Chuyên gia nước mắm Việt:

Không thể đứng yên để "quy trình" phá hỏng nước mắm truyền thống được

Dân trí Chúng tôi, những người nghiên cứu về mắm, những người làm mắm truyền thống và cả những người quanh năm vươn khơi, bám biển chinh phục sóng dữ, chống lại cướp biển không thể ngồi yên để những "quy trình" phá hỏng nghề gia truyền được.
>>Hoàn thiện hồ sơ Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam quy phạm thực hành sản xuất nước mắm
>>Bộ ra 1 tiêu chuẩn, vạn dân lo sợ: Lại ẩn ý gì với nước mắm truyền thống?

Đây là khẳng định của TS Trần Thị Dung, chuyên gia về nước mắm, nguyên chuyên gia Viện Kinh tế - Quy hoạch thủy sản khi trao đổi với phóng viên Dân Trí xung quanh vụ dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm được đưa ra gây xôn xao dư luận mới đây.

Dân Trí xin trích đăng cuộc trao đổi ngắn với bà Dung về vụ việc để có cái nhìn khách quan về vụ việc.

Tran thi dung.jpg

TS Trần Thị Dung, chuyên gia về nước mắm, nguyên chuyên gia Viện Kinh tế - Quy hoạch thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Thưa bà, “Tiêu chuẩn quốc gia quy phạm thực hành sản xuất nước mắm” (TCVN-12607:2019) do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn soạn thảo gần đây đã gây bức xúc trong cộng đồng người làm nước mắm truyền thống do nhiều câu chữ chưa chuẩn như "quy trình" thay vì quá trình sản xuất?

- Hiện sản xuất nước mắm nói chung có hai phương thức. Nước mắm truyền thống chủ yếu sản xuất từ cá, muối và nước mắm công nghiệp cũng sản xuất từ nước mắm nhưng liều lượng ít hơn.

Nước mắm truyền thống làm từ cá và muối, kể cả định nghĩa của Codex - (Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế) cũng vậy. Định ghĩa của Codex nói nước mắm có thể sử dụng các chất hỗ trợ chế biến, như một engine có ích để hỗ trợ chế biến nhanh.

Sau này khi vận dụng vào Việt Nam, người ta lại lập lờ giữa nghĩa đó với việc sử dụng các loại phụ gia để tạo ra nước mắm công nghiệp. Tuy nhiên, Codex chỉ cho phép hỗ trợ, bổ sung vào nước mắm hoàn chỉnh, chứ không phải là quá trình chượp để sản xuất nước mắm truyền thống.

Bản dự thảo Tiêu chuẩn nói trên, tôi phải khẳng định trời phật còn thương những người làm nghề nước mắm, thương dân tộc Việt khi cho chúng tôi - những người nghiên cứu về nước mắm biết được ở phút 89 trước khi tiêu chuẩn này được ban hành.

Nếu chỉ chậm một chút, tiêu chuẩn này ra đời thì chúng ta sẽ hiểu chúng phụ vụ những ai và nhiều người chịu ảnh hưởng bởi bộ tiêu chuẩn này.

Bà đã chia sẻ với báo giới nhiều câu chữ trong bản Dự thảo không đạt chuẩn, không chính xác nhằm cài cắm lợi ích và có thể gây khó cho nước mắm truyền thống, xin chia sẻ cụ thể với độc giả?

- Tôi đọc ở bản dự thảo, họ có viết “Tiêu chuẩn này đưa ra các khuyến nghị thực hành đối với quy trình sản xuất nước mắm”. Theo tôi câu này phải là quá trình sản xuất nước mắm mới chính xác.

"Quy trình" áp dụng cho sản xuất nước mắm, đây là chữ nghĩa thôi nhưng nó là cả vấn đề. Áp dụng cho sản xuất chúng ta cần sử dụng là "quá trình" thì sẽ đúng hơn.

