Kích tín dụng bằng hạ lãi suất là chưa đủ

Dân trí Để tín dụng tăng trưởng cũng như bảo đảm chất lượng tín dụng là vấn đề không phải một sớm một chiều, ngành Ngân hàng đã cùng vào cuộc quyết liệt đưa mặt bằng lãi suất về mức thấp nhất có thể, mang lợi ích cho tổng thể nền kinh tế.
>>Ngân hàng vắng vẻ trong ngày đầu hạ lãi suất
>>Lãi suất huy động giảm mạnh, vốn có “chảy” khỏi nhà băng?
>>Đồng loạt hạ lãi suất huy động và cho vay

Nhưng tín dụng có ra được hay không lại tùy thuộc vào những vẫn đề ngoài khả năng của họ.           

Bước đi nhiều toan tính

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

* Sàn giao dịch lớn nhất thế giới tìm lại được 200.000 bitcoin

* Vướng vốn giá cao, nhà băng chưa hạ lãi suất

* Tăng trưởng quý I của TPHCM đạt 7,7%

* 600 điểm và điều gì đang đến?

Hành động liên tục điều chỉnh giảm dần trần lãi suất huy động VND, USD từ năm tháng 11/2011 đến nay cho thấy cả hành trình chủ động liên tục của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với tổng cộng 8 lần điều chỉnh, trần lãi suất bắt đầu từ 14% giảm xuống các mức 13%;12%;11%;9%;8%,7,5%; 7% và từ ngày 18/3 xuống còn 6% với kỳ hạn huy động dưới 6 tháng.

Có thời điểm như tháng 7/2012, tháng 12/2012 rồi tháng 1/2013 khi NHNN chủ động điều chỉnh giảm mạnh trần lãi suất huy động, không ít các khuyến cáo từ các tổ chức quốc tế, và một số chuyên gia cho rằng NHNN cần cân nhắc kỹ do lạm phát vẫn có nguy cơ quay trở lại.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhìn lại những quyết định chủ động đi trước , dẫn dắt thị trường mới thấy khá nhiều toan tính và khá chủ động của NHNN.

Biểu đồ thay đổi các mức lãi suất 
Biểu đồ thay đổi các mức lãi suất 

Trong từng nhịp điều chỉnh, NHNN đã giảm dần việc can thiệp hành chính vào lãi suất của thị trường, thể hiện từ việc quy định trần cho các loại lãi suất tiền gửi từ 12 tháng xuống 6 tháng và nay chỉ còn loại huy động ngắn hạn dưới 6 tháng. Xu hướng lãi suất giám nhanh cũng làm cho kết cấu huy động của NHTM thay đổi, nguồn vốn huy động dài hạn từ 12 tháng trên của các NHTM được gia tăng hơn. Lãi suất huy động kỳ hạn dài chênh lệch kỳ hạn ngắn từ 1,8%-2,5%/năm, đường cong lãi suất trở về đúng với bản chất vốn có của nó. 

Xem xét mối quan hệ giữa lãi suất VND và lãi suất huy động ngoại tệ (USD) luôn được NHNN tính toán cân nhắc. Với lần thay đổi ngày 18/3 vừa qua, lãi suất huy động ngoại tệ bằng USD chỉ còn 1%/năm, nhẩm tính sơ bộ cũng thấy ngay kỳ hạn ngắn của VND cũng đã hơn lãi suất huy động USD 5%/năm, nếu tương đương về kỳ hạn 01 năm thì mức chênh lệch lên cao ở mức từ 6,5-6,8%/năm.

Cùng với thông điệp ngay từ đầu năm của Thống đốc Nguyễn Văn Bình tỷ giá cũng sẽ tăng không quá 2%, điều này cho thấy nắm giữ VND sẽ vẫn là có lợi nhất. Cái đích nhắm về chống đô la hóa của Chính phủ và NHNN lại càng hiện hữu trên thực tế, hai tháng qua đi của năm 2014, NHNN mua lượng ngoại tệ trên 4 tỷ USD tăng dự trữ ngoại hối.

Bên cạnh duy trì trần lãi suất huy động ngắn hạn dưới 6 tháng, NHNN tiếp tục duy trì trần lãi suất cho vay vào 5 lĩnh vực ưu tiên như : Nông nghiệp nông thôn; xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ; công nghệ cao. Sự kết hợp đồng bộ nhuần nhuyễn giữ chính sách ưu tiên và công cụ chính sách thực hiện sự ưu tiên của NHNN được thực hiện qua công cụ giảm dự trữ bắt buộc với NHTM có tỷ trọng dư nợ cho vay lớn 40% tổng dư nợ vào nông nghiệp nông thôn, giảm lãi suất tái cáp vốn lãi suất thấp đối với nhu cầu vốn giải ngân vào lĩnh vực ưu tiên…

Được nhiều chuyên gia khẳng định là cách làm hay, rất đúng nguyên tắc thị trường cũng như cam kết của Việt Nam khi đã gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế và cũng là cách hướng dòng vốn khu vực kinh tế thực, tạo ra sự chuyển đổi về chất của nền kinh tế.

