Kiểm toán Nhà nước: Mua sắm thiết bị y tế “đưa bao nhiêu, duyệt bấy nhiêu”

Dân trí Đại diện Kiểm toán Nhà nước cho biết, do chưa có cơ sở dữ liệu về giá vật tư, hàng hóa nên ngành y tế phê duyệt giá kế hoạch các thiết bị y tế dựa trên thông tin các bệnh viện đưa lên, thậm chí có tình trạng đưa bao nhiêu duyệt bấy nhiêu.
>>Kiểm toán “khui” hàng loạt vấn đề lương, thưởng một doanh nghiệp công ích
>>Ông Hồ Đức Phớc: Kết quả kiểm toán, ai không phục có thể kiện ra tòa!

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Báo cáo tổng kết của Kiểm toán Nhà nước về quyết toán Ngân sách Nhà nước năm 2015 đã phát hiện nhiều sai phạm trong công tác đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế (TTBYT) năm 2015.

Kiểm toán Nhà nước phát hiện, việc phê duyệt giá kế hoạch giữa các bệnh viện hầu hết là khác nhau cho một loại vật tư, hóa chất của cùng một nhà cung cấp và có sự chênh lệch rất lớn giữa giá được phê duyệt cao nhất và thấp nhất.

Trong đó, một số vật tư có loại gấp 6,7 lần như 1 cái kim cánh bướm tại Bệnh viện Việt Đức 1.090 đồng thì ở Bệnh viện Chợ Rẫy 7.350 đồng; có loại gấp 4,8 lần như 1 dây truyền huyết thanh tại Bệnh viện Bạch Mai 3.675 đồng nhưng Bệnh viên Hữu Nghị Việt Đức lên tới 18.000 đồng; Hóa chất có loại gấp 5,8 lần giữa các bệnh viện…

Việc sử dụng trang thiết bị y tế cho thấy một số đơn vị sử dụng kém hiệu quả. Một số đơn vị có thiết bị chưa hết thời gian tính hao mòn nhưng đã bị hỏng, không sử dụng được.

Từ kết quả kiểm toán 11 tỉnh, thành phố cho thấy, 1.225 trang thiết bị hỏng hoặc hiệu quả sử dụng thấp với nguyên giá 371,836 tỷ đồng đồng; nhiều thiết bị được đầu tư mới nhưng chưa đưa vào sử dụng hoặc mới đưa vào sử dụng đã hỏng. Trong đó, trang thiết bị hỏng không khắc phục được 649 thiết bị (68,554 tỷ đồng); hỏng chưa được sửa chữa 120 thiết bị (151,763 tỷ đồng); chưa hoặc ít sử dụng 456 thiết bị (151,519 tỷ đồng).

"Đưa bao nhiêu, duyệt bấy nhiêu"

Theo ông Nguyễn Văn Tân, Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành 3, báo chí có đưa phản hồi của lãnh đạo ngành y tế cho rằng kết luận của Kiểm toán Nhà nước "chưa sát". Tuy nhiên, đại diện Kiểm toán Nhà nước khẳng định, tới thời điểm hiện tại, cơ quan này chưa nhận được văn bản phản hồi nào về kết luận của Kiểm toán Nhà nước.

“Toàn bộ kết luận kiểm toán đều có bằng chứng cụ thể. Chúng tôi không phải chuyên gia y tế, không có chuyên môn, khi làm việc chúng tôi tôn trọng ý kiến của các nhà quản lý, của bộ, của địa phương, bác sỹ, chuyên gia y tế, nên khi làm chúng tôi đã trao đổi kỹ,” ông Tân nói.

Theo ông Tân, công tác quản lý giá của Bộ Y tế còn hạn chế, có tình trạng lãng phí vì chưa có cơ sở dữ liệu giá vật tư, hóa chất theo từng loại như giá nhập khẩu, giá sản xuất trong nước, giá trúng thầu,…

"Việc phê duyệt kế hoạch của ngành y tế chỉ dựa vào thông tin của của cơ sở cấp dưới là bệnh viện đưa lên và “đưa bao nhiêu, duyệt bấy nhiêu. Có khi các bệnh viện chỉ cung cấp khoảng 3-4 báo giá của các nhà cung cấp và chính những báo giá này cũng không hề có cơ sở đối chứng. Có giám đốc bệnh viện thừa nhận là cơ sở cung cấp thiết bị y tế cung cấp giá sai nên bộ duyệt sai. Cuối cùng đấu thầu rồi về không cung cấp được vì giá không đúng,” đại diện Kiểm toán Nhà nước nói.

