“Không có chuyện hạ cánh an toàn, kể cả là lãnh đạo về hưu nhiều năm!”

Dân trí Không có vùng cấm trong Đảng. Về xử lý nội bộ, Đảng không phân biệt một ai, kể cả là đã về hưu nhiều năm nhưng nếu có liên quan đến những sai phạm trong thời kỳ công tác thì cũng không có chuyện “hạ cánh an toàn”! – ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định.
>>Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận về ông Trịnh Xuân Thanh
>>Chạy thành tích, chạy “tội”, chạy chức lộ rõ qua vụ ông Trịnh Xuân Thanh
>>Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương vô hiệu vì ông Trịnh Xuân Thanh ?

Xung quanh kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương với ông Trịnh Xuân Thanh (Đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang), liên hệ đến những trường hợp lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước gây ra thua lỗ nhưng sau đó vẫn được cất nhắc làm cán bộ quản lý Nhà nước, phóng viên Dân Trí đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương:

Ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (ảnh: LĐ)
Ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (ảnh: LĐ)

Vụ việc Trịnh Xuân Thanh “rất nghiêm trọng”

- Thưa ông, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) vừa ra thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với ông Trịnh Xuân Thanh. Ông có bình luận gì về vụ việc này?

Đây là một sự việc rất nghiêm trọng trong công tác phát hiện, lựa chọn, bồi dưỡng, giám sát, đào tạo cán bộ. Tôi cho rằng, đây cũng là bài học để các tổ chức rút kinh nghiệm về việc sử dụng cán bộ.

- Từng có thời gian lãnh đạo Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC) và để lại di sản là khoản lỗ hơn 3.200 tỷ đồng tại doanh nghiệp này (giai đoạn 2011-2013), nhưng ông Thanh vẫn được cất nhắc lên những vị trí cao hơn ở Bộ Công Thương rồi tỉnh Hậu Giang, thậm chí được giới thiệu để bầu và đã trúng cử đại biểu Quốc hội. Vậy ai chịu trách nhiệm cho những khoản lỗ trên?

Việc này chúng ta nên chờ vài hôm nữa khi ngành dầu khí xác định xem trách nhiệm cụ thể của từng người một đến đâu. Nhưng như UBKTTƯ đã kết luận, là người đứng đầu thì ông Trịnh Xuân Thanh phải có trách nhiệm.

Tất cả những người liên quan đến quá trình sử dụng, đề bạt, cất nhắc, luân chuyển ông Thanh cũng phải kiểm điểm để làm rõ như yêu cầu của UBKTTƯ.

Theo như tôi được biết, UBKTTƯ đã lập một đoàn kiểm tra liên ngành để làm việc với tổ chức Đảng của Bộ Công Thương, Tổ chức Đảng của Tập đoàn Dầu khí, Tổ chức Đảng của Tỉnh ủy Hậu Giang… Song trách nhiệm đến đâu, cụ thể như thế nào vẫn còn chờ kết luận của đoàn kiểm tra.

Ở đây có 2 vấn đề mà chúng ta quan tâm là trách nhiệm của tổ chức Đảng ở đơn vị và trách nhiệm của người đứng đầu, sau đó là những cá nhân khác có liên quan.

Tôi hoan nghênh việc UBKTTƯ đã công khai thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và những yêu cầu được Uỷ ban đưa ra là cần thiết và đúng nguyên tắc.

Không có “vùng cấm” trong Đảng

UBKTTƯ đã ra quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và đồng chí Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2010-2015. Việc hồi tố trách nhiệm đối với các nguyên lãnh đạo về hưu đã có tiền lệ chưa, thưa ông?

-Tôi xin nói luôn để nhà báo yên tâm là trong lịch sử của Đảng, đã có nhiều trường hợp như thế. Tôi không tiện kể tên họ những người ấy ra. Về xử lý nội bộ, Đảng không phân biệt một ai, kể cả là đã về hưu nhiều năm nhưng nếu có liên quan đến những sai phạm trong thời kỳ công tác thì cũng không có chuyện “hạ cánh an toàn”!

Và theo nguồn thông tin tôi nắm được thì lần này chỉ đạo của Trung ương, khi xem xét khuyết điểm của cán bộ thì không hề có bất cứ vùng cấm nào, bất luận người đó đương chức hay đã về hưu, ngay cả đương chức thì dù ở bất cứ chức vụ nào cũng phải bị xem xét.

