Thứ Bảy 07/04/2018 - 10:00

Khuyên “tẩy chay” chung cư mini: Người dân bất an, chuyên gia không đồng tình

Dân trí Theo cơ quan PCCC, chung cư mini không chỉ có nhiều hạn chế về thủ tục cấp phép xây dựng, sử dụng mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nên khuyên người dân “tẩy chay”. Ý kiến này sau đó đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người, trong đó không ít những quan điểm trái chiều…
>>Giật mình với con số chung cư mua bảo hiểm cháy nổ
>>Sau vụ cháy lớn, nhiều người “khiếp sợ” chung cư nhưng giá nhà vẫn khó giảm?
>>Người mua dè chừng sau vụ cháy, dự báo lượng căn hộ bán ra sẽ sụt giảm

Một lãnh đạo Cảnh sát PCCC Hà Nội còn cho biết việc quản lý chung cư mini tại Hà Nội còn nhiều kẽ hở như thủ tục xây dựng và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.
Một lãnh đạo Cảnh sát PCCC Hà Nội còn cho biết việc quản lý chung cư mini tại Hà Nội còn nhiều kẽ hở như thủ tục xây dựng và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Người dân bất an

Thời gian qua, các dự án nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp khá khan hiếm, trong khi nhu cầu nhà ở giá rẻ của thị trường quá lớn khiến nhiều người quyết định chọn chung cư mini.

Tuy nhiên, loại hình nhà ở này vẫn còn nhiều bất cập như là quyền lợi của người sử dụng và giấy tờ pháp lý vẫn rất mập mờ. Các dự án chung cư mini hiện nay được mua, bán thông qua hợp đồng hai bên, kèm theo bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung của thửa đất chứ không được cấp “sổ đỏ” cho từng căn hộ.

Đáng chú ý mới đây, một lãnh đạo Cảnh sát PCCC Hà Nội còn cho biết việc quản lý chung cư mini tại Hà Nội còn nhiều kẽ hở như thủ tục xây dựng và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Theo đó, vị này đưa ra khuyến cáo người dân cần tẩy chay, không nên mua chung cư mini.

Khi lời khuyến cáo này được đưa ra, nhiều người dân sống tại các căn hộ chung cư mini tỏ ra khá lo lắng. Một người dân (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, họ cố gắng dành dụm suốt 7-8 năm cùng với sự hỗ trợ của hai bên gia đình mới mua được một căn chung cư mini.

“Thực sự tôi rất lo lắng khi nghe thông tin cơ quan chức năng khuyên tẩy chay chung cư mini vì bất cập, thiếu an toàn. Giờ lỡ mua rồi thì phải làm sao”, vị này chia sẻ. Lo lắng, bất an chắc hẳn cũng là tâm trạng của không ít cư dân sống tại loại hình nhà ở này.

Tong khi đó, một số ý kiến lại cho rằng: Nếu cứ kiểm tra, kiểm soát tốt thì chung cư cao cấp hay mini đều an toàn. Còn nếu không thì ở đâu cũng có thể xảy ra cháy nổ. Hơn nữa phải cấp phép họ mới được xây dựng, bây giờ kêu gọi tẩy chay thì những người dân đang sống ở đó rồi phải tính sao? Những người thu nhập thấp, sinh viên… ở đâu?

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay nhiều chung cư mini được xây dựng trong những ngõ ngách nhỏ, chủ đầu tư tận dụng xây dựng tối đa quỹ đất, không làm lối thoát hiểm, cơ cở vật chất phòng cháy chữa cháy tạm bợ. Một số cư dân cũng chưa lường được hết những nguy cơ cháy nổ, thậm chí còn sử dụng các loại bếp thô sơ như bếp than hay thậm chí đưa bếp nướng ra hành lang… nên thực sự vấn đề PCCC ở nhiều nơi còn đáng quan ngại.

Trao đổi với Dân trí, PGS.TS. Trần Chủng, Trưởng ban chất lượng – Tổng hội xây dựng Việt Nam cho biết dù loại hình này vẫn còn nhiều bất cập song đó vẫn là một lựa chọn của nhiều người dân thu nhập thấp.

