Kinh doanh bất động sản: Vốn pháp định phải 20 tỉ

Sắp tới, khoảng 60% doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải bổ sung vốn pháp định.
>>Kinh doanh bất động sản không cần vốn trên 50 tỷ đồng?
>>Đầu tư kinh doanh bất động sản: Vốn 20 tỉ hay 50 tỉ?
>>Kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp phải có vốn từ 20 tỷ đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 76 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS). Trong đó quy định rõ các điều kiện tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS; các loại hợp đồng mẫu trong kinh doanh BĐS; chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai; thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án BĐS…

Không đủ 20 tỉ đồng vốn pháp định phải ngưng kinh doanh

Nghị định nói rõ tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải có vốn pháp định không thấp hơn 20 tỉ đồng, trừ các trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua BĐS quy mô nhỏ…

Đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, thuê mua BĐS mà không phải thành lập doanh nghiệp (DN) bao gồm các trường hợp sau: Nhóm không đầu tư dự án BĐS để kinh doanh; nhóm đầu tư dự án BĐS để kinh doanh nhưng dự án có tổng mức đầu tư dưới 20 tỉ đồng (không tính tiền sử dụng đất); tổ chức chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà, công trình xây dựng do phá sản, giải thể, chia tách…

Theo thống kê của cơ quan chức năng, các DN kinh doanh BĐS khi thành lập có vốn dưới 20 tỉ đồng hiện chiếm khoảng 60%. Như vậy, có trên 40% DN kinh doanh BĐS có vốn pháp định trên 20 tỉ đồng là đủ điều kiện hoạt động. Số lượng 60% DN có vốn dưới 20 tỉ đồng hiện nay vẫn triển khai bình thường nhưng từ 1-7-2016, nếu không bổ sung thêm vốn pháp định thì không thể tiếp tục kinh doanh lĩnh vực này.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), nhận xét Nghị định 76 đã “lắng nghe” kiến nghị của các công ty BĐS là quy định về việc các tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh lĩnh vực này phải có vốn pháp định từ 20 tỉ đồng trở lên. Bởi trước đó, trong dự thảo nghị định này quy định DN muốn kinh doanh BĐS phải có vốn pháp định không thấp hơn 50 tỉ đồng.


Hiện nay đã có nhiều dự án BĐS được ngân hàng bảo lãnh nhưng quy định về bảo lãnh vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể. Trong ảnh: Khách hàng tìm mua nhà tại một triển lãm BĐS. Ảnh: Quang Huy

Hiện nay đã có nhiều dự án BĐS được ngân hàng bảo lãnh nhưng quy định về bảo lãnh vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể. Trong ảnh: Khách hàng tìm mua nhà tại một triển lãm BĐS. Ảnh: Quang Huy

“Quy định có vốn pháp định từ 20 tỉ đồng trở lên có tác dụng hạn chế việc thành lập ồ ạt các DN “tay không bắt giặc” trong giai đoạn phát triển nóng của thị trường BĐS” - ông Châu bình luận.

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính, cũng nhìn nhận rằng quy định về vốn pháp định như trên còn có tác dụng thanh lọc các công ty BĐS yếu kém, chỉ còn lại những đơn vị có năng lực tài chính. Do vậy, tiến độ các dự án được đảm bảo, quyền lợi người tiêu dùng được bảo vệ. “Một thị trường BĐS chỉ lành mạnh và bền vững khi DN tạo ra được các sản phẩm thật mà muốn có điều đó họ cần có một nguồn vốn đủ lớn nhất định” - ông Hiển nói.

