Chủ nhật 28/05/2017 - 11:05

Khủng hoảng người kế nghiệp “nhấn chìm” doanh nghiệp lâu đời Nhật

Tới năm 2040, mỗi năm sẽ có khoảng 40.000 công ty lâu đời của Nhật phải chật vật tìm người lãnh đạo mới...
>>Nhật Bản kiên quyết không “cứu” Toshiba
>>Tỷ phú Nhật kiếm 2 tỷ USD sau cuộc gặp Tổng thống đắc cử Mỹ Donal Trump
>>Giám đốc Nhật Bản cúi gập người xin lỗi người tiêu dùng vì tăng giá kem thêm 2.000 đồng

Cuối năm 2016, sau 8 thập kỷ kinh doanh, Hideaki Ishiwata cuối cùng cũng quyết định đóng cửa siêu thị Maruki do ông nội mình thành lập và đã trải qua 3 thế hệ của gia đình. Con trai của ông Ishiwata không có hứng thú với việc tiếp quản việc kinh doanh và ông không có người kế nghiệp nào khác, còn khách hàng thì đang giảm dần.

Theo hãng tin Bloomberg, công ty nhỏ và vừa chiếm tỷ lệ tới 99% doanh nghiệp Nhật và sử dụng 70% lực lượng lao động nước này. Tuy nhiên, độ tuổi trung bình của ông chủ các công ty này đã tăng lên 59 tuổi và đa số doanh nghiệp này thấy không được hưởng gì từ chính sách phục hồi kinh tế của chính phủ nước này.

Trong hai mươi năm tới, cơn lốc đóng cửa sẽ tràn tới hàng trăm nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Nhật bởi những ông chủ già nua không thể tìm được người tiếp quản kinh doanh, Bloomberg dẫn nhận định của giáo sư, nhà kinh tế học Toshiya Miyawaki của đại học Tokuyama, cho hay.


Ngày càng nhiều doanh nghiệp lâu đời tại Nhật phải đóng cửa hoặc bán mình vì không tìm được người kế nghiệp - Ảnh: AFP/Getty Images.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp lâu đời tại Nhật phải đóng cửa hoặc bán mình vì không tìm được người kế nghiệp - Ảnh: AFP/Getty Images.

Không người kế nghiệp

Từ năm 2007 đến 2016, số lượng công ty tuyên bố phá sản tại Nhật giảm 40%, trong khi đó, tỷ lệ công ty tự tuyên bố đóng cửa lại tăng với tỷ lệ tương đương (gần 30.000 trong năm 2016).

Theo ông Miyawaki, xu hướng tự đóng cửa là điều đáng lo ngại hơn. Trong một khảo sát tháng 4 vừa qua của chính phủ thực hiện với các công ty tự tuyên bố đóng cửa, 37% doanh nghiệp cho biết nguyên nhân của việc này là tình trạng kinh doanh tồi tệ và 33% cho biết họ không tìm được người kế nghiệp.

Theo nhà phân tích Sakamaki thuộc tập đoàn tài chính Nomura, tới năm 2040, mỗi năm sẽ có khoảng 40.000 công ty lâu đời của Nhật phải chật vật tìm người lãnh đạo mới.

Đa số sẽ chọn phương án đơn giản là đóng cửa, giới phân tích nhận định. Và khi có ngày càng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng cửa, cơ hội để thu hút những người kế nghiệp từ thành phố về quê hương để tiếp quản gia nghiệp sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Tuy vậy, điều đáng nói là đa số những doanh nghiệp này thuộc loại “có lợi nhuận” hoặc “lợi nhuận cao”. Như vậy có nghĩa là, những công ty làm ăn tốt phải đóng cửa chỉ vì không tìm được người lãnh đạo mới, Bộ Thương mại, Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản kết luận.

10 năm trước, theo các khảo sát của chính phủ Nhật, khoảng 70% doanh nghiệp đóng cửa có chủ nhân ở độ tuổi trên 60. Năm 2016, tỷ lệ này tăng lên trên 82%. Khoảng 50% doanh nghiệp tham gia khảo sát có giám đốc điều hành (CEO) trên 60 tuổi cho biết họ đang tìm nhưng không thể tìm được người tiếp quản kinh doanh.

Cũng theo số liệu của chính phủ nước này, truyền thống kinh doanh cha truyền con nối trong nhiều thế hệ đang bị mất đi. Từ năm 1980, lượng trẻ em dưới 15 tuổi tại nước này đã giảm liên tục. Tỷ lệ của nhóm này trên tổng dân số cũng giảm hàng chục năm liên tiếp kể từ năm 1974.

