Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa bị chê "bung bét":

"Không có chuyện lấy ngân sách để hỗ trợ đều cho 500.000 doanh nghiệp"

Dân trí Cách thức thực hiện của Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) không bao cấp, không đưa tiền trực tiếp cho doanh nghiệp (DN), không làm cho họ ỷ lại, nhỏ mãi không chịu lớn.
>>Doanh nghiệp “chê tơi tả” dự Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tại buổi tiếp xúc với báo chí chiều nay (14/4), Lãnh đạo Cục Phát triển Doanh nghiệp (PTDN), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), đơn vị soạn thảo Luật hỗ trợ DNNVV phản hồi về nhiều ý kiến của cộng đồng DN, tổ chức hội và các chuyên gia xung quanh nhiều nội dung còn kẽ hở, chưa sáng rõ tại Bộ luật này khi đưa ra lấy ý kiến dư luận, đối tượng thụ hưởng.

Phù hợp mọi điều ước và cam kết quốc tế!

Bà Bùi Thu Thuỷ, Cục Phó Cục PTDN cho rằng: Hiện DN Việt Nam có gần 98% là nhỏ và vừa. Chúng tôi đặt vấn đề làm thế nào để DN lớn lên? Làm sao tăng cường liên kết giữa các DN? Chính vì vậy, những nội dung hướng đến hỗ trợ là tín dụng, chính sách thuế, chính sách đất đai, kết nối khoa học công nghệ và xây dựng nguồn nhân lực.

Đại diện lãnh đạo Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ KHĐT
Đại diện lãnh đạo Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ KHĐT

Tuy nhiên, trong ngày 13/4 khi Dự thảo Luật này được đưa ra lấy ý kiến cộng đồng DN, phía Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ ra nhiều điểm bất hợp lý như: Hỗ trợ đất đai, tín dụng... nhưng không có cụ thể, quá chung chung. Điều này trở thành nỗi thất vọng, “bánh vẽ” cho DN.

Bên cạnh đó, ông Phan Đăng Tuất, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ cho rằng: Luật hỗ trợ DNNVV giống một bài văn mẫu và không đáng được chấm điểm. Mức hỗ trợ trung bình chỉ 10 triệu đồng/DN, chỉ bằng 2 vé máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM. Luật này lấy tên "Hỗ trợ" có thể động chạm đến quy tắc chống phân biệt đối xử và trợ cấp DN nội địa trong điều ước quốc tế.

Ông Lê Văn Khương, Trưởng phòng DN, Cục PTDN khẳng định: Luật không vi phạm các cam kết quốc tế; VCCI và Bộ Tư Pháp cũng đã có văn bản khẳng định điều này. Chúng tôi khi xây dựng Dự thảo Luật này cũng rà soát tất cả các điều khoản cam kết quốc tế, đảm bảo không vi phạm các công ước quốc tế bởi chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa được loại trừ ở các hiệp định thương mại tự do.

Về tên gọi của Dự thảo Luật, đại diện Cục PTDN nói: Thông lệ quốc tế không nước nào gọi Luật bảo vệ DNNNVV nên Ban soạn thảo chọn tên gọi Luật hỗ trợ DNNVV để phù hợp với các nước khác. Các nước như Nhật Bản, Thái Lan đều có tên gọi là Luật DNNVV, Trung Quốc gọi là Luật khuyến khích DNNVV. Tên Luật của DNNVV không sao vì cam kết quốc tế đã được loại trừ.

Ông Khương khẳng định, Dự thảo luật không bao cấp, không hỗ trợ tràn lan, không đưa tiền cho DN theo kiểu "phát chẩn". Đối tượng chính của Luật này là 3 nhóm chính: Hộ sản xuất gia đình muốn vươn lên thành DN, DN nhỏ khởi nghiệp và DN Việt tham gia chuỗi sản xuất, chuỗi hàng hóa tập đoàn quốc gia...