Lãi suất giảm, liệu tín dụng có tăng?

Một số ý kiến khẳng định, lãi suất tuy có giảm nhưng không thể kỳ vọng tín dụng tăng ngay được. Các nghiên cứu của Basel và nhiều chuyên gia chỉ ra rằng cầu tín dụng không nhạy cảm với lãi suất. Thực tế Việt Nam chứng minh rất rõ, ngay giai đoạn 2010-2011, lãi suất cao ngất 25-27%/năm nhưng tín dụng tăng trưởng trên 30% là vì người vay vẫn nhìn thấy cơ hội làm ra tiền để trả nợ.

Còn nay, nhìn toàn cục cho thấy, tổng cầu nền kinh tế vẫn yếu, 2 tháng có cả tết Nguyên đán mà sau khi trừ yếu tố giá tổng mức bán lẻ chỉ tăng trên 6%, nhích hơn năm 2013 một chút.

Nhìn vào khu vực khách hàng cho thấy: các ông lớn DNNN đang trong quá trình loay hoay tái cơ cấu, cổ phần hóa, 2 ngành ngốn khá nhiều vốn vay là sản xuất thép và xi măng điều chỉnh giảm công suất và sản lượng do cầu trong nước giảm thì cơ tăng tín dụng chưa nhiều; khối doanh nghiệp tư nhân thì sự ra đi hơn 60 ngàn doanh nghiệp do cách thức làm ăn ngắn hạn, quản trị thiếu cơ bản, hiện tại doanh nghiệp khối này đang co cụm, chống đỡ khó khăn như thuê văn phòng chung, chưa kể đống nợ xấu vẫn đang treo trên đầu đương nhiên điều kiện để vay vốn tín dụng càng suy giảm hơn, cơ hội tăng tín dụng vào đây cũng trở nên xa vời; khối doanh nghiệp FDI là khả dĩ nhất, làm ăn có hiệu quả nhưng họ chủ động hoàn toàn về vốn từ công ty mẹ ở nước ngoài hoặc vay chủ yếu ngoại tệ ngân hàng và chinh nhánh ngân hàng nước ngoài.

Con đường an toàn là vốn đang dư thừa lại được đưa vào trái phiếu Chính phủ, số dư trái phiếu Chính phủ và chính quyền địa phương đã không ngững tăng lên trong thời gian qua, riêng từ đầu năm đến nay tiền của TCTD đổ vào trái phiếu đã lên đến gần 60 ngàn tỷ.

Nhìn tổng quát cho thấy để tín dụng tăng trưởng cũng như bảo đảm chất lượng tín dụng là vấn đề không phải một sớm một chiều, ngành Ngân hàng đã cùng vào cuộc quyết liệt đưa mặt bằng lãi suất về mức thấp nhất có thể, mang lợi ích cho tổng thể nền kinh tế, nhưng tín dụng có ra được hay không lại tùy thuộc vào những vấn đề ngoài khả năng của họ. Những vấn đề đó là: Tăng tổng cầu; cơ cấu lại DNNN một cách có hiệu quả; các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ vừa; hay việc quy hoạch cánh đồng mẫu lớn, liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất của người nông dân tăng hiệu quả sản xuất đó mới giải pháp tổng thể tạo ra địa chỉ tin cậy để đồng vốn tín dụng tăng lên đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.

Nói cách khác, ngành Ngân hàng không thể chạy một mình mà chặng đường đang cần đồng bộ các giải pháp từ bộ ngành khác cùng chạy.

Phạm Xuân Sơn

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Đua nhau “đội giá”
Đua nhau “đội giá”

Công trình xây dựng, giao thông đua nhau đội giá tới cả ngàn tỉ đồng không còn là chuyện lạ, gây bức xúc trong dư luận suốt một thời gian dài.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 07:36

Nhiều doanh nghiệp sẽ phá sản vì... Luật Phá sản
Nhiều doanh nghiệp sẽ phá sản vì... Luật Phá sản

Nợ đến hạn trên 200 triệu đồng trong vòng 3 tháng sẽ bị coi là lâm vào tình trạng phá sản. Quy định này tại dự thảo Luật Phá sản sửa đổi không khác gì giấy báo tử đối với 99% doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 07:31

Lỡ một phút, mất bạc tỷ vì thủ tục hải quan?
Lỡ một phút, mất bạc tỷ vì thủ tục hải quan?