Quy trình sản xuất, hiện có nhiều như quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc, quy trình sản xuất nước mắm Phan Thiết, quy trình sản xuất nước mắm Cát Hải... quy trình ở đây chỉ là đánh quậy, hỗn hợp...

Nước mắm truyền thống được ủ chượp cá và muối và sau nhiều công đoạn sẽ cho ra sản phẩm nước mắm nguyên chất với độ đạm cao và mùi đặc trưng. Còn nước mắm công nghiệp (nước chấm) được sản xuất theo phương thức hỗn hợp mắm truyền thống pha với nước muối loãng, chất tạo mùi, tạo màu, hương liệu và chất bảo quản để ngăn hư, thối do nước mắm có muối độ mặn thấp.

Khi người ta viết về quy trình, nguời ta chỉ đưa mỗi định nghĩa về sản phẩm là đã phục vụ mục tiêu đánh đồng nước mắm truyền thống với nước mắm công nghiệp.

Tôi và rất nhiều hộ sản xuất mắm truyền thống hiểu từ "quy trình" sẽ sinh ra nhiều ràng buộc bằng hành chính, mệnh lệnh và khiến cho các yếu tố sản xuất nước mắm độc đáo, khu biệt, gia truyền có một không hai và tạo điểm đặc biệt... bị đánh bật ra khỏi tiêu chuẩn chất lượng, loại bỏ chúng khỏi đời sống.

Tại cuộc họp báo với Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp, ông Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (nguyên Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế) cho rằng không nên phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, bà nghĩ sao về vấn đề này?

- Rõ ràng như phân tích của tôi ở trên, chúng ta cần phân biệt rõ hai loại nước này.

Nếu không phân biệt được nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp thì quy trình này sẽ chỉ phục vụ lợi ích nước mắm công nghiệp vì nó dễ hơn, không có điểm gì độc đáo, đặc biệt.

Hiện, trên thị trường người tiêu dùng chủ yếu lấy thông tin và tiêu dùng sản phẩm trên tivi, phương tiện thông tin đại chúng - những sản phẩm của doanh nghiệp bỏ tiền quảng cáo ở giờ vàng. Người tiêu dùng nghĩ rằng quảng cáo đó cơ quan quản lý cho phép, chất lượng tốt nên họ tin dùng.

Người tiêu dùng từ tin quảng cáo đúng, tin quảng cáo ngon, an toàn nhưng chủ yếu các thông tin này do doanh nghiệp cung cấp. Còn loại nước mắm truyền thống lâu nay có vị hơi mặn, có mùi khăm khẳm nên họ sẽ loại trừ.

Những người không thích mùi vị của nước mắm truyền thống sẽ đi theo xu hướng tin vào quảng cáo để mua nước mắm pha chế theo công nghiệp và bỏ nước mắm truyền thống. Lâu dần nước mắm công nghiệp chỉ là người đi bán nước mắm nguyên liệu cho các doanh nghiệp làm nước mắm công nghiệp.

Tôi cho rằng về bản chất, phương thức sản xuất và chất lượng đối với người tiêu dùng của nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp là khác nhau.

Những người đứng ra soạn thảo dự thảo tiêu chuẩn về quy trình sản xuất nước mắm đang cố tình muốn đánh đồng hai loại này làm một, để ra một quy trình, rồi loại bỏ những sản phẩm không đáp ứng quy trình đó.

Được biết, vụ họp báo tại Bộ Nông nghiệp, cá nhân bà đã đứng lên bảo vệ người làm nước mắm truyền thống, vì đâu nên nỗi như vậy?

- Hôm đó, Cục Chế biến tổ chức họp báo, tôi không được mời nhưng tôi quyết định đến để phát biểu.

Họ tổ chức hội nghị và bàn thảo với nhau rất nhiều, tôi không vào dự, chỉ đến lúc họp báo tôi mới vào và họ không cản trở.

