“Không thể cứ duy trì chế độ tiền lương bất hợp lý như hiện nay!”

Dân trí “Không thể để tiền lương như hiện nay, một chế độ tiền lương áp dụng chung cho toàn bộ đối tượng công chức với 18 loại phụ cấp. Cùng công chức với nhau mà người có thâm niên, người không có thâm niên, công chức của ngành này có phụ cấp cao hơn công chức của ngành khác. Một sự bất hợp lý của tiền lương”, đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) nhận xét.
>>Đề nghị nâng mức tăng lương lên 10-12% cho giai đoạn 2016-2020
>>Tăng lương cơ sở 7%: Phải kèm nhiều điều kiện khác
>>Đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng/tháng là hợp lý

Thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2016; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017 chiều nay (1/11), đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) nhận xét, “chiếc bánh ngân sách” đang có xu hướng ngày càng bé lại mà nhu cầu cho đầu tư phát triển lại rất lớn và bên cạnh đó còn phải chú trọng cho an sinh xã hội và cơ sở hạ tầng.

Chia sẻ với tình hình ngân sách hiện nay, vị đại biểu cho rằng, vấn đề hiện nay là phải phân bổ ngân sách sao cho phát huy hiệu quả và trong bối cảnh tình hình ngân sách đang khó khăn thì phải “liệu cơm gắp cá” chứ không thể giữ lối chi tiêu như trước.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (ảnh: Quochoi.vn)
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (ảnh: Quochoi.vn)

Tiền đâu để tăng lương?

Cho biết rất hoan nghênh khi Chính phủ đã dành một nguồn lực để điều chỉnh mức tiền lương cơ sở cho cán bộ công chức, viên chức song vị đại biểu cho rằng, với dự kiến “điều chỉnh bình quân với mức tăng 7%-8%” trong giai đoạn 2016-2020 thì cần phải tính toán lại.

Ông Lợi phân tích, lương cơ sở trong khu vực Nhà nước thực chất là tiền lương tối thiểu trước đây, thực hiện cùng với khu vực sản xuất. Sau này, khi tách ra khu vực sản xuất kinh doanh thì khu vực này xác định tiền lương tối thiểu theo vùng và được điều chỉnh vào ngày 01/1 hàng năm để đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu cho người lao động.

Trong khi đó, tiền lương cơ sở của khu vực công chức, viên chức lại không thực hiện như vậy. Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020 sẽ điều chỉnh 7-8%. Ông Lợi không khỏi thắc mắc rằng “ngân sách sẽ lấy từ đâu?”.

“Chúng ta không thể điều chỉnh tăng tiền lương theo cách như thế này được”, vị đại biểu bình luận. Theo đó, ông Lợi cho rằng, việc điều chỉnh tăng lương cho đối tượng người nghỉ hưu không phải là nằm trong chương trình cải cách tiền lương. Bởi nguyên tắc điều chỉnh lương hưu là đảm bảo ở mức “không để cho người nghỉ hưu có mức lương thấp hơn mức lương cơ sở”, không nằm dưới sàn an sinh xã hội.

Còn kế hoạch tăng lương 7%-8%/năm cho giai đoạn tới, theo ông Lợi, đây chỉ là giải pháp tình thế, chưa đi vào bản chất của cải cách chế độ tiền lương.

Do đó, đại biểu đề nghị Chính phủ phải nghiên cứu cải cách chính sách tiền lương một cách toàn diện trên nguyên tắc phân phối theo lao động nhằm đảm bảo “tiền lương thực sự là đòn bẩy tăng năng suất lao động, hiệu quả công tác”, coi chính sách tiền lương như là đầu tư cho sự phát triển.