Về phía DN, Chủ tịch Công ty Xây dựng và Sản xuất Hưng Lộc Phát Nguyễn Dư Lực cho rằng việc nâng vốn pháp định từ 6 tỉ đồng lên 20 tỉ đồng phần nào sẽ giúp sàng lọc thị trường. Theo đó, những DN có tiềm năng, chuyên nghiệp sẽ dần chiếm lĩnh thị trường như Novaland, Vincom, Nam Long, Đất Xanh, Hưng Thịnh, Đại Quang Minh…

Ký quỹ khiến doanh nghiệp “xót xa”

Ký quỹ được xem là “rào cản” đối với các DN. Bởi theo các chuyên gia, việc DN phải ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 42 của Luật Đầu tư 2014. Mức ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án 1%-3% vốn đầu tư của dự án.

Bình luận về điều kiện này, ông Lực nói như vậy DN kinh doanh BĐS hoặc nhà đầu tư thuộc trường hợp này phải có vốn pháp định 20 tỉ đồng, đồng thời phải có khoản tiền ký quỹ 1%-3% vốn đầu tư dự án. “Điều này có thể gây áp lực cho những DN không trường vốn” - ông Lực nói.

Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho rằng: “Việc ký quỹ trước đây thường được áp dụng ở các tỉnh, thành trong việc kêu gọi đầu tư. DN được ưu đãi nhưng tỉnh sẽ có ràng buộc yêu cầu phải ký quỹ. Quỹ này để đảm bảo nếu DN không thực hiện sẽ bị mất tiền và hình thức này giống như cam kết việc họ sẽ đầu tư. Nhưng ký quỹ áp dụng đại trà cho mọi dự án, mọi khu vực thì sẽ là một khoản khiến DN rất… xót xa” - ông Hiếu nói.

Vẫn còn vướng mắc

Theo ông Lê Hoàng Châu, Nghị định 76 vẫn còn chưa giải quyết được nhiều vướng mắc lớn của DN. Chẳng hạn, điều kiện chuyển nhượng dự án BĐS vẫn giữ nguyên quy định chủ đầu tư chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đối với toàn bộ hoặc phần dự án chuyển nhượng.

Ông Châu nói hiệp hội nhận thấy phát triển dự án đầu tư kinh doanh BĐS là một quá trình, là một chuỗi các hoạt động đầu tư theo nhiều giai đoạn như giai đoạn bồi thường giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch; giai đoạn quy hoạch, thiết kế; giai đoạn lập thủ tục và nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng…

“Do vậy, HoREA đề nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét về việc cần sửa đổi Luật Kinh doanh BĐS 2014 để cho phép DN được quyền chuyển nhượng toàn bộ dự án hoặc một phần dự án ngay từ sau khi đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch của dự án. Nên coi chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng một phần dự án là hoạt động bình thường trong quá trình đầu tư kinh doanh BĐS” - ông Châu đề nghị.

Bảo lãnh vẫn chưa rõ ràng

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng Giám đốc Công ty Thanh Yến Land, chia sẻ: “Trên thực tế cho thấy có khi nghị định đã được ban hành nhưng vẫn còn nhiều cách hiểu khác nhau, cần có thông tư hướng dẫn cụ thể mới giải quyết được vướng mắc. Đáng nói là DN phải ngồi chờ nghị định, nghị định chưa rõ lại phải chờ thông tư hướng dẫn. Mất thời gian là một chuyện nhưng những quy định như bảo lãnh ngân hàng đến giờ vẫn chưa rõ khiến chủ đầu tư lo lắng, người tiêu dùng hoang mang, thị trường khó khăn”.

 

Thống kê của Bộ KH&ĐT cho thấy thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực BĐS của Việt Nam đã đạt con số 2 tỉ USD kể từ đầu năm tới nay, chiếm khoảng 20% tổng nguồn vốn đầu tư. BĐS đang đứng vị trí thứ 2 về thu hút đầu tư nước ngoài.

