Không có biện pháp bảo vệ ngành mía đường, hàng triệu lao động, hộ dân có nguy cơ tái nghèo

Dân trí Buôn lậu và gian lận thương mại đang bóp nghẹt, giết chết sản xuất trong nước đồng thời xóa bỏ cơ hội tích luỹ, trưởng thành của ngành mía đường Việt Nam trong thời gian dài.

Việc hội nhập trong thời điểm hoàn cảnh bất lợi chẳng khác nào đẩy người nông dân vào “tử địa” và “xoá sổ” ngành mía đường. Đứng trước lợi ích hợp pháp của ngành mía đường, đặc biệt là kế sinh nhai của người dân trồng mía bị xâm phạm nghiêm trọng, nguy cơ tái nghèo là có thể dự báo trước, ai sẽ bảo vệ lợi ích của nông dân và các nhà máy đường?

Không có biện pháp bảo vệ ngành mía đường, hàng triệu lao động, hộ dân có nguy cơ tái nghèo - 1
Nhà máy được đầu tư thiết bị hiện đại tiệm cận với các nhà máy khác trên thế giới, nhập từ nước ngoài về Việt Nam như Đức, Ấn Độ

Tại sao người dân không thể bỏ trồng mía?

Hàng chục năm nay, đối với ngành sản xuất mía đường, cây mía là quan trọng nhất bởi vùng nguyên liệu mía quyết định quy mô, công suất đầu tư và sự sống còn của các nhà máy đường. Theo quy luật đó, các nhà máy đường theo chân cây mía “xoá đói, giảm nghèo” đến những vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, những nơi điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu khắc nghiệt… để ngày một hoàn thiện và chuyên nghiệp hóa sản xuất mía đường, mang lại công ăn việc làm cho hàng triệu hộ dân.

Không có biện pháp bảo vệ ngành mía đường, hàng triệu lao động, hộ dân có nguy cơ tái nghèo - 2
Địa hình đồi dốc tại các vùng mía thường nằm vùng sâu vùng xa “chó ăn đá gà ăn sỏi”, cây thoát nghèo cho người nông dân - nơi không thể trồng được loại cây nào khác, địa hình như ảnh mô ta sẽ gây khó khăn cho việc cơ giới hoá máy móc

Trong suốt 25 năm qua, cây mía đã khẳng định vị trí cây trồng và trụ vững tại các vùng sản xuất, cùng với các nhà máy hình thành chuỗi hợp tác kinh tế trong việc phát triển các vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, ít lợi thế cạnh tranh, từng bước góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động, xóa đói giảm nghèo bền vững và hình thành các vùng nông thôn trù phú một cách ổn định, nhất là vùng biên giới phên dậu của tổ quốc, với đặc trưng điều kiện thổ nhưỡng kém như miền Bắc và miền Trung - đất bạc màu, đồi dốc, sỏi đá không có sông ngòi nước tưới, chỉ trông cậy vào nguồn nước trời và đồng bằng sông Cửu Long – nhiễm phèn, ngập mặn.. và phân tán, nhỏ lẻ với quy mô khoảng 0,7 ha/hộ trồng mía.

Không có biện pháp bảo vệ ngành mía đường, hàng triệu lao động, hộ dân có nguy cơ tái nghèo - 3
Địa hình gây khó khăn trong việc đốn chặt, công vác mía, thu hoạch mía dẫn đến chí phí cao hơn các nước khác là địa hình bằng phẳng thuận tiện hơn Việt Nam

Đó là lý do vì sao chủ trương của chính phủ đã lựa chọn, đầu tư hơn 40 nhà máy đường quy mô nhỏ để phù hợp với vùng nguyên liệu mía có quy mô nông hộ, nhỏ lẻ phân tán và điều kiện khắc nghiệt tại Việt Nam để góp phần giải quyết thu nhập, công ăn việc làm, đời sống cho bà con, nông dân, đồng bào vùng khó khăn trải dài khắp cả nước.