Tuy nhiên, sau khi nghe nhiều phát biểu, tôi đã nhiền lần giơ tay hỏi, nói song họ không mời. Một lúc sau tôi đứng lên phát biểu thì ông Trần Văn Công (Cục phó Cục Chế biến) nói: “Mời chị Dung ngồi xuống” với giọng gay gắt.

Đến phút cuối, tôi đứng lên nói: “Hôm nay tôi đến đây muốn phát biểu với Cục Chế biến và các nhà báo mà không được nói thì tôi mời các nhà báo ra sân, tôi nói chuyện”.

Một bạn nhà báo (tôi không nhớ tên) có nói: “Chị cứ nói ở đây đi”.

Tôi quay lại hỏi chủ tọa là ông Công: “Tôi có thể nói chuyện ở đây không?” Ông Công nói: “Không, chị không được nói ở đây”.

Cuối cùng, tôi ra khỏi cuộc họp báo, đứng ở sân của Bộ Nông nghiệp và trò chuyện với đông đảo với báo chí. Có người còn đi theo tôi nhắc nhở tôi không được nói ở Bộ Nông nghiêp, nhưng tôi và nhiều phóng viên kiên quyết nói vì trách nhiệm với ngành nước mắm và với người dân làm nước mắm truyền thống của Việt Nam.

Sau đó họ cho bảo vệ ra nhưng thấy phóng viên ghi hình trực tiếp và không thấy có gì nên họ rút đi, tôi đã chia sẻ trực tiếp với báo chí buổi hôm đó.

Bà có tin rằng những ý kiến, kiến nghị của bà sẽ được lắng nghe, cũng như nguyện vọng của nhiều người dân làng nghề nước mắm truyền thống sẽ được để ý?

- Hiện nay, các Hội nước mắm truyền thống ở địa phương, các doanh nghiệp và những người như chúng tôi đã và đang làm đơn kiến nghị lên trung ương, Thủ tướng. Tôi được biết, một văn bản kiến nghị đã được gửi đến Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, chúng tôi vẫn đang chờ được trả lời.

Tôi phải nói rằng, không phải dân tộc nào cũng có nước mắm như ở Việt Nam, đó là nghề cha ông để lại, là di sản của nghề biển, văn minh nông nghiệp mà không nước nào có được.

Chúng tôi, những người nghiên cứu về mắm, những người làm mắm truyền thống và cả những người quanh năm vươn khơi, bám biển chinh phục sóng dữ, chống lại cướp biển không thể ngồi yên để những "quy trình" phá hỏng nghề gia truyền được.

Trân trọng cảm ơn bà!

Nguyễn Tuyền
Thực hiện

bannerchanbai-1547865311083.gif
MỚI NHẤT
Đi tìm yếu tố làm nên thương hiệu SeABank
Đi tìm yếu tố làm nên thương hiệu SeABank

(Dân trí) - Với chiến lược phát triển cốt lõi “trở thành ngân hàng bán lẻ dẫn đầu và được yêu thích nhất”, SeABank luôn không ngừng đổi mới, sáng tạo để mang đến các giải pháp tài chính đột phá, tối ưu hóa lợi ích cho từng đối tượng khách hàng. Những nỗ lực ấy không chỉ giúp SeABank ghi đậm dấu ấn với khách hàng mà còn được các tổ chức quốc tế đánh giá cao bằng nhiều giải thưởng ý nghĩa.

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:00

Điểm hẹn kiến trúc và thời trang bên bờ Vịnh di sản
Điểm hẹn kiến trúc và thời trang bên bờ Vịnh di sản

(Dân trí) - Nếu New York có Soho, Nhật Bản có Shinjuku, Singapore có Orchard road…những con đường nổi tiếng kết tinh sống động nhất mối thiên duyên giữa kiến trúc và thời trang, thì Hạ Long tới đây sẽ có tiểu khu Élysée!