 

Theo Yên Trang - Quang Huy
Pháp luật TPHCM

 

Kinh doanh bất động sản: Vốn pháp định phải 20 tỉ - 2

 

 

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp xăng dầu kêu lỗ khoảng 500 đồng/lít
Doanh nghiệp xăng dầu kêu lỗ khoảng 500 đồng/lít

(Dân trí) - Giá cơ sở đang thấp hơn giá bán lẻ xăng khoảng 500 đồng/lít. Tuy nhiên, nếu cơ quan điều hành cho xả quỹ bình ổn thì nhiều khả năng giá xăng sẽ không phải điều chỉnh tăng.

Thứ tư, 16/09/2015 - 04:04

Việt Nam bất ngờ xuất siêu 350 triệu USD trong tháng 8
Việt Nam bất ngờ xuất siêu 350 triệu USD trong tháng 8

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo sơ bộ về tình hình xuất nhập khẩu cả nước 8 tháng đầu năm 2015. Theo đó, tháng 8/2015, Việt Nam bất ngờ xuất siêu hơn 350 triệu USD. Tính tổng chung, 8 tháng, Việt Nam vẫn nhập siêu 3,76 tỷ USD.

Thứ tư, 16/09/2015 - 03:13

Lão nông làm gì cũng...lãi lớn
Lão nông làm gì cũng...lãi lớn

Trồng rừng - rừng tươi xanh, nuôi bò - bò béo mầm, nuôi tôm vụ nào cũng bội thu, kinh doanh nhà hàng thì lãi lớn... đó là những cái tài của anh Phạm Văn Tân, sinh năm 1961, ở tổ 2, khu 6, phường Mông Dương, TP.Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Thứ tư, 16/09/2015 - 02:26

Sử dụng phụ gia Trung Quốc không rõ nguồn gốc làm bánh mì
Sử dụng phụ gia Trung Quốc không rõ nguồn gốc làm bánh mì

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra đột xuất, Đoàn thanh tra phát hiện cơ sở này không có giấy phép kinh doanh, không đảm bảo vệ sinh và sử dụng các phụ gia không rõ nguồn gốc để sản xuất bánh mì.

Thứ tư, 16/09/2015 - 01:46

3 triệu đồng một mâm ngũ quả trưng bày dịp Tết Trung thu
3 triệu đồng một mâm ngũ quả trưng bày dịp Tết Trung thu

(Dân trí) - Một mâm ngũ quả đầy đủ bao gồm 8 loại quả được cắt tỉa và trưng bày cầu kỳ có giá không dưới 3 triệu đồng, trong khi đó với những mâm ngũ quả được cắt tỉa hình con rồng hay phượng hoàng có kích thước lớn có thể lên tới 15 triệu đồng…

Thứ tư, 16/09/2015 - 12:32

Lo khó cạnh tranh, PVN kiến nghị hạn chế nhập khẩu xăng dầu
Lo khó cạnh tranh, PVN kiến nghị hạn chế nhập khẩu xăng dầu

(Dân trí) - PVN kiến nghị Chính phủ chỉ cấp hạn ngạch nhập khẩu sau khi cân đối đảm bảo tiêu thụ toàn bộ sản phẩm của các nhà máy lọc dầu trong nước (Nghi Sơn, Dung Quất) để đảm bảo cho các nhà máy lọc dầu trong nước tiêu thụ an toàn, hiệu quả toàn bộ sản phẩm.

Thứ tư, 16/09/2015 - 12:30

Cá Anh vũ Campuchia ươn thối về Việt Nam làm đặc sản
Cá Anh vũ Campuchia ươn thối về Việt Nam làm đặc sản

Do vận chuyển và bảo quản thô sơ, cá anh vũ Campuchia khi về đến Việt Nam mất hết nhớt, thậm chí còn bị ươn thối. Song, khi vào đến nhà hàng, giá mỗi ký cá vẫn lên tới cả triệu đồng.

