"Kinh đô" vải thiều trước “nguy cơ” bội thu

Dân trí Mặc dù còn hơn chục ngày nữa mới đến chính vụ vải thiều, nhưng theo dự đoán của nhiều hộ trồng vải thì "vựa vải lớn nhất miền Bắc" Lục Ngạn, Bắc Giang năm nay sẽ bội thu. Điều mà họ lo lắng nhất đó là điệp khúc "được mùa - mất giá" liệu có tái diễn.
>>Vải thiều Việt Nam chính thức “đổ bộ” vào Úc
>>90% vải xuất khẩu sang Trung Quốc, “kịch bản cũ” có lặp lại?
>>Quả vải được sang Mỹ: “Niềm vui mới, nỗi lo cũ”

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Theo ghi nhận của PV Dân trí tại thôn Kép 1, xã Hồng Giang, Lục Ngạn, Bắc Giang, trong những khu vườn vải mênh mông của bà con đã có lác đác nhiều cây vải chín rộ, có thể thu hoạch được. Mỗi ngày cũng có vài chuyến xe máy chở vải chín ra khỏi làng đem đi tiêu thụ, mặc dù số lượng còn ít. Theo những người dân địa phương thì đó là giống vải lai, thường chín rất sớm.

Anh Đào Quốc Trung, ở thôn Kép 1, xã Hồng Giang cho biết: Một số cây vải chín sớm của gia đình đã được thu hoạch được. Mặc dù quả vải chưa chín đỏ, mẫu mã chưa đẹp nhưng đã có người đến thu mua tại vườn với giá từ 28.000 – 30.000 đồng/kg, nếu vải chín đều thì giá cao hơn. Chỉ tính trong ngày 19/5, tôi đã bán ra khoảng hơn 1 tạ vải chín sớm, thu được trên 3 triệu đồng.

Theo đánh giá thì năm nay, kinh đô vải thiều Lục Ngạn sẽ tiếp tục được mùa.
Theo đánh giá thì năm nay, "kinh đô" vải thiều Lục Ngạn sẽ tiếp tục được mùa.

Ông Giáp Văn Vang, Trưởng thôn Kép I, xã Hồng Giang, Lục Ngạn cho biết: Dù chưa đến chính vụ vải thiều nhưng đã có nhiều gia đình trong thôn đã xuất bán vải lai chín sớm. Giá vải trung bình khoảng từ 28.000 – 30.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 8.000 – 10.000 đồng so với giá vải vụ sớm của năm ngoái. Mọi năm giá vải vào đầu mùa vụ thường có giá thấp, khoảng từ 18.000 – 20.000 đồng/kg và cuối vụ là từ 25.000 – 32.000 đồng/kg.

“Theo kinh nghiệm đánh giá của chúng tôi thì vụ vải năm nay bà con nông dân tiếp tục được mùa. Mặc dù có những thời điểm trong năm xảy ra hạn hán, nhưng ảnh hưởng không đáng kể đến sản lượng cũng như chất lượng quả vải nơi đây. So với năm ngoái thì “vựa vải” Lục Ngạn sẽ năng suất và bội thu hơn trong năm nay.”

Anh Nguyễn Văn Lưu ở thôn Kép I chia sẻ: Bà con chúng tôi đã có kinh nghiệm trồng vải truyền thống, những năm gần đây, địa phương đã áp dụng nhiều phương pháp thâm canh mới, tăng năng xuất để nâng cao hiệu quả cho cây vải. Hơn nữa, chúng tôi lại được chọn là một trong số 109 hộ thí điểm sản xuất vải sạch theo tiêu chuẩn của Global-GAP để xuất khẩu sang Mỹ và các nước châu Âu. Do nắm vững được kỹ thuật chăm sóc, đúng khoa học kỹ thuật nên hoàn toàn có thể khẳng định chất lượng vải năm nay sẽ cao hơn.

Theo đánh giá thì năm nay, kinh đô vải thiều Lục Ngạn sẽ tiếp tục được mùa.
Năm nay vải tiếp tục được mùa, anh Lưu mong muốn bà con sẽ có một thị trường ổn định cho sản phẩm vải thiều.

Gia đình anh Lưu có tổng cộng hơn 2 mẫu diện tích trồng vải thiều, trong đó, có 1,5 mẫu với 250 cây đủ tiêu chuẩn tham gia thí điểm chương trình vải sạch Global - Gap. Vụ vải năm ngoái, sau khi trừ hết chi phí gia đình anh Lưu thu lại được khoảng 300 triệu đồng.