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:00

Khối tài sản của “tỷ phú nước mắm” Nguyễn Đăng Quang vẫn “sinh sôi”
Khối tài sản của “tỷ phú nước mắm” Nguyễn Đăng Quang vẫn “sinh sôi”

(Dân trí) - Tuy diễn biến trồi sụt trong những phiên gần đây, song cổ phiếu MSN vẫn đạt được mức tăng gần 12% trong vòng 1 tháng giao dịch vừa qua. Khối tài sản của “tỷ phú nước mắm” Nguyễn Đăng Quang tại Masan theo đó cũng tăng tương ứng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:31

Cả tháng bán được 1 xe: Ôm ô tô cũ ngồi ngắm, dân buôn lỗ nặng
Cả tháng bán được 1 xe: Ôm ô tô cũ ngồi ngắm, dân buôn lỗ nặng

Đã hết tháng Giêng nhưng thị trường ô tô cũ vẫn đìu hiu, nhiều chủ kinh doanh ôm một đống xe lướt từ trước Tết lo ngay ngáy. Có cửa hàng cả tháng Giêng chỉ bán được 1 chiếc xe cũ. Xe nhiều, đẹp, giá giảm nhưng vắng khách.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:26

Thử làm ăn mày 2 tháng, người đàn ông kinh ngạc khi kiếm 6 triệu đồng/ngày
Thử làm ăn mày 2 tháng, người đàn ông kinh ngạc khi kiếm 6 triệu đồng/ngày

(Dân trí) - Một người đàn ông đã trải nghiệm cảm giác sống hai tháng trên đường phố như những người ăn xin vô gia cư và ông đã kinh ngạc khi kiếm được 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng) mỗi đêm.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:18

Độc đáo xu hướng tự sắp xếp du lịch phong cách hạng sang không giới hạn thời gian
Độc đáo xu hướng tự sắp xếp du lịch phong cách hạng sang không giới hạn thời gian

(Dân trí) - Nhiều gia đình Việt Nam với điều kiện dư dả trong những năm gần đây có xu hướng đi du lịch trong nước và nước ngoài ngày càng nhiều. Đặc biệt, nhu cầu được thưởng thức những chuyến đi với dịch vụ đẳng cấp hơn cũng được chú trọng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:00

Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô để bảo vệ môi trường
Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô để bảo vệ môi trường

(Dân trí) - "Cần tiếp tục duy trì và tăng mức thu của chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô, nhiên liệu hóa thạch nhằm hạn chế tiêu dùng các loại hàng hóa này".

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:00

Hyatt và BIM Group công bố kế hoạch phát triển Park Hyatt Phu Quoc tại Việt Nam
Hyatt và BIM Group công bố kế hoạch phát triển Park Hyatt Phu Quoc tại Việt Nam

(Dân trí) - Dự kiến đi vào hoạt động năm 2022, Park Hyatt Phu Quoc hứa hẹn nâng tầm cao mới cho nghỉ dưỡng hạng sang tại Phú Quốc, điểm đến nghỉ dưỡng mới nổi tại Việt Nam.

Thứ ba, 12/03/2019 - 05:45

Chủ nhân tiết lộ lý do Honda SH bán giá 1,9 tỷ đồng
Chủ nhân tiết lộ lý do Honda SH bán giá 1,9 tỷ đồng

Hiện nay nhiều dân chơi Việt sở hữu những chiếc xe Honda SH biển khủng hàng hiếm và họ rao bán với giá cao bất ngờ lên đến cả tỷ đồng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 12:30

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để ảnh hưởng tiêu cực đến nước mắm truyền thống
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để ảnh hưởng tiêu cực đến nước mắm truyền thống

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dự thảo nước mắm không được để ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất của nước mắm truyền thống.

Thứ hai, 11/03/2019 - 08:17

Chống dịch tả lợn châu Phi: Từ chốt chặn ở cửa khẩu đến "ngoại bất nhập" các chuồng trại
Chống dịch tả lợn châu Phi: Từ chốt chặn ở cửa khẩu đến "ngoại bất nhập" các chuồng trại

(Dân trí) - Mặc dù dịch tả lợn châu Phi chưa xuất hiện trên địa bàn Nghệ An, nhưng các chủ trang trại, người dân chăn nuôi lợn trên địa bàn đã chủ động phòng dịch một cách tối ưu nhất. Giải pháp mà các chủ trang trại áp dụng như: Phòng chống dịch tả lợn châu Phi từ biên giới, lập các chốt chặn, khẩu hiệu “ngoại bất nhập”… .

