Thứ tư, 11/07/2018 - 08:14

Khơi dậy tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ven đô

Dân trí

“Mỏ vàng” bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven Hà Nội vẫn bị bỏ ngỏ. Trong đó, Hòa Bình với lợi thế cảnh quan thiên nhiên, địa lý, khí hậu và giao thông đang là đòn bẩy để các ông lớn rót vốn sinh lời.

Thị trường bất động sản đã hết thời đóng băng khi từ đầu năm đến nay các tỉnh, thành phố vùng ven các khu đô thị vệ tinh ở Hà Nội, TP.HCM, trong đó, đặc biệt có 3 địa danh Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc đang chứng kiến những sự thay đổi lớn nhu cầu về đất. Không chỉ vậy cơn sốt đất còn lan sang cả các tỉnh lẻ như Hưng Yên, Thái Nguyên… vì phát triển rất mạnh các khu công nghiệp, cứ điểm của các ông lớn FDI.

Tuy nhiên, đó chỉ là xu hướng đầu tư theo trào lưu, bản chất sinh lời là do mua đi bán lại. Trong khi đó, xu hướng đầu tư biệt thự ven đô có dấu hiệu sôi động trở lại. Giới phân tích cho rằng, đây mới là xu hướng bền vững: Vừa đầu tư sinh lời gia tăng giá trị theo thời gian trong tương lai, vừa mang lại giá trị sử dụng như ngôi nhà nghỉ dưỡng thứ hai. Và các nhà đầu tư thông minh đang quay trở lại phân khúc này vì những đòn bẩy tích cực về quy hoạch, hạ tầng.

Tuyến đường Quốc lộ 21 đoạn Sơn Tây – Hoà Lạc – Xuân Mai
Tuyến đường Quốc lộ 21 đoạn Sơn Tây – Hoà Lạc – Xuân Mai

Trong đó, Hòa Bình không phải là miền đất mới để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng nhưng nó thực sự là miền đất tiềm năng đối với nhà đầu tư. Nơi đây không phát triển về khu công nghiệp nhưng lại giáp ranh với khu đô thị vệ tinh Láng – Hòa Lạc, lớn nhất trong số 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội, với quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 600.000 người.

Trước đó, giới đầu tư địa ốc đã rỉ tai về cơn sốt giá đất mới sẽ sớm tái xuất ở Hòa Bình sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tổng thể Khu du lịch Hồ Hòa Bình đến năm 2030. Theo đó, đến năm 2020 khu du lịch Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia.

Sắp tới đây, hàng loạt những ưu đãi sẽ được dành cho việc phát triển cơ sở hạ tầng cho tuyến đường từ Hà Nội dẫn đến khu vực phía Tây Hà Nội. Theo đó, Đại lộ Thăng Long sẽ được mở rộng và kéo dài đến thành phố Hòa Bình. Quốc lộ 6, nối từ trung tâm Hà Nội cũng sẽ được mở rộng đến 8 làn đường xe chạy.

Những yếu tố đó phần nào giúp các nhà đầu tư hình dung được cơ hội vàng cho dòng tiền sinh lời bền vững. Thậm chí nhiều người còn rục rịch gom tiền để đầu tư. Bởi trước đó, họ đã rất lời khi đổ vốn vào một số dự án lớn ở ven đô Hà Nội như Paradise Dai Lai Resort Nhật Hằng, Flamingo Đại Lải (Vĩnh Phúc)… với mức giá rất cao, hàng chục tỷ đồng/căn biệt thự.

Hoà Bình - “Miếng bánh ngọt” hấp dẫn của nghỉ dưỡng ven đô

Có quá nhiều tiềm năng đang được đánh thức trên miền đất cũ cho việc phát triển bất động sản nghỉ dưỡng phía Tây Hà Nội như Hòa Bình. Bởi với những nhà đầu tư khôn ngoan, giá trị của những căn biệt thự ven đô không chỉ ở lợi nhuận với vốn đầu tư thấp và khả năng sinh lời tốt, mà còn nằm ở giá trị tinh thần khi sở hữu một không gian xanh, thuận tiện đi lại cùng lối sống đẳng cấp. Nắm bắt được nhu cầu đó, các ông lớn trong ngành Bất động sản đang ngấm ngầm chia nhau miếng bánh ven đô vô cùng hấp dẫn này.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình, hiện có 19 dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang được triển khai. Tính đến cuối năm 2017, chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Lương Sơn có 15 dự án đầu tư thuộc lĩnh vực hạ tầng, đô thị, nhà ở, khu nghỉ dưỡng, biệt thự, resort được cấp có thẩm quyền cấp phép đầu tư, với tổng số vốn 3.882 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất khoảng 940ha.

Sự bùng nổ của các dự án sinh thái kiểu mẫu cho thấy các tay chơi trên thị trường đang xâu xé “miếng bánh ngọt” Hòa Bình như thế nào. Cuộc so găng này sẽ ngày càng khốc liệt khi cơn sốt giá đất tại đây sẽ sớm trỗi dậy vì các nhà đầu tư đổ về săn hang.

Cùng với hiện tượng đó, chắc chắn không tránh khỏi những chủ đầu tư “ăn xổi”, với các các dự án không giấy phép, chậm tiến độ, không triển khai mà tỉnh này đang phải xử lý. Trong bối cảnh đó vẫn nổi lên một số dự án khá tốt, quy mô và định hướng phát triển bài bản, giấy tờ pháp lý minh bạch, địa thế đẹp, hoàn thiện tốt với mức giá chỉ dao động trên 12 triệu đồng/m2/biệt thự sổ đỏ chính chủ. Một mức giá rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong bối cảnh sốt đất nền đang chờ cơ hội bùng phát

Một số dự án đó phải kể đến Viên Nam Resort của CTCP Archi Viên Nam; Ivory Villas & Resort của CTCP Archi Reenco Hòa Bình; dự án The First Villas & Resort, Top Hill Villas; hay Ohara Villas & Resort là những khu nghỉ dưỡng đang được giới đầu tư đưa vào trong danh mục tìm kiếm.

Khu nghỉ dưỡng sinh thái Ivory Villas & Resort đang khơi gợi tiềm năng Hoà Bình.
Khu nghỉ dưỡng sinh thái Ivory Villas & Resort đang khơi gợi tiềm năng Hoà Bình.

Điều này càng khẳng định phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng theo kiểu ngôi nhà thứ hai (My Second Home) luôn có hấp lực mạnh trong danh mục bất động sản của những nhà đầu tư thông minh và am hiểu thị trường.