Không “vung tay” chia cổ tức

Lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước quyết định mức chia cổ tức của từng ngân hàng thương mại với mức chia không được vượt quá 9% nên cổ đông không còn nhận được mức cổ tức “khủng” như mọi năm.
>>Nhiều doanh nghiệp niêm yết trả cổ tức “khủng”
>>Cổ tức ngân hàng bèo bọt
>>Nhiều ngân hàng lại nói không với... cổ tức

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Mùa đại hội cổ đông (ĐHCĐ) của ngành ngân hàng (NH) đã bắt đầu với thông tin được nhiều người chờ đợi là tỉ lệ chia cổ tức. Tuy nhiên, ngay trước mùa ĐHCĐ, NH Nhà nước đã có văn bản gửi các NH thương mại cho biết sẽ quyết và ấn định tỉ lệ cổ tức của từng NH dựa trên kết quả kinh doanh, mức trích lập dự phòng rủi ro và tiến độ xử lý nợ xấu.

Không vượt quá 9%

Tổng giám đốc một NH cổ phần tại TP HCM cho biết nội dung của văn bản quy định NH Nhà nước sẽ phê duyệt và ấn định mức cổ tức riêng cho từng NH thương mại, không quá 9%, thay vì các NH tự quyết định và ĐHCĐ thông qua như những năm trước. Mục tiêu của quyết định này nhằm bảo đảm các NH trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro, có lợi nhuận để xử lý nợ xấu. Hiện NH ông đang dự kiến mức chia cổ tức khoảng 5% nhưng phải chờ HĐQT quyết định.

Minh họa: KHỀU
Minh họa: KHỀU

Tại ĐHCĐ của NH TMCP Quốc Tế (VIB) diễn ra tuần trước, lãnh đạo NH này cho biết kế hoạch ban đầu dự kiến chia cổ tức cho cổ đông 11% bằng tiền mặt. Nhưng trước ngày đại hội, NH Nhà nước có công văn phê duyệt mức chia cổ tức tối đa là 9%, phần lợi nhuận còn lại được sử dụng để tạo nguồn nâng cao năng lực tài chính và xử lý nợ xấu trong năm nay. Tiếp đó, ĐHCĐ của NH TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cũng thông báo mức chi trả cổ tức cho cổ đông chỉ 6% thay vì 10% như kế hoạch ban đầu.

Tại NH TMCP Á Châu (ACB), ông Nguyễn Thanh Toại, phó tổng giám đốc, cho biết ĐHCĐ sắp tới của NH dự kiến chi trả cổ tức 9% tiền mặt nhưng đến giờ chót, NH Nhà nước chỉ duyệt mức chia 7%. Do đó, HĐQT sẽ trình cổ đông theo mức 7% bằng tiền mặt và đề xuất dùng 2% còn lại chuyển quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ của NH.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, cổ đông của một NH có hội sở tại TP HCM, cho biết đến giờ vẫn chưa nhận thông báo mức chia cổ tức cụ thể cho năm nay, chưa có lịch mời họp ĐHCĐ. Năm ngoái, mức cổ tức anh nhận được từ NH này là 5% bằng tiền mặt và 10% bằng cổ phiếu. “Năm nay, kết quả kinh doanh của NH đạt hầu hết chỉ tiêu đề ra, lợi nhuận cũng tăng khá nhưng tôi không quá kỳ vọng được chia cổ tức cao vì NH nào cũng ưu tiên xử lý nợ xấu, không “vung tay” chia cổ tức như trước đây” - anh Tuấn nói.

Phải ưu tiên xử lý nợ xấu

Sau khi có văn bản ấn định mức nợ xấu các NH thương mại phải bán cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC), NH Nhà nước tiếp tục áp mức chia cổ tức cho từng NH. Lãnh đạo một NH tại TP HCM nhìn nhận các biện pháp này mang tính “hành chính” và can thiệp sâu vào hoạt động của từng NH. Nhưng ông cũng cho rằng trong bối cảnh tái cơ cấu NH đang vào giai đoạn chạy nước rút và phải kéo nợ xấu về dưới 3% theo nghị quyết của Quốc hội là có thể hiểu được. Ngay từ đầu năm, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng khẳng định việc chia lợi nhuận năm nay của NH thương mại phải đặt dưới sự giám sát chặt của NH Nhà nước nhằm bảo đảm việc trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ, sau đó mới đến cổ tức.

