"Không ở đâu xài tiền ngân sách tùy tiện như nước mình!"

Dân trí “Tuy chưa có điều kiện để nghiên cứu nhiều nước nhưng không thấy ở đâu xài tiền tùy tiện như nước mình. Tôi đi thăm một nước vào cuối tháng 12, người ta không mời được cơm vì ngân sách chưa có…”, đại biểu mổ xẻ về tình hình “đói” vốn ngân sách hiện nay.
>>Ngân sách không đủ tăng lương, lấy tiền đâu xử lý nợ xấu?
>>Sẽ dùng ngân sách để xử lý nợ xấu của doanh nghiệp nhà nước?
>>"Minh bạch ngân sách của Việt Nam không tệ như vẫn nghĩ"

Chi tiền không đúng làm nản lòng dân

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 

Chiều 29/10, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo Luật Ngân sách (sửa đổi). Theo đề xuất của nhiều đại biểu, cần có sự thay đổi trong việc sửa Luật ngân sách Nhà nước, nếu không sẽ không thay đổi tình trạng lỏng lẻo trong kỷ cương, kỷ luật ngân sách hiện nay.

Đề cập tới bất cập trong việc chi tiêu ngân sách hiện nay, đại biểu Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn TPHCM lấy ví dụ đi thăm một nước vào cuối tháng 12, bạn không mời được cơm vì ngân sách chưa có nhưng ở Việt Nam thì ăn nhậu vô tội vạ rồi vẫn quyết toán được.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TPHCM) cho hay: Quyết định ngân sách là rất quan trọng nhằm đảm bảo cân đối ngân sách quốc gia. Tuy nhiên, Quốc hội hiện nay “không có quyền” vì tiền đã chi khoản nào vào khoản đó hết rồi, Chính phủ trình ra Quốc hội chỉ mang tính chất thông báo.

“Lãnh đạo đi địa phương, nghe nơi nào kêu khó khăn thì quyết chứ không phải chờ Quốc hội. Như vậy là không căn cơ, làm phân tán nguồn lực, đề nghị phải tính để luật có hiệu quả đảm bảo thẩm quyền của Quốc hội. Sắp tới hội đồng nhân dân cũng phải quyết trên phân cấp đó, cuối năm quyết toán lại chứ khong chỉ quyết những vấn đề đã rồi”, đại biểu Quyết Tâm nhấn mạnh.

Đưa ra dẫn chứng về sự lãng phí trong chi ngân sách, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cho hay: Ở một số huyện, xã, người dân vẫn còn đi chân đất nhưng lại dành tiền ngân sách xây trụ sở quá đẹp, dân không dám bước vào, tự nhiên tạo ra rào cản. Đầu tư như vậy không mang tính phát triển mà còn làm nản lòng người dân, phải xem lại khoản chi nào gọi là khoản chi mang tính chất đầu tư phát triển.

Ngân sách không còn nguồn để tăng lương.
Ngân sách không còn nguồn để tăng lương.

Theo đó, đại biểu Trần Du Lịch kiến nghị, chúng ta không làm luật hàng năm nhưng tối thiểu thông qua ngân sách bằng 2 kỳ họp. Kỳ giữa năm là ngồi bàn, mổ xẻ từng địa phương, từng ngành năm tới “cần hỗ trợ gì một cách minh bạch và Quốc hội quyết. Kỳ họp cuối năm thì xem xét và bàn rồi quyết định xem có đúng hay không. Còn như bây giờ, mọi thứ an bài hết rồi, không biết cắt của ai, không biết thêm của ai. Đây là nguồn gốc đẩy chạy chi tiêu ngân sách. Nếu không làm được cái này thì không thay đổi gì hết”, đại biểu Lịch nhấn mạnh.

Cũng theo đại biểu Trần Du lịch, quy trình ngân sách địa phương hiện được hiểu là chạy nguồn chi trước, lấy chi xong tính ngược lại. Chính vì vậy, ông nào muốn ngân sách nhiều thì phải chạy phần chi nhiều, rồi ngược lại mới có chỗ này, chỗ kia điều tiết bao nhiêu phần trăm. Do đó, “phải định nghĩa lại ngân sách địa phương gồm 2 phần, chi phần mà anh được thu và phần 2 là phần hỗ trợ địa phương và khẳng định trong phần chi đó chính quyền địa phương được chủ động. Phần hỗ trợ địa phương là Quốc hội phân bổ, cơ quan nào phân bổ ngân sách phải giám sát, không thể nào đưa địa phương xong muốn làm ra sao thì ra”.