“Tuy nhiên, điều chúng tôi băn khoăn nhất vẫn là đầu ra cho sản phẩm vải thiều Lục Ngạn. Mọi năm thị trường chính của vải Lục Ngạn chủ yếu là Trung Quốc và miền Nam, nhưng thị trường Trung Quốc thường không ổn định. Người dân chúng tôi mong muốn được chính quyền và các doanh nghiệp tạo điều kiện tìm thị trường bền vững cho người nông dân, tránh điệp khúc “được mùa – mất giá”, bị các tiểu thương, thương lái chèn ép giá như mọi năm.”

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Quang Tấn, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, Bắc Giang cho biết: Hiện nay, diện tích vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn có 16.280 ha với sản lượng dự kiến là trên 90.000 tấn. Trong đó, vải thiều thu hoạch sớm là khoảng 7.000 tấn, còn lại là vải chính vụ.

Người dân thôn Kép 1, Lục Ngạn đang chăm sóc vải thiều để chuẩn bị cho thu hoạch.
Người dân thôn Kép 1, Lục Ngạn đang chăm sóc vải thiều để chuẩn bị cho thu hoạch.

“Ngay từ đầu năm, địa phương đã khuyến cáo bà con sản xuất vải thiều theo quy trình sạch, bền vững. Trong đó, tuyên truyền các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật không nhập, buôn bán những loại thuốc nằm trong nhóm 5 hoạt chất mà Mỹ cấm, vận động bà con thay thế bằng loại thuốc bảo vệ thực vật khác. Từ đó, tạo nên thương hiệu vải thiều sạch, đạt chuẩn xuất khẩu Mỹ cho cả vùng. Công nghệ bảo quản cũng cần phải đổi mới, phù hợp với điều kiện từng thị trường như sử dụng công nghệ tế bào, SO2 thay cho cách bảo quản vải thiều bằng công nghệ đông lạnh truyền thống", ông Tấn cho biết.

Người dân thôn Kép 1, Lục Ngạn đang chăm sóc vải thiều để chuẩn bị cho thu hoạch.
Điều mà người trồng vải lo lắng nhất đó là điệp khúc "được mùa - mất giá" trong khi thị trường vải thiều không ổn định.

Theo ông Tấn, UBND Huyện Lục Ngạn cũng đã thành lập Ban chỉ đạo để điều tiết, phân luồng và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong mùa vải tới, tránh tình trạng ùn ứ cục bộ trên các tuyến đường. Nhân dân cũng cam kết thực hiện không gian lận thương mại, đảm bảo an ninh trật tự, tạo sự thân thiện đối với các tổ chức, cá nhân người nước ngoài đến kinh doanh trên địa bàn.

Ngoài ra, huyện Lục Ngạn cũng phối hợp với các ngân hàng chuẩn bị tiền mặt để sẵn sàng cho bà con giao dịch, mua bán trong vụ mùa; làm tốt công tác đổi mới xuất, nhập cảnh để đón nhận các tổ chức, cá nhân nước ngoài đến giám sát, thu mua vải thiều.

Xuân Thái
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Đại biểu Quốc hội Trà Vinh xin từ nhiệm
Đại biểu Quốc hội Trà Vinh xin từ nhiệm

(Dân trí) - Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa có báo cáo gửi các đại biểu về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khoá XIII đối với ông Thạch Dư (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh).

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:25

Việt Nam có nên tận dụng nguồn dự trữ ngoại tệ?
Việt Nam có nên tận dụng nguồn dự trữ ngoại tệ?

(Dân trí) - HSBC kỳ vọng, trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ không phá giá tỷ giá USD/VND thêm và duy trì mức tỷ giá dự báo 21.750 VND/1 USD vào cuối năm.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:00

Doanh nghiệp Việt “dốc” 20 tỷ USD đầu tư ra nước ngoài
Doanh nghiệp Việt “dốc” 20 tỷ USD đầu tư ra nước ngoài

(Dân trí) - Cho đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tập trung đầu tư tại các thị trường truyền thống như Lào (3,9 tỷ USD) và Campuchia (3,2 tỷ USD) và nguồn vốn đang chủ yếu dồn cho lĩnh vực khai khoáng.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 11:20

“Giá xăng dầu tăng mạnh không liên quan đến thuế bảo vệ môi trường!”
“Giá xăng dầu tăng mạnh không liên quan đến thuế bảo vệ môi trường!”

