Phân khúc bất động sản hạng sang:

Không phải Việt kiều nào cũng giàu!

Dân trí Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng: “Việt kiều và người nước ngoài không phải là ông phật Di lặc ôm tiền về mua nhà. Nhiều Việt kiều nghèo lắm”.
>>Mở “nút thắt” cho kiều bào, người nước ngoài mua nhà
>>Mở cửa cho người nước ngoài mua nhà: Hàng loạt nỗi lo trước giờ G

Đón nguồn vốn ngoại

Tại hội thảo “Mở nút thắt cho Việt kiều, người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam” diễn ra ngày 14/9 tại TPHCM, nhiều chuyên gia kinh tế, đại diện doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản cho biết, Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7 cho phép Việt kiều, người nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam là chính sách cởi mở, là cú “hích” mạnh cho nguồn vốn ngoại chảy vào thị trường bất động sản.

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, điểm nghẽn lớn nhất hiện nay đối với người nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam là việc bảo hiểm quyền sử dụng đất đai
TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, điểm nghẽn lớn nhất hiện nay đối với người nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam là việc bảo hiểm quyền sử dụng đất đai

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính phấn khích nói rằng, luật cho phép Việt kiều, người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam là tuyệt vời. Giá nhà ở Việt Nam tương đối rẻ so với các nước trên thế giới, còn Việt kiều có thu nhập ngày càng cao. Ông Hiếu nhận định từ nay đến cuối năm thị trường sẽ ngày càng "ấm" lên.

Ông Nguyễn Dư Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Lộc Phát cho biết, qua khảo sát người nước ngoài, Việt kiều, họ thực sự quan tâm đến mức độ an toàn, an ninh cũng như các tiện ích trước và sau khi nhận nhà tại Việt Nam.

Hiện nay, một số dự án đã bán, có nơi chiếm tới 40% người nước ngoài thuê và nhiều người có nhu cầu mua. Tuy nhiên, theo ông Lực, với bất kỳ công ty nào muốn đẩy mạnh phân khúc khách hàng này cũng cần phải chuẩn bị một đội ngũ giỏi về ngoại ngữ, phương thức bán hàng mới…

Đón đầu cơ hội kiều bào, người nước ngoài mua nhà, nhiều công ty đã triển khai dự án căn hộ trung cao cấp. Thậm chí, có tập đoàn bất động sản lớn tại TPHCM còn “thiết kế” riêng một chương trình dành riêng cho kiều bào và người nước ngoài với những dịch vụ khuyến mại đi kèm… hậu hĩnh.

Việt kiều - không phải ai cũng giàu

Các công ty bất động sản ưu tiên phân khúc căn hộ hạng trung cao cấp để bán cho Việt kiều, người nước ngoài vì cho rằng đây là những “khách hàng giàu có”. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, người nước ngoài, Việt kiều cũng như khách hàng trong nước quan tâm nhiều đến những căn hộ với mức giá vừa phải, tầm 1,6 tỷ đồng/căn.

Với nhóm khách hàng người nước ngoài là những chuyên gia thì họ thích thuê căn hộ ở trung tâm thành phố để ở, thuận tiện cho di chuyển đến nơi làm việc hơn là mua căn hộ. Còn với Việt kiều, không phải ai cũng nhiều tiền để sở hữu.

Ông Lê Ngọc Lâm, Việt kiều Nhật cho biết, không phải Việt kiều nào cũng giàu. Nhiều bà con Việt ở hải ngoại cuộc sống còn rất khó khăn. Cũng có người đi làm thuê, công việc bấp bênh. Tuy nhiên, ai cũng muốn trở về quê hương. Vì thế, dù luật cho phép Việt kiều, người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam nhưng nếu căn hộ giá cao thì cũng là một “rào cản”.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng: “Việt kiều và người nước ngoài không phải là ông phật Di lặc ôm tiền về mua nhà. Nhiều Việt kiều nghèo lắm”.

Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản dẫn ra một trường hợp cụ thể, ở chung cư Thái An có một Việt kiều già, ở căn hộ dưới chuẩn 38m2, cuộc sống có nhiều khó khăn.

“Hãy đầu tư căn hộ phân khúc vừa phải. Đừng chạy theo phân phúc 100.000 - 200.000 USD”, ông Nguyễn Văn Đực nói.