Cần siết chặt kỷ cương ngân sách

Theo đề xuất của nhiều đại biểu Quốc hội, Luật ngân sách Nhà nước cần thiết và nên mạnh dạn có sự thay đổi để tăng kỷ cương, kỷ luật ngân sách, bởi nếu cứ làm như hiện nay thì không biết bao giờ mới thay đổi.

Đánh giá về dự thảo luật, đại biểu Phạm Huy Hùng (Hà Nội) cho rằng, dự thảo chưa bao quát, giải quyết tối đa bất cập của luật hiện hành, quản lý thu - chi vẫn theo tư duy cũ. Cứ lập kế hoạch xong rồi lại duyệt, rồi cứ thế chi. Thậm chí, thu không tới nhưng chi thì cứ chi như trong báo cáo ngân sách. Do đó, ông Hùng kiến nghị, luật phải làm sao hạn chế tối đa việc chi chuyển nguồn, chi ngoài ngân sách. Đặc biệt, vấn đề nợ đọng thuế, thất thu, gian lận thuế, hạch toán, thực hiện đúng cơ chế quản lý tài chính của các doanh nghiệp các cấp.

Đại biểu Nguyễn Phước Lộc nhấn mạnh: Tạm ứng trước ngân sách quá nguy hiểm. Dứt khoát phải có chế tài trong tạm ứng trước ngân sách Nhà nước, tránh tạo kẽ hở tạo kẽ hở cho cơ chế xin cho kèm theo là tiêu cực.

Còn theo đại biểu - Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, tiền ngân sách là tiền góp của dân, sử dụng phải tiết kiệm, hiệu quả, nhưng thực tế chưa được như vậy. Thậm chí có nhiều mặt lo ngại, sử dụng đồng vốn ngân sách hiệu quả không cao.

Do đó, ông Hải kiến nghị, “một là quá trình vận hành luật ngân sách mới phải có cơ chế ràng buộc tiết kiệm cao nhất; sử dụng đồng vốn có hiệu quả cao. Tiếp đến là phải bồi dưỡng nguồn thu để chi”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ ra thực trạng: Hiện nay có sự trùng lắp về hình thức trong phê duyệt dự toán ngân sách, chi ngân sách trung ương phải gắn với nhiệm vụ quốc gia chứ khôno chi những nhiệm vụ tầm địa phương.

“Luật cũng phải thiết lập lại kỷ cương, kỷ luật trong thu, chi ngân sách, những nguyên tắc cần thiết. Các khoản thu, chi ngân sách phải dự toán, luật định, khoản ứng trước có phải dự toán đâu. Chính phủ hay ứng trước kế hoạch năm sau, không có kế hoạch năm sau, khiến năm sau, Quốc hội buộc phải cho làm… Nên luật phải có nguyên tắc, để quản lý cho chắc hơn”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nguyễn Hiền

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :
MỚI NHẤT
8 lần xăng giảm, vì sao giá thực phẩm vẫn không "nhúc nhích"?
8 lần xăng giảm, vì sao giá thực phẩm vẫn không "nhúc nhích"?

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia khẳng định, xăng giảm, giá không giảm cho thấy thực chất xăng dầu không phải là nguyên nhân đẩy giá thực phẩm tăng và cái cớ “giá tăng do xăng dầu” chỉ là hợp lý hóa tăng giá “té nước theo mưa” của tư thương, doanh nghiệp.

Thứ năm, 30/10/2014 - 02:00

“Đã đến lúc kinh tế Việt Nam phải tăng trưởng cao trở lại”
“Đã đến lúc kinh tế Việt Nam phải tăng trưởng cao trở lại”

(Dân trí) - Trong 3 năm qua, kinh tế phục hồi là có cơ sở (GDP tăng dần từ 5,25% năm 2012 lên 5,8% năm nay). Do đó, “đã đến lúc Việt Nam phải tăng trưởng cao trở lại nhưng phải có quyết sách đúng đắn”, đại biểu Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh.

Thứ năm, 30/10/2014 - 12:45

Sản xuất dầu ăn từ mỡ heo thối
Sản xuất dầu ăn từ mỡ heo thối

(Dân trí) - Ập vào kiểm tra cơ sở sản xuất dầu ăn tại huyện Bình Chánh, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm kg mỡ, da heo đổ đống trên nền nhà, công nhân ở trần, đi chân đất làm việc, môi trường xung quanh rất mất vệ sinh.

Thứ năm, 30/10/2014 - 12:40

Người Việt khởi nghiệp: Gần 10 triệu USD đã được đầu tư
Người Việt khởi nghiệp: Gần 10 triệu USD đã được đầu tư

Một trong những sự kiện lớn nhất Việt Nam về khởi nghiệp đã thu hút sự chú ý của hơn 30 nhà đầu tư quốc tế. Đây là chương trình bệ phóng khởi nghiệp được sáng lập từ thung lũng Silicon, Mỹ.