Đại biểu Nguyễn Bắc Việt (Ảnh: Quochoi.vn)
Đại biểu Nguyễn Bắc Việt (Ảnh: Quochoi.vn)

Tăng lương chỉ là giải pháp tình thế

Tuy nhiên để cải cách chính sách tiền lương, Chính phủ phải quyết tâm cao giải quyết sắp xếp bộ máy, tinh giảm biên chế, đặc biệt là tái cơ cấu các đơn vị sự nghiệp, cung cấp dịch vụ công theo hướng tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm dưới áp lực của thị trường, phải lấy hiệu quả làm thước đo.

Ông Lợi cho rằng, với 2,8 triệu cán bộ công chức, viên chức thì chỉ có 500.000 cán bộ công chức viên chức thuộc đối tượng cải cách chính sách tiền lương, còn 2,2 triệu công chức viên chức còn lại phải tính đúng tính đủ chi phí theo kết quả đầu ra, có như vậy mới thực hiện được chính sách cải cách tiền lương.

“Không thể để tiền lương như hiện nay, một chế độ tiền lương áp dụng chung cho toàn bộ đối tượng công chức với 18 loại phụ cấp. Cùng công chức với nhau mà người có thâm niên, người không có thâm niên, công chức của ngành này có phụ cấp cao hơn công chức của ngành khác. Một sự bất hợp lý của tiền lương”, ông Lợi nhận xét.

Ý kiến này cũng nhận được sự tán thành của đại biểu Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận). Theo phản ánh của đại biểu, kế hoạch tăng lương 7%-8% của Chính phủ được đại đa số công chức, viên chức ủng hộ.

“Dù biết rằng trong điều kiện ngân sách khó khăn song vẫn mong muốn Quốc hội quan tâm điều chỉnh lương cho đối tượng hưu trí, những người có công, đặc biệt là những người nghỉ hưu trước 1993”, ông Việt bày tỏ.

Ông Việt cho rằng, không nên đánh đồng mức tăng lương giữa đối tượng hưu trí, người có công với công chức, viên chức đang đương chức. Nếu mức tăng cho công chức, viên chức 7% thì nên tăng lương cho đối tượng hưu trí, người có công là 8%. Bởi theo phân tích của đại biểu, khoản lương hưu này trên thực tế đã giúp cho nhiều gia đình thoát nghèo, và đây cũng là sự quan tâm cần thiết dành cho những người đã có công với đất nước, với dân tộc.

Nợ bảo hiểm xã hội 22.000 tỷ đồng suốt 20 năm

Góp ý trước Quốc hội, đại biểu Bùi Sỹ Lợi cho biết, cho đến nay Chính phủ vẫn còn nợ khoản nợ của bảo hiểm xã hội (BHXH) 22.000 tỷ đồng từ 1995. Do đó, đại biểu cho rằng, Chính phủ cần phải xác định kế hoạch, lộ trình để bố trí nguồn ngân sách để chuyển trả vào quỹ BHXH để đóng BHXH cho những người lao động đã tham gia BHXH trước năm 1995.

UBTVQH khóa XIII đã có nghị quyết số 1083 và Chính phủ cũng đã cam kết trước Quốc hội sẽ có lộ trình từ năm từ năm 2016 sẽ trả dần khoản này cho đến năm 2020 thì kết thúc. Song, vị đại biểu tỏ ra băn khoăn với tình hình ngân sách hiện tại thì “không biết Chính phủ sẽ cân đối nguồn này như thế nào”.

Ông Lợi cũng nhẩm tính, với 22.000 tỷ đồng nói trên, nợ hơn 20 năm “nếu lãi mẹ đẻ lãi con thì Quỹ BHXH đã có 100.000 tỷ đồng”.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Đô thị "chồng lấn", đường Lê Văn Lương kéo dài thành nỗi khiếp sợ tắc, ngập
Đô thị "chồng lấn", đường Lê Văn Lương kéo dài thành nỗi khiếp sợ tắc, ngập