Thứ tư, 16/09/2015 - 11:38

Dân khốn khổ vì "tiêu tặc" lộng hành
Dân khốn khổ vì "tiêu tặc" lộng hành

Bà Hoàng Thị Minh (trú tại thôn 1, xã Nam Dong, huyện Cư Jút) lo lắng cho biết, nhà có gần một nghìn trụ tiêu trồng năm thứ hai nhưng mới đây đã bị “tiêu tặc” cắt trộm gần 100 trụ, thiệt hại khoảng 36 triệu đồng.

Thứ tư, 16/09/2015 - 11:23

Nghịch lý: Hoa quả ngoại vào siêu thị, hoa quả Việt chọn vỉa hè
Nghịch lý: Hoa quả ngoại vào siêu thị, hoa quả Việt chọn vỉa hè

(Dân trí) - Trong khi rất nhiều loại hoa quả là đặc sản vùng, miền được bán đổ đống bên đường, vỉa hè các tuyến phố với giá cả rẻ thì các loại hoa quả ngoại tràn ngập tại các siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini và cửa hàng chuyên doanh, tiện ích….

Thứ tư, 16/09/2015 - 10:35

Dòng tiền đang đổ mạnh vào bất động sản
Dòng tiền đang đổ mạnh vào bất động sản

Trong bối cảnh USD tăng giá mạnh, vàng đòi hỏi phải có vốn cũng như am hiểu tài chính ở mức độ nhất định, nhiều nhà đầu tư đã tìm tới nơi trú ẩn an toàn cho dòng vốn của mình là bất động sản.

Thứ tư, 16/09/2015 - 10:32

Việt Nam cần "cuộc cách mạng" quản trị nhân sự
Việt Nam cần "cuộc cách mạng" quản trị nhân sự

Sẽ là thiệt thòi lớn cho các chuyên gia nhân sự Việt Nam khi không có cơ hội được khẳng định mình với tổ chức và bạn bè đồng nghiệp trên khắp thế giới.

Thứ tư, 16/09/2015 - 10:30

EVN "hứa" không tăng giá điện trong năm 2015
EVN "hứa" không tăng giá điện trong năm 2015

(Dân trí) - EVN khẳng định, hiện nay các doanh nghiệp đang trong tình trạng khó khăn, nếu EVN xin điều chỉnh giá điện thì lại càng khó khăn hơn nữa. Sang năm EVN vẫn phải tính toán tiếp để giữ mức ổn đinh càng lâu càng tốt.

Thứ tư, 16/09/2015 - 09:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Lùng sục trái mây, cau non bán sang Trung Quốc
Lùng sục trái mây, cau non bán sang Trung Quốc

Người dân các huyện vùng núi tỉnh Quảng Nam đổ xô lên núi tìm trái mây đem về bán cho các đầu nậu; ở đồng bằng, cau non cũng được truy lùng ráo riết. Lột hết buồng cau non ở Quảng Nam, dân thu mua lấn ra cả Đà Nẵng, lùng từng con phố tìm cau.

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:00

Phát hiện ruồi trong Thạch rau câu Ba Miền
Phát hiện ruồi trong Thạch rau câu Ba Miền

(Dân trí) - Ngày 15/9, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho biết, đơn vị này vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạọ các cơ quan chức năng thu hồi sản phẩm nước rau câu của Công ty Kỹ nghệ thực phẩm thương mại Tân Á trên địa bàn toàn tỉnh.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:47

Biến vùng đất trũng thành trang trại tiền tỷ
Biến vùng đất trũng thành trang trại tiền tỷ

8 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, bà Trần Thị Nhường ở thôn Khả Đông, xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà (Thái Bình) đã biến vùng đất trũng thành trang trại tiền tỷ.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:17

Lặng lẽ bán hết, đại gia ôm tiền tươi nhẹ nợ
Lặng lẽ bán hết, đại gia ôm tiền tươi nhẹ nợ