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:00

Thiếu tiền mặt trầm trọng, một bộ phận dân Venezuela cùng quẫn, làm liều
Thiếu tiền mặt trầm trọng, một bộ phận dân Venezuela cùng quẫn, làm liều

(Dân trí) - Các cửa hàng tại Venezuela chỉ chấp nhận thanh toán tiền mặt, nhưng ngân hàng chỉ cho phép người dân rút rất ít tiền có mệnh giá nhỏ và thanh toán bằng thẻ ghi nợ có thể vì đã hết tiền mặt.

Thứ hai, 11/03/2019 - 03:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Tháng 3 đen đủi "đốt" cả "núi tiền" của tỷ phú trẻ Nguyễn Ảnh Nhượng Tống
Tháng 3 đen đủi "đốt" cả "núi tiền" của tỷ phú trẻ Nguyễn Ảnh Nhượng Tống

(Dân trí) - Từng kỳ vọng thương vụ mua lại ScaleLab kết hợp với các mạng đa kênh sẵn có của Yeah1 Network sẽ đưa Yeah1 trở thành một trong những mạng đa kênh lớn nhất toàn cầu. Thế nhưng với sự cố lớn đầu tháng 3, tham vọng của tỷ phú trẻ Nguyễn Ảnh Nhượng Tống trở nên khó khăn hơn, chưa kể cả “núi tiền” trong tài khoản chứng khoán đã “đội nón ra đi”.

Thứ hai, 11/03/2019 - 02:10

Nhiệt điện Thái Bình 2: Chờ ngày hoàn thiện đầu tư
Nhiệt điện Thái Bình 2: Chờ ngày hoàn thiện đầu tư

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đã hoàn thành hơn 83% tổng khối lượng các hạng mục xây dựng, lắp đặt thiết bị chính và đang rất kỳ vọng sớm có được những quyết định mới để hoàn thiện đầu tư.

Thứ hai, 11/03/2019 - 02:00

Siết nợ ngàn tỷ từ Bầu Kiên, đại gia Trần Hùng Huy đối mặt với thế lực mới
Siết nợ ngàn tỷ từ Bầu Kiên, đại gia Trần Hùng Huy đối mặt với thế lực mới

Năm 2018, ông Trần Hùng Huy ghi dấu ấn trong lần tái cử chức vụ chủ tịch bằng việc thu hồi hơn 1,6 ngàn tỷ đồng từ nhóm liên quan tới ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) nhưng lại đang đối mặt với một thế lực mới.

Thứ hai, 11/03/2019 - 01:55

VIB đặt mục tiêu tăng 24% lợi nhuận trong năm 2019
VIB đặt mục tiêu tăng 24% lợi nhuận trong năm 2019

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) vừa công bố tài liệu cho Đại hội Cổ đông thường niên 2019, dự kiến được tổ chức vào ngày 28/03/2019 tại TP HCM.

Thứ hai, 11/03/2019 - 12:00

Báo quốc tế: Thành lập VinTech Hàn Quốc giúp Vingroup sở hữu công nghệ hiện đại nhất thế giới
Báo quốc tế: Thành lập VinTech Hàn Quốc giúp Vingroup sở hữu công nghệ hiện đại nhất thế giới

(Dân trí) - Ngày 4/3/2019, sự kiện Tập đoàn Vingroup khai trương Công ty VinTech Hàn Quốc tại thành phố Daegu, Hàn Quốc đã thu hút sự chú ý đặc biệt của truyền thông quốc tế. Các tờ báo lớn trên thế giới đều nhận định, việc có mặt tại đất nước có “chỉ số sáng tạo” nằm trong top đầu thế giới sẽ giúp VinTech nhanh chóng đưa Vingroup trở thành tập đoàn công nghệ đẳng cấp, có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Thứ hai, 11/03/2019 - 12:00