Thời gian là tiền bạc, song, với một quy định mới trong thủ tục hải quan sẽ áp dụng từ ngày 1/4 tới, các doanh nghiệp xuất khẩu lo ngay ngáy vì nguy cơ lỡ tàu, chậm gửi hàng, án phạt hợp đồng sờ sờ trước mặt.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 07:17

Putin mở tài khoản nhận lương tại ngân hàng bị Mỹ cấm vận
Putin mở tài khoản nhận lương tại ngân hàng bị Mỹ cấm vận

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/3 tuyên bố sẽ mở tài khoản nhận lương tại ngân hàng Rossiya vừa bị Mỹ đưa vào danh sách cấm vận. Trong khi đó Kremlin tuyên bố sẽ không thực hiện các biện pháp trả đũa các lệnh cấm vận mới nhất của phương Tây.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 10:49

Chứng khoán Nga chao đảo vì loạt lệnh trừng phạt mới
Chứng khoán Nga chao đảo vì loạt lệnh trừng phạt mới

(Dân trí) - Các lệnh trừng phạt gia tăng mà Mỹ và châu Âu, cùng việc triển vọng tín nhiệm của Moscow bị hạ về mức tiêu cực, đã khiến thị trường chứng khoán Nga giảm điểm mạnh ngay khi mở cửa phiên ngày 21/3.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 09:01

10kg cà chua ngon chưa bằng... một ly càphê vỉa hè
10kg cà chua ngon chưa bằng... một ly càphê vỉa hè

(Dân trí) - Những ngày gần đây, nhiều nông dân ở TX Vĩnh Châu (Sóc Trăng) điêu đứng với nạn sâu bọ làm hư hại hành tím cùng tình trạng rớt giá thê thảm của nhiều loại hoa màu khác.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 05:39

Chủ nợ tiếp tục "xâu xé" nhà máy cồn Đại Tân
Chủ nợ tiếp tục "xâu xé" nhà máy cồn Đại Tân

(Dân trí) - Trước sức ép đòi nợ của các chủ nợ đối với nhà máy cồn Đại Tân (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc), lãnh đạo tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản đề nghị các bộ ngành liên quan sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 04:44

Phát hiện trong cá ở siêu thị có giun còn sống
Phát hiện trong cá ở siêu thị có giun còn sống

Việc phát hiện các sinh vật lạ trong thực phẩm không chỉ có tại Việt Nam mà mới đây, cá tươi bán ở siêu thị của Mỹ cũng bị phát hiện có chứa giun còn sống. Đặc biệt, người phát hiện ra điều này là một người Việt Nam.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 04:01

Mất hàng tỷ đồng vì "trót" học làm ăn kiểu Trung Quốc
Mất hàng tỷ đồng vì "trót" học làm ăn kiểu Trung Quốc

(Dân trí) - Hôm nay (21/3), Bắc Ninh đã tiêu hủy toàn bộ số gián đất có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhiều hộ gia đình “trót” học Trung Quốc nuôi loại côn trùng này bỗng chốc mất trắng hàng tỷ đồng.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 03:28

Loạn thương hiệu gia truyền Hà Nội
Loạn thương hiệu gia truyền Hà Nội

(Dân trí) - Khá nhiều thương hiệu gia truyền nổi tiếng ở Việt Nam đã được thế giới biết đến nhưng ít ai biết rằng, những thương hiệu đó đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc khẳng định, giữ gìn và bảo vệ tên tuổi của chính mình ngay ở trong nước.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 02:49

Bí quyết thu hút và phát triển nhân tài của Abbott
Bí quyết thu hút và phát triển nhân tài của Abbott

Theo các nhà lãnh đạo tại Abbott, việc công ty liên tục lọt vào danh sách những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới (Most Admired Companies) do tạp chí Fortune bình chọn có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ nhân viên tài năng và tận tâm đang hoạt động trên khắp thế giới.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 02:11

Lời 100% từ đầu tư chứng khoán
Lời 100% từ đầu tư chứng khoán

Hàng trăm mã cổ phiếu có mức tăng 50-80% và hàng chục mã tăng tới trên 100% trong gần 3 tháng qua.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 02:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Vướng vốn giá cao, nhà băng chưa hạ lãi suất
Vướng vốn giá cao, nhà băng chưa hạ lãi suất

Cho dù lãi suất huy động đã được các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm, song điều đó không có nghĩa, lãi suất cho vay sẽ giảm ngay. Các ngân hàng còn phải tiêu vốn cũ được huy động với lãi suất cao.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 11:17

Đã tiêu hủy toàn bộ gián đất Trung Quốc ở Việt Nam
Đã tiêu hủy toàn bộ gián đất Trung Quốc ở Việt Nam