- Vậy việc xử lý trách nhiệm sẽ tiến hành thế nào?

Phải đối chiếu các quy định của Đảng, quy định của pháp luật cũng như quy định của chính quyền trong xử phạt hành chính.

Thông thường, khi xử lý cán bộ là Đảng viên, cấp ủy viên, thì trước tiên Đảng và cấp chính quyền phải xem xét. Nếu vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì áp dụng hình thức kỷ luật theo điều lệ Đảng, sau đó là luật công chức, viên chức. Còn nếu như đã vi phạm pháp luật thì phải chuyển cơ quan điều tra.

Chúng ta đang sống trong một Nhà nước pháp quyền dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Quy định đã có, vấn đề là các cơ quan đó có làm đúng theo những điều trong quy định hay không.

Nhiều trường hợp đã từng có trong lịch sử của Đảng, nghĩa là Đảng đã thực hiện được việc đó. Hoàn toàn không có vùng cấm trong Đảng, sai phạm đến đâu xử lý đến đó: Sai phạm về mặt tổ chức, sinh hoạt Đảng thì phải xử lý, chịu hình phạt kỷ luật - cao nhất là khai trừ khỏi Đảng. Nếu người đó có giữ chức vụ nào đó trong chính quyền thì phải cách chức, đuổi ra khỏi cơ quan Nhà nước. Nặng hơn nữa nếu vi phạm pháp luật thì phải chuyển cơ quan pháp luật xem xét.

Riêng với trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, chúng ta cần đợi kết quả cuối cùng khi mà các cơ quan chức năng đã hoàn tất khâu kiểm tra.

Những điều tôi nói ở đây không phải theo ý muốn của tôi mà theo quy định của Đảng và Nhà nước.

Phải bài trừ nạn chạy chức, chạy quyền, chạy luân chuyển

Ông đánh giá như thế nào về việc ông Trịnh Xuân Thanh tự đề nghị để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức năng lãnh đạo ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang dù rằng bản thân không đủ tiêu chuẩn, theo như kết luận của UBKTTƯ?

-Trên thực tế, muốn làm việc gì, đi đâu thì bản thân cán bộ đó có thể chủ động đề nghị. Một người nếu muốn gánh vác những việc nặng nề hơn thì đó là điều đáng hoan nghênh, chỉ có điều, với những người không đủ phẩm chất, năng lực mà cứ muốn “leo cao, chui sâu” thì không được.

Tôi thấy rằng, những người có tính xung phong, thích nhận việc nặng nhọc không phải là nhiều, cho nên nếu có những người tự đứng ra đảm đương những việc khó khăn thì nên khuyến khích. Còn những kẻ chỉ mon men tìm mọi cách nhằm lợi dụng chức quyền thu vén lợi ích cá nhân thì cần loại bỏ.

Bây giờ xã hội chúng ta đang tồn tại nạn “chạy”: chạy chức, chạy quyền, chạy luân chuyển, chạy cả huy chương, thành tích… Có những con người giả dối làm những chuyện bịp bợm và có cả những kẻ kinh doanh chức quyền, bằng cấp. Những điều xấu xa đó chúng ta phải mạnh mẽ lên án, bài trừ.

Công tác tổ chức cán bộ là một công tác nhạy cảm. Theo ông, làm sao để công tác này được trong sạch?

-Yêu cầu quan trọng đối với công tác quản lý, bổ nhiệm cán bộ là phải trong sạch. Những cơ quan làm tổ chức nhân sự phải là nơi trong sáng.

Đảng và Nhà nước đã có đủ các quy định từ tuyển chọn, cất nhắc đến đề bạt, bổ nhiệm…, tất cả đều phải qua quy trình chặt chẽ. Quy định có thừa nhưng anh có thực hiện nghiêm chỉnh hay không mà thôi.