Thứ năm, 30/10/2014 - 11:21

Bất thường đường dây đi Úc giá 350 triệu đồng
Bất thường đường dây đi Úc giá 350 triệu đồng

Gần đây rộ lên nhiều đường dây thu hàng trăm triệu đồng của người lao động (NLĐ) để đưa sang Úc, Tây Ban Nha và một số nước châu Âu với chiêu bài “vừa học vừa làm lương cao”.

Thứ năm, 30/10/2014 - 10:23

Vay tiêu dùng tín chấp: Cần tránh “vung tay quá trán”
Vay tiêu dùng tín chấp: Cần tránh “vung tay quá trán”

Với các ưu điểm khoản vay nhỏ, không cần tài sản thế chấp, trả góp theo số lượng kì hạn linh hoạt, cho vay tiêu dùng có sức hút khó cưỡng đối với các khách hàng cá nhân có thu nhập trung bình.

Thứ năm, 30/10/2014 - 10:01

Đồng Rúp mất giá, Putin mất uy?
Đồng Rúp mất giá, Putin mất uy?

Tính từ đầu năm tới nay, đồng Rup của Nga đã giảm khoảng 20% so với USD và hiện ở mức thấp nhất so với đồng bạc xanh kể từ năm 1998.

Thứ năm, 30/10/2014 - 09:30

Nguồn lực để tăng lương: Giảm biên chế?
Nguồn lực để tăng lương: Giảm biên chế?

(Dân trí) - Trong bối cảnh ngân sách khó khăn, nợ công tăng, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng, nhất thiết phải tinh giản biên chế để có nguồn lực cho tăng lương.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:41

Ngân hàng sẵn lòng “mở hầu bao” với người mua nhà
Ngân hàng sẵn lòng “mở hầu bao” với người mua nhà

Trước đây, khi quyết định mua nhà, nhiều người thường e ngại lãi suất và thủ tục rườm rà của các ngân hàng. Nhưng nay mọi chuyện sẽ khác khi ngân hàng đã sẵn lòng “mở hầu bao”.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:02

Kangaroo lên tiếng về việc bị làm giả máy lọc nước
Kangaroo lên tiếng về việc bị làm giả máy lọc nước

“Cào tem để nhận biết hàng chính hãng” là những gì đại diện hãng này trả lời trước các thông tin về việc máy lọc nước của hãng đang bị làm giả một cách tinh vi.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:01

NHNN chủ trì ký hợp tác toàn diện Sacombank và Sở y tế Phú Thọ
NHNN chủ trì ký hợp tác toàn diện Sacombank và Sở y tế Phú Thọ

Chiều ngày 29/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Phú Thọ đã chủ trì việc ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Sở Y tế tỉnh Phú Thọ và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) về phát triển y tế và an sinh xã hội.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:50

Chủ đầu tư lý giải gì về "chuyện lạ" ở dự án trùng tu chục tỉ?
Chủ đầu tư lý giải gì về "chuyện lạ" ở dự án trùng tu chục tỉ?

(Dân trí) - UBND phường Dương Nội - chủ đầu tư dự án trùng tu đình La Cả cho rằng việc Công ty TNHH Đức Hợp - công ty trúng thầu đã gắn biển thi công là việc "cần rút kinh nghiệm".

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Thức ăn gia súc làm từ... lông vịt và phân urê
Thức ăn gia súc làm từ... lông vịt và phân urê

(Dân trí) - Kiểm tra công ty Phước An Thịnh lực lượng chức năng phát hiện khoảng 20 tấn lông vịt dùng để làm nguyên liệu thức ăn gia súc không được kiểm định, 250 kg urê dùng để pha trộn vào thức ăn gia súc và nhiều nguyên liệu khác.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:18

Đại biểu Dương Trung Quốc: “Dự án sân bay Long Thành đưa vào thời điểm này không thuận lắm!”
Đại biểu Dương Trung Quốc: “Dự án sân bay Long Thành đưa vào thời điểm này không thuận lắm!”

