Kinh doanh hàng không: Hãng “chết yểu”, hãng thoát phá sản vì được ném... “phao”

Dân trí Hàng không Việt Nam từng ghi nhận sự ra đi của các hãng bay như Trãi Thiên, Indochina Airlines, Air Mekong do “vỡ” phương án tài chính. Riêng với Jetstar Pacific, hãng này từng đứng trên bờ vực phá sản năm 2011, nhưng nhờ được “ném phao” cắt lỗ nên đã sống, thậm chí đến nay đã có lãi.
>>Hãng Jet Airways ngừng hoạt động: Cú sốc lớn đối với ngành hàng không Ấn Độ

Cơm áo không đùa với khách thơ?

Công ty Cổ phần Hàng không Đông Dương (Indochina Airlines) được cấp phép thành lập tháng 5/2008, vốn điều lệ 200 tỷ đồng, do nhạc sỹ Hà Dũng làm Tổng Giám đốc điều hành. Indochina Airlines khai trương đúng vào ngày sinh nhật của nhạc sĩ Hà Dũng là 25/11/2008.

Sau 1 năm bay thương mại, do gặp nhiều khó khăn về tài chính nên Indochina Airlines đã ngừng hoạt động vào cuối năm 2009 với khoản nợ nần lên tới 70 tỷ đồng là tiền nhiên liệu, suất ăn, bến bãi, đại lý bán vé... Các đơn vị đối tác của Indochina Airlines đều phải “đòi nợ” hãng này tại tòa án.

Kinh doanh hàng không: Hãng “chết yểu”, hãng thoát phá sản vì được ném... “phao” - 1

Indochina Airlines dừng bay sau đúng 1 năm cất cánh với khoản nợ 70 tỷ đồng 

Air Mekong - hãng hàng không mang tên “Sếu đầu đỏ”, được cấp phép kinh doanh vận tải hàng không tháng 10/2008 và chuyến bay đầu tiên cất cánh ngày 9/10/2010. Air Mekong xin tạm ngừng khai thác từ ngày 1/3/2013 với lí do tái cơ cấu đội tàu bay. Tuy nhiên, do không đủ năng lực kinh doanh nên Bộ GTVT đã quyết định “khai tử” Air Mekong khỏi thị trường hàng không Việt Nam vào đầu năm 2014.

Cần phải điểm lại năm 2011, đây là thời gian hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Việt Nam là Jetstar Pacific đứng trên bờ vực phá sản do ngập trong khó khăn, lỗ lũy kế lên tới trên 2.000 tỷ đồng.

Năm 2012, để “vực dậy” Jetstar Pacific, Chính phủ đã “ném phao” cứu Jetstar Pacific bằng cách giao cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam tiếp nhận nguyên trạng phần vốn nhà nước tại Jetstar Pacific từ Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước bấy giờ đang làm đại diện vốn chủ sở hữu.

Sau khi chuyển đổi chủ sở hữu, Jetstar Pacific được tăng vốn điều lệ theo thỏa thuận với cổ đông nước ngoài Qantas (Úc), thực hiện tái cơ cấu toàn diện hãng hàng không… Jetstar Pacific mở rộng hoạt động khai thác trên những đường bay mà khách không có khả năng chi trả cao; trên những đường bay trọng điểm, Jetstar Pacific khai thác thêm các khung giờ thấp điểm để tăng sự cạnh tranh và chiếm slot của đối thủ, phục vụ các phân khúc thị trường khách hàng khác nhau.

Sau 2 lần tái cơ cấu, Jetstar Pacific từ bờ vực phá sản đã từng bước giảm lỗ và có lãi nhẹ 8,4 tỷ đồng vào năm 2014, năm 2015 lãi trên 112 tỷ đồng, năm 2018 tổng doanh thu 9.310 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 34,3 tỷ đồng.  

Kinh doanh hàng không: Hãng “chết yểu”, hãng thoát phá sản vì được ném... “phao” - 2

Jetstar Pacific đứng trên bờ vực phá sản năm 2011 đã được Chính phủ giao Vietnam Airlines tiếp nhận nguyên trạng phần vốn nhà nước. Hãng này đã trải qua 2 lần tái cơ cấu và đã có lãi 

Trên thực tế, không chỉ ở Việt Nam, nhiều hãng hàng không ở Trung Quốc, Indonesia cũng từng lâm vào cảnh phá sản do khó khăn tài chính, phải dừng bay vì tiềm lực của hãng không đủ cho “cuộc chơi” dài. 