Vấn đề đặt ra là vì sao vẫn còn tình trạng “buông lỏng”? Có nhiều nguyên nhân: thứ nhất là do hời hợt, quan liêu; thứ hai là nể nang; thứ ba là do bị đồng tiền mua chuộc, v.v…

Trường hợp bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh chúng ta hãy chờ xem các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan đến việc bổ nhiệm, tạo điều kiện cho ông Thanh sẽ tự kiểm điểm và bị kiểm điểm như thế nào. Nhưng tôi mong rằng các cơ quan tổ chức Đảng được yêu cầu kiểm điểm nên thành khẩn, chân thành, nghiêm túc kiểm điểm để rút kinh nghiệm và tiến bộ. Còn những cơ quan, những cá nhân tham gia vào công tác rà soát, kiểm điểm thì phải hết sức khách quan, trung thực, nghiêm túc; phân tích rõ đúng - sai, phải - trái một cách phân minh; không nể nang hay bị chi phối bởi bất cứ áp lực nào.

Bổ nhiệm con cháu, người quen là rất nguy hiểm

Vừa rồi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa ra yêu cầu phải dẹp nạn bổ nhiệm cán bộ “nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ”. Trong bối cảnh hiện nay, theo ông điều đó có dễ dàng?

-Xu hướng vì vụ lợi trong công tác cán bộ là có. Có người nói “thứ nhất hậu duệ, thứ nhì tiền tệ, thứ ba quan hệ, thứ tư mới đến trí tuệ”, nhưng cũng có người nói “thứ nhất tiền tệ”.

Chúng ta không câu nệ về ngạn ngữ đó, nhưng phải lên án, phải vạch rõ để mọi người thấy rằng, đưa cái cung cách ấy vào để đào tạo con cháu con mình, đào tạo lớp cán bộ trẻ là rất nguy hiểm. Nguy hiểm trước hết là cho bản thân những gia đình, những cán bộ làm việc đó.

Nâng đỡ như vậy làm tổn hại cho chính con cháu họ. Những con người có được chức quyền chỉ nhờ vào đồng tiền, quan hệ mà không phải vì đức tài thì trước sau họ cũng không thể hoàn thành được nhiệm vụ, họ sẽ tự xấu hổ. Chức càng cao mà không hoàn thành nhiệm vụ thì tổn hại càng lớn.

Bản thân những người đó sẽ bị xã hội khinh rẻ, nhưng nghiêm trọng nhất là gây tổn hại cho quốc gia. Cho nên, chọn cán bộ mà theo kiểu chọn con cái hoặc bị mua chuộc là không thể chấp nhận được!

Tôi đề nghị báo chí lên án thật mạnh mẽ. Từ đó cảnh báo những ông bố, bà mẹ rằng, “đào tạo” con cái theo lối đó là hại con chứ không phải thương con đâu! Bao nhiêu tỷ phú trên thế giới có tài sản kếch xù nhưng thậm chí họ còn tuyên bố sẽ không để tài sản lại cho con.

Đảng không bao che cho những kẻ xấu xa. Đây là cơ hội để những người sai lầm, những đồng chí chưa bị lộ nên thành khẩn, không tiếp tục đi sâu vào vực thẳm của sự ô uế và trở lại với con đường sáng. Mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân sẽ trở nên gắn bó hơn và tin cậy lẫn nhau.

-Xin chân thành cảm ơn ông!

Bích Diệp thực hiện

MỚI NHẤT
Ngân hàng Xây dựng được mở rộng phạm vi hoạt động nghiệp vụ
Ngân hàng Xây dựng được mở rộng phạm vi hoạt động nghiệp vụ

(Dân trí) - Với nội dung “Cấp tín dụng dưới hình thức bảo lãnh ngân hàng” vừa được bổ sung, phạm vi hoạt động nghiệp vụ của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đảm bảo đầy đủ với hầu hết tất cả các mảng hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng đối với một ngân hàng thương mại như huy động vốn, sử dụng vốn, cấp tín dụng, trung gian tài chính.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 12:12

Savills Việt Nam mở văn phòng đại diện tại Đà Nẵng
Savills Việt Nam mở văn phòng đại diện tại Đà Nẵng

Savills, nhà cung cấp dịch vụ bất động sản lớn nhất Việt Nam, sẽ chính thức khai trương văn phòng đại diện đầu tiên tại Đà Nẵng, đánh dấu một trong những chiến lược quan trọng của Savills Việt Nam trong việc phát triển kinh doanh thị trường bất động sản khu vực miền Trung.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 12:00

TPHCM: Hàng loạt doanh nghiệp được Cục Thuế tuyên dương
TPHCM: Hàng loạt doanh nghiệp được Cục Thuế tuyên dương