Ông Tân cũng nêu tinh trạng giá vật tư, hóa chất chỉ được phê duyệt chung chung, không rõ chủng loại, thông số kĩ thuật và dùng làm gì.

“Khi phê duyệt giá phải nói rõ chủng loại đó dùng vào việc gì. Do phê duyệt giá chung chung, làm giá chung chung nên giá chênh lệch nhau lớn, giá trúng thầu nhiều trường hợp chênh tới 50% hoặc tới vài lần so với giá kế hoạch”, ông Tân nói.

Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng: “Như vậy, chúng tôi chỉ muốn minh chứng việc quản lý giá của Bộ Y tế chưa tốt nên kiến nghị để khắc phục, để có giải pháp tăng cạnh tranh, tránh thất thoát rồi ảnh hưởng cuối cùng tới túi tiền bệnh nhân”.

Kiểm toán toàn diện sẽ còn nhiều vấn đề

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước, ông Cao Tấn Khổng khẳng định: "Về kết quả kiểm toán, trong cả quá trình lao động nghề nghiệp, chúng tôi làm rất nghiêm túc và trong quá trình thực hiện cũng có kiểm soát thường xuyên, sau đó mới đưa ra hội đồng cấp vụ bình luận, phản biện trước khi công bố kết luận. Tất cả đánh giá đều lệ thuộc vào bằng chứng, nếu không thu thập đầy đủ thì đánh giá không chỉn chu và không chính xác bởi kết luận kiểm toán là sinh mạng chính trị của cả một con người nên phải gắn liền với trách nhiệm, đạo đức".

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành kiểm toán khẳng định: "Nếu có thời gian, điều kiện, hành lang cho phép kiểm toán toàn diện đấu thầu thuốc, dược, trang thiết bị trên toàn quốc, chọn những điểm lớn để đánh giá sẽ còn nhiều vấn đề".

Theo một đại diện Kiểm toán viên khu vực 12, phụ trách khu vực Gia Lai, Kontum, Đắk Lắk: "Khi kiểm toán việc mua sắm trang thiết bị, chúng tôi thấy quy trình thủ tục họ thực hiện đúng. Nếu theo đúng luật đấu thầu, giá trúng thầu là giá quyết toán công trình. Tuy nhiên giá trúng thầu nhiều trang thiết bị bất hợp lý so với giá nhập khẩu của chính trang thiết bị ấy. Cho nên chúng tôi đã kiểm toán lại giá dự toán của các gói thầu và so sánh với giá trúng thầu xem xem giá trúng thầu có vấn đề gì hay không".

"Qua kiểm toán, chúng tôi nhận thấy giá trúng thầu so với giá nhập khẩu CIF cao hơn 2,53 lần, trong đó 1 số trang thiết bị giá mua cao hơn giá nhập khẩu 4-7 lần, cá biệt có trang thiết bị mua giá cao hơn 20 lần, như có thiết bị là máy monitor 14 inch mua 114 triệu đồng nhưng giá nhập khẩu chỉ có 5,3 triệu đồng", vị này cho biết.

Theo đại diện Kiểm toán Nhà nước: "Khi đưa ra kết quả, các bệnh viện, sở y tế có ý kiến, nói là thực tế họ không thể lấy được báo giá nhà sản xuất mà thông qua các doanh nghiệp nhập khẩu. Họ dựa báo giá nhà sản xuất, và thực hiện quy trình thẩm định giá. Họ phê duyệt dự toán, đấu thầu rộng rãi đồng thời họ dẫn chứng nhiều cơ sở y tế mua trang thiết bị y tế với giá tương tự. Chúng tôi không kiểm chứng được thông tin này nên không nêu trong kết luận".