“Diện tích khá chật hẹp, kém tiện nghi nhưng các căn hộ này vẫn bán được do xã hội có nhu cầu. Đây là một trong những giải pháp để giúp người thu nhập thấp có nhà ở Hà Nội. Khi nào kinh tế tốt lên, thu nhập người dân tốt lên thì tôi cho rằng, không cần tẩy chay thì loại hình này cũng sẽ ế ẩm”, ông Chủng nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, bất kỳ công trình nào không thoả mãn về các điều kiện chất lượng, an toàn cho người dân thì các cơ quan chức năng đều phải có trách nhiệm kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện cho đúng chứ không thể yêu cầu tẩy chay “suông” được.

“Bất kỳ vấn đề gì cũng có giải pháp, cách giải quyết. Nếu sau khi rà soát, các chung cư mini làm nào không đúng thì cần yêu cầu họ phải làm cho đúng. Ví dụ chưa có lối thoát hiểm thì phải bố trí lối thoát hiểm. Chưa có hệ thống báo cháy thì phải bổ sung hệ thống báo cháy. Nếu ngõ ngạch chật hẹp khiến xe cứu hoả khó vào thì phải đưa ra các phương án chữa cháy tại chỗ, có bình chữa cháy ở các tầng… Các cơ quan chuyên môn phải vào cuộc để cùng tháo gỡ và tuyệt đối không thể bỏ mặc người dân”, ông Chủng nêu quan điểm.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, dù là chung cư mini hay cao cấp thì trước khi đưa dự án vào khai thác đều phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Khi đáp ứng yêu cầu về an toàn rồi thì mới đủ điều kiện để khai thác.

“Trước khi đưa ra lời khuyên tẩy chay như vậy thì hãy rà soát lại hệ thống chưng cư mini, xem tình hình như thế nào, có đảm bảo an toàn PCCC không, những chủ đầu tư nào thực hiện đúng đủ, những chủ đầu tư nào không thực hiện hoặc những nơi nào khó thực hiện, vì sao? Sau đó công bố trên các phương tiện truyền thông để người dân biết”, ông Chủng nhấn mạnh.

Không để chung cư mini phát triển ồ ạt

Rõ ràng bất cập là có nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa với việc chúng ta có thể “quay lưng” ngay lại với chung cư mini. Vậy cần gỡ vướng bằng cách nào?

Để lãm rõ vấn đề này, PGS.TS. Trần Chủng cho rằng, việc khắc phục những bất cập, đảm bảo an toàn cho người cần được sự phối hợp từ cả 3 phía: Cơ quan chức năng, chủ đầu tư và chính bản thân người dân.

Về phía cơ quan quản lý, chuyên gia này cho rằng: Đừng để chung cư phát triển một cách ồ ạt mà thiếu quản lý giám sát. Cần phải kiểm soát từ khâu cấp phép, điều kiện cấp phép. Kiên quyết “chặt chẽ” ngay từ đầu, nếu không đảm bảo chất lượng thì không đưa phép đưa vào sử dụng. Đồng thời nếu chủ đầu tư không thực hiện thì phải có chế tài xử lý nghiêm.

Bên cạnh việc yêu cầu chủ đầu tư tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về PCCC thì theo ông Chủng, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền vận động để cho bà con cư dân nâng cao ý thức “phòng cháy hơn chữa cháy”.

Về phía chủ đầu tư, vị chuyên gia xây dựng này cho rằng bản thân họ cần nghiêm túc chấp hành các vấn đề liên quan tới chất lượng của toà nhà. Nếu có vấn đề gì xảy ra thì trách nhiệm của họ là rất lớn.

Trong khi đó đối với người dân, ông Chủng cho rằng, bản thân những người đi mua loại hình căn hộ này đều mong muốn mức chi phí tối thiểu. Tuy nhiên cũng không vì thế mà bỏ qua những yêu cầu tối thiểu về vấn đề an toàn.

“Trước khi quyết định mua căn hộ tại các chung cư mini, người mua nên thận trọng, tìm hiểu kỹ dự án, không nên chỉ đặt niềm tin qua những lời quảng cáo rao bán. Đồng thời hơn ai hết, chính họ phải là những người nghiêm túc chấp hành các yêu cầu đưa ra về an toàn PCCC và bảo vệ lấy chính mình”, ông Chủng nói.