(Dân trí) - Là một trong những tuyến đường huyết mạch hướng Tây Nam vào nội đô Hà Nôi, đường Lê Văn Lương kéo dài khi đưa vào sử dụng được kỳ vọng sẽ tạo động lực kết nối chuỗi các đô thị, chung cư hiện đại với khu vực nội đô. Tuy nhiên, sau 6 năm đưa vào sử dụng tuyến đường này đang ngày càng bị bức tử, đè nén bởi tình trạng tắc đường xảy ra thường xuyên, nhất là cao điểm.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:20

FrieslandCampina Việt Nam giành 5 giải thưởng Smarties Việt Nam 2016
FrieslandCampina Việt Nam giành 5 giải thưởng Smarties Việt Nam 2016

Ngày 28/10, FrieslandCampina Việt Nam vừa vinh dự nhận được 5 giải thưởng Smarties Việt Nam năm 2016 do Hiệp hội Tiếp thị Di động Toàn cầu (Mobile Marketing Association) tổ chức.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:17

Sân Golf 36 lỗ đầu tiên của tỉnh Hà Nam nhận vốn tài trợ từ OCB
Sân Golf 36 lỗ đầu tiên của tỉnh Hà Nam nhận vốn tài trợ từ OCB

Dự án sân Golf Kim Bảng có mức đầu tư hơn 1000 tỷ đồng, trong đó ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cam kết tài trợ 40% số vốn.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:15

Mua nhà Aqua Bay Ecopark trúng  50 xe Ford EcoSport
Mua nhà Aqua Bay Ecopark trúng 50 xe Ford EcoSport

50 xe Ford EcoSport 2016 trị giá hơn 32 tỷ đồng là những quà tặng đặc biệt cho khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ Aqua Bay sky residences tại các đợt mở bán 3 toà tháp đầu tiên của phân khu này.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:05

Lại kiến nghị thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia
Lại kiến nghị thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia

(Dân trí) - Theo Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam, NHNN cần nghiên cứu trình Chính phủ cho thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia vào thời điểm thích hợp để góp phần giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế, giảm bớt tình trạng buôn lậu vàng.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:40

Vận chuyển động thực vật hoang dã: Vô tình hay cố ý đều phạm pháp
Vận chuyển động thực vật hoang dã: Vô tình hay cố ý đều phạm pháp

(Dân trí) - Các doanh nghiệp vận tải sẽ gặp phải những nguy cơ rủi ro về danh tiếng và phạm pháp nếu bị phát hiện có liên quan, dù vô tình hay cố ý, tới buôn bán và vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:00

Vốn ngoại vào bất động sản: Sức hút từ “hòn ngọc còn lại” của Hà Nội
Vốn ngoại vào bất động sản: Sức hút từ “hòn ngọc còn lại” của Hà Nội

Cùng với làn sóng vốn ngoại đổ bộ vào thị trường bất động sản, một siêu đô thị cao cấp toạ lạc trên khu đất vàng cuối cùng còn sót lại trong nội thành Hà Nội đang “làm mưa làm gió” trên thị trường.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:00

Thuế tăng chẳng ngán, sắm vội ô tô 10 tỷ đồng chơi Tết
Thuế tăng chẳng ngán, sắm vội ô tô 10 tỷ đồng chơi Tết

Dồn tiền mua xe sang cỡ nhỏ, nhiều đại gia đang nhắm tới các mẫu xe mới ra mắt trong tháng 10 để kịp đi chơi Tết. Ngoài ra, xe siêu sang cỡ lớn giá hàng chục tỷ đồng khách cũng có nhu cầu, bất chấp thuế cao.

Thứ tư, 02/11/2016 - 06:35

PVC thời Trịnh Xuân Thanh đã tàn hại dự án Ethanol như thế nào?
PVC thời Trịnh Xuân Thanh đã tàn hại dự án Ethanol như thế nào?