Bằng chứng là hôm 17/4/2019 vừa qua, Hãng Jet Airways của Ấn Độ tuyên bố tạm ngừng hoạt động do không có được các nguồn tài chính khẩn cấp từ các ngân hàng nước này. Tuyên bố của Jet Airways đã tạo ra cú sốc lớn đối với ngành hàng không Ấn Độ, bởi đây là hãng bay từng nắm thị phần lớn thứ 2 tại thị trường hàng không của đất nước đông dân thứ nhì thế giới.

Phải chịu lỗ mới mong có lãi!

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, muốn gia nhập thị trường hàng không, hãng bay phải lên được một đề án bay khả thi với các phương án cụ thể, phải có các yếu tố trực tiếp như: Vốn, tàu bay, nhân lực lành nghề, thị trường… thì mới có thể thực hiện hoạt động bay.

"Kinh doanh hàng không rất dễ trở thành triệu phú nếu như anh là tỷ phú. Không riêng gì Việt Nam mà đặc thù của kinh doanh hàng không trên toàn thế giới là phải cầm chắc lỗ ít nhất 2-3 năm." 

Theo đánh giá của các chuyên gia hàng không, thị trường hàng không Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng và cơ hội để cho các nhà khai thác kinh doanh, nhưng hoạt động vận chuyển hàng không phụ thuộc vào rất nhiều vào vấn đề vốn, nhân lực, hoạt động theo quy trình nghiêm ngặt và phải chịu lỗ trong 1 thời gian dài.

Các hãng hàng không phải có khả năng “chịu đựng” biến động về kinh tế trong nước và thế giới, bởi dù bay ở trong nước nhưng khi tình hình thế giới có biến động thì thị trường trong nước sẽ bị ảnh hưởng, mà hàng không phải chịu ảnh hưởng đầu tiên.

Kinh doanh hàng không: Hãng “chết yểu”, hãng thoát phá sản vì được ném... “phao” - 3
Hãng hàng không Air Asian chưa bao giờ muốn từ bỏ thị trường hàng không nội địa tại Việt Nam khi tiềm năng khai thác tới 90 triệu dân

Hàng không giá rẻ không dễ dàng tìm kiếm được lợi nhuận mặc dù tăng trưởng của phân khúc này vượt trội hơn so với phân khúc truyền thống. Đơn cử như AirAsia - hãng hàng không giá rẻ hàng đầu Đông Nam Á, nhưng cũng không dễ kiếm lãi, năm 2014 và 2015 hãng này đều báo lỗ, thậm chí lỗ nặng.

Trong nhiều năm qua, AirAsia luôn tìm cách để “danh chính ngôn thuận” khai thác hàng không nội địa Việt Nam, nhưng vẫn bất thành. Mới đây AirAsia đã thông báo hủy hợp tác với Thiên Minh và sẽ tiếp tục tìm kiếm đối tác khác để vào thị trường 90 triệu dân của Việt Nam.

Theo chuyên gia tư vấn đầu tư Phan Lê Thành Long, nhiều hãng hàng không thế giới quyết định tham gia vào phân khúc giá rẻ bằng chiến lược thương hiệu kép như là một công cụ để bảo vệ thị phần hay nói cách khác là tạo “lá chắn” trước sự tấn công của các giá rẻ, thay vì tham gia để kiếm lãi.

Tại Việt Nam, chuyên gia tư vấn đầu tư Phan Lê Thành Long đánh giá, Vietnam Airlines đang đi theo chiến lược thương hiệu kép và phải “gánh” một hãng đang lỗ và lại là hãng giá rẻ như Jetstar Pacific. Nếu Jetstar Pacific tiếp tục lỗ sẽ ảnh hưởng ngay đến lợi nhuận hợp nhất của Vietnam Airlines Group. Tuy nhiên, ông Phan Lê Thành Long cho rằng cơ hội là vẫn có, bởi Vietnam Airlines đã giảm được dư nợ vay thấp hơn và duy trì được mức lợi nhuận “khủng”.