Theo chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển, NH thương mại là dạng doanh nghiệp đặc biệt nên quá trình tái cấu trúc phải chịu sự giám sát của NH Nhà nước để lành mạnh hóa, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền và cả nền kinh tế. Thực tế, đã có tình trạng một số NH chỉ chăm chăm chia cổ tức cho cổ đông, lời giả lỗ thật mà không trích lập dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu. “Đến khi “đổ bể” thì nhà nước phải gánh như trường hợp của NH Xây Dựng hay NH TMCP Đại Dương mới đây” - ông Hiển dẫn chứng.

Trường hợp khác, một NH cổ phần có quy mô lớn tại TP HCM liên tục đạt mức lợi nhuận hàng ngàn tỉ đồng từ năm 2010. Đến năm 2013, lợi nhuận bắt đầu lao dốc và teo tóp chỉ còn vài chục tỉ đồng trong năm 2014. Theo các chuyên gia tài chính, nguyên nhân do những năm trước, NH này không trích lập dự phòng đầy đủ để xử lý nợ xấu. Đến năm 2014, lãnh đạo NH ban đầu còn dự kiến lợi nhuận cả năm lên tới 1.800 tỉ đồng nhưng khi Thanh tra NH Nhà nước vào cuộc, yêu cầu trích đúng, đủ dự phòng rủi ro và quyết liệt xử lý nợ xấu thì bong bóng lợi nhuận… xì hơi.

Không nên cào bằng!

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ nhiệm CLB Pháp chế NH (Hiệp hội NH), cho rằng không nên cào bằng mức chia cổ tức của các NH thương mại bởi theo luật, quyền quyết định mức cổ tức bao nhiêu thuộc về cổ đông dựa trên khả năng của từng NH. Cơ quan quản lý chỉ có vai trò tạo hành lang pháp lý, gợi ý và định hướng, NH nào làm ăn hiệu quả được chia cổ tức cao, ngược lại thì không chia cổ tức chứ không nên cào bằng mức tối đa 9%.

 
Theo Thái Phương
Người Lao động
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Độc đáo đồng hồ có khắc hình ảnh bản đồ Việt Nam
Độc đáo đồng hồ có khắc hình ảnh bản đồ Việt Nam

2015 chiếc đồng hồ Orient có khắc hình ảnh bản đồ Việt Nam sẽ được giới thiệu tại 2 thành phố Hà Nội và TP.HCM tới đây. Đây là phiên bản đồng hồ giới hạn kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 03:01

Ngân hàng lợi nhuận ngàn tỉ do đâu?
Ngân hàng lợi nhuận ngàn tỉ do đâu?

So với tổng tài sản và vốn chủ sở hữu thì lợi nhuận ngàn tỉ của một số ngân hàng vẫn được cho là con số khiêm tốn.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 02:03

“Hốt bạc” nhờ kinh tế Nga xuống dốc
“Hốt bạc” nhờ kinh tế Nga xuống dốc

Jonas Nordlander không cảm thấy buồn vì kinh tế Nga lâm cảnh khó khăn trong thời gian này. Thay vào đó, những thách thức mà nền kinh tế Nga đang phải đương đầu lại giúp ích cho công việc làm ăn của ông.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 01:31

Mất tiền oan vì tờ rơi tuyển dụng
Mất tiền oan vì tờ rơi tuyển dụng

Liên hệ làm việc theo lời quảng cáo của tờ rơi tuyển dụng lương cao, người lao động bị giới thiệu qua nhiều nơi và đóng các khoản phí vô lý khác nhau.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 12:44

Thói quen “thuận mua, vừa bán” gián tiếp để hàng giả lộng hành
Thói quen “thuận mua, vừa bán” gián tiếp để hàng giả lộng hành

(Dân trí) - Theo Sở Công thương tỉnh Hậu Giang, việc phát hiện hàng giả không khó nhưng xử lý thì lại “vướng” quy định. Trong khi đó, thói quen giao dịch “thuận mua, vừa bán” của người tiêu dùng phần nào “tiếp tay” cho hàng giả tồn tại trên thị trường.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:50

Thị trường điện lạnh: Hàng tiết kiệm điện “lên ngôi”
Thị trường điện lạnh: Hàng tiết kiệm điện “lên ngôi”

Mặc dù thời tiết mới nóng lên khoảng một tuần nay song người dân Hà Nội đã đổ xô đến các siêu thị, trung tâm điện máy để mua các thiết bị chống nóng. Giá điện tăng khiến cho các sản phẩm tiết kiệm điện tiếp tục “lên ngôi”.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:01

Doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi Việt khẳng định vị thế trong nước
Doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi Việt khẳng định vị thế trong nước

Với việc mở rộng quy mô, đầu tư dây chuyền, tăng cường kết nối với nông dân…, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc Việt Nam đang dần lấy lại ưu thế trên sân nhà.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 09:30

Tuyệt đối không nhượng quyền khai thác sân bay cho nước ngoài!
Tuyệt đối không nhượng quyền khai thác sân bay cho nước ngoài!