Theo các cơ quan chức năng ở Bắc Ninh cho biết, toàn bộ số gián đất có nguồn gốc Trung Quốc trong thời gian qua đến hôm nay đã bị tiêu hủy hoàn toàn sau khi có "lệnh" của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) và Thứ trưởng Vũ Văn Tám.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 10:42

EVN xoay xở lo đủ điện cho miền Nam trong mùa khô
EVN xoay xở lo đủ điện cho miền Nam trong mùa khô

(Dân trí) - Mặc dù năm 2014, dự kiến nhu cầu sử dụng điện vào mùa khô sẽ tăng cao, diễn biến thủy văn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất lợi, nhưng EVN vẫn khẳng định, hệ thống đủ cung ứng nhu cầu của cả nước nói chung cũng như khu vực miền Nam nói riêng.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 10:21

Giảm phát tại 2 trung tâm kinh tế Hà Nội và TP.HCM
Giảm phát tại 2 trung tâm kinh tế Hà Nội và TP.HCM

(Dân trí) - Trong khi CPI Hà Nội giảm 0,15% so với tháng 2 thì trên địa bàn TPHCM, CPI giảm 0,46%. Bên cạnh nguyên nhân do sụt giảm ở nhóm hàng ăn, dịch vụ ăn uống thì việc giảm giá gas 31.000 đồng/bình 12 kg từ 1/3/2014 cũng là một yếu tố khiến lạm phát giảm mạnh.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 10:06

Giá vàng trong nước phục hồi, chênh lệch tăng cao
Giá vàng trong nước phục hồi, chênh lệch tăng cao

(Dân trí) - Mặc dù giá vàng thế giới đêm qua đã giảm manhh nhất trong 4 tháng, song trên thị trường châu Á sáng nay 21/3, giá vàng đã phục hồi nhẹ kéo giá vàng trong nước nhích lên. Tuy nhiên, chênh lệch vẫn khá cao, trên 2 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 09:31

Tỷ phú dầu lửa Nga lãnh đòn trừng phạt của Mỹ
Tỷ phú dầu lửa Nga lãnh đòn trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Mỹ vừa tuyên bố trừng phạt thêm một loạt quan chức và doanh nhân Nga cùng một ngân hàng lớn của nước này. Trong số đó có tỷ phú Gennady Timchenko, nhà sáng lập công ty giao dịch dầu lửa Gunvor.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 08:51

Taxi đắt nhất thủ đô giá 245.000 đồng 1 cây số?
Taxi đắt nhất thủ đô giá 245.000 đồng 1 cây số?

Với quãng đường dài khoảng 1km, 3 du khách nước ngoài phải trả cho lái xe taxi số tiền 245.000 đồng.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 08:27

Xi măng Xuân Thành Quảng Nam xuất tấn hàng đầu tiên ra thị trường
Xi măng Xuân Thành Quảng Nam xuất tấn hàng đầu tiên ra thị trường

Chỉ 13 tháng sau khi nhận gói tín dụng 2000 tỷ đồng từ BIDV, ngày 20/3/2014, nhà máy Xi măng Xuân Thành Quảng Nam đã xuất tấn hàng đầu tiên ra thị trường.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 08:02

Vàng giảm giá mạnh nhất 4 tháng
Vàng giảm giá mạnh nhất 4 tháng

(Dân trí) - Giá vàng giảm do giới đầu tư tiếp tục lo ngại về việc Cục dự trữ Liên bang (Fed) sẽ nâng lãi suất cơ bản năm tới đồng thời dự báo của Goldman Sachs rằng xu hướng giá tăng năm 2014 sẽ bị đảo ngược.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 07:26

Ngân hàng Nhà nước bỗng nhiên “ế” vốn
Ngân hàng Nhà nước bỗng nhiên “ế” vốn

Dấu hiệu trầm lắng càng rõ nét khi trong tuần qua, mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn chào thầu 1.000 tỉ đồng mỗi phiên với lãi suất 5,5% kỳ hạn 7 ngày trên thị trường mở (OMO), không hề có ngân hàng nào tham gia đấu thầu.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 07:20

Chê lãi suất thấp, dồn tiền mua nhà đất để dành
Chê lãi suất thấp, dồn tiền mua nhà đất để dành

Khảo sát tại nhiều sàn BĐS, tình hình giao dịch thời gian gần đây tương đối khả quan. Kèm theo đó, lãi suất ngân hàng giảm cũng là một trong những yếu tố tích cực cho thị trường BĐS.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 07:11

Nghèo hơn vì... xuất khẩu lao động
Nghèo hơn vì... xuất khẩu lao động

Giàu thì chưa thấy, nhưng đã có hàng trăm thanh niên nghèo các huyện miền cao tỉnh Quảng Nam vỡ mộng vì xuất khẩu lao động.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 06:59