Châu Như Quỳnh

Kinh doanh hàng không: Hãng “chết yểu”, hãng thoát phá sản vì được ném... “phao” - 4

 

 

MỚI NHẤT
TPHCM: Máy lạnh, quạt hơi nước bán “đắt như tôm tươi” mùa nắng nóng
TPHCM: Máy lạnh, quạt hơi nước bán “đắt như tôm tươi” mùa nắng nóng

(Dân trí) - Máy lạnh giá “bèo” chỉ từ 5 triệu đồng/chiếc cho đến vài chục triệu đồng/chiếc đang được bày bán khắp nơi tại TPHCM. Người dân có thể "tha hồ" lựa chọn những sản phẩm phù hợp với gia đình mình.

Thứ ba, 23/04/2019 - 01:00

Tân Hoàng Minh là đối tác chiến lược chính của Shark Tank Mùa 3
Tân Hoàng Minh là đối tác chiến lược chính của Shark Tank Mùa 3

(Dân trí) - Bên cạnh mục tiêu phát triển kinh doanh của một Tập đoàn Bất động sản hàng đầu Việt Nam, Tập đoàn Tân Hoàng Minh một lần nữa khẳng định sự quan tâm dành cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam khi trở thành nhà tài trợ chính trong sân chơi lớn dành cho cộng đồng khởi nghiệp – Shark Tank mùa ba. Họp báo vừa ra mắt vào ngày 18/4 vừa qua tại TP. Hà Nội.

Thứ ba, 23/04/2019 - 01:00

Dòng thẻ mới hứa hẹn khuấy động thị trường thẻ tín dụng
Dòng thẻ mới hứa hẹn khuấy động thị trường thẻ tín dụng

(Dân trí) - Để đáp ứng nhu cầu cuộc sống ngày càng phong phú và hiện đại, nhiều dòng thẻ tín dụng đã, đang và sẽ được ra đời với những tính năng hoàn toàn mới, trong đó có dòng thẻ sắp ra mắt của Ngân hàng Quốc tế (VIB), hứa hẹn làm khuấy động thị trường trong thời gian tới.

Thứ ba, 23/04/2019 - 12:00

Lãnh đạo là người cầm lái cho con tàu an toàn lao động của doanh nghiệp
Lãnh đạo là người cầm lái cho con tàu an toàn lao động của doanh nghiệp

(Dân trí) - Đây là thông điệp truyền cảm hứng cho trên 70 doanh nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh và Long An thông qua chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ chương trình nâng cao nhận thức và chia sẻ kinh nghiệm quản lý an toàn lao động do NS BlueScope Việt Nam phối hợp với BQL các KCN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai vừa qua.

Thứ ba, 23/04/2019 - 11:00

Sản phẩm ứng dụng AI, Robotic của BIDV đạt giải Sao Khuê 2019
Sản phẩm ứng dụng AI, Robotic của BIDV đạt giải Sao Khuê 2019

(Dân trí) - Với việc đưa các ứng dụng tự động hóa, trí tuệ nhân tạo vào sản phẩm dịch vụ, vừa tiết kiệm thời gian, vừa bảo mật và tiện ích cho khách hàng, 3 sản phẩm công nghệ của BIDV đã được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) trao danh hiệu Sao Khuê 2019.

Thứ ba, 23/04/2019 - 11:00

Từ câu chuyện "lá chuối" đến sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên
Từ câu chuyện "lá chuối" đến sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên

(Dân trí) - Trong những ngày qua, người tiêu dùng TP.HCM và Hà Nội đã hưởng ứng nhiệt tình việc siêu thị gói thực phẩm bằng lá chuối thay vì gói bằng túi nilon như trước đây. Chỉ là một sự thay đổi nhỏ trong thói quen, trong cách sử dụng nhưng mang lại hiệu ứng rất tốt. Điều này đã chứng minh rằng người dân muốn quay về với thiên nhiên, nói không với các hóa chất, nhựa độc hại đang có mặt ở mọi nơi trong cuộc sống và ngày càng chú ý đến sức khỏe, mong muốn bảo vệ môi trường.

Thứ ba, 23/04/2019 - 11:00

Thủ tướng: Không được yêu cầu doanh nghiệp, người dân bổ sung hồ sơ quá 1 lần
Thủ tướng: Không được yêu cầu doanh nghiệp, người dân bổ sung hồ sơ quá 1 lần

(Dân trí) - Thủ tướng vừa có Chỉ thị yêu cầu xử lý tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, trong đó nêu rõ đích danh các cơ quan Nhà nước không được yêu cầu doanh nghiệp, người dân bổ sung hồ sơ, tài liệu quá 1 lần khi giải quyết thủ tục hành chính.

