Thứ tư, 16/01/2013 - 09:00

Kiểm soát chặt cho vay bất động sản nhìn từ Usilk City

Việc cho các dự án bất động sản vay vốn đã được thực hiện với sự kiểm soát chặt chẽ hơn nhiều so với trước đây. Quá trình giải ngân cho Usilk City, Hà Nội là một ví dụ.

Dự án Usilk City gồm 13 tòa chung cư cao cấp kéo dài tới 1Km trên trục đường Lê Văn Lương từng được coi là “người khổng lồ” trong các dự án bất động sản ở Hà Nội. Thời đỉnh cao của bất động sản, ngân hàng dễ dàng tìm đến với chủ đầu tư để thuyết phục cho vay và sẵn sàng rót tiền vào toàn bộ dự án mới đang ở giai đoạn trứng nước. Usilk City đã bán tới 2700 căn hộ trên tổng số 3000 căn trong khoảng thời gian rất ngắn của giai đoạn đỉnh cao ấy.
 
Kiểm soát chặt cho vay bất động sản nhìn từ Usilk City

Thời kỳ khủng hoảng bất động sản đã đẩy Usilk City vào một tình thế hoàn toàn khác. Dự án phải hoạt động cầm chừng trong suốt hơn 6 tháng qua vì đói vốn. Việc kêu gọi các ngân hàng tham gia cuộc chơi này giờ đây là câu chuyện khó khăn.

“Thực tế trong bối cảnh hiện nay, bất động sản vẫn là nhóm hạn chế cho vay nên việc thẩm định được ngân hàng tiến hành rất kỹ và chi tiết. Chúng tôi phải nhiều lần giải trình, báo cáo, chứng minh cơ sở dữ liệu, ngân hàng thăm dò thị trường cũng như tìm hiểu khách hàng rất kỹ mới quyết định cho doanh nghiệp vay”. Ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long, chủ đầu tư dự án Usilk City cho biết.

Thực tế Usilk City sau nhiều lần giải trình đã ký được hợp đồng tín dụng với ngân hàng BIDV từ giữa năm 2012 nhưng mãi tới những ngày đầu năm 2013 vừa rồi, việc giải ngân mới được bắt đầu. Những thủ tục và tiến trình thẩm định kéo dài để đảm bảo chủ đầu tư có khả năng hoàn thành nghĩa vụ nợ cũng như sử dụng vốn đúng mục đích. Thời gian trước, các ngân hàng có thể rót vốn chung cho toàn bộ dự án. Giờ đây, ngân hàng chỉ rót vốn vào những khu vực khả thi và sớm có khả năng hoàn thành nhất của dự án. Ví dụ với dự án Usilk City, vốn BIDV được phục vụ chỉ để hoàn thành cụm CT1 gồm ba tòa nhà CT101, CT102 và CT103 đã hoàn thành tới 80% phần việc.

Ngân hàng cũng kiểm soát chặt chẽ dòng tiền chảy vào và chảy ra khỏi dự án. 600 khách hàng của cụm CT1 của dự án Usilk City nộp những khoản tiền tiếp theo trực tiếp vào tài khoản của chủ đầu tư mở tại ngân hàng BIDV. Chủ đầu tư cũng phải ký kết với ngân hàng những văn bản để BIDV toàn quyền quyết định quản lý số tiền trong tài khoản, thẩm định dòng tiền để đảm bảo mục đích 100% vốn dùng để thực hiện dự án.

BIDV là một ngân hàng lớn, tiên phong trong vấn đề hỗ trợ thị trường bất động sản theo chủ trương của chính phủ với việc đề xuất chương trình cho vay bốn nhà: nhà đầu tư, nhà băng, nhà thầu và khách hàng. Tuy vậy, trong bối cảnh thị trường bất động sản như hiện nay, việc kiểm soát chặt chẽ mọi khoản cho vay là cần thiết vì quyền lợi của hàng ngàn khách hàng đang mong mỏi dự án Usilk City sớm về đích.

Ông Nguyễn Trần Nam, thứ trưởng Bộ Xây dựng đồng tình với việc kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn vay nhưng cũng cho rằng thị trường đang cần nhiều hơn nữa những khoản cho vay như vậy, đặc biệt các nguồn vốn vay cho những dự án sắp hoàn thành và có thể bàn giao ngay.

“Quá trình rót vốn của BIDV cho dự án Usilk City là một trong những giải pháp tốt. Việc Bộ Xây dựng đề xuất với Chính phủ chuyển nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội cũng chỉ ở một số dự án tại một số vị trí. Còn ở những dự án thương mại đã gần hoàn thiện rồi, đã huy động vốn của người dân rồi nhưng chưa thể hoàn thiện do thiếu vốn thì chúng ta cũng cần đẩy mạnh hỗ trợ”. Ông Nguyễn Trần Nam cho biết.

PV