Một động thái lạ, nhiều đại gia gần đây là âm thầm bán hết cổ phần ngàn tỷ của mình giữa lúc thị trường trầm lắng với giá thấp hơn nhiều so với thời đỉnh cao rồi lặng lẽ ôm tiền mặt rút lui. Họ thu về một khoản tiền lớn nhưng đằng sau đó có thể là cả một sự đánh đổi và chấp nhận.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:05

Thực phẩm chức năng giả tràn lan do dân Việt sính ngoại
Thực phẩm chức năng giả tràn lan do dân Việt sính ngoại

(Dân trí) - Về nguyên nhân khiến thực phẩm chức năng bị làm giả nhiều, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, có 2 nguyên nhân dẫn tới thực phẩm chức năng bị làm giả nhiều là do siêu lợi nhuận và bản thân người dân Việt “sính” hàng ngoại.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:01

“Mỗi lần đại hội, ngành Ngân hàng xuất hiện thêm những điển hình tiên tiến”
“Mỗi lần đại hội, ngành Ngân hàng xuất hiện thêm những điển hình tiên tiến”

(Dân trí) - Tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VII diễn ra vào sáng nay 15/9, Thống đốc Bình cho biết: “Mỗi lần đại hội, ngành Ngân hàng lại xuất hiện thêm những điển hình tiên tiến, được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý”.

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:45

Không phải Việt kiều nào cũng giàu!
Không phải Việt kiều nào cũng giàu!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng: “Việt kiều và người nước ngoài không phải là ông phật Di lặc ôm tiền về mua nhà. Nhiều Việt kiều nghèo lắm”.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:42

1.000 đồng mua 100 lít xăng: Dân Việt mơ không được
1.000 đồng mua 100 lít xăng: Dân Việt mơ không được

Với giá xăng rẻ hơn nước lã, với khoảng 1.100 đồng, người Venezuela đang mua được tới 100 lít xăng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 04:00

Thành lập mới doanh nghiệp chỉ mất 3 ngày
Thành lập mới doanh nghiệp chỉ mất 3 ngày

(Dân trí) - Doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập sau 3 ngày làm việc kể từ khi hoàn tất hồ sơ hợp lệ; được quyền có nhiều con dấu, có một mã số duy nhất dùng là mã số doanh nghiệp và mã số thuế để cơ quan quản lý dễ dàng trao đổi thông tin.

Thứ ba, 15/09/2015 - 03:24

Bắt quả tang xe khách vận chuyển 900 kg nội tạng hôi thối ra Hà Nội tiêu thụ
Bắt quả tang xe khách vận chuyển 900 kg nội tạng hôi thối ra Hà Nội tiêu thụ

(Dân trí) - Lực lượng CSGT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, bắt giữ một xe ô tô khách vận chuyển 900kg nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối đang trên đường đưa ra Hà Nội tiêu thụ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 02:30

Mở “nút thắt” cho kiều bào, người nước ngoài mua nhà
Mở “nút thắt” cho kiều bào, người nước ngoài mua nhà

(Dân trí) - Luật Nhà ở 2014 đã mở ra “luồng gió mới”, là cú “hích” cho thị trường bất động sản trong giai đoạn tới. Từ đây, hơn 4 triệu Việt kiều, đặc biệt là ít nhất 1 triệu kiều bào đến tuổi về hưu có cơ hội trở về làm việc, sinh sống. Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều nút thắt khiến người mua e dè.

Thứ ba, 15/09/2015 - 01:30

Trồng mãng cầu xiêm, lãi trên 200 triệu đồng/ha
Trồng mãng cầu xiêm, lãi trên 200 triệu đồng/ha

Nhằm phát huy tiềm năng kinh tế ven biển để giúp nhân dân sớm an cư lạc nghiệp, tỉnh Tiền Giang đã xây dựng được vùng chuyên canh mãng cầu xiêm với diện tích hơn 650ha trên vũng đất nhiễm mặn, tại huyện cù lao Tân Phú Đông, thuộc hạ lưu sông Tiền.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:30