(Dân trí) - Đây là khẳng định của Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính đưa ra ngày 21/5/2015 sau hai đợt tăng mạnh giá xăng dầu ngày 5/5 và 20/5 vừa qua. Theo đó, liên Bộ đã tính toán kỹ tương tác giữa thuế nhập khẩu và thuế bảo vệ môi trường trong cơ cấu giá cơ sở.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 10:27

Cổ phiếu Ocean Group bị đưa vào diện cảnh báo
Cổ phiếu Ocean Group bị đưa vào diện cảnh báo

(Dân trí) - Với việc thường xuyên vi phạm quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán (chậm công bố báo cáo tài chính cũng như báo cáo thường niên 2014), cổ phiếu OGC đã bị HoSE đưa vào diện cảnh báo từ 27/5/2015.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 10:16

FTA với Hàn Quốc: Mang tỏi ớt, tôm cua cá đổi lấy xăng dầu, ô tô
FTA với Hàn Quốc: Mang tỏi ớt, tôm cua cá đổi lấy xăng dầu, ô tô

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Công thương, cam kết cụ thể của Hàn Quốc sẽ dành cho Việt Nam ưu đãi cắt giảm thuế quan, tạo cơ hội xuất khẩu mới quan trọng đối với các nhóm hàng nông, thuỷ sản chủ lực như tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới...

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:10

Giá xăng, điện “đánh mạnh” vào CPI Hà Nội
Giá xăng, điện “đánh mạnh” vào CPI Hà Nội

(Dân trí) - Cục Thống kê Hà Nội cho biết, nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tháng này tăng là do giá xăng dầu tăng gần 2.000 đồng/lít kéo theo giá các mặt hàng khác tăng mạnh. Cùng với đó là nhu cầu sử dụng điện lên cao trong mùa nóng giữa bối cảnh giá điện bình quân tăng 7,5%.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:00

Giở trò ép giá dưa hấu, thương lái "vớ bẫm"
Giở trò ép giá dưa hấu, thương lái "vớ bẫm"

(Dân trí) - Với xe chở 10 tấn, thương lái bỏ ra 45 triệu đồng (4.500 đồng/kg) để thu mua dưa của người nông dân, nếu bán mức giá rẻ nhất là 10.000 đồng/kg, họ sẽ thu về 100 triệu đồng. Trừ chi phí mỗi chuyến thương lái đút túi hàng chục triệu đồng.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 08:00

Jetstar Pacific lần đầu báo lãi 100 tỷ đồng sau 8 năm
Jetstar Pacific lần đầu báo lãi 100 tỷ đồng sau 8 năm

(Dân trí) - Với 100 tỷ đồng chỉ trong 5 tháng đầu năm 2015, đây là khoản lãi lần đầu tiên của Jetstar Pacific sau 8 năm kinh doanh “chật vật”. Hãng này cũng chính thức công bố giá trị mới hướng đến khách hàng từ ngày 21/5 bằng các chính sách và hành động.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 07:49

Tỷ phú Nam Phi kiếm 66 tỷ USD chỉ bằng một vụ đầu tư
Tỷ phú Nam Phi kiếm 66 tỷ USD chỉ bằng một vụ đầu tư

Chiến lược của tỷ phú Koos Bekker là đầu tư vào những thị trường mà các tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ chưa tập trung vào...

Thứ sáu, 22/05/2015 - 07:41

 Mobiado treo điện thoại mới trên đỉnh Everest
Mobiado treo điện thoại mới trên đỉnh Everest

Hãng điện thoại cao cấp đến từ Canada vừa hé lộ hình ảnh sản phẩm được cho là chuẩn bị ra mắt chính thức với tông màu và hình ảnh quảng bá độc đáo.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 07:40

Doanh nghiệp mở rộng kinh doanh, nhưng báo lỗ là bất thường
Doanh nghiệp mở rộng kinh doanh, nhưng báo lỗ là bất thường

(Dân trí) - Nêu dẫn chứng điển hình là Coca Cola, đại biểu Bùi Đức Thụ (Lai Châu), Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng, một số doanh nghiệp FDI liên tục báo lỗ nhưng lại mở rộng kinh doanh tại Việt Nam là bất thường.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ phú năng lượng "mất trắng" hơn 300.000 tỉ trong một ngày
Tỷ phú năng lượng "mất trắng" hơn 300.000 tỉ trong một ngày

Tỷ phú Li Hejun, nhà sáng lập công ty tấm pin năng lượng mặt trời dạng phim mỏng Hanergy, một trong những tỉ phú giàu nhất Trung Quốc đã mất trắng hơn một nửa tài sản trong một ngày.

Thứ năm, 21/05/2015 - 03:20

Nhiều nước thả nổi tỷ giá: Thiệt thòi cho xuất khẩu Việt Nam
Nhiều nước thả nổi tỷ giá: Thiệt thòi cho xuất khẩu Việt Nam

(Dân trí) - Theo Hiệp hội Vasep, trên thị trường thế giới, VND đang thực sự yếu hơn so với Nhân dân tệ, Rupee, Taka, Peso… và nhiều nước thả nổi đồng nội tệ hàng chục phần trăm - đó là một thiệt thòi của các doanh nghiệp Việt Nam so với các nước nguồn cung khác.