Tuần qua, Chi cục Thuế Quận 10, Cục Thuế TPHCM đã tổ chức Hội nghị tuyên dương các tổ chức, cá nhân hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế năm 2015. Theo đó, một loạt doanh nghiệp nằm trong danh sách được tuyên dương bao gồm: CMC Sài Gòn, ITTA, Nha khoa Vạn Hạnh, GrabTaxi…

Thứ sáu, 15/07/2016 - 11:00

Bảo hiểm "lên sóng" thương mại điện tử
Bảo hiểm "lên sóng" thương mại điện tử

Theo Financial Times, sự gia tăng thần tốc trong việc sử dụng Internet đã thúc đẩy ngành thương mại điện tử trong khu vực. Với những lợi thế về tiện dụng và thanh toán nhanh chóng, ngày càng nhiều khách hàng sử dụng thương mại điện tử để mua sắm sản phẩm thông dụng như thực phẩm, điện lạnh và thậm chí là mua bảo hiểm - một sản phẩm thường cần được tư vấn kỹ càng từ người bán.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:25

Mở bán đợt cuối Park Hill, cơ hội trúng Mercedes
Mở bán đợt cuối Park Hill, cơ hội trúng Mercedes

Từ 16/07 - 15/09/2016, khách hàng đặt cọc, ký hợp đồng mua bán căn hộ Park Hill và Park Hill PREMIUM sẽ được tham gia chương trình “An cư viên mãn. Sở hữu Park Hill, trúng xe đẳng cấp” với giải thưởng cao nhất là ô tô Mercedes Benz C200. Đây là cơ hội cuối cùng để sở hữu căn hộ thông minh và đẳng cấp tại Top 3 “Khu đô thị đáng sống” tại Việt Nam năm 2015 – Vinhomes Times City.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:24

Vụ chôn lấp chất thải: Formosa phủi tay, đổ hết lỗi cho bên B
Vụ chôn lấp chất thải: Formosa phủi tay, đổ hết lỗi cho bên B

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Công ty Formosa Hà Tĩnh (FHS) vừa có văn bản gửi các bộ, ngành liên quan, các cơ quan báo chí cho rằng chất thải vận chuyển từ FHS là "chất thải rắn công nghiệp thông thường" và đổ mọi trách nhiệm cho bên nhận vận chuyển.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:23

Vàng SJC giảm, vẫn đắt hơn giá thế giới 1 triệu đồng
Vàng SJC giảm, vẫn đắt hơn giá thế giới 1 triệu đồng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 15/7, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh đi xuống trong bối cảnh giá vàng giao ngay tại châu Á giảm 5 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vàng SJC vẫn đắt hơn thế giới 1 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 09:12

Một đợt kiểm toán: Rút ngắn 5 năm thu phí BOT
Một đợt kiểm toán: Rút ngắn 5 năm thu phí BOT

Thay vì phải trả tiền phí khi qua trạm BOT Cổ Chiên (Trà Vinh) tới 20 năm, tới đây, người dân sẽ chỉ phải trả tiền phí cho 14 năm rưỡi, rút ngắn được 5 năm rưỡi.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 07:40

Mobiado Great Empires Russia - Cây quyền trượng của lòng kiêu hãnh
Mobiado Great Empires Russia - Cây quyền trượng của lòng kiêu hãnh

Hành trình của một quốc gia, dân tộc là hành trình kiếm tìm và xây đắp biểu tượng đặc trưng cho tính cách của dân tộc đó. Có thể hiểu rằng, biểu tượng quốc gia là vật báu của mỗi nước. Và để tôn vinh những món quốc bảo, chỉ có những tác phẩm đẳng cấp mới đủ tầm.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 07:00

Chính sách mà hay, dân sẽ tự "moi" vàng cho Nhà nước!
Chính sách mà hay, dân sẽ tự "moi" vàng cho Nhà nước!

