nước tại hơn chục doanh nghiệp, với số tiền khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 09:40

Biệt thự sinh thái: Nhà giàu toàn mua hàng "lởm"
Biệt thự sinh thái: Nhà giàu toàn mua hàng "lởm"

Phát triển “đô thị xanh” là giải pháp giúp các thành phố Việt Nam phát triển thịnh vượng, bền vững, có bản sắc và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, đến nay, tại Việt Nam chưa hề có một khu đô thị sinh thái nào đúng nghĩa.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 08:33

Bộ trưởng Đinh La Thăng chấn chỉnh nhà thầu LOTTE
Bộ trưởng Đinh La Thăng chấn chỉnh nhà thầu LOTTE

Bộ trưởng yêu cầu đến hết tháng 3/2015 nếu nhà thầu thi công không đạt tiến độ sẽ thay thế bằng nhà thầu khác.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:58

Cái mới và sự 'chống đối'!
Cái mới và sự 'chống đối'!

Cải cách thể chế kinh tế, cũng đòi hỏi nền tảng lý luận vững chãi, đầy minh triết, mang hơi thở sức sống của những tư tưởng và giá trị văn minh của thời đại, chứ không thể là những câu chữ xơ cứng, thể hiện tư duy áp đặt, duy ý chí cuả một thời … xa vắng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 06:50

“Không để đồng bào nói Chính phủ cho ăn bánh vẽ”
“Không để đồng bào nói Chính phủ cho ăn bánh vẽ”

Một đại biểu hỏi, có vô lý không khi chính sách nào cũng là do Chính phủ ký, phê duyệt xong rồi lại nói không có nguồn lực thực hiện?...

Thứ bảy, 14/03/2015 - 02:51

Hé lộ vụ chuyển nhượng ngôi nhà lớn nhất thế giới
Hé lộ vụ chuyển nhượng ngôi nhà lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Được bao bọc bởi một khu rừng ô liu rộng 630 ha, tòa nhà với 115 phòng ngủ, 100 phòng tắm tại ngoại ô thành phố Siena, Ý đang là tòa nhà lớn nhất thế giới được rao bán, với mức giá chỉ 28 triệu euro.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:26

Kinh doanh flycam: Lãi nhiều, rủi ro cũng không ít
Kinh doanh flycam: Lãi nhiều, rủi ro cũng không ít

Với mong muốn có những hình ảnh, đoạn phim đẹp ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ, ngày càng có nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng cho dịch vụ quay phim, chụp ảnh từ trên cao (flycam). Đầu tư vào dịch vụ này có thể mang lại lợi nhuận lớn, song cũng tiềm ẩn nhiều rắc rối.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:16

Giá mía, giá đường và đâu là lối thoát cho người nông dân?
Giá mía, giá đường và đâu là lối thoát cho người nông dân?

Cuộc tranh luận về chuyện ủng hộ hay không việc nhập khẩu đường, có lẽ sẽ là câu chuyện dài kỳ. Ở đây chỉ xin bàn về một góc rất “nhỏ”: Đó là mỗi tương quan giữa giá mía và giá đường – hay nói khác hơn, giữa quyền lợi, cuộc sống của nông dân nước ta so với lợi nhuận của các doanh nghiệp mía đường.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:38

Điểm tên những ngân hàng vẫn “phớt lờ” cổ tức
Điểm tên những ngân hàng vẫn “phớt lờ” cổ tức

Chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về phải trích lập dự phòng, rồi xử lý nợ xấu, rồi dành vốn cho đầu tư..., rất nhiều lý do đang được các ngân hàng đưa ra để "đánh bài lùi" cổ tức.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:18

Thị trường căn hộ cao cấp “hút” khách
Thị trường căn hộ cao cấp “hút” khách

Từ trong Tết, thị trường bất động sản có dấu hiệu “ấm” lên, nhiều nhà đầu tư tìm đến những hộ cao cấp tại Hà Nội, thậm chí nhiều người tỏ ra quan tâm đặc biệt đến căn hộ dát vàng ở khu vực trung tâm với giá chào bán là 2,2 tỷ đồng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:00

Giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh
Giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh

(Dân trí) - Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua (13/3), nâng tổng mức giảm của cả tuần lên 9%. Giá nhiên liệu này đang chịu áp lực giảm đồng thời từ đồng USD mạnh và những dự báo ảm đạm về tình trạng dư thừa dầu.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 08:02