“Cơ giới hóa, hiện đại hóa” đến đâu?

Theo nghiên cứu, quy mô sản xuất nông nghiệp của Mỹ là 1.000-3.000 ha/hộ, Úc là 500-2.500 ha/hộ, Brazil thì có những cánh đồng mía lớn 3.000-10.000 ha. Việt Nam chỉ có một vài điểm sáng như một số nông trường được quy mô trên dưới 1.000 ha nhưng trong vài điểm sáng đó thì chỉ có một, hai nông trường sản xuất mía tập trung và cơ giới hoá, còn lại chỉ có lợi thế quy mô về đất, đa số vẫn canh tác theo quy mô nông hộ do các nông trường viên thực hiện.

Không có biện pháp bảo vệ ngành mía đường, hàng triệu lao động, hộ dân có nguy cơ tái nghèo - 4
Máy móc được đầu tư nâng cấp nhà máy hàng nghìn tỉ đồng cho công nghệ, lẫn các chuyên viên tư vấn nước ngoài về

Thực tế, với địa hình đồi dốc, sỏi đá ở vùng núi trung du Bắc và trung bộ cũng như những vùng đồng bằng nhiễm mặn, nhiễm phèn… trồng mía thì cơ giới hoá và hiện đại hoá toàn diện là “nhiệm vụ bất khả thi”.

Có thể khẳng định với xuất phát điểm khó khăn như thế trong hoàn cảnh bất khả thi về cơ giới hoá công nghiệp hoá toàn diện thì việc năng suất mía người nông dân Việt Nam bình quân cả nước 65 tấn/ha so với năng suất 68-70 tấn/ha của Thái Lan, nơi mà việc canh tác được thuận lợi hơn nhiều và nông dân lại được chính phủ bảo hộ, trợ cấp, trợ giá, thì quy mô sản xuất nông hộ của Việt Nam đối với ngành mía đường thật đáng ghi nhận và khen ngợi.

Bởi vậy bài toán “cơ giới hóa, hiện đại hóa” nên chăng chúng ta cần nhìn nhận một cách thực tế hơn?

Ai sẽ bảo vệ lợi ích của người trồng mía?

“Đừng đổ lỗi cho đường lậu”, điều đó hoàn toàn đúng. Buôn lậu chính là quốc nạn của quốc gia. Trước hết nó giết chết ngành sản xuất trong nước và khiến ngân sách nhà nước thất thu. Buôn lậu, gian lận thương mại đường nhập lậu cùng với hệ thống quản lý không hiệu quả và quy định pháp lý bất cập đã khiến cho các hoạt động vi phạm pháp luật không bị kiềm chế, việc gian lận thương mại mặc sức hoành hành nhiều năm nay và đến nay đã hầu như không thể khống chế được.

Việc hội nhập không thể thực hiện một cách “ngây thơ” thiếu quá trình đánh giá đầy đủ và chuẩn bị kỹ lưỡng như các quốc gia khác đã thực hiện. Các cơ quan nhà nước cần tìm hiểu thông tin về một ngành mang tính “bảo hộ thương mại” hoặc “gian lận thương mại” cao như ngành đường để tránh thiệt hại cho đất nước khi đàm phán các thỏa thuận quốc tế nhằm đảm bảo cạnh tranh bình đẳng và có lợi cho nước nhà. Từ đó đánh giá, vận dụng và đưa ra thời điểm, lộ trình và mức thuế quan phù hợp.

MỚI NHẤT
Câu chuyện “gây sốc” phía sau thương hiệu mỹ phẩm – Paula’s Choice
Câu chuyện “gây sốc” phía sau thương hiệu mỹ phẩm – Paula’s Choice

(Dân trí) - Paula’s Choice – Thương hiệu chăm sóc da toàn cầu không chỉ được biết đến với nhiều sản phẩm được coi là vị cứu tinh của làn da mà câu chuyện sáng lập nên thương hiệu này cũng tạo ra một tầm ảnh hưởng không hề nhỏ đối phụ nữ trên toàn thế giới.