"Mặt bằng chung giá thiết bị y tế ở Việt Nam đang bất hợp lý. Nguyên nhân là do chính sách độc quyền lựa chọn nhà phân phối của các nhà sản xuất, có nhà sản xuất chỉ chọn 1-2 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thôi nên bất cứ doanh nghiệp nào trúng thầu cũng thông qua họ khiến giá thiết bị y tế Việt Nam mới cao như vậy. Vấn đề này, cơ quan quản lí cần quan tâm", ông nói thêm.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Lão bà tuổi 90 bán nộm sứa: 70 năm nức tiếng Hà Thành
Lão bà tuổi 90 bán nộm sứa: 70 năm nức tiếng Hà Thành

Quán nộm sứa của cụ bà 90 tuổi, bánh cuốn của cụ ông tuổi 70 hay cháo lòng của bà lão 83,... nức tiếng đất Hà Thành hàng chục năm qua. Không cần quảng cáo rầm rộ, ồn ào như nhiều hàng quán mới mở, những quán ăn lâu đời ở Hà Nội cứ âm thầm hoạt động suốt hàng thập kỷ vẫn khiến nhiều thế hệ thích thú, tấp nập tìm đến.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 01:05

Ngân hàng Việt trong xu hướng vươn mình ra nước ngoài
Ngân hàng Việt trong xu hướng vươn mình ra nước ngoài

Trong xu thế toàn cầu hoá, để tăng cường quy mô, nâng cao năng lực cạnh tranh, nhiều nhà băng đang chọn cho mình hướng đi vươn ra khai thác thị trường trong khu vực đầy tiềm năng.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 01:00

Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xả 1,3 triệu m3 bùn thải: Bộ Công Thương đình chỉ một cán bộ
Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xả 1,3 triệu m3 bùn thải: Bộ Công Thương đình chỉ một cán bộ

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Công Thương sáng ngày 22/7, Bộ này đã kiểm tra và và yêu cầu đình chỉ chức vụ, kiểm điểm một cán bộ của Viện Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách công nghiệp do có liên quan đến việc tư vấn cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 trong vụ xả 1,3 triệu m3 bùn thải ở Bình Thuận.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 09:53

Chỉ 1% vốn ngoại đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam
Chỉ 1% vốn ngoại đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Theo Cục đầu tư Nước ngoài (Bộ KH&ĐT), mặc dù Chính phủ đang có nhiều chính sách huy động đầu tư vốn trực tiếp nước ngoài (FDI) và vốn trong nước vào các ngành nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hàng hoá, chế biến song lượng vốn FDI tính đến nay vẫn rất thấp.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 09:00

Thủ tướng: Ngăn ngừa nguy cơ vi phạm pháp luật ngành ngân hàng
Thủ tướng: Ngăn ngừa nguy cơ vi phạm pháp luật ngành ngân hàng

(Dân trí) - Tại quyết định 1058, Thủ tướng nêu rõ yêu cầu cần nâng cao khả năng cảnh báo sớm của Ngân hàng Nhà nước đối với những rủi ro tiềm ẩn mang tính hệ thống và ngăn ngừa nguy cơ vi phạm pháp luật ngành ngân hàng của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 08:03

Hoàng Phúc giảm đến 50% tất cả sản phẩm thời trang hàng hiệu tại Clearance Sale tháng 7
Hoàng Phúc giảm đến 50% tất cả sản phẩm thời trang hàng hiệu tại Clearance Sale tháng 7

Hoàng Phúc – Chuỗi cửa hàng thời trang quốc tế với hơn 100 cửa hàng trên toàn quốc vừa tung ra chương trình khuyến mãi đặc biệt Clearance Sale – Giảm thêm đến 50% tất cả sản phẩm hàng mới và hàng đã sale 50%++ trước đó.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 08:00

Người Việt bỏ 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ: Tiền đi ra bằng "cửa" nào?
Người Việt bỏ 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ: Tiền đi ra bằng "cửa" nào?