Theo Trưởng ban chất lượng – Tổng hội xây dựng Việt Nam, vụ cháy vừa rồi ở chung cư Carina (TP.HCM) là một bài học rất lớn về công tác PCCC, tuyệt đối không được chủ quan trước những nguy cơ có thể xảy ra cháy nổ.

“Rõ ràng dù nhiều người dân có muốn tẩy chay thì họ vẫn chưa thể làm được việc đó vì điều kiện tài chính. Do vậy, vướng ở đâu thì phải tìm cách gỡ. Nếu có trách nhiệm với dân thì phải tìm ra giải pháp, tuyệt đối không thể nói khó mà không làm”, ông Chủng nhấn mạnh.

Nguyễn Khánh

Khuyên “tẩy chay” chung cư mini: Người dân bất an, chuyên gia không đồng tình - 2

MỚI NHẤT
Công ty đặc biệt: "Cửa sau" của các ngân hàng
Công ty đặc biệt: "Cửa sau" của các ngân hàng

Các ngân hàng đều xác định AMC là công ty con, và là dạng công ty con đặc biệt nhất. Trong khi các ngân hàng bị điều chỉnh bởi rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật, thì AMC gần như rất ít văn bản điều chỉnh trực tiếp.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 06:47

Nghề trồng cà chua "cắm rễ" trên cát trắng
Nghề trồng cà chua "cắm rễ" trên cát trắng

(Dân trí) - Bằng sự quyết tâm, nỗ lực của mình, nông dân phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã phủ xanh đồi cát trắng khô cằn quê mình. Nhờ cà chua “cắm rễ” nơi đây mà người dân vùng cát đã vươn lên, nuôi con ăn học đến chốn.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 05:00

Công ty xử lý nợ xấu: Đi buôn nhà đất, làm vệ sỹ
Công ty xử lý nợ xấu: Đi buôn nhà đất, làm vệ sỹ

Cách đây 16 năm, các công ty quản lý nợ và khai thác tài sản ngân hàng thương mại (gọi tắt là AMC) ra đời để góp phần giải quyết nợ xấu. Sau từng đấy năm, hiện mỗi AMC lại đi theo một hướng khác nhau... cơ nơi thuần quản lý tài sản và thu nợ, có nơi lập sàn buôn nhà đất, có DN lại thêm dịch vụ vận tải, bảo vệ... Có nơi thành công, thịnh vượng, có chỗ lại như con rơi, giải thể.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:56

Mê lan rừng từ nhỏ, chàng quản lý 9x sở hữu vườn lan “khủng”
Mê lan rừng từ nhỏ, chàng quản lý 9x sở hữu vườn lan “khủng”

(Dân trí) - Tập tành chơi lan từ thuở nhỏ, từ khi bắt đầu trồng lan rừng đến nay, 9X Lâm Đồng đã có trong tay vườn hoa lan 140m2, với trên 200 giò lan quý.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:00

Ớt rớt giá, điệp khúc được mùa mất giá lại tái diễn
Ớt rớt giá, điệp khúc được mùa mất giá lại tái diễn

(Dân trí) - Các bãi bồi ven sông Vu Gia của xã Đại Nghĩa, Đại An… thuộc huyện Đại Lộc thời điểm này, nông dân bắt đầu thu hoạch rộ vụ ớt đông xuân. Tuy sản lượng ớt cao nhưng lại liên tục rớt giá khiến nông dân chán nản, lo lắng.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 04:20

Giá xăng dầu đồng loạt tăng "sốc"
Giá xăng dầu đồng loạt tăng "sốc"

(Dân trí) - Tại kỳ điều chỉnh giá chiều nay 7/4, giá xăng E5 sẽ tăng 592 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 638 đồng/lít; dầu hỏa tăng 521 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 425 đồng/kg.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 02:46

Con trai ông Nguyễn Đức Hưởng mua thêm hơn 1,6 triệu cổ phiếu LPB
Con trai ông Nguyễn Đức Hưởng mua thêm hơn 1,6 triệu cổ phiếu LPB

(Dân trí) - Con trai ông Nguyễn Đức Hưởng là Nguyễn Hoàng Duy vừa mua thêm thành công 1.638.958 cổ phiếu LienVietPostBank, nâng số cổ phần mà ông đang nắm giữ lên 3.970.958 cổ phiếu, tương đương với 0,61% số cổ phiếu LPB đang lưu hành.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 02:30

Chân dung “siêu cò” kiếm hai chục tỷ trong hai tháng tại KKT Vân Phong
Chân dung “siêu cò” kiếm hai chục tỷ trong hai tháng tại KKT Vân Phong

Trong bức tranh nóng bỏng của thị trường bất động sản (BĐS) nơi vùng xa xôi heo hút này, chân dung một “siêu cò” thu nhập hai chục tỷ trong hai tháng đã dần lộ diện.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 02:13

Trung Quốc thề đáp trả bằng mọi giá nếu Mỹ áp thuế 100 tỷ USD
Trung Quốc thề đáp trả bằng mọi giá nếu Mỹ áp thuế 100 tỷ USD

(Dân trí) - Trung Quốc đã thề sẽ chiến đấu với Mỹ bằng bất cứ giá nào sau khi Tổng thống Donald Trump đề xuất áp thêm 100 tỷ USD cho hàng hóa Trung Quốc trong một cuộc tranh luận thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 01:39

Ô tô Thái áp đảo thị trường xe nhập
Ô tô Thái áp đảo thị trường xe nhập

(Dân trí) - Trong tuần qua từ ngày 30/3 đến 5/4/2018, thị trường xe nhập đã tăng trở lại khi đạt 986 ô tô nguyên chiếc, trong đó xe dưới 9 chỗ ngồi đạt 600 xe, chiếm 60%.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 01:00

Nhà chồng Hà Tăng sắp “bỏ tiền” vào khu phi thuế quan tại Vân Đồn
Nhà chồng Hà Tăng sắp “bỏ tiền” vào khu phi thuế quan tại Vân Đồn

(Dân trí) - Làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, IPP đề xuất được tham gia đầu tư xây dựng cửa hàng và siêu thị miễn thuế; xây dựng khu bán hàng thời trang outlet; xây dựng khu thương mại và ẩm thực phố đi bộ trong khu phi thuế quan tại Vân Đồn.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 12:16

Bí ẩn loại quả giống hệt biwa Nhật: Cơn sốt trên vỉa hè Hà Nội
Bí ẩn loại quả giống hệt biwa Nhật: Cơn sốt trên vỉa hè Hà Nội

Có hình dáng, mùi vị gần giống với quả biwa Nhật Bản nên quả thanh trà đang gây sốt trên thị trường, được bày bán khắp vỉa hè Hà Nội với giá 150.000 đồng/kg.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Tài chính dự kiến cắt bỏ hàng loạt chi cục hải quan, thuế, phòng giao dịch kho bạc
Bộ Tài chính dự kiến cắt bỏ hàng loạt chi cục hải quan, thuế, phòng giao dịch kho bạc

(Dân trí) - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Ban cán sự Bộ Tài chính đã họp và thống nhất chỉ đạo việc rà soát đối chiếu để sắp xếp theo hướng cắt giảm bớt các đơn vị tại các huyện như hàng loạt chi cục hải quan, thuế và phòng giao dịch kho bạc cấp tỉnh.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 09:30

Khó như tiêu chuẩn… đua chó
Khó như tiêu chuẩn… đua chó

(Dân trí) - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thông tư quy định chuyên môn về điều kiện hoạt động của cơ sở tổ chức hoạt động đua chó để kinh doanh đặt cược. So với dự thảo ban đầu, quy định vừa ban hành và có hiệu lực từ ngày 5/5/2018 có các điều kiện hết sức ngặt nghèo.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 09:00

“Sản phẩm xuất khẩu thủy sản phải chiến lược, có giá trị cao”
“Sản phẩm xuất khẩu thủy sản phải chiến lược, có giá trị cao”

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ NN&PTNN - ông Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị: “Bàn giải pháp khai thác, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hải sản khai thác” vừa tổ chức tại TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:36

Hai bộ trưởng bị "soi" lời hứa: Còn nhiều điều kiện kinh doanh trong ngành không cần thiết
Hai bộ trưởng bị "soi" lời hứa: Còn nhiều điều kiện kinh doanh trong ngành không cần thiết

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Tổ công tác của Thủ tướng vừa hoàn tất việc kiểm tra Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc thực hiện nhiệm vụ mà Chính phủ giao. Kết quả cho thấy hai bộ vẫn cần cắt giảm nhiều điều kiện đầu tư kinh doanh đang bị cho là chồng chéo, vô lý.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:00

Giá vé đường sắt đô thị cao hơn xe buýt từ 30-37%
Giá vé đường sắt đô thị cao hơn xe buýt từ 30-37%

Chuẩn bị cho tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động từ tháng 9 tới, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) đang xây dựng phương án vận hành để trình Sở GTVT Hà Nội phê duyệt. Theo lãnh đạo Hanoi Metro, có 93% ý kiến được hỏi mong muốn được sớm đi tàu đường sắt và chấp nhận mức giá vé cao hơn.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:50

Nghi khai thấp giá, hải quan "bác" khai báo giá xe nhập của GM Việt Nam
Nghi khai thấp giá, hải quan "bác" khai báo giá xe nhập của GM Việt Nam

(Dân trí) - Mới đây, Tổng cục Hải quan đã có văn bản bác bỏ trị giá khai báo giá nhập khẩu xe hơi của TNHH General Motors Việt Nam (Cty GM Việt Nam) với hai loại ô tô thương hiệu Chevrolet Corolado và Trax được nhập khẩu đầu năm 2017.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:30

Lãnh đạo hải quan: Có một nhóm anh em trong ngành không chịu tu dưỡng đạo đức
Lãnh đạo hải quan: Có một nhóm anh em trong ngành không chịu tu dưỡng đạo đức

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng cục Hải quan thừa nhận: "Mặc dù đã cải cách thủ tục rất nhiều nhưng vẫn còn những "con sâu" làm rầu nồi canh, không phải một hai con sâu, mà có một nhóm anh em trong ngành không chịu tu dưỡng đạo đức".

Thứ bảy, 07/04/2018 - 05:00

“Sốt đất” ở Vạn Ninh trước thông tin sắp lập đặc khu Bắc Vân Phong
“Sốt đất” ở Vạn Ninh trước thông tin sắp lập đặc khu Bắc Vân Phong

(Dân trí) - Chiều 6/4, ông Trần Ngọc Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), cho biết, đã nắm được tình trạng phá rừng nhằm chiếm đất trái phép tại một số đảo trên Vịnh Vân Phong sau khi có thông tin về việc thành lập đặc khu Bắc Vân Phong.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 08:52

Lạ lùng: Công ty vốn hơn trăm tỷ đồng chỉ có 7-10 người!
Lạ lùng: Công ty vốn hơn trăm tỷ đồng chỉ có 7-10 người!

(Dân trí) - Đáng nói là trong đó, riêng danh sách Ban lãnh đạo đã có tới 9 người. Kiểm toán lo ngại với số lượng nhân sự này sẽ không thể quản lý điều hành được 1 công ty niêm yết, song năm 2017, công ty này lại báo doanh thu và lãi tăng mạnh.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 08:20

Doanh thu, lợi nhuận “ông trùm” BOT rủ nhau đi xuống vì bất động sản
Doanh thu, lợi nhuận “ông trùm” BOT rủ nhau đi xuống vì bất động sản

(Dân trí) - Báo cáo tài chính năm 2017 vừa công bố của Tasco cho thấy, mảng kinh doanh bất động sản không đạt kỳ vọng đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh chung của doanh nghiệp này trong năm 2017.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 08:00

Đề xuất dán nhãn năng lượng cho tất cả loại xe môtô, xe gắn máy
Đề xuất dán nhãn năng lượng cho tất cả loại xe môtô, xe gắn máy

(Dân trí) - Dự thảo thông tư về dán nhãn năng lượng đối với xe mô tô, xe gắn máy đang được Cục Đăng kiểm Việt Nam hoàn thiện và sẽ được đưa ra họp bàn cùng các bộ ngành liên quan vào ngày 10/4 tới.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:24

Tiền gửi trong ngân hàng có an toàn không?
Tiền gửi trong ngân hàng có an toàn không?

(Dân trí) - Câu trả lời chắc chắn là “Có”. Vậy tại sao lại xảy ra một số vụ mất tiền trong tài khoản của khách gửi tiết kiệm như vừa qua?

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:02