Thứ hai, 10/06/2019 - 03:00

Chiêm ngưỡng 2 cây mộc hương "khủng", khách trả 3 tỷ đồng chủ vẫn chưa "gật đầu"
Chiêm ngưỡng 2 cây mộc hương "khủng", khách trả 3 tỷ đồng chủ vẫn chưa "gật đầu"

Hai cây mộc hương này thuộc một nhà vườn ở Phú Thọ. Có người trả tới 3 tỷ nhưng chủ nhân vẫn chưa muốn bán.

Thứ hai, 10/06/2019 - 01:40

Ngành xi măng Việt Nam cần những “ông lớn” thực thụ
Ngành xi măng Việt Nam cần những “ông lớn” thực thụ

(Dân trí) - Công nghiệp xi măng cần những nhà đầu tư lớn, doanh nghiệp lớn, giá thành hạ, năng suất lao động cao, bảo vệ môi trường tốt… thì mới cạnh tranh được.

Thứ hai, 10/06/2019 - 09:30

Gần 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam sẽ được mua đường giá đắt hay rẻ?
Gần 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam sẽ được mua đường giá đắt hay rẻ?

(Dân trí) - Từ nhiều thập kỷ nay, ngành mía đường Việt Nam phải đối mặt trực diện với sự cạnh tranh dưới nhiều hình thức từ buôn lậu đến gian lận thương mại được tiến hành một cách tinh vi.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:00

Giá xe xuống đáy, dân buôn ô tô kêu trời vì hàng tồn kho
Giá xe xuống đáy, dân buôn ô tô kêu trời vì hàng tồn kho

Nguồn cung tăng mạnh, một loạt sản phẩm mới ra mắt, giá xe giảm mạnh khiến các đại lý kêu trời vì bán xe không lãi. Nếu hạ giá nữa thì tăng thua lỗ, mà không hạ giá thêm thì khó bán.

Thứ hai, 10/06/2019 - 06:18

Tháng đầu mùa nóng, tá hoả hóa đơn tiền nước 33 triệu đồng
Tháng đầu mùa nóng, tá hoả hóa đơn tiền nước 33 triệu đồng

Khác với số tiền nộp tiền nước hàng tháng từ vài trăm đến vài triệu đồng, nhiều gia đình bỗng dưng nhận được hóa đơn tiền nước tăng đột biến tới vài chục triệu đồng khiến gia chủ không khỏi choáng váng.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 03:27

Độc lạ: Không cần mồi, loài cá kỳ lạ này vẫn phi vào giỏ ầm ầm
Độc lạ: Không cần mồi, loài cá kỳ lạ này vẫn phi vào giỏ ầm ầm

Để thu phục cá còi hay còn gọi là cá thòi lòi - loài kỳ lạ nhất hành tinh khi vừa biết lặn, chạy trên mặt nước, trên cạn, lại vừa biết leo cây... người dân xã Đa Lộc đã tìm ra cách bắt độc lạ, không cần mồi vẫn câu nặng giỏ.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 01:02

"Hàng hot" CRV, Xpander dính lỗi đồng loạt, xe Trung Quốc trầy trật ở Việt Nam
"Hàng hot" CRV, Xpander dính lỗi đồng loạt, xe Trung Quốc trầy trật ở Việt Nam

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin thị trường đáng chú ý là việc hai mẫu xe chiến lược của Honda và Mitsubishi nhập về Việt Nam liên tiếp gặp lỗi kỹ thuật, điều này khiến dư luận rất hoang mang. Trong khi đó, trên thị trường, áp lực cạnh tranh đã và đang khiến các dòng xe giá rẻ, độc và lạ của Trung Quốc ngày càng khó khăn khi tồn tại ở Việt Nam.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 01:01