(Dân trí) - “Hạ tầng hàng không gắn với an ninh quốc phòng, vì vậy chuyển nhượng dự án nào cũng phải thống nhất với Bộ Quốc phòng rồi trình Chính phủ quyết định. Trong giai đoạn thí điểm, tuyệt đối không nhượng quyền khai thác sân bay cho nước ngoài!” - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khẳng định.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:58

VTV: Không dùng vốn ngân sách nhà nước xây tháp truyền hình
VTV: Không dùng vốn ngân sách nhà nước xây tháp truyền hình

(Dân trí) - Phó Tổng giám đốc VTV khẳng định, sau khi thành lập, công ty cổ phần (hình thành từ vốn của VTV, SCIC và Tập đoàn BRG) sẽ huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước và nguồn vốn tín dụng để thực hiện đầu tư dự án.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:16

Indochina Airlines của Hà Dũng đã từng được định giá 165 triệu đôla
Indochina Airlines của Hà Dũng đã từng được định giá 165 triệu đôla

Người trong giới hàng không đồn đoán doanh nhân Hà Dũng mở hãng hàng không Indochina Airlines là để bán lại....

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:52

Doanh nghiệp góp ngân sách thêm 22.000 tỷ đồng nhờ giá dầu giảm
Doanh nghiệp góp ngân sách thêm 22.000 tỷ đồng nhờ giá dầu giảm

(Dân trí) - Theo tính toán của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, giá dầu ở mức bình quân 60 USD/thùng sẽ trực tiếp làm thu ngân sách nhà nước từ dầu thô giảm 37.000 tỷ đồng so với dự toán song thu từ khu vực sản xuất, kinh doanh có thể tăng khoảng 22.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:43

Bộ trưởng Thăng: Sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất từ 10/4
Bộ trưởng Thăng: Sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất từ 10/4

(Dân trí) - Dự án sửa chữa, cải tạo, nâng cấp Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM sẽ bắt đầu từ ngày 10/4 và phải kết thúc trước ngày 30/6. Việc sửa chữa không được làm ảnh hưởng tới hoạt động khai thác của các hãng hàng không và đi lại của người dân.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà ở xã hội cho người… giàu?
Nhà ở xã hội cho người… giàu?

Việc tăng diện tích tối đa nhà ở xã hội (NƠXH) lên 90m2 trong Dự thảo Nghị định Phát triển Quản lý Nhà ở xã hội (NƠXH) vừa được Bộ Xây dựng ban hành nhận được nhiều ý kiến phản đối của người dân. Nhiều người lo ngại, NƠXH sẽ rơi vào tay người giàu.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:14

Thổi giá ăn chênh: Cuối ngày cò đất chia nhau tiền tỷ
Thổi giá ăn chênh: Cuối ngày cò đất chia nhau tiền tỷ

Với hàng trăm căn hộ trong mỗi đợt mở bán. Số tiền chênh tính ra lên đến cả chục tỷ đồng. Thế là, chỉ sau 1 -2 ngày mở bán gây sốt, tạo sóng, thổi giá ăn chênh... cò đất đã kiếm khoản lợi tiền tỷ chia nhau.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:05

Uỷ ban Giám sát Tài chính: Sáp nhập ngân hàng sẽ kịch tính hơn
Uỷ ban Giám sát Tài chính: Sáp nhập ngân hàng sẽ kịch tính hơn

(Dân trí) - Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, thời gian tới, các thương vụ sáp nhập kỳ vọng sẽ nhiều điểm mới, kịch tính hơn, sẽ làm thay đổi thứ hạng và thị phần trên thị trường ngân hàng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 06:16

Cuộc đua ghế “nóng” ngân hàng
Cuộc đua ghế “nóng” ngân hàng

Mùa đại hội cổ đông ngân hàng đang gần kề. Thời gian này, nhiều ngân hàng đang “nóng” cuộc đua vào hội đồng quản trị.