“Đây là mối nguy tiềm tàng đối với khu vực kinh tế địa phương của Nhật. Chúng ta có nguy cơ đối mặt một điểm bùng phát khi lượng doanh nghiệp đóng cửa chạm một mức mà ở đó việc phục hồi an toàn trở nên khó khăn hơn bao giờ hết”, Michael Newman, chủ tịch hãng nghiên cứu Analogica có trụ sở tại Nhật, nhận định.

Mặt khác, một số doanh nghiệp thừa nhận họ cũng không thể tìm người kế nghiệp bên ngoài gia đình.

Là chủ một công ty thiết kế nền tảng video game và đồ họa có trụ sở tại Tokyo, mới đây, Yoji Nakaza đã tìm tới hãng môi giới Nihon M&A Center để tìm người mua lại công ty của mình.

Ông cho biết “khả năng con trai tôi tiếp quản việc kinh doanh là bằng không” và cũng không thể tìm được người nào bên ngoài gia đình cho vị trí lãnh đạo công ty.

“Nhân viên của tôi là những người có chuyên môn tốt nhưng họ lại không biết cách điều hành doanh nghiệp”, Nakaza nói.

“Miếng mồi” cho ngành môi giới mua bán, sáp nhập

Vài năm trở lại đây, ngành kinh doanh môi giới mua bán, sáp nhập doanh nghiệp tại Nhật tăng trưởng đều đặn nhưng bắt đầu bùng nổ từ năm 2014 khi thế hệ “baby boom” (những người sinh ra trong những năm 1946 - 1964 - thời điểm tỷ lệ sinh của Nhật cao nhất) của giới chủ doanh nghiệp bắt đầu bước sang tuổi 80 và nhận ra họ không có ai để truyền lại sự nghiệp.

Trong cơn khủng hoảng “người kế nghiệp”, ngoài việc đóng cửa, những doanh nghiệp này còn một giải pháp nữa là tìm đến các hãng môi giới chuyên thực hiện các vụ mua bán, sáp nhập công ty nhỏ và vừa tại Nhật.

Đối với một số người thì những thương vụ mua lại này là tia hy vọng đối với những doanh nghiệp lâu đời đang khủng hoảng vì vấn đề già hóa dân số. Nhưng đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới thì điều này lại không hề đơn giản.

Những thương vụ này mang lại lợi lộc lớn cho các đơn vị môi giới nhưng không thể giúp ngăn chặn làn sóng đóng cửa doanh nghiệp vì không có người nối nghiệp.

Tình trạng dân số già là vấn đề đáng quan ngại. Giới phân tích cho rằng tình trạng tỷ lệ sinh thấp trong nhiều thập kỷ đang biểu hiện những tác động rõ rệt. Việc “không có thế hệ sau” đang khiến nhiều gia đình gặp vấn đề trong việc tìm người kế nghiệp.

Còn giới trẻ - những người thừa kế - thường không muốn tiếp quản sự nghiệp kinh doanh của gia đình. Họ muốn theo đuổi sự nghiệp của riêng mình, chuyển tới nơi khác sinh sống, đồng thời phải đối mặt với gánh nặng thuế nếu thừa kế gia sản (đặc biệt ở nông thôn), hoặc không thấy triển vọng trong việc phát triển lâu dài trong công ty nhỏ của gia đình.

Theo thống kê và nghiên cứu tình trạng di dân, 10 trên 47 tỉnh của Nhật Bản hiện có số dân giảm xuống dưới một triệu và không có dấu hiệu tăng trở lại.

Lượng thương vụ mua bán sáp nhập doanh nghiệp tăng vọt giúp ngành môi giới phát triển nở rộ. Làn sóng đóng cửa công ty vì thiếu người kế nghiệp là mối nguy với nền kinh tế nhưng lại là đòn bẩy cho các đơn vị môi giới mua bán doanh nghiệp vừa và nhỏ lớn nhất của Nhật.

Theo Bloomberg, 3 công ty lớn nhất trong ngành này của Nhật thực hiện trung bình 10 giao dịch/ mỗi tuần.

Theo báo cáo tài chính gần nhất (kết thúc vào tháng 8/2016), lợi nhuận hoạt động của hãng môi giới Strike Co tăng trưởng 46% so với năm trước.

