Thứ năm, 12/11/2015 - 10:07

Khởi tố hình sự hơn 1.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại

Dân trí

Chỉ trong 10 tháng đầu năm, với số vụ vi phạm tăng mạnh, các cơ quan chức năng đã thu về hơn 10.000 tỷ đồng tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế; khởi tố 1.066 vụ án hình sự

Báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia công bố tại phiên họp báo ngày 11/11 cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2015, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến và địa bàn cả nước tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp.

Phương thức, thủ đoạn vi phạm của các đối tượng ngày càng tinh vi, hoạt động thành các đường dây để buôn lậu.

Hoạt động buôn lậu, hàng gian hàng giả gây thất thu thuế hàng chục nghìn tỉ đồng mỗi năm
Hoạt động buôn lậu, hàng gian hàng giả gây thất thu thuế hàng chục nghìn tỉ đồng mỗi năm

Những đối tượng này chủ yếu vận chuyển trái phép vào Việt Nam các loại hàng cấm, hàng có thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt cao, hàng hóa yêu cầu phải có giấy phép quản lý chuyên ngành, hàng vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng,...

Tuyến biên giới, cửa khẩu đường bộ khu vực phía Bắc và Bắc miền Trung nổi lên là hoạt động buôn lậu ma túy, thuốc nổ, pháo, công cụ hỗ trợ, đồ chơi bạo lực, thực phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, gia cầm, sản phẩm của gia cầm, nội tạng, thịt động vật....

Tuyến biên giới Nam miền Trung và Tây Nguyên là hoạt động buôn lậu gỗ, động vật, thực vật hoang dã. Tuyến biên giới Tây Nam là hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá điếu, đường cát.

Trên các vùng biển Đông Bắc, Miền Trung và vùng biển Tây Nam nổi lên tình trạng buôn lậu xăng, dầu, than, quặng, gỗ, thuốc lá điếu...

Trong khi đó, tại các cảng biển quốc tế là hoạt động buôn lậu mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và các mặt hàng cấm là sản phẩm của động vật hoang dã, đồ điện tử, điện lạnh, thiết bị y tế cũ, đã qua sử dụng,...

Tại các cửa khẩu cảng hàng không quốc tế, bưu điện quốc tế đáng chú ý là hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy, vũ khí, tài liệu cấm, sản phẩm của động vật hoang dã và các loại hàng hóa có giá trị, có thuế xuất thuế tiêu thụ đặc biệt cao.

Trong nội địa, tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn còn xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người tiêu dùng.

Điển hình như vụ buôn lậu hàng nghìn tấn hàng hóa là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và các mặt hàng cấm là đồ điện tử, điện lạnh, điện gia dụng, thiết bị y tế cũ đã qua sử dụng,... trị giá hàng trăm tỷ đồng qua đường biển khu vực TPHCM.

Hay như vụ kiểm tra, phát hiện 37.839 sản phẩm mỹ phẩm và hàng nghìn phụ kiện trang trí, dụng cụ làm móng do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc tại Hà Nội. Vụ kiểm tra, bắt giữ 05 tấn mỹ phẩm và trên 5.000 sản phẩm mỹ phẩm là hàng giả, hàng kém chất lượng tại TPHCM.

Trong 10 tháng đầu năm 2015, các lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý 168.939 vụ việc vi phạm (tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2014).

Số thu nộp ngân sách nhà nước từ tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế đạt 10.120 tỷ 598 triệu đồng (tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2014), khởi tố 1.066 vụ án hình sự.

Bích Diệp

 

Khởi tố hình sự hơn 1.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại - 2