(Dân trí) - Thông tin Việt Nam đứng thứ 6 trong Top 10 nước có công dân mua nhà ở Mỹ với số tiền trên 3 tỷ USD khiến nhiều quan ngại. Số tiền "khủng" này chuyển ra nước ngoài bằng cách nào và nếu như để lại đầu tư thì sẽ đóng góp rất lớn cho nền kinh tế đất nước.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 06:30

Gửi tiết kiệm săn cơ hội trúng Quả bóng 1 ký vàng
Gửi tiết kiệm săn cơ hội trúng Quả bóng 1 ký vàng

Gửi tiết kiệm chỉ từ 60 triệu đồng tại HDBank, khách hàng có cơ hội trúng quả bóng vàng trị giá 1 ký vàng 9999, cơ hội du lịch tại Nga xem World Cup 2018 và hàng chục ngàn quà tặng có giá trị khác.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 06:00

Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Tổng cục Thủy sản yêu cầu giám sát chặt chẽ việc sửa chữa
Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Tổng cục Thủy sản yêu cầu giám sát chặt chẽ việc sửa chữa

(Dân trí) - Liên quan đến hàng loạt tàu cá vỏ thép hư hỏng tại Bình Định, các bên đã đi đến thống nhất phương án, thời gian hoàn thành sửa chữa. Hiện chính quyền địa phương yêu cầu doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục để tàu sớm ra khơi, song ngư dân vẫn còn nỗi lo riêng.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 05:00

Tỷ phú Jeff Hoffman nói chuyện khởi nghiệp tại Đà Nẵng
Tỷ phú Jeff Hoffman nói chuyện khởi nghiệp tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Tỷ phú khởi nghiệp du lịch Jeff Hoffman bày tỏ sự hào hứng khi được làm người truyền chút cảm hứng cho thế hệ doanh nhân mới của Việt Nam trên hành trình lướt sóng về phía khơi xa.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 04:00

Mega City có gì hấp dẫn?
Mega City có gì hấp dẫn?

Với quy mô lên đến hơn 50 ha, khu đô thị thương mại Mega City do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Thuận Lợi đang thu hút sự chú ý của đông đảo khách hàng.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 03:30

Chỉ nửa năm, gần 8.000 nhân viên Vinasun nghỉ việc
Chỉ nửa năm, gần 8.000 nhân viên Vinasun nghỉ việc

(Dân trí) - Theo thuyết minh của công ty mẹ, tính đến ngày 30/6/2017, Vinasun có 8.291 nhân viên, giảm tới 7.946 người so với thời điểm đầu năm. Hay nói cách khác, trong vòng nửa năm, số lượng nhân viên của công ty này đã giảm gần một nửa.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 07:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Chưa rà soát xong xe công dư thừa đã vội vã mua sắm thêm
Chưa rà soát xong xe công dư thừa đã vội vã mua sắm thêm

(Dân trí) - Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2016 của Kiểm toán Nhà nước vừa công bố chiều nay (21/7) cho thấy, nhiều sai phạm trong hoạt động quản lý, sử dụng và thanh lý xe công của các bộ ngành, địa phương.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 03:36

“Rút chân” khỏi công ty tài chính, EVN dự thu hàng trăm tỷ đồng
“Rút chân” khỏi công ty tài chính, EVN dự thu hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - 35,7 triệu cổ phần mà EVN đang nắm giữ tại Công ty Tài chính cổ phần Điện lực (EVNFC) sẽ được chào bán đấu giá công khai tại HNX với mức giá khởi điểm 14.133 đồng/cổ phần vào ngày 18/8 tới. Trường hợp đấu giá không thành công, hoạt động thoái vốn sẽ được thực hiện bằng hình thức bán thỏa thuận.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 02:30

Nhan nhản trà sữa không rõ nguồn gốc... 3.000 đồng/ly
Nhan nhản trà sữa không rõ nguồn gốc... 3.000 đồng/ly

(Dân trí) - Bột kem sữa, túi hồng trà, trân châu... không rõ nguồn gốc được bày bán công khai tại các chợ chuyên doanh hóa chất, thực phẩm. Để trục lợi, hàng ngày vẫn có hàng trăm tiểu thương mua những phụ liệu trên để về chế biến bán cho khách hàng, chủ yếu là học sinh.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 02:08

Thống đốc Lê Minh Hưng: Sở hữu chéo gây rủi ro, bất ổn cho hệ thống
Thống đốc Lê Minh Hưng: Sở hữu chéo gây rủi ro, bất ổn cho hệ thống

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị về xử lý nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với các chi nhánh trực thuộc, Thống đốc Lê Minh Hưng thừa nhận ngành ngân hàng vẫn còn tỷ lệ sở hữu chéo, nhóm cổ đông chi phối.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 11:05

