Thứ sáu, 10/07/2020 - 15:53

Kho hàng lậu bán trên Facebook: Canh phòng cẩn mật, ngày chốt 1.000 đơn

Dân trí

Mỗi ngày kho hàng tại số 145 Hoàng Diệu, Lào Cai chốt được khoảng 1.000 đơn hàng, mỗi tháng có khoảng hơn 30.000 đơn được bán ra, doanh thu hơn 10 tỷ đồng mỗi tháng

Kho hàng lậu bán trên Facebook: Canh phòng cẩn mật, ngày chốt 1.000 đơn - 1

Lực lượng chức năng vẫn tiếp tục tiến hành kiểm đếm kho hàng lậu 10.000 m2 tại số 145 Hoàng Diệu, TP Lào Cai.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 8/7 vừa qua, gần 100 cảnh sát cơ động và lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra kho hàng rộng hơn 10.000 m2 tại Lào Cai.

Qua kiểm tra, phát hiện kho hàng chứa hàng hoá nghi nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu đang được các đối tượng livestream bán hàng công khai trên Facebook.

Chủ kho hàng là Trần Thành Phú, sinh năm 1992 có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai. Phú điều hành kho hàng lớn này cùng em gái mình. Các mặt hàng chủ yếu là đồ thời trang, đồ tiêu dùng, thậm chí có cả đồ ăn...

Chia sẻ với Dân trí ngày 10/7, ông Nguyễn Kỳ Minh - Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, do số lượng hàng lớn nên đến hôm nay vẫn chưa tiến hành kiểm đếm xong, sơ bộ có khoảng hơn 20 container hàng hoá.

"Mỗi ngày kho hàng lậu này chốt được khoảng 1.000 đơn hàng, mỗi tháng có khoảng hơn 30.000 đơn được bán ra, doanh thu hơn 10 tỷ đồng mỗi tháng", ông Minh cho hay.

Kho hàng lậu bán trên Facebook: Canh phòng cẩn mật, ngày chốt 1.000 đơn - 2

Cả nghìn đơn hàng được chốt mỗi ngày.

Về cách thức hoạt động, ông Minh cho biết, nhóm đối tượng đã thuê một kho hàng đặt ngay tại trung tâm của thành phố Lào Cai và ở vị trí rất khó để phát hiện. Kho này nằm cách cửa khẩu chưa đến 2 km. Kho hàng được canh phòng cũng như được bảo vệ rất cẩn mật. Toàn bộ kho hàng được cất giấu ở trong nhà khung thép tiền chế rất kín đáo. Người bên ngoài sẽ không thể nhìn thấy được bên trong đang diễn ra hoạt động gì.

"Chúng tôi đã hỏi cả những người hàng xóm ở xung quanh kho hàng này nhưng họ cũng không biết được là có những hoạt động gì đang diễn ra trong kho hàng, chỉ thấy cứ xe tải đi ra đi vào ở trong khu vực.

Sau khi các đối tượng đã lập được một kho hàng như vậy thì song song với đó, họ mới tổ chức ra hàng loạt các bộ phận, các tổ nhóm để tiến hành kinh doanh được. Toàn bộ hoạt động kinh doanh này được diễn ra trên mô hình kinh doanh trực tuyến, không có cửa hàng nào", ông Nguyễn Kỳ Minh cho biết.

Cũng theo ông Minh, toàn bộ kho hàng được chia làm 5 khu vực: Bộ phận livestream; chốt đơn; kế toán tài chính; đóng gói và hậu cần.

Kho hàng lậu bán trên Facebook: Canh phòng cẩn mật, ngày chốt 1.000 đơn - 3

Toàn bộ kho hàng được chia làm 5 khu vực: Bộ phận livestream; chốt đơn; kế toán tài chính; đóng gói và hậu cần.

Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, ngay từ cuối năm 2019, toàn bộ các phương thức, thủ đoạn cũng như là các hoạt động của nhóm đối tượng này đã được đưa vào trong tầm ngắm của các kiểm soát viên dày dạn kinh nghiệm nhất của Tổng cục để tiến hành theo dõi.

"Trong suốt quá trình theo dõi, chúng tôi phát hiện ra đây là một trong những đường dây ổ nhóm rất tinh vi, lợi dụng môi trường mạng Internet để kinh doanh các sản phẩm mà không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đến thời điểm hiện nay, các đối tượng vẫn không thể cung cấp được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm", lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho hay.

Hiện toàn bộ kho hàng đã bị thu giữ và kiểm đếm, đồng thời tiến hành các biện pháp nghiệp vụ tiếp theo để xử lý nhóm đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng cục Quản lý thị trường cũng cảnh báo người tiêu dùng đừng vội vã mua hàng qua các phương thức như livestream trên mạng xã hội, nên tìm hiểu nơi uy tín để mua hàng.

Nguyễn Mạnh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm