Không có cơ sở bảo hành, doanh nghiệp sẽ bị thu hồi giấy phép nhập ô tô

Dân trí Bộ Công Thương vừa đưa ra Dự thảo Nghị định Quy định về điều kiện kinh doanh sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô lấy ý kiến các bên liên quan trước khi trình Thủ tướng Chính phủ thông qua.
>>Doanh nghiệp kêu phải chờ "dài cổ" điều kiện kinh doanh ô tô
>>Hàng ngàn gara ô tô lo bị ảnh hưởng vì điều kiện kinh doanh?

Theo Bộ Công Thương, Bộ này sẽ tạm dừng hiệu lực, thu hồi Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô nếu DN không triệu hồi, thu hồi xe nhập khẩu khi bị lỗi. DN không duy trì các điều kiện về cơ sở bảo hành, bảo dưỡng quy định tại Nghị định này trong quá trình kinh doanh nhập khẩu ô tô.

Phải có bảo hành, bảo dưỡng mới được nhập ô tô

Quy định về điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương đối với doanh nghiệp (DN) nhập khẩu ô tô nguyên chiếc là: Chỉ thương nhân là doanh nghiệp mới được xem xét cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô.

Nhập khẩu xe ô tô đang bị siết lại (ảnh minh hoạ)
Nhập khẩu xe ô tô đang bị siết lại (ảnh minh hoạ)

Đặc biệt, DN phải có ít nhất một cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô phù hợp với loại ô tô nhập khẩu và đủ điều kiện theo quy định mới được phép nhập khẩu và được cấp Giấy phép nhập khẩu ô tô.

Về cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô, Bộ Công Thương quy định, cơ sở này phải thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hoặc do doanh nghiệp ký hợp đồng thuê hoặc hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng với thời hạn tối thiểu 3 năm, hoặc thuộc hệ thống phân phối của DN.

DN có cam kết bằng văn bản với Bộ Công Thương về việc thực hiện trách nhiệm bảo hành, bảo dưỡng, triệu hồi, thu hồi ô tô nhập khẩu. Mọi chi phí liên quan đến triệu hồi ô tô bị lỗi, khắc phục lỗi kỹ thuật và thu hồi, xử lý ô tô thải bỏ do DN sản xuất, lắp ráp và doanh nghiệp nhập khẩu ô tô thực hiện và chi trả.

Đặc biệt từ ngày 01/7/2020, DN nhập khẩu ô tô phải sở hữu tối thiểu một cơ sở bảo hành, bảo dưỡng đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định này.

Sẽ cấp Giấy phép nhập khẩu ô tô trong 14 ngày

Theo nội dung tại Dự thảo Nghị định trên, Bộ Công Thương cam kết: Kể từ ngày nhận hồ sơ, trong 7 ngày làm việc, Bộ sẽ thông báo kiểm tra cơ sở bảo hành, bảo dưỡng của DN nhập khẩu xe nguyên chiếc theo quy định. Nếu doanh nghiệp (DN) đáp ứng được điều kiện, sau 7 ngày làm việc tiếp theo Bộ Công Thương sẽ cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô cho DN.

Như vậy, tối đa 14 ngày, kể từ thời điểm Bộ Công Thương nhận được hồ sơ đăng ký kinh doanh nhập khẩu ô tô theo quy định. Bộ Công Thương sẽ cấp phép cho DN.

Bộ này cho biết: Trong trường hợp không cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô cho doanh nghiệp, Bộ Công Thương sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Theo Bộ Công Thương, về xe nhập khẩu khẩu hiện nay, chưa có các quy định chặt chẽ để ràng buộc trách nhiệm của các nhà nhập khẩu ô tô nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong nước cũng như trách nhiệm bảo vệ môi trường. Trong khi đó ở các nước trên thế giới, xe ô tô nhập khẩu khi phát sinh các lỗi kỹ thuật tương tự được triệu hồi và sửa chữa miễn phí.

Ví dụ như một số xe ô tô nhập khẩu phát sinh lỗi kỹ thuật trong quá trình sản xuất của hãng, có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và an toàn của người sử dụng và cộng đồng. Tuy nhiên hiện không có DN nhập khẩu nào chịu trách nhiệm triệu hồi, sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Vụ "tố” gian lận trong đấu thầu xe buýt Hà Nội, Thanh tra kết luận: Có cơ sở!
Vụ "tố” gian lận trong đấu thầu xe buýt Hà Nội, Thanh tra kết luận: Có cơ sở!

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ kiến nghị rà soát lại việc chấm thầu, quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu trúng thầu để ký kết hợp đồng với gói thầu số 02 vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt cho tuyến buýt số 02, có trợ giá từ ngân sách của Thành phố

Thứ năm, 25/05/2017 - 10:20

Du lịch phát triển  - Cơ hội lớn cho Mũi Né
Du lịch phát triển - Cơ hội lớn cho Mũi Né

Vị trí ngay trung tâm thành phố Phan Thiết cùng tiềm năng khai thác kinh doanh từ lợi thế du lịch biển, Mũi Né – Phan Thiết đang là điểm nóng của nhà đầu tư bất động sản.

Thứ năm, 25/05/2017 - 10:05

Tiết lộ về sức hấp dẫn của ngân hàng số với đối tác ngoại
Tiết lộ về sức hấp dẫn của ngân hàng số với đối tác ngoại

Đây là ngân hàng Việt duy nhất nhận được sự đầu tư của SBI Ven Holding, có cổ đông là Công ty Tài chính Quốc tế IFC và vừa được cấp thêm hạn mức 30 triệu USD bảo lãnh tài trợ thương mại bởi ADB. Đâu là điểm hấp dẫn khiến ngân hàng này được các nhà đầu tư “chắc tay" lựa chọn?

Thứ năm, 25/05/2017 - 10:02

Đường "lạ" giá rẻ Trung Quốc tràn vào Việt Nam
Đường "lạ" giá rẻ Trung Quốc tràn vào Việt Nam

Hàng trăm ngàn tấn đường lỏng chiết xuất từ bắp được nhập khẩu từ Trung Quốc với thuế 0% đang tràn vào Việt Nam mỗi năm.

Thứ năm, 25/05/2017 - 09:45

Hà Nội: Biệt thự phía Tây hấp dẫn nhà đầu tư
Hà Nội: Biệt thự phía Tây hấp dẫn nhà đầu tư

Phân khúc biệt thự tại khu vực Tây Hà Nội đang “gây sốt” thị trường bất động sản bởi lợi nhuận kép mang lại cho các nhà đầu tư thông minh và có tầm nhìn chiến lược.

Thứ năm, 25/05/2017 - 09:30

Cư dân vui mừng nhận nhà EcoLife Capitol
Cư dân vui mừng nhận nhà EcoLife Capitol

Chủ đầu tư Capital House đã bắt đầu bàn giao các căn hộ dự án “Tòa tháp xanh” EcoLife Capitol cho cư dân. Xúc động xen lẫn bất ngờ và vui mừng là những cảm xúc mà các cư dân chia sẻ khi được nhận căn hộ sớm hơn 2 tháng so với dự kiến.

Thứ năm, 25/05/2017 - 09:00

Jack Ma dạy thái cực quyền cho doanh nhân
Jack Ma dạy thái cực quyền cho doanh nhân

(Dân trí) - Tờ The Straits Times trích dẫn các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết, tỷ phú người Trung Quốc Jack Ma đã cho ra đời các khóa học thái cực quyền cho các doanh nhân với giá 15.000 USD.

Thứ năm, 25/05/2017 - 08:30

Giá vàng SJC lại tăng ngược chiều thế giới
Giá vàng SJC lại tăng ngược chiều thế giới

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 25/5, giá vàng SJC điều chỉnh tăng khi giá vàng thế giới đi xuống. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào diễn biến khả quan của giá vàng trong ngắn hạn trước những bất ổn chính trị và an ninh quốc gia chính sự thế giới.

Thứ năm, 25/05/2017 - 08:20

Bản sắc văn hóa trong phát triển doanh nghiệp
Bản sắc văn hóa trong phát triển doanh nghiệp

Sự thấu hiểu văn hóa Việt Nam và trân trọng nguồn nhân lực địa phương được cho là những yếu tố quyết định nên thành công của nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại thị trường Việt Nam.

Thứ năm, 25/05/2017 - 08:00

Ra mắt chuỗi tiện ích đẳng cấp tại GoldSilk Complex
Ra mắt chuỗi tiện ích đẳng cấp tại GoldSilk Complex

Sở hữu những ưu điểm vượt trội từ vị trí, chất lượng công trình, chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án Goldsilk Complex tiếp tục phối hợp với các thương hiệu hàng đầu để cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho cư dân.

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:56

"Lạm phát" quy hoạch do bộ, tỉnh nào cũng muốn có quyền và tiêu tiền ngân sách
"Lạm phát" quy hoạch do bộ, tỉnh nào cũng muốn có quyền và tiêu tiền ngân sách

(Dân trí) - Đâu đâu cũng muốn cấp ngân sách nhiều, có nhiều dự án. Tất cả đều bắt đầu từ quy hoạch. Bộ nào, địa phương nào có quyền phê duyệt quy hoạch cũng sẽ kéo theo quyền quyết định rất nhiều chương trình, dự án đầu tư công. Đó là vấn nạn quyền gắn với tiền ngân sách thông qua quy hoạch.

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:00

Đón Festival Biển Nha Trang, Goldcoast gây sốc thị trường với ưu đãi khủng chưa từng có
Đón Festival Biển Nha Trang, Goldcoast gây sốc thị trường với ưu đãi khủng chưa từng có

​Chiết khấu lên đến 30%/giá trị căn hộ, cam kết lợi nhuận khủng 50% trong 5 năm đầu, tặng ngay “Dinh thự” trên không hay sở hữu siêu xe “triệu đô”. Đó là những ưu đãi khủng chưa từng có mà Thanh Yến Group dành cho hơn 200 căn hộ cuối cùng của tổ hợp GoldCoast trong đợt mở bán chào đón hàng trăm nghìn khách du lịch tới dự Festival biển Nha Trang trong tháng 6.

Thứ năm, 25/05/2017 - 05:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia nhận định gì về chính sách tiền tệ Việt Nam?
Chuyên gia nhận định gì về chính sách tiền tệ Việt Nam?

(Dân trí) - Chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS.Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, tuy phải gánh trên vai nhiều trọng trách và đối mặt với không ít những khó khăn, thách thức song chính sách tiền tệ (CSTT) đã đạt được những thành công khá toàn diện.

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:00

Mưa lớn, dân mất tiền triệu để diệt ốc bưu vàng "cứu lúa"
Mưa lớn, dân mất tiền triệu để diệt ốc bưu vàng "cứu lúa"

(Dân trí) - Mấy ngày qua, mưa lớn liên tục đã làm ngập úng nhiều diện tích lúa hè thu trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Không chỉ nước ngập, người dân còn phải tốn một chi phí không nhỏ để diệt ốc bưu vàng, khiến họ “đứng ngồi không yên”.

Thứ năm, 25/05/2017 - 12:44

8 doanh nghiệp đầu mối bị âm quỹ bình ổn giá xăng dầu
8 doanh nghiệp đầu mối bị âm quỹ bình ổn giá xăng dầu

(Dân trí) - Mặc dù, đến hết quý I/2017, 27 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu vẫn còn dư quỹ bình ổn giá xăng dầu trên 2.800 tỷ đồng, tuy nhiên, trong số đó vẫn còn tới 1/3 doanh nghiệp bị âm quỹ.

Thứ tư, 24/05/2017 - 09:15

Sacombank tiếp tục hoãn tổ chức đại hội cổ đông
Sacombank tiếp tục hoãn tổ chức đại hội cổ đông

(Dân trí) - Sau những chờ đợi, chiều tối nay 24/5, Sacombank bất ngờ thông báo "không thể tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2015, 2016 vào ngày 26/5 như dự kiến".