Đối thủ lớn của hãng này là Nihon M&A Center cũng tăng trưởng lợi nhuận 29% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2017. Còn M&A Capital Partners, hãng môi giới lớn thứ 3 tại Nhật, cũng tăng trưởng lợi nhuận gần 30%.

Theo Kim Tuyến
VnEconomy

MỚI NHẤT
Bộ Tài chính "bác" đề xuất của Pepsico Việt Nam về ưu đãi thuế
Bộ Tài chính "bác" đề xuất của Pepsico Việt Nam về ưu đãi thuế

(Dân trí) - Với việc Bộ Tài chính bảo lưu quan điểm nhà máy của Pepsico Việt Nam ở Cần Thơ chỉ được hưởng ưu đãi thuế TNDN theo diện đầu tư mở rộng, doanh nghiệp này sẽ phải nộp thuế truy thu hơn 18 tỷ đồng và tiền phạt hành chính nộp chậm hơn 3,5 tỷ đồng.

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:18

TPHCM: Dùng công nghệ để không trễ hẹn hồ sơ của doanh nghiệp
TPHCM: Dùng công nghệ để không trễ hẹn hồ sơ của doanh nghiệp

(Dân trí) - "Doanh nghiệp rất quan tâm đến vấn đề thời gian. Tôi làm việc với doanh nghiệp, thấy họ nôn nóng không phải dưới họ là lửa mà là tiền. Do đó, cần ứng dụng công nghệ trong quản lý hành chính để không trễ hẹn với doanh nghiệp".

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:16

'Buôn thúng bán mẹt online' âm thầm kiếm 50 triệu/tháng
'Buôn thúng bán mẹt online' âm thầm kiếm 50 triệu/tháng

Bị mẹ chồng phải đối ý định bỏ công việc lương 12 triệu đồng/tháng để bán hàng qua facebook với lý do buôn thúng bán mẹt thì được mấy đồng, song, chị Đào Thị Liên ở Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) vẫn quyết làm. Kết quả, chị âm thầm kiếm được 50 triệu đồng/tháng và sau 2 năm, có trong tay tiền tỷ.

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:04

Khởi động Festival biển Nha Trang, "sốt" với cơn mưa quà tặng của GoldCoast
Khởi động Festival biển Nha Trang, "sốt" với cơn mưa quà tặng của GoldCoast

Đại lễ hội Festival biển Nha Trang 2017 sẽ chính thức bắt đầu trong ít ngày nữa. Du khách cả nước đang hướng về Nha Trang để được trải nghiệm một mùa hè rực rỡ. Đây là dịp để các doanh nghiệp kích cầu sản phẩm của mình, không chỉ trong lĩnh vực dịch vụ du lịch mà ngay ở bất động sản, một số ông lớn địa ốc cũng đang chuẩn bị cho chiến lược bùng nổ khuyến mãi “khủng”.

Thứ hai, 29/05/2017 - 05:44

Độc đáo dự án khởi nghiệp từ bột bã mía của chàng trai 8X
Độc đáo dự án khởi nghiệp từ bột bã mía của chàng trai 8X

(Dân trí) - "Nếu trừ chi phí nhân công, nguyên liệu sẽ thu lợi nhuận khoảng 2.000 đồng/kg từ sản phẩm bột bã mía. Tính ra, mỗi tháng Hậu "bỏ túi" từ 30 đến 40 triệu đồng từ mô hình độc đáo này", Trần Phúc Hậu, SN 1988 (ngụ thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) chia sẻ.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 08:00

Xôn xao con gà chọi 600 triệu đồng: Dân chơi Việt phát thèm
Xôn xao con gà chọi 600 triệu đồng: Dân chơi Việt phát thèm

Một con gà chọi 16 tháng tuổi vừa được chuyển nhượng với giá kỷ lục 1 triệu baht (tương đương 29.000 đôla, khoảng gần 660 triệu đồng) khiến cộng đồng người chơi đá gà tại Thái Lan xôn xao.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 04:00

“Cắt bỏ” 2/3 số phòng lưu trú: Thế khó của Quy hoạch Sơn Trà
“Cắt bỏ” 2/3 số phòng lưu trú: Thế khó của Quy hoạch Sơn Trà