(Dân trí) - Hiện dư luận đang có nhiều thông tin xung quanh ý tưởng xây dựng cơ chế huy động vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng. Có nhiều ý kiến ủng hộ chủ trương nhưng đặt ra thách thức xây dựng cơ chế, cách thức thực hiện. Nhiều ý kiến tỏ ý nghi ngờ bởi vì lợi ích ở đâu cho người dân khi chuyển vàng thật sang chứng chỉ vàng “vàng giấy” trong khi họ vẫn mù mờ các thông tin.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:34

Lộ diện dự án của Tập đoàn Hà Đô tại TPHCM
Lộ diện dự án của Tập đoàn Hà Đô tại TPHCM

Thông tin dự án HaDo Centrosa Garden (tên gọi chính thức của dự án Hà Đô Z756 Sài Gòn) chuẩn bị ra mắt đã làm thị trường BĐS Sài Gòn “xôn xao” trong những ngày gần đây. Đây là dự án có quy mô lớn bậc nhất quận 10 ở thời điểm hiện tại.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:12

Vietcombank - Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm thứ 2 liên tiếp
Vietcombank - Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm thứ 2 liên tiếp

Ngày 14/07, tại Island Shangri La - Hong Kong, Tạp chí Euromoney đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Awards for Excellence với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao các định chế tài chính của gần 100 quốc gia trên thế giới. Vietcombank đã vinh dự được Ban Tổ chức mời tham dự Lễ trao giải và nhận giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2016”. Đây là năm thứ hai liên tiếp Vietcombank vinh dự nhận giải thưởng này.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
“Giá 1 kg cà phê không bằng 1 kg cà pháo”
“Giá 1 kg cà phê không bằng 1 kg cà pháo”

(Dân trí) - “Trong giai đoạn rớt giá, 1 kg cà phê không bằng 1kg cà pháo. Nợ sản phẩm chưa thu hồi được, nợ ngân hàng cũng không trả được, trong khi đó khi nghe cổ phần hóa thì lao động là đồng bào dân tộc thường bị kích động, tác động vì cứ nghĩ sẽ mất đất, rồi lại phát sinh đơn thư đòi lại đất”.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 05:00

Doanh nhân Pháp muốn góp sức để đưa TPHCM thành “hòn ngọc Viễn Đông”
Doanh nhân Pháp muốn góp sức để đưa TPHCM thành “hòn ngọc Viễn Đông”

(Dân trí) - “Các doanh nghiệp, nghệ sĩ, nhà khoa học Pháp đều mong muốn đóng góp vào sự phát triển của TPHCM. Các lãnh đạo mới của thành phố và chính quyền Việt Nam mong muốn giành lại cho TPHCM vai trò trung tâm của khu vực Đông Nam Á, là hòn ngọc của miền Viễn Đông. Và chúng tôi mong muốn là một phần của quá trình ấy”.

Thứ năm, 14/07/2016 - 09:30

Ý kiến trái chiều trong việc phát hành vé số tự chọn ở Hậu Giang
Ý kiến trái chiều trong việc phát hành vé số tự chọn ở Hậu Giang

(Dân trí) - Ngày 1/7 vừa qua, Công ty Xổ số Kiến thiết (XSKT) Hậu Giang đã chính thức triển khai loại hình xổ số tự chọn. Phát hành chưa được bao lâu thì có một số ý kiến đồng tình, còn một số người lại cho rằng đây là sáng kiến tiếp tay cho dân chơi cờ bạc.

Thứ năm, 14/07/2016 - 08:15

Huy động vàng trong dân: Nguy cơ tạo ra cú sốc tích trữ, đầu cơ vàng
Huy động vàng trong dân: Nguy cơ tạo ra cú sốc tích trữ, đầu cơ vàng

(Dân trí) - Cho rằng huy động vàng là đi ngược lại nguyên tắc kinh tế, TS Nguyễn Đức Thành phân tích, nếu “trao” thêm cho vàng chức năng lưu thông tương tự tiền tệ thông qua việc huy động vàng thì nhu cầu vàng trong dân sẽ tăng lên thay vì giảm xuống. Cộng với các tác động khác sẽ tạo ra những cú sốc tích trữ, đầu cơ, khiến thị trường bất ổn.

Thứ năm, 14/07/2016 - 08:00

Quả "sung khổng lồ" gây xôn xao Hà Nội
Quả "sung khổng lồ" gây xôn xao Hà Nội

Quả to bằng nắm tay, vỏ ngoài có màu tím đỏ, phần thịt bên trong màu tím hồng, ở giữa quả có mật vàng như mật ong, ăn ngọt lịm,... Quả vả rừng hay còn gọi là ngõa mật, còn được các bạn trẻ gọi là "sung khổng lồ" đang khiến dân Hà thành mê mẩn, thích thú.