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:10

Đã tìm ra dãy số giải Jackpot với số tiền "khủng" 112 tỷ đồng
Đã tìm ra dãy số giải Jackpot với số tiền "khủng" 112 tỷ đồng

(Dân trí) - Kết quả quay số mở thưởng kỳ 132 diễn ra chiều 24/5 đã xác định được 1 giải đặc biệt (Jackpot) với dãy số trúng thưởng là: 08 - 20 - 25 - 27 - 30 - 33. Với dãy số này, người trúng giải sẽ nhận số tiền "khủng" hơn 112 tỷ đồng.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:30

Bangladesh muốn mua thêm 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam
Bangladesh muốn mua thêm 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam

(Dân trí) - Trong 5 năm tới, mỗi năm tùy theo nhu cầu và giá cả thị trường thế giới, Việt Nam sẽ cung cấp cho Bangladesh số lượng gạo các loại lên đến 1 triệu tấn; hai bên cũng đã chỉ định các đầu mối của mình để giao dịch, đàm phán, ký kết và thực hiện các hợp đồng.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:05

Theo dõi tình hình kinh doanh của cửa hàng bất cứ đâu cùng FoodyPOS
Theo dõi tình hình kinh doanh của cửa hàng bất cứ đâu cùng FoodyPOS

FoodyPOS là phần mềm quản lý và bán hàng được phát triển bởi Công ty CP Foody, với các tính năng ưu việt, hỗ trợ cho chủ cửa hàng: xem báo cáo online, bán hàng trên mọi thiết bị, hỗ trợ nhân viên bán hàng order trên máy tính bảng, smartphone…

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:00

Thị trường máy giặt cao cấp: Cuộc đua các tính năng hiện đại
Thị trường máy giặt cao cấp: Cuộc đua các tính năng hiện đại

Máy giặt ngày nay không chỉ biết “trộn và quay” mà còn được tích hợp nhiều chức năng khác thông minh hơn, hiện đại hơn mang lại một cuộc sống ngày càng tiện ích cho người dùng.

Thứ tư, 24/05/2017 - 05:00

Nhật Bản thay thế Hoa Kỳ trở thành nước nhập khẩu tôm lớn nhất từ Việt Nam
Nhật Bản thay thế Hoa Kỳ trở thành nước nhập khẩu tôm lớn nhất từ Việt Nam

(Dân trí) - Có sự thay đổi về vị trí đứng đầu trong các nước nhập khẩu, Nhật Bản thay thế Hoa Kỳ trở thành nước nhập khẩu tôm lớn nhất, trong khi EU thay thế vị trí cũ của Nhật trở thành thị trường nhập khẩu lớn thứ 2, Hoa Kỳ tụt xuống vị trí thứ 3.

Thứ tư, 24/05/2017 - 05:00

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ vụ tàu vỏ thép vừa đóng đã rỉ sét
Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ vụ tàu vỏ thép vừa đóng đã rỉ sét

(Dân trí) - Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ có công văn hỏa tốc truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc kiểm tra, làm rõ các vấn đề liên quan đến chất lượng tàu vỏ thép đóng theo NĐ 67 kém chất lượng tại một số địa phương.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:39

Thước đo của sản phẩm, dịch vụ tài chính nhà băng
Thước đo của sản phẩm, dịch vụ tài chính nhà băng

Có những con đường nếu không phải là đại lộ sẽ ít khi được nhắc tên. Có những tòa nhà nếu không cao tầng cũng không được mấy ai ngước nhìn. Nhưng, với hoạt động kinh doanh thì vẫn luôn có những tổ chức nỗ lực đến gần hơn với trái tim khách hàng một cách thầm lặng, lấy trải nghiệm hài lòng tối đa của khách hàng làm sự vinh danh.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:00

Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: “Ngư dân phải là người giám sát chính”
Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: “Ngư dân phải là người giám sát chính”

(Dân trí) - "Đây là trách nhiệm chung, trong đó có trách nhiệm của ngư dân là chủ tàu. Bởi ngư dân chính là chủ khoản nợ vay của ngân hàng để đóng tàu nên phải là bên giám sát chính. Nếu chủ tàu giao hết trách nhiệm giám sát cho cơ sở đóng tàu là sai, là thiếu trách nhiệm".

Thứ tư, 24/05/2017 - 03:00