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa kết thúc cuộc thanh tra tại các nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học (ethanol). Theo thanh tra, cả 3 nhà máy ethanol sau khi đầu tư đi vào hoạt động đều thua lỗ lớn và hầu như không vận hành thương mại, toàn bộ vốn đầu tư với tổng số tiền đã thanh toán tính đến tháng 11/2014 là 5.401 tỷ đồng được cho là "chưa có hiệu quả". Thanh tra đã chuyển điều tra hồ sơ 2 dự án.

Thứ tư, 02/11/2016 - 06:00

Thủy điện Hố Hô xả lũ: Nếu tái phạm sẽ thu hồi giấy phép
Thủy điện Hố Hô xả lũ: Nếu tái phạm sẽ thu hồi giấy phép

(Dân trí) - Trong kết luận chính thức vừa phát đi trưa nay (1/11), Bộ Công Thương cho biết, về việc xả lũ thuỷ điện Hố Hô, Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn chưa thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định tại Quy trình vận hành hồ chứa về trách nhiệm thông tin, báo cáo.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:08

Cần Thơ tổ chức giao lưu văn hóa với Nhật Bản để thúc đẩy thương mại
Cần Thơ tổ chức giao lưu văn hóa với Nhật Bản để thúc đẩy thương mại

(Dân trí) - Ngày 1/11, UBND TP Cần Thơ tổ chức họp báo giới thiệu chương trình giao lưu văn hóa và Thương mại Việt Nam- Nhật Bản lần thứ 2. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 13/11 tại công viên Lưu Hữu Phước (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:00

Nhà máy giấy của Lee&Man: Vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường
Nhà máy giấy của Lee&Man: Vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường

(Dân trí) - Hiện tại báo cáo đánh giá tác động môi trường cho nhà máy giấy công suất 420.000 tấn/năm tại Hậu Giang vẫn đang được xây dựng và sẽ sớm trình các Bộ ngành phê duyệt trong thời gian tới.

Thứ ba, 01/11/2016 - 05:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Long An: Khách hàng được chi trả 1 tỷ đồng tiền bảo hiểm
Long An: Khách hàng được chi trả 1 tỷ đồng tiền bảo hiểm

Ngày 16/10/2016, Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ đã chi trả quyền lợi bảo hiểm cho một gia đình khách hàng bị tử vong tại Long An với số tiền 01 tỷ đồng.

Thứ ba, 01/11/2016 - 03:00

6 lý do khiến chung cư cao cấp ngày càng hút khách tại các đô thị lớn
6 lý do khiến chung cư cao cấp ngày càng hút khách tại các đô thị lớn

Sở hữu một căn hộ cao cấp đồng nghĩa với việc gia chủ không chỉ có một chốn đi về mà còn “mua” được sự an tâm, tiện lợi, thư giãn mỗi ngày cho các thành viên trong gia đình nhờ dịch vụ quản lý chất lượng cao và cộng đồng văn minh nơi mình gắn bó.

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:50

Siêu lạm phát khiến người Venezuela phải cân tiền
Siêu lạm phát khiến người Venezuela phải cân tiền

Nhiều người Venezuela đang đối mặt với tình cảnh trớ trêu: họ có nhiều tiền mặt, nhưng chẳng thể mua nổi thứ gì...

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:45

Những con số "giật mình" về nợ công qua lời Bộ trưởng Bộ Tài chính
Những con số "giật mình" về nợ công qua lời Bộ trưởng Bộ Tài chính

(Dân trí) - Không hề né tránh thực trạng "nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn", Bộ trưởng Bộ Tài chính đã thẳng thắn đưa ra trước Quốc hội những con số phản ánh chính xác về thực tiễn nợ công trong suốt thời gian qua. Ông Dũng cho rằng, cần có sự đồng thuận về nhận thức trong vấn đề này.