Đông đảo khách hàng đến tham quan, tìm hiểu dự án
Đông đảo khách hàng đến tham quan, tìm hiểu dự án

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, điểm nghẽn lớn nhất hiện nay đối với người nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam là việc bảo hiểm quyền sử dụng đất đai. Ông Hiếu cho biết, tại Mỹ và khu vực châu Âu, người dân thường tới ngân hàng vay tiền để mua nhà chứ không dùng tiền tiết kiệm để mua. Ngân hàng ở Mỹ thì sẵn sàng cho vay với điều kiện phải có bảo hiểm quyền sử dụng đất đai. Với điều kiện này, trong tương lai nếu có tranh tụng mà người mua nhà thua kiện thì bảo hiểm sẽ lo cho họ.

Người Mỹ hay ở châu Âu khi mua nhà ở Việt Nam sẽ nghĩ đến việc vay ngân hàng ngoại tại Việt Nam. Ngân hàng ngoại cũng sẽ đòi có bảo hiểm quyền sử dụng đất đai mới cho vay vốn. Trong khi hiện nay tại Việt Nam chưa có hãng bảo hiểm quốc tế nào đứng ra bảo hiểm quyền sử dụng đất, bởi Việt Nam quy định đất là sở hữu toàn dân.

Rào cản lớn khác mà theo ông Nguyễn Dư Lực là việc chuyển ngoại tệ vào Việt Nam để mua nhà thì dễ nhưng khi bán nhà thì liệu có được đem ngoại tệ đi một cách thuận lợi hay không? Chính những điều chưa rõ ràng trong việc bảo hiểm quyền sử dụng đất đai và chuyển ngoại tệ ra/vào đang trở thành điểm “nghẽn” khiến người nước ngoài chỉ mới đến dự án ở dạng tìm hiểu, thăm dò.

Theo thống kê của Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), tính đến tháng 8/2015 đã có 403 người nước ngoài được cấp “sổ đỏ” (trước khi luật Nhà ở có hiệu lực vào ngày 1/7, con số này dừng lại ở 200 người). Ngoài ra, tính đến nay có hơn 500 Việt kiều được sở hữu nhà tại Việt Nam.

Công Quang

 

Không phải Việt kiều nào cũng giàu! - 3

 

 

MỚI NHẤT
Dân khốn khổ vì "tiêu tặc" lộng hành
Dân khốn khổ vì "tiêu tặc" lộng hành

Bà Hoàng Thị Minh (trú tại thôn 1, xã Nam Dong, huyện Cư Jút) lo lắng cho biết, nhà có gần một nghìn trụ tiêu trồng năm thứ hai nhưng mới đây đã bị “tiêu tặc” cắt trộm gần 100 trụ, thiệt hại khoảng 36 triệu đồng.

Thứ tư, 16/09/2015 - 11:23

Nghịch lý: Hoa quả ngoại vào siêu thị, hoa quả Việt chọn vỉa hè
Nghịch lý: Hoa quả ngoại vào siêu thị, hoa quả Việt chọn vỉa hè

(Dân trí) - Trong khi rất nhiều loại hoa quả là đặc sản vùng, miền được bán đổ đống bên đường, vỉa hè các tuyến phố với giá cả rẻ thì các loại hoa quả ngoại tràn ngập tại các siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini và cửa hàng chuyên doanh, tiện ích….

Thứ tư, 16/09/2015 - 10:35

Dòng tiền đang đổ mạnh vào bất động sản
Dòng tiền đang đổ mạnh vào bất động sản

Trong bối cảnh USD tăng giá mạnh, vàng đòi hỏi phải có vốn cũng như am hiểu tài chính ở mức độ nhất định, nhiều nhà đầu tư đã tìm tới nơi trú ẩn an toàn cho dòng vốn của mình là bất động sản.

Thứ tư, 16/09/2015 - 10:32

Việt Nam cần "cuộc cách mạng" quản trị nhân sự
Việt Nam cần "cuộc cách mạng" quản trị nhân sự

Sẽ là thiệt thòi lớn cho các chuyên gia nhân sự Việt Nam khi không có cơ hội được khẳng định mình với tổ chức và bạn bè đồng nghiệp trên khắp thế giới.

Thứ tư, 16/09/2015 - 10:30

EVN "hứa" không tăng giá điện trong năm 2015
EVN "hứa" không tăng giá điện trong năm 2015

(Dân trí) - EVN khẳng định, hiện nay các doanh nghiệp đang trong tình trạng khó khăn, nếu EVN xin điều chỉnh giá điện thì lại càng khó khăn hơn nữa. Sang năm EVN vẫn phải tính toán tiếp để giữ mức ổn đinh càng lâu càng tốt.