Không đưa tiền kiểu "phát chẩn"

Về ý kiến Dự thảo Luật này đè lên 7 Luật khác nên không khả thi, đại diện Bộ KH&ĐT cho biết, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã quán triệt, Luật không đụng chạm 3 luật cơ bản (Luật Đất đai, Luật Ngân sách Nhà nước và Luật Thuế), nếu hỗ trợ thì cũng chỉ hỗ trợ về chính sách khi DN cần.

"Trong cơ chế hỗ trợ tín dụng, trước kia chúng tôi có đưa ra tiêu chí các ngân hàng hỗ trợ tín dụng. Tuy nhiên, sau khi tiếp thu ý kiến, chúng tôi không đề nghị ngân hàng, tổ chức tín dụng hỗ trợ vay vốn cho DNNNV nữa bởi phải theo cơ chế thị trường, ngân hàng cũng là DN. Phía hỗ trợ phải là từ Nhà nước, từ các chính sách đặc thù", bà Bùi Thu Thủy nói.

Về nguồn lực hỗ trợ, Cục PTDN khẳng định, không có chuyện lấy ngân sách để hỗ trợ đều cho cả 500.000 DN trên cả nước, với số tiền khoảng 10 triệu đồng/DN như ông Phan Đăng Tuất, Chủ tịch Hiệp hội DN Hỗ trợ nói.

“Chúng tôi chọn 3 nhóm DN và các DN tiềm năng để hỗ trợ, tránh câu chuyện bốc thuốc bổ cho người mới ốm dậy. Chúng tôi không hỗ trợ tất cả 500.000 DN bởi nếu làm vậy thì thành phát chẩn. Chúng tôi chỉ hỗ trợ DN nào đáp ứng đủ các tiêu chí và họ cần thiết để hỗ trợ”, ông Khương phản biện.

Trả lời câu hỏi về việc thời gian qua đã có rất nhiều chương trình, chính sách, quỹ hỗ trợ DN nhỏ và vừa. Thậm chí nhiều địa phương lập hẳn Trung tâm Hỗ trợ DN loại này. Tuy nhiên, hiệu quả chính sách vẫn dừng lại ở ý chí, chưa thực tế. Cái DN cần lại không có, cái không cần thiết (bằng khen, giấy phép, chứng nhận...) lại được "động viên". Bên cạnh đó, việc rất nhiều chính sách "trên tròn, dưới méo" đã làm sai lệch mục tiêu, ý chí của cơ quan hoạch định.

Ông Khương khẳng định: Khâu thực thi pháp luật chưa tốt nên có chuyện hành xử của công chức hỗ trợ DN chưa hiệu quả. Công tác hỗ trợ tại địa phương rất yếu, nguồn lực không có. Với quy định hạn chế về nguồn nhân lực, không được nguồn kinh phí nên rất khó cho hệ thống DNNVV.

"Sắp tới đẩy mạnh cải cách thuế và kế toán của DNNVV. Đặc biệt phải giảm thanh tra, kiểm tra DNNVV để tránh việc DN đồn là có lực lượng riêng chuyên để tiếp thanh tra. Một năm chỉ thanh tra 1 lần và kiểm tra liên ngành thôi", ông Khương nói.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Petrolimex xin tăng thu nhập cho các sếp lên hơn 9 tỷ đồng năm 2017
Petrolimex xin tăng thu nhập cho các sếp lên hơn 9 tỷ đồng năm 2017

(Dân trí) - Hội đồng quản trị (HĐQT) của Petrolimex đang dự thảo tờ trình đại hội đồng cổ đông được nâng quỹ tiền lương và thù lao của HĐQT năm 2017 lên 9,17 tỷ đồng (tăng 31% so với năm 2016) và của Ban kiểm soát sẽ là 4,37 tỷ đồng (tăng gần 25%). Trong khi đó, kế hoạch lợi nhuận đặt ra cho năm 2017 lại giảm chỉ bằng 74,3% so với thực hiện của năm 2016.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 10:16

Thịt lợn ngoại nhập 27.000 đồng/kg, nỗi "kinh hoàng" của người chăn nuôi Việt
Thịt lợn ngoại nhập 27.000 đồng/kg, nỗi "kinh hoàng" của người chăn nuôi Việt

(Dân trí) - Trong khi lượng lợn thịt trong nước dồn ứ không xuất đi được, giá lợn hơi vẫn ở dưới chi phí nuôi, mới đây Tổng cục Hải quan công bố số liệu nhập khẩu thịt lợn về Việt Nam với giá rất rẻ, trung bình chỉ 27.000 đồng/kg.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 09:30

Techcombank: Thúc đẩy tăng trưởng, coi "khách hàng là trọng tâm"
Techcombank: Thúc đẩy tăng trưởng, coi "khách hàng là trọng tâm"

Hôm nay, Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên tổng kết hoạt động năm 2016 và thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017, cũng như các nội dung liên quan đến công tác điều hành và quản trị ngân hàng Techcombank.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 09:26

Khát vọng vươn xa của "sếu đầu đàn" ngành ô tô trong nước
Khát vọng vươn xa của "sếu đầu đàn" ngành ô tô trong nước

Để Việt Nam bay cao, vươn xa, những sếu đầu đàn có thực lực, có ý chí và khát vọng đang được nhắc tới như động lực kéo các doanh nghiệp khác cùng cất cánh. Với Trường Hải - doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, khát vọng vươn xa vẫn đang được nối dài với từng bước đi cụ thể, chắc chắn.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 09:20

Độc giả bức xúc với đề xuất tăng thuế môi trường xăng dầu lên 8.000 đồng/lít
Độc giả bức xúc với đề xuất tăng thuế môi trường xăng dầu lên 8.000 đồng/lít

(Dân trí) - Về đề xuất tăng thuế môi trường đối với xăng dầu lên từ 3.000 - 8.000 đồng/lít so với mức 1.000 - 4.000 đồng/lít hiện nay, nhiều độc giả Dân trí đã gửi bình luận chia sẻ bức xúc với lập luận cho rằng giá xăng Việt Nam rẻ hơn các nước và lo ngại nhiều hệ luỵ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân nếu đề xuất này được thực thi.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 08:14

Doanh nghiệp Nhật đề xuất xây nhà máy điện than tại Dung Quất
Doanh nghiệp Nhật đề xuất xây nhà máy điện than tại Dung Quất

(Dân trí) - Mới đây, tại buổi làm việc với UBND tỉnh, Công ty Phát triển điện lực J – Power (Nhật Bản) đã đề xuất thực hiện dự án phát triển nhiệt điện tại Khu kinh tế Dung Quất với công suất lên tới 4.400 MW, bằng 1/3 tổng công suất hiện tại của 20 nhà máy nhiệt điện đang hoạt động trên cả nước.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 07:00

Lexus đầy đường ở Campuchia: Về Việt Nam cũng chẳng rẻ hơn
Lexus đầy đường ở Campuchia: Về Việt Nam cũng chẳng rẻ hơn

Chiếc xe Lexus tại Campuchia có giá thấp và dễ lựa chọn, dần trở thành loại xe thông dụng.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 06:15

Lỗ lũy kế gần 3.000 tỷ đồng, PVC bị kiểm toán nghi ngờ khả năng thanh toán
Lỗ lũy kế gần 3.000 tỷ đồng, PVC bị kiểm toán nghi ngờ khả năng thanh toán

(Dân trí) - Kiểm toán viên nhấn mạnh, trong khi lỗ lũy kế hợp nhất tại ngày 31/12/2016 khoảng 2.970 tỷ đồng thì dư nợ vay ngân hàng quá hạn của PVC lên tới 299 tỷ đồng cùng một số vấn đề khác có thể ảnh hưởng tới khả năng thanh toán của PVC trong 12 tháng tới.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 06:00

Biệt thự Dương Nội hút khách
Biệt thự Dương Nội hút khách

Là mô hình biệt thự độc đáo, vừa để ở vừa có thể kinh doanh, phân khu biệt thự An Phú Shop-villa thuộc Khu đô thị Dương Nội, Hà Đông đang gây sốt khi được sở hữu sổ đỏ vĩnh viễn với chính sách ưu đãi đặc biệt lên tới 700 triệu đồng.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 05:41

Quảng Nam loại khỏi quy hoạch những thủy điện không đáp ứng yêu cầu
Quảng Nam loại khỏi quy hoạch những thủy điện không đáp ứng yêu cầu

(Dân trí) - Đó là yêu cầu của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tại buổi làm việc với Sở Công Thương và các ngành liên quan xung quanh việc rà soát quy hoạch các dự án thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh để trình HĐND tỉnh trong kỳ họp thứ 5, HĐND khóa IX diễn ra vào tháng 7/2017.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 05:00

Niêm phong hơn 10 tấn hàng hoá "mập mờ" nguồn gốc tại ga Sài Gòn
Niêm phong hơn 10 tấn hàng hoá "mập mờ" nguồn gốc tại ga Sài Gòn

(Dân trí) - Hơn 10 tấn hàng hoá gồm giày dép, thực phẩm chức năng, linh kiện điện tử...nghi nhập lậu từ Trung Quốc đã bị lực lượng chức năng phát hiện khi vừa được chuyển đến ga Sài Gòn.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 01:00

Thủ tướng lưu ý có phương án cho người dân sống nhờ vỉa hè
Thủ tướng lưu ý có phương án cho người dân sống nhờ vỉa hè

(Dân trí) - Làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Thủ tướng yêu cầu quan tâm đến lợi ích của người dân, nhất là sinh kế, không để người dân đứng bên lề của sự phát triển. Riêng việc thu hút đầu tư vào Phú Quốc, phải chọn những ý tưởng tinh túy, không được cấp đất cho các nhà đầu tư có ý tưởng ngắn hạn.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 09:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Petrolimex bị phê bình nghiêm khắc vì chậm thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ
Petrolimex bị phê bình nghiêm khắc vì chậm thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có thông tin kết quả xử lý thanh tra tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Theo đó, Bộ cho biết Petrolimex đã chậm thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ trong kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 08:20

Đăng kiểm phát hiện 32 xe sang đánh tráo biển số
Đăng kiểm phát hiện 32 xe sang đánh tráo biển số

Tin từ Cục Đăng kiểm VN ngày 14/4 cho biết, cơ quan này vừa phát hiện 32 trường hợp có dấu hiệu làm giả hồ sơ, giấy tờ đăng ký, đăng kiểm xe ô tô. Điểm đáng chú ý, đây đều là các xe hạng sang, nhãn hiệu Lexus, Camry, Audi, Mercedes.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 08:05

Thị trường châu Á tụt dốc vì căng thẳng Mỹ - Bắc Triều Tiên
Thị trường châu Á tụt dốc vì căng thẳng Mỹ - Bắc Triều Tiên

(Dân trí) - Hôm nay, các cổ phiếu hàng đầu của Nhật Bản và Hàn Quốc đã mất điểm mạnh trong khi đồng Won cũng rớt giá. Đây là hệ quả của căng thẳng địa chính trị đang gia tăng ở Bắc Triều Tiên, Business Insider cho biết.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 04:15

Giá sữa sẽ được quản lý thế nào sau khi bỏ trần?
Giá sữa sẽ được quản lý thế nào sau khi bỏ trần?

