Thứ hai, 30/03/2015 - 16:27

Bạc Liêu:

Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ cào trứng sò huyết

Dân trí

Hiện nay tại một số vùng biển có trứng sò huyết, mỗi ngày thu hút khoảng 2.000 người đi cào trứng sò huyết. Năm nay, trứng sò huyết xuất hiện sớm và nhiều nên trung bình một ngư dân cào trong 3 -4 giờ là có ngay bạc triệu trong túi.

Thường vào giữa tháng 2 (âm lịch) mới bắt đầu cào trứng sò huyết, nhưng hơn 10 ngày qua hàng ngàn người đổ xô đi về đê biển thuộc xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) khai thác. Mỗi ngư dân có nguồn thu nhập từ vài trăm đến hơn 2 triệu đồng.

Anh Huỳnh Ban ở ấp Biển Tây B, xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu cho biết: “Tôi đã gắn cuộc đời với nghề biển đã hơn 20 năm qua và nhờ nó mà cuộc sống được ổn định. Năm nào cũng vậy, kết thúc mùa vụ ba khía lại phải hối hả cho việc cào sò huyết. Vì thế mùa nào thì làm nghề nấy, cào sò huyết cũng vậy. Thường thời điểm thu hoạch sò huyết bắt đầu giữa tháng 2 – 4 (âm lịch), nhưng năm nay hoạt động sớm hơn nửa tháng. Nhờ vậy mà rất nhiều ngư dân trúng đậm”.

Độc lạ nghề cào trứng sò huyết ở xứ Công tử Bạc Liêu
Năm nay do trứng sò huyết có sớm và nhiều nên một ngày một ngư dân có thể kiếm từ 500.000 - 2.000.000 đồng/ngày

Được biết, công việc cào trứng sò huyết ngư dân chỉ làm từ 3 – 4 tiếng đồng hồ rồi mang chiến lợi phẩm vào bờ bán cho thương lái. Công việc này không kén người, vì thanh niên, phụ nữ, đàn ông…vẫn có thể tham gia được.  Trung bình, mỗi ngư dân cào trứng sò huyết khoảng 3 tiếng đồng hồ sẽ được khoảng 300 – 800 gram trứng (có các tạp chất, như: bùn, vỏ óc, rác…), bán được giá vài trăm đến hàng triệu đồng.

Cùng đứa em ra biển lúc sáng sớm để tranh thủ thời gian hoạt động vì hơn 10 ngày qua mỗi buổi đều kiếm được cả triệu đồng từ trứng sò huyết, anh Thạch Phong cùng ở ấp Biển Tây B, nói: “Cái khó của nghề này là chọn được địa điểm hoạt động. Vì nếu đúng khu vực có nhiều sò huyết thì thu được sản lượng lớn còn nếu nhầm chỗ thì chỉ đủ trả chi phí tiền xăng, ăn uống. Việc này có khi phải dò tìm hàng chục cây số dọc bãi biển mới phát hiện được”.

Dụng cụ cào trứng sò huyết gồm lưới cước được niềng miệng bằng khung sắt, thau, rổ, đĩa. Công việc bắt đầu vào thời điểm sáng sớm và cào thử ở một số điểm, nếu có nhiều thì ngư dân cùng tập trung về khai thác. Cho nên địa bàn của họ thay đổi liên tục. Nhờ vậy, họ có nguồn thu nhập không nhỏ từ sò huyết. Nhiều người còn ăn nên làm ra nhờ dịch vụ ăn theo là giữ xe gắn máy với mức giá 5.000/xe và 10.000 đồng/người/ bận qua sông.


Trứng sò huyết sau khi cào được mang vào bờ bán cho thương lái. Do trứng còn quá nhỏ nên việc mua bán này được tiến hành theo kiểu thỏa thuận bằng hình thức mua xô (mua nguyên chén trứng, không tính trọng lượng và số lượng), khi đó, thương lái lấy một ít trứng cho vào một cái đĩa có nước, quan sát số con rồi tính bình quân để mua cả số trứng cho ngư dân. Do vậy, tùy theo mẫu chọn có số trứng nhiều sẽ được thương lái mua giá cao.

Trao đổi với chúng tôi, anh Trịnh Hạo làm thương lái thu mua trứng sò huyết hàng chục năm ở Bạc Liêu cho biết: “Trứng sò huyết được ngư dân đánh bắt khoảng hơn 10 ngày nay. Lúc đầu chỉ vài trăm người nhưng hiện tại đã tăng lên khoảng 2.000 người. Họ chia ra nhiều địa điểm để khai thác. Việc thu mua giá cao hay thấp dựa vào tỉ lệ đầu con lẫn trong tạp chất. Thường đối với mỗi ký trứng sò huyết không lẫn tạp chất (đã ươm 1 -2 tuần, con sò huyết đã thành hình) có giá từ 20 – 30 triệu đồng”.

Còn theo anh Nguyễn Minh Tuấn vừa là thương lái, vừa nuôi sò huyết ở ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh, TP. Bạc Liêu, cho biết: “Lượng thương lái ở các tỉnh như Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu giờ không dưới 50 người. Mỗi người thu mua từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, còn đối với dân khai thác thì được vài trăm ngàn đồng, nhiều lên đến hơn 2 triệu đồng”.

Một vài thương lái có kinh nghiệm mua trứng so huyết cho biết, trứng sò sau khi được mua về sẽ thả vào hố bạt, vèo lưới từ 1 – 4 tuần, rồi sau đó bán lại cho người nuôi hoặc thương lái khác. Đối với loại 1 - 2 tuần tuổi bán với giá 35 đồng/con; 4 tuần tuổi giá 50 đồng/con. 

Sáng sớm các ngư dân bắt đầu đi cào trứng sò huyết
Sáng sớm các ngư dân bắt đầu đi cào trứng sò huyết
Một buổi cào từ 3 -4 tiếng là ngư dân mang chiến lợi phẩm đến bán cho các thương lái
Một buổi cào từ 3 -4 tiếng là ngư dân mang chiến lợi phẩm đến bán cho các thương lái

Do trứng sò huyết quá nhỏ nên việc mua bán theo hình thức mua xô
Do trứng sò huyết quá nhỏ nên việc mua bán theo hình thức mua xô
Trứng sò huyết luôn lẫn các tạp chất, như bùn, vỏ óc, rác...
Trứng sò huyết luôn lẫn các tạp chất, như bùn, vỏ óc, rác...
Trứng sò huyết luôn lẫn các tạp chất, như bùn, vỏ óc, rác...
Để mua, thương lái lấy một ít trứng sò huyết (có tạp chất) choa vào cái dĩa thế này rồi đếm mẫu, ra giá
Nếu mẫu nhiều con sẽ được mua giá cao
Nếu mẫu nhiều con sẽ được mua giá cao

Đối với sò huyết to thế này (ương từ 3 -4 tuần) được thương lái mua từ 20 - 30 triệu đồng/kg
Đối với sò huyết to thế này được thương lái mua từ 20 - 30 triệu đồng/kg

Đối với sò huyết to thế này (ương từ 3 -4 tuần) được thương lái mua từ 20 - 30 triệu đồng/kg

Bà Năm Oanh (người phụ nữ đứng), một người chuyên giữ xe của những ngư dân khai thác thủy, hải sản cho biết: Thường thì vào vụ khai thác sò huyết một buổi ít nhất cũng 30 xe, nhiều lên đến 300 trăm xe.

 
Nhân Nguyễn – Nguyễn Hành
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”