(Dân trí) - Phương án quy hoạch là giảm quy mô phòng lưu trú từ 5.049 phòng vốn đã được TP Đà Nẵng phê duyệt đầu tư xuống chỉ còn 1.600 phòng. Như vậy, có khoảng 2/3 số lượng phòng của các dự án vốn đã được chính quyền địa phương phê duyệt sẽ phải cắt giảm.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 03:06

Trung Quốc đổ vốn vào Việt Nam, nỗi sợ thâu tóm và công nghệ cũ
Trung Quốc đổ vốn vào Việt Nam, nỗi sợ thâu tóm và công nghệ cũ

(Dân trí) - Trung Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ 4 của Việt Nam trong 5 tháng qua với số vốn đầu tư đạt 1 tỷ USD, trong đó số lượt góp vốn mua cổ phần chiếm rất lớn. Số liệu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư - KH&ĐT) vừa công bố gần đây là minh chứng cho điều này.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 02:30

Nóng chuyện "tỷ phú Vietlott" đến mối lo 75.000 tỷ đồng thuế môi trường
Nóng chuyện "tỷ phú Vietlott" đến mối lo 75.000 tỷ đồng thuế môi trường

(Dân trí) - Tuần qua, Quốc hội khóa XIV bắt đầu khai mạc kỳ họp thứ 3, hàng loạt vấn đề liên quan đến tài chính, ngân sách được báo cáo. Trong khi vi phạm kỷ luật ngân sách vẫn nhức nhối thì đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu lên tối đa 8.000 đồng khiến chuyên gia lo ngại, người tiêu dùng sẽ phải đóng thêm 75.000 tỷ đồng.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 02:00

Ngư dân mất hàng chục tỷ đồng vì tôm hùm nuôi chết hàng loạt
Ngư dân mất hàng chục tỷ đồng vì tôm hùm nuôi chết hàng loạt

(Dân trí) - Hiện tượng tôm hùm chết rải rác rồi chết hàng loạt tại “thủ phủ” nuôi tôm hùm ở Vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Hiện theo ước tính, đợt chết hàng loạt lần này đã cướp trắng của người nuôi tôm hàng chục tỷ đồng.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 01:30

Căn nhà rao bán 24 tỷ đồng của Bầu Kiên, khu vườn 70 tỷ đồng của lão nông
Căn nhà rao bán 24 tỷ đồng của Bầu Kiên, khu vườn 70 tỷ đồng của lão nông

Trong khi một lão nông đầu tư 70 tỷ đồng một vườncây cảnh thì một nữ giám đốc sử dụng 84 hóa đơn khống gần 150 tỷ. Bên cạnh đó, giải thưởng xổ số 120 tỷ có chủ và phải đóng thuế hàng tỷ đồng nếu mua xe sang cũng là vấn đề được nhiều quan tâm.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 01:16

Doanh nghiệp than "một cổ hai tròng" vì bắt buộc phải có cơ sở bảo hành ô tô
Doanh nghiệp than "một cổ hai tròng" vì bắt buộc phải có cơ sở bảo hành ô tô

(Dân trí) - Đại diện một doanh nghiệp (DN) cho rằng, DN nhập khẩu ô tô đơn thuần hoạt động thương mại, sẽ tốt hơn nếu họ được liên kết với một DN khác chuyên làm bảo hành, bảo dưỡng để tăng tính chuyên môn hoá trong hội nhập vừa giảm chi phí đầu tư. Nếu bắt DN nhỏ và vừa nhập xe, đầu tư hệ thống phân phối, đầu tư cả cơ sở bảo dưỡng bảo hành sẽ bỏ ra chi phí sẽ rất lớn, hiệu quả không cao.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 11:15

ĐÁNG QUAN TÂM
WorldBank cho Đà Nẵng vay thêm hơn 70 triệu USD vốn ODA ưu đãi
WorldBank cho Đà Nẵng vay thêm hơn 70 triệu USD vốn ODA ưu đãi

(Dân trí) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố thông tin cho biết, Ban Giám đốc điều hành của tổ chức này đã duyệt khoản tín dụng bổ sung là 72,52 triệu USD từ vốn bổ sung IDA để hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng Đà Nẵng.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 10:12

Sếp Google tham vọng chế tạo phi thuyền lớn nhất thế giới
Sếp Google tham vọng chế tạo phi thuyền lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Theo báo cáo, tỷ phú Sergey Brin, người đồng sáng lập Google đã bí mật chế tạo phi thuyền lớn nhất thế giới với chiều dài 600 feet (tương đương gần 183 m) trong một hầm chứa máy bay cũ của NASA ở Thung lũng Silicon.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 08:26

Dự án lọc dầu tỷ USD: Chưa ra hàng đã lo dư thừa?
Dự án lọc dầu tỷ USD: Chưa ra hàng đã lo dư thừa?