(Dân trí) - “Điều tôi muốn nói, dường như dự án này đưa ra vào thời điểm không thuận lợi lắm. Vì người ta đặt nó trong mối tương quan khả năng chịu đựng của nền kinh tế xét về nguồn vốn và gánh nặng nợ công ngày một gia tăng”.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:18

Sống khỏe từ nghề “săn” chuột đồng mùa lũ
Sống khỏe từ nghề “săn” chuột đồng mùa lũ

(Dân trí) - Mùa lũ là thời điểm các hộ dân đánh bắt thủy sản hái ra tiền, như xúc lươn, giăng lưới, đẩy côn… Tuy nhiên, nghề “săn” chuột đồng mùa lũ có hơn 40 năm nay hiện là nghề cho thu nhập cao nhất trong các nghề ăn theo mùa lũ.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:15

Phó Thống đốc nói về “vênh” số liệu nợ xấu
Phó Thống đốc nói về “vênh” số liệu nợ xấu

(Dân trí) - Theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, đến tháng 9/2014, tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ở mức 3,8% trong khi con số mà Thống đốc báo cáo lên Thủ tướng, tỷ lệ nợ xấu đến giữa tháng 9 lại là 5,43%.

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:50

VAMC đã mua vào 95.000 tỷ đồng nợ xấu từ đầu năm
VAMC đã mua vào 95.000 tỷ đồng nợ xấu từ đầu năm

(Dân trí) - Giữa bối cảnh VAMC thành lập trong điều kiện nguồn lực tài chính không có, vốn điều lệ chỉ 500 tỷ đồng, nên phương thức hoạt động với VAMC thời điểm hiện nay theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước là phù hợp.

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:20

Ông Hà Văn Thắm bị bắt vì không tự khắc phục được sai lầm
Ông Hà Văn Thắm bị bắt vì không tự khắc phục được sai lầm

(Dân trí) - Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, thanh tra NHNN đã phát hiện những bất ổn và thông báo cho ông Thắm để khắc phục, nhưng ông này không tự khắc phục được sai lầm nên dẫn đến kết cục bị khởi tố và bắt tạm giam.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:12

Chính phủ yêu cầu giám sát lương, thu nhập lãnh đạo DNNN
Chính phủ yêu cầu giám sát lương, thu nhập lãnh đạo DNNN

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, công khai tiền lương, thu nhập của viên chức quản lý DNNN theo quy định của Chính phủ, đồng thời rà soát lại chính sách với lao động dôi dư khi thực hiện tái cơ cấu DNNN.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:11

Thành viên HĐQT người nước ngoài rút khỏi Ocean Group
Thành viên HĐQT người nước ngoài rút khỏi Ocean Group

(Dân trí) - Thành viên Hội đồng quản trị độc lập người nước ngoài Preben Hjortlund rút khỏi Ocean Group. Ông Nguyễn Quang Vinh được bổ nhiệm thay thế tạm thời.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:04

Thủ tướng: Tuyệt đại đa số tiền vay nợ là để đầu tư phát triển
Thủ tướng: Tuyệt đại đa số tiền vay nợ là để đầu tư phát triển

(Dân trí)- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, theo đánh giá, đỉnh nợ công quốc gia sẽ đạt mức 64,9% vào năm 2016 và giảm dần, đến năm 2020 chỉ còn 60,2%. Tuyệt đại đa số nợ công (98%) là để chi cho đầu tư phát triển. Chính phủ đảm bảo nguồn ngân sách để trả nợ.

Thứ tư, 29/10/2014 - 05:38

Gọi vốn ngoại: Cởi bỏ áp lực ngại ngần
Gọi vốn ngoại: Cởi bỏ áp lực ngại ngần

Lợi thế lớn nhất của hội nhập là mang lại cho nền kinh tế nguồn lực lớn từ sự hợp tác quốc tế về kiến thức, kinh nghiệm và nguồn vốn. Để hấp dẫn được nguồn vốn này, cần cái nhìn dài hạn và đột phá... mà trước hết phải giải tỏa được tâm lý ngại ngần.

Thứ tư, 29/10/2014 - 03:33

Nhà cái đánh bẫy nhà đầu tư, cơ quan quản lý lúng túng
Nhà cái đánh bẫy nhà đầu tư, cơ quan quản lý lúng túng

Dù một lượng vốn “khủng” đang chảy vào các sàn vàng ảo, sàn giao dịch ngoại hối (forex)..., song việc cấm dứt điểm hoặc xử phạt là rất khó, bởi các quy định hiện hành còn thiếu trước, hụt sau.

Thứ tư, 29/10/2014 - 03:25

Khởi tố, bắt nguyên Giám đốc Công ty xổ số kiến thiết Lâm Đồng
Khởi tố, bắt nguyên Giám đốc Công ty xổ số kiến thiết Lâm Đồng

Sáng 29-10, Công an tỉnh Lâm Đồng thực hiện lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc của nguyên Giám đốc Công ty xổ số kiến thiết Lâm Đồng. Trước đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng phát hiện ông này đã cố ý làm trái, gây thiệt hại cho nhà nước hàng chục tỉ đồng.

Thứ tư, 29/10/2014 - 03:20