Thứ ba, 01/11/2016 - 11:44

Lập hội đồng đánh giá việc khắc phục hậu quả vi phạm của Formosa
Lập hội đồng đánh giá việc khắc phục hậu quả vi phạm của Formosa

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa ký quyết định thành lập Hội đồng kỹ thuật đánh giá việc khắc phục hậu quả vi phạm của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:40

Trái phiếu Vietcombank - Sinh lời cao, không lo biến động lãi suất
Trái phiếu Vietcombank - Sinh lời cao, không lo biến động lãi suất

Với thương hiệu uy tín và lịch sử lâu đời 50 năm hoạt động, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam là một trong những ngân hàng tốt nhất Việt Nam, dẫn đầu trên nhiều chỉ tiêu kinh doanh trọng yếu như giá trị vốn hóa, mạng lưới hoạt động, dịch vụ Ngân hàng điện tử, tài trợ thương mại và thanh toán quốc tế. Với hoạt động ổn định và phát triển bền vững, Vietcombank luôn áp dụng các thông lệ quốc tế với các chuẩn

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:38

Các "siêu dự án" lãng phí, thất thoát: Không thể cứ "bắn chỉ thiên" mãi
Các "siêu dự án" lãng phí, thất thoát: Không thể cứ "bắn chỉ thiên" mãi

(Dân trí) - Đặt vấn đề trong bối cảnh nguồn lực ngân sách hạn hẹp, khó khăn nhưng vẫn còn tình trạng nhiều dự án nghìn tỷ, hoạt động không hiệu quả rồi "đắp chiếu", bỏ hoang, đại biểu Quốc hội cho rằng, phải nêu được đích danh dự án, quy được trách nhiệm cụ thể cho các cá nhân chứ không thể chỉ nêu chung chung theo kiểu "bắn chỉ thiên".

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:02

TPHCM: Đi xe khách để… sở hữu “xế hộp”
TPHCM: Đi xe khách để… sở hữu “xế hộp”

Hiện nay, 4 bến xe khách hoạt động trên địa bàn TPHCM với 370 tuyến liên tỉnh cố định vận chuyển bình quân 61.000 lượt hành khách mỗi ngày. Riêng TPHCM có 57 đơn vị tham gia vận tải hành khách với hơn 2.000 xe hoạt động trên 200 tuyến.

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:01

Phân bón không chịu thuế VAT - nông dân là người chịu thiệt?
Phân bón không chịu thuế VAT - nông dân là người chịu thiệt?

Theo Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi bổ sung một số điều của các luật về thuế thì mặt hàng phân bón thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT). Đã xuất hiện các hệ luỵ liên quan đến quy định tưởng chừng như là ưu đãi này.

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:00

Giải mã sức hút của dự án căn hộ khiến hàng ngàn người xếp hàng tìm mua
Giải mã sức hút của dự án căn hộ khiến hàng ngàn người xếp hàng tìm mua

Mở bán đợt 1 với tòa nhà A có 321 căn hộ, chủ đầu tư chỉ muốn thăm dò sức mua của thị trường, nhưng chỉ sau 2 tiếng mở bán, 321 căn hộ được mua hết mà vẫn còn hàng trăm khách chờ đợi.

Thứ ba, 01/11/2016 - 09:45

Masan muốn mua lại toàn bộ công ty sở hữu mỏ Núi Pháo
Masan muốn mua lại toàn bộ công ty sở hữu mỏ Núi Pháo

(Dân trí) - Công ty CP Tập đoàn Masan (MSN) vừa công bố kế hoạch chào mua công khai toàn bộ cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của CTCP Tài nguyên Masan – Masan Resources (MSR) thông qua công ty con là CTCP Tầm nhìn Masan (MH).

Thứ ba, 01/11/2016 - 09:32

Tỷ giá trung tâm giảm, vàng đi lên
Tỷ giá trung tâm giảm, vàng đi lên

(Dân trí) - Sáng nay 1/11, ngày đầu của tháng mới, tỷ giá trung tâm giảm 6 VND, đánh dấu phiên thứ hai liên tiếp đi xuống. Ngược lại, vàng tăng giá.

Thứ ba, 01/11/2016 - 09:25