Vài tháng nữa, tổ hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD sẽ vận hành thương mại. Cùng với lọc hóa dầu Dung Quất, xăng dầu nhập khẩu, thị trường xăng dầu trong nước sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt hơn.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 07:43

Cái "bấm nút" trị giá 35 tỷ USD cho ngành du lịch
Cái "bấm nút" trị giá 35 tỷ USD cho ngành du lịch

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp du lịch, doanh nghiệp bất động sản kiến nghị Quốc hội cho biết, cho đến sát ngày thông qua, dự thảo Luật Du lịch năm 2017 vẫn chưa đạt được đồng thuận từ nhiều bên.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:15

Phó Thủ tướng: Thúc đẩy tích tụ đất đai, tạo điều kiện tái cơ cấu nông nghiệp
Phó Thủ tướng: Thúc đẩy tích tụ đất đai, tạo điều kiện tái cơ cấu nông nghiệp

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có chỉ đạo trong thời gian tới cần thúc đẩy tích tụ, tập trung đất đai, tạo điều kiện để tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp, bảo đảm sử dụng hiệu quả tài nguyên, tài sản đất đai.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 05:00

Liên kết tiêu thụ dừa chịu sức ép từ thương lái Trung Quốc
Liên kết tiêu thụ dừa chịu sức ép từ thương lái Trung Quốc

(Dân trí) - Ông Nguyễn Bảo Trí, Phó Giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới (tỉnh Bến Tre) cho biết, thị trường dừa đang chịu sự chi phối lớn bởi thương lái Trung Quốc. Khi cần, thương lái Trung Quốc mua với giá cao khiến liên kết bao tiêu sản phẩm với nông dân dễ bị phá vỡ.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 05:00

Sabeco chính thức có tân Tổng giám đốc
Sabeco chính thức có tân Tổng giám đốc

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thành Nam, hiện đang giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco sẽ chính thức trở thành Tổng giám đốc mới của Sabeco kể từ ngày 12/6/2017.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 09:36

Sự thật về đường "lạ" Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam
Sự thật về đường "lạ" Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

Đã có hàng trăm ngàn tấn đường lỏng bắp từ Trung Quốc mà nhiều người còn gọi là đường mới hay đường “lạ” được nhập vào Việt Nam.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 06:30

“Đấu khẩu” nảy lửa vì hãng máy Doosan không chịu thay máy mới
“Đấu khẩu” nảy lửa vì hãng máy Doosan không chịu thay máy mới

(Dân trí) - Trong khi ngư dân muốn thay máy mới hoàn toàn, nhưng đại diện hãng Doosan không chịu mà chỉ thay phụ tùng vì áp dụng trên phạm vi toàn cầu, phù hợp thông lệ quốc tế. Điều này khiến ngư dân phản ứng và giữa hai bên đã có màn “khẩu chiến” nảy lửa.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 02:02

Cây sưa 400 tuổi: Dân không hề muốn bán
Cây sưa 400 tuổi: Dân không hề muốn bán

(Dân trí) - Trái với những thông tin gần đây đã đưa, người dân thôn Đông Cốc, xã Hà Mãn (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đã lên tiếng về tin đồn đang muốn bán cây sưa đỏ hơn 400 tuổi.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 01:46

Hà Nội: Chợ Ngã Tư Sở từ "huy hoàng" đến "sống dở chết dở"
Hà Nội: Chợ Ngã Tư Sở từ "huy hoàng" đến "sống dở chết dở"

(Dân trí) - Chợ Ngã Tư Sở (quận Đống Đa, Hà Nội) sau 7 năm có thông tin sẽ được đầu tư xây mới thành trung tâm thương mại vẫn nằm im bất động. Nằm ở miếng đất vàng của Thủ đô nhưng chợ từng tập nập mua bán nay đang trong tình trạng "sống dở chết dở".

Thứ bảy, 27/05/2017 - 11:32

Ép khách đi shopping chất lượng kém, giá cắt cổ
Ép khách đi shopping chất lượng kém, giá cắt cổ

Nhiều đơn vị chạy theo lợi nhuận đã tìm cách lách thuế, làm trung gian cho các công ty du lịch nước ngoài ép du khách.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 11:10