Từ 10/3, Bamboo Airways mở 3 đường bay mới từ Hà Nội đi Đà Lạt, Pleiku và Cần Thơ
Từ 10/3, Bamboo Airways mở 3 đường bay mới từ Hà Nội đi Đà Lạt, Pleiku và Cần Thơ

(Dân trí) - Ngày 10/3, Bamboo Airways chính thức khai trương 3 đường bay mới Hà Nội – Pleiku, Hà Nội – Đà Lạt, Hà Nội – Cần Thơ, với tần suất 1 chuyến/ngày trên mỗi tuyến.

Thứ hai, 11/03/2019 - 10:00

Thấy gì từ con số tổn thất điện năng liên tục giảm?
Thấy gì từ con số tổn thất điện năng liên tục giảm?

(Dân trí) - Năm 2015, tổn thất điện năng từng ở mức xấp xỉ 8%, đến năm 2018 con số này giảm xuống còn 6,9%, đưa Việt Nam trở thành 1 trong những nước top đầu có tỷ lệ tổn thất điện năng tương đối thấp.

Thứ hai, 11/03/2019 - 09:55

Tín dụng đen uy hiếp "con nợ", lấy tiền người đến sau trả cho người trước
Tín dụng đen uy hiếp "con nợ", lấy tiền người đến sau trả cho người trước

(Dân trí) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: Năm qua, Lâm Đồng đã phát hiện 87 vụ việc liên quan đến các hoạt động tín dụng đen như hủy hoại tài sản, cưỡng đoạt tài sản, đe dọa, ném chất bẩn, giữ người trái phép, gây rồi trật tự công cộng, dán quảng cáo cho vay tiền, cho vay nặng lãi.

Thứ hai, 11/03/2019 - 09:12

Thị trường xe bán tải vẫn ế ẩm trước giờ tăng phí trước bạ
Thị trường xe bán tải vẫn ế ẩm trước giờ tăng phí trước bạ

Nghị định số 20/2019/NĐ-CP quy định lệ phí trước bạ cho xe bán tải và xe van sẽ tăng mạnh từ ngày 10/4.

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:37

Phú Yên: Dân trồng mía “khó sống” khi nhà máy thu mua chênh nhau 100.000 đồng/tấn
Phú Yên: Dân trồng mía “khó sống” khi nhà máy thu mua chênh nhau 100.000 đồng/tấn

(Dân trí) - Cùng là vùng nguyên liệu mía, nhưng nhà máy đường Tuy Hòa lại mua thấp hơn các nhà máy đường khác trong tỉnh Phú Yên tới 100.000 đồng/tấn. Việc làm này đã đẩy người trồng mía (đã ký hợp đồng bao tiêu với nhà máy đường Tuy Hòa) vào cảnh “khó sống”.

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:00

Người phụ nữ trúng xổ số 30 lần trong 1 ngày
Người phụ nữ trúng xổ số 30 lần trong 1 ngày

(Dân trí) - Một người phụ nữ tên Deborah Brown đã có tất cả sự may mắn khi trúng xổ số 30 lần trong một ngày.

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:00

Quá nhiều tiềm năng để thị trường bất động sản TP. Đồng Xoài “bứt phá”
Quá nhiều tiềm năng để thị trường bất động sản TP. Đồng Xoài “bứt phá”

(Dân trí) - Mang sắc vóc của một thành phố trẻ, Đồng Xoài đang dần khẳng định lợi thế của một đô thị trung tâm. Cùng sự xuất hiện của các dự án chất lượng giúp thị trường bất động sản (BĐS) tại đây không ngừng gia tăng giá trị, với nhiều tiềm năng bứt phá mạnh trong tương lai.

Thứ hai, 11/03/2019 - 05:00