(Dân trí) - Sau khi kết thúc việc áp dụng biện pháp bình ổn giá, giá sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi sẽ được quản lý theo hướng các doanh nghiệp được phép điều chỉnh tăng hoặc giảm giá khi các chính sách của Nhà nước thay đổi và các yếu tố đầu vào biến động.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 02:00

Vụ "nước mắm nhiễm asen": Vinastas đã cách chức Phó Tổng thư ký
Vụ "nước mắm nhiễm asen": Vinastas đã cách chức Phó Tổng thư ký

(Dân trí) - Ông Vương Ngọc Tuấn - một trong những thành viên tham gia đoàn khảo sát của Vinastas về nước mắm đã bị cách chức Phó Tổng thư ký Hội.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 01:57

Kỹ thuật máy bay Việt Nam được nhận chứng chỉ bảo dưỡng của châu Âu
Kỹ thuật máy bay Việt Nam được nhận chứng chỉ bảo dưỡng của châu Âu

Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay Việt Nam (VAECO) - thành viên của Vietnam Airlines Group vừa tổ chức Lễ công bố Chứng chỉ bảo dưỡng máy bay EASA-145 của Cơ quan An toàn hàng không Châu Âu (EASA).

Thứ sáu, 14/04/2017 - 01:22

BĐS Hà Đông: Điểm “nóng” nhà chất lượng cao, giá hợp lý?
BĐS Hà Đông: Điểm “nóng” nhà chất lượng cao, giá hợp lý?

Sự chuyển hướng và tham gia tích cực của những đại gia bất động sản đình đám vào phân khúc nhà giá rẻ đang tạo nên xu hướng mới của thị trường nhà đất Hà Nội năm 2017. Thời điểm này, người mua nào tinh ý có thể lựa chọn được dự án chất lượng tốt mà giá cả hợp lý.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 01:00

TP.HCM: “Cuộc đua” về quy hoạch căn hộ thông minh
TP.HCM: “Cuộc đua” về quy hoạch căn hộ thông minh

Trước đây, khi phát triển các dự án căn hộ trong cùng 1 khu vực, giá thành và chất lượng căn hộ là 2 yếu tố quan trọng mà các chủ đầu tư tranh đua với nhau. Mấy năm trở lại đây, tiện ích sống lại trở thành “cuộc đua” mới trong chiến dịch tranh khách của các chủ đầu tư.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 12:00

Doanh nghiệp “chê tơi tả” dự Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Doanh nghiệp “chê tơi tả” dự Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

(Dân trí) - Các doanh nghiệp cho rằng, với dự thảo hiện tại, những biện pháp hỗ trợ DNNVV thực chất mới chỉ dừng lại ở việc nêu tên biện pháp là chủ yếu, thiếu hoàn toàn các nguyên tắc về tiêu chí, điều kiện hay mô hình vận hành.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 11:15

Nước giặt trung tính với pH = 7 làn sóng xanh mới trong ngành hàng giặt tẩy?
Nước giặt trung tính với pH = 7 làn sóng xanh mới trong ngành hàng giặt tẩy?

Làm thế nào để đảm bảo tính năng giặt sạch mà không gây tổn hại đến da tay hay chất liệu vải? Đây chính là câu hỏi lớn nhất mà ngành hàng giặt tẩy phải đối mặt. Cũng từ đó, khái niệm nước giặt trung tính ra mắt và thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng, phải chăng đây sẽ là giải pháp giặt tẩy mới của tương lai?

Thứ sáu, 14/04/2017 - 11:00

Giá vàng tăng mạnh, tiến về mốc 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng mạnh, tiến về mốc 37 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 14/4, với nhịp tăng 100.000 đồng/lượng, giá vàng SJC đang tiến sát mốc kỳ vọng 37 triệu đồng/lượng của giới đầu tư.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 10:26

​Đà Nẵng: Từ “giải Oscar của ngành du lịch” tới đẳng cấp mới trên thị trường nghỉ dưỡng
​Đà Nẵng: Từ “giải Oscar của ngành du lịch” tới đẳng cấp mới trên thị trường nghỉ dưỡng

Du lịch Đà Nẵng không chỉ dừng lại những danh xưng quốc nội như “thiên đường nghỉ dưỡng của miền Trung” hay “thành phố đáng sống nhất Việt Nam” mà vị thế của Đà Nẵng hiện nay đã đột phá và vươn tầm quốc tế.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 10:16