Thứ tư, 23/03/2016 - 07:06

Kiến nghị gia hạn gói 30.000 tỉ đồng: “Sao cứ đòi bao cấp mãi thế?”

Dân trí

“Tiền ở gói 30.000 tỉ đồng là tiền thuế của nhiều người khác đóng vào để cho vay, cho nên điều gì cũng có giới hạn. Không thể đòi hỏi tất cả người dân khác phải đóng góp vào để cho một nhóm người vay được” – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nêu quan điểm.

Trao đổi bên lề phiên họp Quốc hội về những bất cập quanh gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi nhà ở, ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Đại biểu đoàn Sóc Trăng cho rằng, về cơ bản, vai trò của gói này đã hoàn thành sứ mệnh.

Bởi đến nay, “cục máu đông” bất động sản đã được giải quyết và hết thời hạn của gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng, dự kiến tỉ lệ giải ngân sẽ đạt trên 90%.

Ông Nguyễn Đức Kiên trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 22/3 (ảnh: Việt Hưng)
Ông Nguyễn Đức Kiên trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 22/3 (ảnh: Việt Hưng)

Với những ý kiến cho rằng nên kéo dài gói vay ưu đãi 30.000 tỉ đồng, vị đại biểu đặt câu hỏi: “Ta đang xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Tại sao lại cứ đòi bao cấp mãi thế?”

Theo ông Kiên, mong muốn mang lại lợi ích cho bản thân là tốt nhưng không thể vì lợi ích của mình mà ảnh hưởng chung đến lợi ích của cả nước. Gói 30.000 tỉ đồng phải đặt trong tổng thể nền kinh tế vĩ mô chứ không thể vì một nhóm lợi ích trong thị trường bất động sản để Nhà nước phải tung ra một gói mới hoặc kéo dài gói đó ra, gây ra bất ổn về vĩ mô.

Với lao động nghèo có thể thuê nhà ở xã hội. Hiến pháp 2013 quy định một khâu đột phá là Nhà nước đảm bảo quyền có chỗ ở cho người dân chứ không phải đảm bảo quyền sở hữu nhà ở cho người dân.

Ông Kiên cho rằng, khi người dân đã mua, đã ký hợp đồng thì phải biết thời hạn đến khoản vay là bao nhiêu, phải có trách nhiệm với đồng tiền của mình, phải thảo luận rất kỹ các điều khoản của hợp đồng với người bán.

Về phía người bán phải chia sẻ lợi nhuận lãi suất cho người mua chứ không phải dồn tất cả chi phí cho Nhà nước.

“Tiền ở gói đó là tiền thuế của nhiều người khác đóng vào để cho vay. Cho nên điều gì cũng có giới hạn. Không thể đòi hỏi tất cả người dân khác phải đóng góp vào để cho một nhóm người vay được” – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nêu quan điểm.

Do vậy, theo ông Kiên, đến thời hạn, dù mới giải ngân đến 29.000 tỉ đồng thì cũng nên kết thúc gói vay, phải nhìn đến sự nỗ lực, cố gắng của Nhà nước trong giải quyết kinh tế vĩ mô chứ không phải chỉ tập trung quyền lợi của một nhóm người mua.

Tuy nhiên, ông Kiên cũng lưu ý rằng, khi gói 30.000 tỉ đồng dừng lại thì người dân vẫn có thể nhận được sự hỗ trợ từ Ngân hàng Chính sách và Xã hội. “Đây là điều cần phải làm rõ để không tạo ra sự hoang mang trong người dân”.

“Vấn đề là những người mua nhà còn những khoản chưa giải ngân được cần trao đổi lại với chủ đầu tư, ngân hàng. Thứ hai, cầm hợp đồng sang ngân hàng chính sách xã hội để có một khoản vay khác, bù lại cho khoản này. Các quy định ta đã cho phép điều này” – đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tư vấn.

Bích Diệp

Kiến nghị gia hạn gói 30.000 tỉ đồng: “Sao cứ đòi bao cấp mãi thế?” - 2