Thứ tư, 16/09/2015 - 09:55

Kinh doanh bất động sản: Vốn pháp định phải 20 tỉ
Kinh doanh bất động sản: Vốn pháp định phải 20 tỉ

Sắp tới, khoảng 60% doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải bổ sung vốn pháp định.

Thứ tư, 16/09/2015 - 09:51

Lùng sục trái mây, cau non bán sang Trung Quốc
Lùng sục trái mây, cau non bán sang Trung Quốc

Người dân các huyện vùng núi tỉnh Quảng Nam đổ xô lên núi tìm trái mây đem về bán cho các đầu nậu; ở đồng bằng, cau non cũng được truy lùng ráo riết. Lột hết buồng cau non ở Quảng Nam, dân thu mua lấn ra cả Đà Nẵng, lùng từng con phố tìm cau.

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:00

Phát hiện ruồi trong Thạch rau câu Ba Miền
Phát hiện ruồi trong Thạch rau câu Ba Miền

(Dân trí) - Ngày 15/9, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho biết, đơn vị này vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạọ các cơ quan chức năng thu hồi sản phẩm nước rau câu của Công ty Kỹ nghệ thực phẩm thương mại Tân Á trên địa bàn toàn tỉnh.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:47

Biến vùng đất trũng thành trang trại tiền tỷ
Biến vùng đất trũng thành trang trại tiền tỷ

8 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, bà Trần Thị Nhường ở thôn Khả Đông, xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà (Thái Bình) đã biến vùng đất trũng thành trang trại tiền tỷ.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:17

Lặng lẽ bán hết, đại gia ôm tiền tươi nhẹ nợ
Lặng lẽ bán hết, đại gia ôm tiền tươi nhẹ nợ

Một động thái lạ, nhiều đại gia gần đây là âm thầm bán hết cổ phần ngàn tỷ của mình giữa lúc thị trường trầm lắng với giá thấp hơn nhiều so với thời đỉnh cao rồi lặng lẽ ôm tiền mặt rút lui. Họ thu về một khoản tiền lớn nhưng đằng sau đó có thể là cả một sự đánh đổi và chấp nhận.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:05

Thực phẩm chức năng giả tràn lan do dân Việt sính ngoại
Thực phẩm chức năng giả tràn lan do dân Việt sính ngoại

(Dân trí) - Về nguyên nhân khiến thực phẩm chức năng bị làm giả nhiều, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, có 2 nguyên nhân dẫn tới thực phẩm chức năng bị làm giả nhiều là do siêu lợi nhuận và bản thân người dân Việt “sính” hàng ngoại.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:01

“Mỗi lần đại hội, ngành Ngân hàng xuất hiện thêm những điển hình tiên tiến”
“Mỗi lần đại hội, ngành Ngân hàng xuất hiện thêm những điển hình tiên tiến”

(Dân trí) - Tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VII diễn ra vào sáng nay 15/9, Thống đốc Bình cho biết: “Mỗi lần đại hội, ngành Ngân hàng lại xuất hiện thêm những điển hình tiên tiến, được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý”.

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:45

ĐÁNG QUAN TÂM
1.000 đồng mua 100 lít xăng: Dân Việt mơ không được
1.000 đồng mua 100 lít xăng: Dân Việt mơ không được

Với giá xăng rẻ hơn nước lã, với khoảng 1.100 đồng, người Venezuela đang mua được tới 100 lít xăng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 04:00

Thành lập mới doanh nghiệp chỉ mất 3 ngày
Thành lập mới doanh nghiệp chỉ mất 3 ngày

(Dân trí) - Doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập sau 3 ngày làm việc kể từ khi hoàn tất hồ sơ hợp lệ; được quyền có nhiều con dấu, có một mã số duy nhất dùng là mã số doanh nghiệp và mã số thuế để cơ quan quản lý dễ dàng trao đổi thông tin.

Thứ ba, 15/09/2015 - 03:24

Bắt quả tang xe khách vận chuyển 900 kg nội tạng hôi thối ra Hà Nội tiêu thụ
Bắt quả tang xe khách vận chuyển 900 kg nội tạng hôi thối ra Hà Nội tiêu thụ

(Dân trí) - Lực lượng CSGT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, bắt giữ một xe ô tô khách vận chuyển 900kg nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối đang trên đường đưa ra Hà Nội tiêu thụ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 02:30

Mở “nút thắt” cho kiều bào, người nước ngoài mua nhà
Mở “nút thắt” cho kiều bào, người nước ngoài mua nhà

(Dân trí) - Luật Nhà ở 2014 đã mở ra “luồng gió mới”, là cú “hích” cho thị trường bất động sản trong giai đoạn tới. Từ đây, hơn 4 triệu Việt kiều, đặc biệt là ít nhất 1 triệu kiều bào đến tuổi về hưu có cơ hội trở về làm việc, sinh sống. Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều nút thắt khiến người mua e dè.