Thực hư loại "cá đùi gà" bán tràn lan trên mạng
Thực hư loại "cá đùi gà" bán tràn lan trên mạng

(Dân trí) - Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện một loại cá có tên là đùi gà. Nhưng kì thực, ngay cả dân biển, đã buôn hải sản từ Nam ra Bắc hàng chục năm nay cũng không biết cá đùi gà là cá gì.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 02:00

TPHCM: “Bát nháo” giá bánh ú tro trong dịp Tết Đoan Ngọ
TPHCM: “Bát nháo” giá bánh ú tro trong dịp Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Dịp Tết Đoan Ngọ, bánh ú tro thường được bán với giá từ 40.000 – 45.000 đồng/10 cái. Thế nhưng, một số tiểu thương cũng tranh thủ “hét giá” 70.000 đồng/10 cái.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:15

MB Bank: Lãi suất hấp dẫn từ chương trình gửi tiền tiết kiệm "Gắn kết hôm nay, tặng ngay lãi suất"
MB Bank: Lãi suất hấp dẫn từ chương trình gửi tiền tiết kiệm "Gắn kết hôm nay, tặng ngay lãi suất"

(Dân trí) - Hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB), từ 03/06/2019 đến hết 30/06/2019, MB triển khai chương trình “Gắn kết hôm nay, tặng ngay lãi suất” dành cho các khách hàng cá nhân gửi tiền tiết kiệm mới tại bất kỳ điểm giao dịch của MB trên toàn quốc, với mức lãi suất ưu đãi cộng thêm lên đến 0,3% như một món quà thay lời tri ân tới các khách hàng đã đồng hành với MB trong suốt thời gian qua.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 02:00

Bán "hết veo" cả tạ rượu nếp chỉ trong buổi sáng Tết Đoan Ngọ
Bán "hết veo" cả tạ rượu nếp chỉ trong buổi sáng Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Nhịp sống ở các thành phố lớn quá nhanh và hối hả, khiến nhiều người không có thời gian để chuẩn bị các món ăn dân giã cho những dịp Tết cổ truyền. Thời nay, đa phần mọi người đều mua sẵn ở chợ, vì thế, những tiểu thương kinh doanh thời vụ cũng có thể khoản thu nhập kha khá dịp này.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 01:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Túi hàng hiệu nhìn như túi đựng chăn bông, giá “chát” 50 triệu đồng vẫn “cháy hàng”
Túi hàng hiệu nhìn như túi đựng chăn bông, giá “chát” 50 triệu đồng vẫn “cháy hàng”

(Dân trí) - Một thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới vừa ra mắt chiếc túi xách có họa tiết giống hệt với chiếc chăn bông mà nhiều gia đình Việt Nam sở hữu với giá lên tới 2.202 USD (hơn 51 triệu đồng).

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:56

Mưa lớn nhiều ngày, rau củ Đà Lạt đội giá gấp đôi
Mưa lớn nhiều ngày, rau củ Đà Lạt đội giá gấp đôi

(Dân trí) - Sau vài trận mưa lớn, giá rau củ Đà Lạt và một số huyện lân cận Lâm Đồng tăng mạnh. Dự kiến trong những ngày tới giá rau xanh tiếp tục tăng mạnh và khan hàng.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 05:06

Hội An: Nhộn nhịp chợ tết Đoan Ngọ
Hội An: Nhộn nhịp chợ tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Chiều 6/6 (tức mùng 4/5 âm lịch, tức tết Đoan Ngọ), người dân Hội An đã bắt đầu đổ về các chợ lớn nhỏ tại thành phố sắm sửa cúng tết Đoan Ngọ.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:47

Buộc dừng thu phí nếu BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ không sao lưu dữ liệu
Buộc dừng thu phí nếu BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ không sao lưu dữ liệu