Thứ năm, 02/04/2015 - 08:48

Chính phủ yêu cầu Vinacomin giải trình gấp về vấn đề bauxite
Chính phủ yêu cầu Vinacomin giải trình gấp về vấn đề bauxite

(Dân trí) - Sau những thông tin gần đây được báo chí đăng tải liên quan tới các dự án bauxite Tây Nguyên, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Vinacomin phải nghiên cứu và giải trình gấp, báo cáo Thủ tướng trước ngày 4/4.

Thứ năm, 02/04/2015 - 05:56

Kinh tế Việt Nam: Khởi động năm 2015 với một vị thế mạnh mẽ
Kinh tế Việt Nam: Khởi động năm 2015 với một vị thế mạnh mẽ

(Dân trí) - Theo đánh giá từ HSBC, nhìn bề ngoài, nền kinh tế Việt Nam khởi động năm 2015 với một vị thế mạnh mẽ. Mặc dù nhu cầu trong nước được cải thiện nhưng các điều kiện bên ngoài lại xấu đi, tạo sức ép lên hai nguồn thu ngoại tệ chính của Việt Nam.

Thứ năm, 02/04/2015 - 05:06

Nhiều “ông lớn” muốn đầu tư vào 17 dự án đường sắt
Nhiều “ông lớn” muốn đầu tư vào 17 dự án đường sắt

Đang có nhiều nhà đầu tư ngoài ngành, thậm chí những “ông lớn” nổi đình nổi đám ở lĩnh vực đầu tư các dự án hạ tầng đường bộ rất tha thiết bỏ vốn vào lĩnh vực xã hội hóa đường sắt.

Thứ năm, 02/04/2015 - 03:45

Rau ngót rừng 150.000 đồng/kg: Xếp hàng 3 ngày mới có
Rau ngót rừng 150.000 đồng/kg: Xếp hàng 3 ngày mới có

Gấp rưỡi thịt, rau ngót rừng có giá 150.000 đồng/kg và hoa rau ngót là 200.000 đồng/kg. Đắt là vậy nhưng vẫn rất hút khách, nhất là giới nhà giàu sành ăn. Nhiều người còn phải đặt trước 2-3 ngày, thậm chí cả tuần mới mua được.

Thứ năm, 02/04/2015 - 01:40

Cả gan giao dịch tiền tỷ ngay tại chợ đầu mối
Cả gan giao dịch tiền tỷ ngay tại chợ đầu mối

(Dân trí) - Những cọc tiền mệnh giá lên tới hàng trăm triệu đồng được các lái buôn trao tay ngay tại bàn thịt, vỉa hè hoặc “sang hơn” là ở quán cóc ven đường… Kiểu giao dịch tiền tỷ này đang diễn ra tại các chợ đầu mối trên địa bàn TP.HCM.

Thứ năm, 02/04/2015 - 11:40

Biến tướng nhà tái định cư - Kỳ 2: Hoang vắng
Biến tướng nhà tái định cư - Kỳ 2: Hoang vắng

Nhiều khu nhà tái định cư (TĐC) ở Hà Nội được đưa vào sử dụng nhiều năm, nhưng ít người vào ở. Trong khi đó, không ít người được bố trí TĐC chỉ mong nhận nhà để bán kiếm lời.

Thứ năm, 02/04/2015 - 11:30

Chọn thời điểm sửa chữa đường băng: Chờ quyết định của Bộ trưởng Đinh La Thăng
Chọn thời điểm sửa chữa đường băng: Chờ quyết định của Bộ trưởng Đinh La Thăng

Cục Hàng không Việt Nam dự định “dời” lịch sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất xuống ngày 10/5 thay vì 10/4 như phương án đưa ra trước đó mấy ngày. Với phương án này, hoạt động vận tải hàng không sẽ không bị ảnh hưởng trong giai đoạn cao điểm nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Thứ năm, 02/04/2015 - 10:28

Cường đôla: Thêm xe, còn vợ, cấn trừ nợ thành công
Cường đôla: Thêm xe, còn vợ, cấn trừ nợ thành công

Nhiều thông tin tốt dồn dập đến với doanh nhân Nguyễn Quốc Cường có lẽ là lý do để tay chơi Cường đôla trở về với đam mê xe cộ.

Thứ năm, 02/04/2015 - 10:26