Thứ năm, 21/05/2015 - 03:03

Giá xăng tăng ngược thế giới, đại biểu Quốc hội yêu cầu giám sát chặt
Giá xăng tăng ngược thế giới, đại biểu Quốc hội yêu cầu giám sát chặt

(Dân trí) - Theo đại biểu Quốc hội, nếu Liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu thì giá xăng chưa cần tăng thêm 1.200 đồng/lít vào đêm qua.

Thứ năm, 21/05/2015 - 02:31

Vụ bà bán bún có nghìn tỷ: Khép lại 2/3 vụ tranh chấp
Vụ bà bán bún có nghìn tỷ: Khép lại 2/3 vụ tranh chấp

(Dân trí) - Sau khi trả 100.000 USD cho ông Thạch Lai Kim, “cô gái 1.000 tỷ” tiếp tục đồng ý trả luôn số tiền 90.000 Euro cho ông Hà Xuân. Như vậy, 2 trong 3 vụ tranh chấp mà các anh em nữ đại gia ngành bún kiện cô cháu nuôi đã “hạ màn”.

Thứ năm, 21/05/2015 - 02:04

Dân lo giá tăng "dây chuyền", Bộ khẳng định giá xăng đã được kìm lại
Dân lo giá tăng "dây chuyền", Bộ khẳng định giá xăng đã được kìm lại

(Dân trí) - Mặc dù giá xăng tăng mạnh 1.200 đồng/lít sau khi đã tăng gần 2.000 đồng thời điểm điều chỉnh trước đó, song Bộ Tài chính cho biết, đà tăng giá đã được hạn chế nhờ giảm thuế nhập khẩu và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Thứ năm, 21/05/2015 - 01:47

Muôn vàn chiêu trò nhằm “lôi kéo” khách hàng
Muôn vàn chiêu trò nhằm “lôi kéo” khách hàng

Dạo gần đây, các nhà hàng, quán ăn đua nhau nghĩ ra những chiêu trò “độc, lạ” nhằm lôi kéo sự chú ý của khách hàng.

Thứ năm, 21/05/2015 - 11:30

Chứng khoán phục hồi, tài sản các đại gia "phình" lớn
Chứng khoán phục hồi, tài sản các đại gia "phình" lớn

(Dân trí) - Sau hai phiên thị trường phục hồi mạnh trở lại, vốn hóa sàn chứng khoán TPHCM tăng thêm trên 38.000 tỷ đồng, cùng với đó là "túi tiền" các đại gia chứng khoán cũng "phình" ra đáng kể.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:37

Xe giá rẻ năm 2018: “Chả bao giờ có với chính sách này!“
Xe giá rẻ năm 2018: “Chả bao giờ có với chính sách này!“

"Vì cơ quan chức năng luôn luôn phải tìm cách tăng thuế, phí mà thuế và phí là các yếu tố cấu thành lên giá nên chắc chắn người Việt Nam không bao giờ được hưởng xe giá rẻ đâu."

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:23

Người Việt tiết kiệm nhất thế giới?
Người Việt tiết kiệm nhất thế giới?

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của Nielsen, người tiêu dùng khu vực Đông Nam Á tiếp tục là những người “khao khát” để dành tiền tiết kiệm nhất thế giới, với gần hai phần ba (61%) người Việt để dành tiền “nhàn rỗi” của mình vào tiết kiệm, so với mức chỉ 48% trên toàn cầu.

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:18

Năm ngân hàng lớn nhất thế giới đối mặt án phạt lên tới 5 tỷ USD
Năm ngân hàng lớn nhất thế giới đối mặt án phạt lên tới 5 tỷ USD

Ngành ngân hàng toàn cầu đang hứng chịu thêm một cú giáng lớn với năm trong số các ngân hàng lớn nhất thế giới đối mặt với án phạt lên tới 5 tỷ USD tổng cộng và các cáo buộc về tội thao túng thị trường tiền tệ.

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:02

Lương “sếp” doanh nghiệp nhà nước sẽ không quá 100 triệu đồng/tháng
Lương “sếp” doanh nghiệp nhà nước sẽ không quá 100 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Theo dự thảo nghị định mới của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, lương của cán bố cấp cao trong các doanh nghiệp có vốn Nhà nước được tính dựa trên lợi nhuận doanh nghiệp và tối đa 100 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 21/05/2015 - 07:31

Giá thế giới tăng, doanh nghiệp xăng dầu hưởng lợi
Giá thế giới tăng, doanh nghiệp xăng dầu hưởng lợi

(Dân trí) - Lãnh đạo Petrolimex chỉ ra rằng, với giá cơ sở được tính bình quân 15 ngày, khi giá xăng dầu thế giới biến động theo xu hướng tăng trở lại thì kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp xăng dầu sẽ được hỗ trợ từ hàng tồn kho.

Thứ năm, 21/05/2015 - 07:21