Thứ năm, 14/07/2016 - 04:30

Việt Nam có thể cung ứng nông sản cho Mông Cổ trong 20 năm
Việt Nam có thể cung ứng nông sản cho Mông Cổ trong 20 năm

(Dân trí) - Khẳng định với các doanh nghiệp Mông Cổ, Thủ tướng cho biết, Việt Nam hoàn toàn có thể ký hợp đồng cung ứng cho 3 triệu dân của Mông Cổ các nông sản như cà phê, cà chua, dưa chuột, gạo... trong 20 năm và cũng có thể cử các đội thợ lành nghề nhất sang làm việc trong lĩnh vực xây dựng ở Mông Cổ.

Thứ năm, 14/07/2016 - 04:08

Giá vàng trồi sụt, khi nào đạt mốc 40 triệu đồng/lượng?
Giá vàng trồi sụt, khi nào đạt mốc 40 triệu đồng/lượng?

(Dân trí) - Điều chỉnh tăng - giảm liên tục trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường vàng cho thấy nhiều rủi ro trước khi có thể “chạm” tới đỉnh giá 40 triệu đồng/lượng. Trên thế giới, giá vàng đã tăng khoảng 100 USD/ounce kể từ sự kiện Brexit, khiến giới đầu tư lo ngại và đổ tiền vào tài sản trú ẩn an toàn.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:30

Bộ Công Thương "hứa" xử lý dứt điểm vấn đề công tác cán bộ
Bộ Công Thương "hứa" xử lý dứt điểm vấn đề công tác cán bộ

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục rà soát để xử lý dứt điểm các vấn đề trong công tác tổ chức - cán bộ thời gian qua. Song song với đó là rà soát để bổ sung, điều chỉnh các quy định về công tác cán bộ, đặc biệt là các vấn đề về quy hoạch, luân chuyển, đề bạt cán bộ.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:27

Thời điểm vàng sở hữu Shophouse phân khu Mỹ Gia tại khu đô thị Vinhomes Dragon Bay
Thời điểm vàng sở hữu Shophouse phân khu Mỹ Gia tại khu đô thị Vinhomes Dragon Bay

Với nhiều chính sách ưu đãi lớn, hỗ trợ tài chính linh hoạt và hấp dẫn từ chủ đầu tư, khách hàng có thể tiệt kiệm được hàng tỷ đồng khi mua nhà phố thương mại tại phân khu Mỹ Gia dự án khu đô thị biển Vinhomes Dragon Bay. Đây là cơ hội hiếm hoi để sở hữu Shophouse đẳng cấp đang gây sốt thị trường bất động sản Hạ Long.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:00

Nhập giày từ Trung Quốc: Đánh thuế 0% giày nguyên đôi, 20% cho đế giày
Nhập giày từ Trung Quốc: Đánh thuế 0% giày nguyên đôi, 20% cho đế giày

(Dân trí) - Ngành giày Việt Nam đang gặp một nghịch lý lớn đó là phải nhập nguyên liệu, phụ kiện với thuế nhập khẩu từ Trung Quốc là 5% đến 20%, riêng đế giày là 20%, trong khi từ tháng 1/2015, một đôi giày nhập nguyên đôi thành phẩm về Việt Nam là 0% thuế.

Thứ năm, 14/07/2016 - 02:31

Quy chuẩn cho thanh chắn ngang đường sắt: Cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng
Quy chuẩn cho thanh chắn ngang đường sắt: Cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, trong năm 2015, trên cả nước có tới 405 vụ tai nạn giao thông đường sắt, diễn ra chủ yếu ở những điểm giao cắt với đường sắt, không có thanh chắn báo hiệu. Để khắc phục tình trạng này, ngành đường sắt đã lắp đặt các rào chắn bằng cọc bê tông hoặc thanh ray cũ nhưng không đảm bảo.

Thứ năm, 14/07/2016 - 02:00

“Mê trận” quảng cáo câu khách bất động sản: Đâu là sự thật?
“Mê trận” quảng cáo câu khách bất động sản: Đâu là sự thật?

Bên cạnh việc nhiều nhà đầu tư tập trung vào phát triển dự án, chú trọng tiến độ, chất lượng... thì một số chủ đầu tư thiếu năng lực cạnh tranh hay đơn vị phân phối nhỏ lẻ lại có những động thái câu kéo, giành khách gây ảnh hưởng xấu đến thị trường và tạo ra tâm lý hoang mang cho khách hàng.

Thứ năm, 14/07/2016 - 02:00