Thứ ba, 23/04/2019 - 09:20

Vay dễ dàng hơn bao giờ hết với gói ưu đãi từ PVcomBank
Vay dễ dàng hơn bao giờ hết với gói ưu đãi từ PVcomBank

(Dân trí) - Với thủ tục đơn giản, PVcomBank vừa triển khai gói vay hỗ trợ với tổng hạn mức trên 11.000 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu vay vốn ngày càng cao của các khách hàng cá nhân.

Thứ ba, 23/04/2019 - 09:12

Bí ẩn đại gia đứng sau giao dịch “nghìn tỷ” mua cổ phiếu công ty bầu Đức
Bí ẩn đại gia đứng sau giao dịch “nghìn tỷ” mua cổ phiếu công ty bầu Đức

(Dân trí) - Các giao dịch thoả thuận tại cổ phiếu HNG phiên 22/4 tương ứng với số cổ phiếu mà Thaco đăng ký mua vào, thế nhưng lại không khớp thời gian. Chính vì vậy, chưa rõ, đại gia nào đã đứng sau giao dịch quy mô gần 1.000 tỷ đồng mua cổ phiếu công ty bầu Đức.

Thứ ba, 23/04/2019 - 09:00

Chia cổ tức và cổ phiếu thưởng 30%, đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 5 ngàn tỉ đồng
Chia cổ tức và cổ phiếu thưởng 30%, đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 5 ngàn tỉ đồng

(Dân trí) - Ngày 23/4 HDBank đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019. Toàn bộ các báo cáo và tờ trình do Hội đồng Quản trị (HĐQT) đệ trình đã được các cổ đông thông qua tỉ lệ nhất trí cao với mục tiêu đặt ra là lợi nhuận trước thuế là 5.077 tỉ đồng.

Thứ ba, 23/04/2019 - 08:00

Tranh cãi việc khách sạn 5 sao phải có giấy phép mới được bán rượu
Tranh cãi việc khách sạn 5 sao phải có giấy phép mới được bán rượu

(Dân trí) - Đại diện Hiệp hội Bia, rượu, nước giải khát Việt Nam đề nghị bỏ quy định cơ sở lưu trú du lịch (khách sạn, làng du lịch...) đã được xếp hạng, gắn sao phải có giấy phép kinh doanh rượu. Trong khi đại diện Bộ Công Thương cho rằng phải có giấy phép để quản lý tránh rượu lậu, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:03

Honda SH lục quý 9 về tay đại gia giá gần 2 tỷ đồng
Honda SH lục quý 9 về tay đại gia giá gần 2 tỷ đồng

May mắn bốc được biển số lục quý 9 cực độc, chủ nhân đội giá chiếc xe ga Honda SH lên gần 2 tỷ đồng khiến làng xe hai bánh Việt phải choáng váng.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh trung học bất ngờ vớ được báu vật 3 triệu năm tuổi trên bờ biển
Học sinh trung học bất ngờ vớ được báu vật 3 triệu năm tuổi trên bờ biển

(Dân trí) - Một học sinh trung học vào kỳ nghỉ xuân đã vô tình nhặt được báu vật có niên đại gần 3 triệu năm trên bờ biển.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:01

Sau tăng phí: Tiêu thụ xe bán tải giảm, đại lý không dám nhập hàng
Sau tăng phí: Tiêu thụ xe bán tải giảm, đại lý không dám nhập hàng

(Dân trí) - Khá nhiều dòng xe bán tải đã có doanh số giảm nhanh sau hơn 2 tuần phí trước bạ bị tăng từ 2% lên 6% và 7,2%. Dù được bù đắp bởi chính sách trợ giá, bù khuyến mại bởi hãng, đại lý, song nhiều mẫu bán tải không có doanh số tốt đã khiến nhiều đại lý giảm lượng nhập hàng, chờ đợi thị trường ổn định.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:00

VNPAY xuất sắc được vinh danh trong TOP 10 Sao Khuê 2019
VNPAY xuất sắc được vinh danh trong TOP 10 Sao Khuê 2019

(Dân trí) - Sáng ngày 21/04, lễ trao giải Sao Khuê 2019 - Danh hiệu uy tín hàng đầu của ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin đã diễn ra tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội.