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết sẽ yêu cầu Công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ dừng thu phí tại trạm thu phí Pháp Vân kể từ ngày 10/6/2019 do chưa đảm bảo các yêu cầu về sao lưu dữ liệu theo quy định.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:10

Doanh nhân Việt chi tiền tỷ mua “vua bonsai” từ Nhật về ngắm
Doanh nhân Việt chi tiền tỷ mua “vua bonsai” từ Nhật về ngắm

Anh đã cất công sang tận Nhật Bản tìm mua những cây thông đen có giá trị mang về Việt Nam để thỏa mãn thú chơi cây cảnh.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:32

Thay đổi không gian sống mùa hè cùng ưu đãi lên đến 50% từ Eurasia Concept
Thay đổi không gian sống mùa hè cùng ưu đãi lên đến 50% từ Eurasia Concept

(Dân trí) - Mang đến cơ hội sở hữu những sản phẩm nội thất trang trí sang trọng đến từ 50 thương hiệu hàng đầu trên thế giới, Eurasia Concept chính thức dành tặng chương trình ưu đãi lớn nhất năm lên đến 50% cho toàn bộ các sản phẩm. Chương trình diễn ra từ ngày 01/06 đến hết ngày 31/07/2019.

Thứ năm, 06/06/2019 - 03:52

Ứng  dụng gọi xe "Be" thành lập quỹ phúc lợi  beCare cho tài xế
Ứng dụng gọi xe "Be" thành lập quỹ phúc lợi beCare cho tài xế

(Dân trí) - Ngày 6/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần BE GROUP, đơn vị sở hữu và phát triển ứng dụng gọi xe “be”, chính thức công bố Quỹ phúc lợi beCare dành cho tài xế “be” với mong muốn góp phần giúp đỡ cuộc sống và công việc của tài xế, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

Thứ năm, 06/06/2019 - 03:23

Sấu mất mùa mà ngày vẫn bán 2 tạ, thu về hơn 5 triệu đồng
Sấu mất mùa mà ngày vẫn bán 2 tạ, thu về hơn 5 triệu đồng

(Dân trí) - Thời điểm này năm ngoái thì quả sấu đã vào mùa thu hoạch, nhưng năm nay, loại quả giải nhiệt này lại đang mất mùa. Tuy nhiên, dân buôn hàng online vẫn tiêu thụ cả tạ sấu một ngày cho thu nhập rất khá.

Thứ năm, 06/06/2019 - 09:00

Hưởng lợi nguồn điện vô tận, coi chừng ăn quả hớ nặng
Hưởng lợi nguồn điện vô tận, coi chừng ăn quả hớ nặng

Trước tình hình giá điện tăng cao, một số hộ gia đình đã lắp hệ thống điện mặt trời nhưng hiệu quả lại không được như mong muốn.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:23

Tín dụng đen lãi suất khủng khiếp: Vay 500 triệu đồng phải trả lãi 600 triệu/tháng
Tín dụng đen lãi suất khủng khiếp: Vay 500 triệu đồng phải trả lãi 600 triệu/tháng

(Dân trí) - Với mức lãi suất “trên trời”, người dân có thể “tán gia bại sản” nếu dính dáng tới hoạt động tín dụng đen.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:00

Giới chơi lan nói thẳng nguy cơ của giò lan 10 tỷ đồng
Giới chơi lan nói thẳng nguy cơ của giò lan 10 tỷ đồng

Lan phi điệp đột biến nói riêng và phong lan nói chung cực kỳ nhạy cảm với thời tiết và môi trường sống.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:00

Trung Quốc chỉ mua trái cây Việt Nam… không có lá?
Trung Quốc chỉ mua trái cây Việt Nam… không có lá?

Ngày 3/6, đã có ba xe chở vải khi đến cửa khẩu Tân Thanh phải dỡ hàng xuống để cắt lại cuống…

Thứ tư, 05/06/2019 - 02:19