Thứ ba, 15/09/2015 - 01:30

Trồng mãng cầu xiêm, lãi trên 200 triệu đồng/ha
Trồng mãng cầu xiêm, lãi trên 200 triệu đồng/ha

Nhằm phát huy tiềm năng kinh tế ven biển để giúp nhân dân sớm an cư lạc nghiệp, tỉnh Tiền Giang đã xây dựng được vùng chuyên canh mãng cầu xiêm với diện tích hơn 650ha trên vũng đất nhiễm mặn, tại huyện cù lao Tân Phú Đông, thuộc hạ lưu sông Tiền.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:30

Giá USD bất ngờ tăng vọt, vàng nhích nhẹ
Giá USD bất ngờ tăng vọt, vàng nhích nhẹ

(Dân trí) - Sau những phiên đi ngang, sáng nay 15/9, giá USD được một loạt ngân hàng điều chỉnh tăng vọt lên mức 22.530 VND. Cùng với đó, giá vàng nhích nhẹ và giao dịch quanh ngưỡng 34 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:12

Khánh Hoà: Đẩy nhanh tiến độ dự án nạo vét, khơi luồng Khu kinh tế Vân Phong
Khánh Hoà: Đẩy nhanh tiến độ dự án nạo vét, khơi luồng Khu kinh tế Vân Phong

(Dân trí) - Phó Bí thư thường trực tỉnh Khánh Hoà chỉ đạo huyện Vạn Ninh (Khánh Hoà) tăng cường kiểm tra, quản lý đất đai, mặt nước trong khu vực, đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án triển khai đúng tiến độ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:05

Cuộc chiến hao tốn chưa có tiền lệ của Trung Quốc
Cuộc chiến hao tốn chưa có tiền lệ của Trung Quốc

Sự sáng tạo vượt mọi khuôn khổ để giải cứu TTCK là chưa từng có tiền lệ đã làm hao tốn ngân khố Trung Quốc hàng trăm tỷ USD. Nhưng dường như càng chi nhiều tiền, Trung Quốc càng làm thế giới bất an.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:01

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, "át vía" đồ chơi Trung Quốc
Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, "át vía" đồ chơi Trung Quốc

(Dân trí) - Còn chưa đầy 2 tuần lễ nữa là đến Tết Trung Thu, lúc này là cao điểm để các phụ huynh mua sắm đồ chơi cho trẻ nhỏ. Tại Hà Nội, các tuyến phố bán các mặt hàng đồ chơi dành trẻ em như: Hàng Mã, Hàng Lược, Lương Văn Can… đã tấp nập người mua kẻ bán

Thứ ba, 15/09/2015 - 10:38

Bánh Trung thu 2015 - hướng tới nhu cầu thực của người tiêu dùng
Bánh Trung thu 2015 - hướng tới nhu cầu thực của người tiêu dùng

Khác với thời điểm những năm trước, phải đợi đến gần ngày rằm tháng 8 thị trường mới “rộ” khi người tiêu dùng mua bánh biếu tặng và thưởng thức. Khoảng 2 năm trở lại đây, người dân thay đổi thói quen, đặt mua sớm hơn nên thị trường bánh và dịch vụ chuẩn bị cho rằm tháng 8 cũng nhộn nhịp lên từng ngày.

Thứ ba, 15/09/2015 - 09:30

Xăng giảm chưa ấm chỗ đã nhấp nhổm tăng
Xăng giảm chưa ấm chỗ đã nhấp nhổm tăng

Giá cơ sở của các mặt hàng đã cao hơn giá bán lẻ hiện hành 600 đồng/lít do đó có khả năng giá xăng dầu sẽ tăng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:52

Doanh nghiệp vận tải "bức xúc" khi bị nói "chây ì", "móc túi người tiêu dùng"
Doanh nghiệp vận tải "bức xúc" khi bị nói "chây ì", "móc túi người tiêu dùng"

(Dân trí) - Doanh nghiệp vận tải Hà Nội vừa có những "đáp trả" sau khi bị dư luận phê phán, chỉ trích các doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định chậm giảm giá cước trong bối cảnh giá xăng dầu giảm mạnh.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:48