Thị trường bất động sản phía Nam Hà Nội gây chú ý
Thị trường bất động sản phía Nam Hà Nội gây chú ý

Đang được chú ý nhất thị trường bất động sản Hà Nội hiện nay là khu vực phía Nam thành phố, do hạ tầng giao thông, tiện ích công cộng được đầu tư phát triển nhanh chóng làm thay đổi bộ mặt cuộc sống khu vực từng ngày, từng giờ.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 11:00

Đại gia Việt săn tôm hùm "khổng lồ"  nặng tới 7kg tặng nhà vợ
Đại gia Việt săn tôm hùm "khổng lồ" nặng tới 7kg tặng nhà vợ

Có không ít đại gia Việt “săn lùng”, đợi cả tháng để mua được một con tôm hùm Canada hiếm hoi, nặng tới 7kg để làm quà tặng, bất chấp giá của chúng có thể lên đến gần chục triệu đồng/con.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 10:00

T&T Riverview đã sẵn sàng để bàn giao
T&T Riverview đã sẵn sàng để bàn giao

Tiếp nối thành công giai đoạn mở bán từ tháng 4 tới tháng 7/2017, chủ đầu tư T&T Riverview dự kiến sẽ bàn giao nhà từ 31/7/2017. Chỉ còn chưa đầy 2 tuần trước thời điểm cam kết, phóng viên đã có cuộc “đột nhập” vào công trường T&T Riverview để cập nhật thông tin mới nhất về dự án này.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 09:00

"Bán mình" cho đối tác ngoại, doanh nghiệp Việt đã "chán" kinh doanh?
"Bán mình" cho đối tác ngoại, doanh nghiệp Việt đã "chán" kinh doanh?

(Dân trí) - Trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài chiếm phần chủ chốt trong các thương vụ M&A, một câu hỏi đặt ra rằng có phải doanh nghiệp Việt đang không mấy mặn mà với hoạt động kinh doanh ngay chính tại trong nước? Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, đây hoàn toàn không phải là lý do cơ bản dù đâu đó vẫn có doanh nghiệp "bán mình" vì không còn muốn kinh doanh.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 09:00

Liều mua biệt thự gần nghĩa trang: Đại gia bỏ rơi 20 tỷ đồng
Liều mua biệt thự gần nghĩa trang: Đại gia bỏ rơi 20 tỷ đồng

Tại một dự án đã có đại gia ôm ba biệt thự căn sát nghĩa trang với giá hơn 20 tỷ đồng nhưng đã nhiều năm qua hoang lạnh không ai hỏi đến, Đại gia cũng chán nản bỏ hoang, đánh rơi khoản đầu tư gần 1 triệu USD.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 06:09

Không lẽ người dân phải “giải cứu" than cho TKV?
Không lẽ người dân phải “giải cứu" than cho TKV?

(Dân trí) - Khi chi phí đầu vào cho ngành điện tăng vì mua than của TKV, sẽ đẩy nguy cơ tăng giá điện và đối tượng chịu trận cuối cùng là có lẽ chính là người dân.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 06:00

Xế hộp “sang chảnh” ế thê thảm, buộc phải hạ giá tại Việt Nam
Xế hộp “sang chảnh” ế thê thảm, buộc phải hạ giá tại Việt Nam

(Dân trí) - Giữa bối cảnh giá xe trong nước ngày càng giảm, thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) tăng mạnh đối với xe sang có dung tích xi lanh cao trên 3.0L trở lên, nhiều dòng xe sang không thể đứng ngoài cuộc, bắt buộc phải “nhúng chân” vào cuộc đua giảm giá, dù cho phân khúc khách hàng hoàn toàn khác nhau.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 05:00

Giải mã sức hút của dự án Saigon Gateway
Giải mã sức hút của dự án Saigon Gateway

Vừa mới được giới thiệu trên thị trường trong thời gian gần đây nhưng dự án Saigon Gateway đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng có nhu cầu nhà ở thực và cả nhà đầu tư, vậy đâu là lý do khiến Saigon Gateway trở nên hấp dẫn?

Thứ sáu, 21/07/2017 - 04:38