Thứ ba, 23/04/2019 - 05:50

Nỗ lực "phẳng" hóa ngành thương mại điện tử năm 2019
Nỗ lực "phẳng" hóa ngành thương mại điện tử năm 2019

(Dân trí) - Ngành thương mại điện tử trong những năm gần đây ngày càng phát triển và có xu thế trở thành nguồn thu lớn chính của các quốc gia trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trong bối cảnh người tiêu dùng Việt ngày càng ưa chuộng hàng ngoại, các rào cản ngăn chặn người Việt tiếp cận các món hàng nước ngoài đã thực sự bị gỡ bỏ hay chưa?

Thứ ba, 23/04/2019 - 05:30

UNIBEN xây dựng thêm một nhà máy thực phẩm hiện đại
UNIBEN xây dựng thêm một nhà máy thực phẩm hiện đại

(Dân trí) - Ba năm trở lại đây, UNIBEN đã đầu tư gần 2.000 tỷ đồng để xây dựng thêm hai nhà máy theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Thứ ba, 23/04/2019 - 05:00

Tiến sĩ người Singapore kiện vợ cũ đòi chia tài sản 400 tỉ đồng
Tiến sĩ người Singapore kiện vợ cũ đòi chia tài sản 400 tỉ đồng

(Dân trí) - Chiều 22/4, TAND TPHCM mở phiên xử phúc thẩm giải quyết tranh chấp tài sản giữa ông C.K.Y. (sinh năm 1953, quốc tịch Singapore) và vợ cũ là bà C.H.L.

Thứ ba, 23/04/2019 - 04:47

Cây hoa hồng khổng lồ trên đỉnh núi: Nở ngàn bông, 150 triệu đồng không bán
Cây hoa hồng khổng lồ trên đỉnh núi: Nở ngàn bông, 150 triệu đồng không bán

Dù được khách trả tới 150 triệu đồng để mua lại cây hoa hồng khủng có hàng ngàn bông hoa này nhưng chủ nhân của cây vẫn nhất quyết không bán.

Thứ ba, 23/04/2019 - 12:28

Hội họp kết hợp nghỉ dưỡng – nghệ thuật truyền lửa cho cả doanh nghiệp
Hội họp kết hợp nghỉ dưỡng – nghệ thuật truyền lửa cho cả doanh nghiệp

(Dân trí) - Không còn tổ chức những cuộc hội họp thông thường, ngày nay, các doanh nghiệp lựa chọn hội họp kết hợp nghỉ dưỡng (MICE) như một nghệ thuật để truyền lửa & luôn giữ vững tinh thần khởi nghiệp cho cả doanh nghiệp.

Thứ hai, 22/04/2019 - 09:00

Nhóm đầu tư liên quan Chủ tịch Nam A Bank thoái toàn bộ cổ phần khỏi Eximbank
Nhóm đầu tư liên quan Chủ tịch Nam A Bank thoái toàn bộ cổ phần khỏi Eximbank

(Dân trí) - Nhóm nhà đầu tư liên quan đến ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch Nam A Bank xác nhận đã và đang thực hiện thoái vốn khỏi Eximbank.

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:26

Giá dầu tăng vọt khi Mỹ có kế hoạch về lệnh trừng phạt Iran
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ có kế hoạch về lệnh trừng phạt Iran

(Dân trí) - Giá dầu tăng khoảng 3% vào hôm nay, đạt mức cao nhất kể từ cuối năm 2018, sau khi Mỹ cảnh báo rằng việc nhập khẩu dầu của Iran buộc phải chấm dứt hoặc phải chịu lệnh trừng phạt.

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:00

3 người con của tỉ phú ASOS thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Sri Lanka
3 người con của tỉ phú ASOS thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Sri Lanka

(Dân trí) - Ba trong số bốn người con của tỷ phú Đan Mạch, ông Anders Holch Povlsen đã chết trong vụ đánh bom ở Sri Lanka, một phát ngôn viên đã xác nhận với BBC trong chiều nay.

Thứ hai, 22/04/2019 - 05:57

Đại gia Việt mua đội bóng Châu Âu: Vợ Á hậu, quản khách sạn Sheraton Hà Nội
Đại gia Việt mua đội bóng Châu Âu: Vợ Á hậu, quản khách sạn Sheraton Hà Nội

Đại gia đình đám Nguyễn Hoài Nam vừa ghi thêm dấu ấn sau khi đội bóng mà ông và PVF của Vingroup sở hữu 60% giành ngôi vô địch Bosnia & Herzegovina. Đây là cơ hội có thể mang Quang Hải và Công Phượng tới châu Âu.

Thứ hai, 22/04/2019 - 04:19