Kinh tế bị “đe dọa" bởi virus: Giá vàng “nhảy múa" ít ngày, không đáng lo?

Dân trí Chuyên gia kinh tế Bùi Ngọc Sơn cho rằng, biến động giá vàng do yếu tố tâm lý người dân lo ngại dịch bệnh và cũng có yếu tố đầu cơ. Tuy nhiên không có vấn đề gì lớn, đáng lo ngại...
>>“Việt Nam chưa cần gói kích thích, nền kinh tế không phải thiếu tiền”
>>Dịch corona: Cần tính đến gói kích thích kinh tế phòng trường hợp xấu nhất
>>Dân buôn vừa bán hàng vừa ngủ gật, kinh tế Việt Nam ảm đạm vì corona

Kinh tế bị “đe dọa bởi virus: Giá vàng “nhảy múa ít ngày, không đáng lo? - 1

Chuyên gia đặt vấn đề, kinh tế chúng ta lại dựa quá nhiều vào xuất khẩu, vậy làm sao tăng trưởng thuận lợi được khi nguyên liệu đầu vào gặp khó?

Xung quanh câu chuyện về tác động dịch Covid-19 tới nền kinh tế, khá nhiều ý kiến bình luận với nhiều góc nhìn khác nhau về giải pháp sẽ như thế nào.

Trao đổi với Dân trí, chuyên gia kinh tế Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới cho rằng, rất khó để có thể giữ được nhịp độ tăng trưởng kinh tế trước những tác động lớn từ dịch virus.

Chuyên gia Bùi Ngọc Sơn chia sẻ:

Đây là vấn đề của cả thế giới. Nền kinh tế thế giới hiện nay phụ thuộc, liên quan lẫn nhau. Trước biến động của thế giới, Việt Nam rõ ràng sẽ phải chịu ảnh hưởng theo.

Mức độ như thế nào sẽ tuỳ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh, nhưng có điều có thể thấy, rõ ràng khó có thể giữ được nhịp độ tăng trưởng như kỳ trọng trước đây được.

Không chỉ một số ngành chịu tác động trực tiếp như du lịch, nông nghiệp, hàng không… Dịch bệnh này đã ảnh hưởng nhiều đến vấn đề xuất khẩu lẫn nhập khẩu.

Nguyên liệu không có thì lấy đâu hàng xuất khẩu. Kinh tế chúng ta lại dựa quá nhiều vào xuất khẩu, vậy làm sao tăng trưởng thuận lợi được?

Trong bối cảnh lo ngại về sự giảm phát trước sự tác động của dịch bệnh không chỉ phạm vi ở một nước mà còn mang tính quốc tế. Một số ý kiến đặt vấn đề về gói kích thích, các biện pháp tiền tệ… Ông nghĩ sao?

Có thể tính tới việc đưa ra một gói kích thích, gói phản ứng vừa phải. Không cần lớn nhưng mục tiêu rõ ràng. Mình nhắm vào lĩnh vực sản xuất nào và đối tượng nào cần được hỗ trợ. Theo đó, các biện pháp như giảm lãi suất, hay chưa vội đòi nợ thuế, giãn thuế, giảm thuế…

Khi thực hiện chính sách này cần phải chú trọng đến tính minh bạch và trúng được nhóm đối tượng cần thiết. Để đúng đối tượng, phải có thống kê, số liệu đánh giá thiệt hại chính xác.

Nền kinh tế Việt Nam vốn trông chờ điểm sáng trong xuất khẩu nông sản, khu vực này cũng chiếm phần lớn tầng lớp xã hội, nếu họ mà thua thiệt thì rõ ràng bất ổn xã hội tăng.

Ngoài virus cúm ra thì nông nghiệp bấy lâu nay cũng phải đối mặt với biến đổi khí hậu, bấp bênh về thị trường đầu ra. Do vậy, đối tượng khu vực nông nghiệp cần được hướng tới.

“Giải cứu” không mang tính dài hạn. Chưa kể ở Việt Nam lạm dụng vấn đề này quá. Phải tính tới nền nông nghiệp lớn, quy mô hiện đại. Không cần dịch cúm thì cũng cứ phải giải cứu liên tục. Mà vấn đề cốt lõi ở đây tôi cho rằng quy mô sản xuất còn quá manh mún, nhỏ lẻ, khó tập trung cánh đồng mẫu lớn với cơ chế hiện nay. Cần phải sớm thay đổi, có cơ chế tích tụ ruộng đất... 

Còn với du lịch, biện pháp tốt nhất là kiểm soát dịch bệnh thật tốt. Không còn cách nào khác cả. Có kiểm soát được, người dân yên tâm mới đi du lịch.

Giá vàng sau phiên tăng kịch trần, “đỉnh" suốt nhiều năm thì bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhưng cũng phần nào thể hiện tâm lý bất ổn. Ông có nghĩ tới những kịch bản xấu về suy thoái?

Biến động giá vàng do yếu tố tâm lý. Người dân lo ngại nên dịch chuyển tài sản. Cũng có cả yếu tố đầu cơ. Hôm nay, giá vàng quốc tế giảm và giá vàng trong nước còn giảm mạnh hơn. Tôi cho rằng không có vấn đề gì lớn, có tin tốt từ việc kiểm soát dịch bệnh thì giá cả lại bình thường, dân bán ra ầm ầm thôi. 

Vàng chỉ lên dữ dội khi kinh tế bất ổn kéo dài, người ta ít niềm tin vào triển vọng kinh tế. Còn nếu chỉ ngắn hạn 1, 2 ngày, theo phiên thì không đáng lo. 

Khi dịch bệnh được kiểm soát, tôi tin kinh tế phục hồi trở lại. Tôi nghĩ hệ thống kinh tế toàn cầu vẫn ổn định, không thấy những dấu hiệu bất ổn như khoảng thời gian hơn 10 năm trước.

Chỉ là vấn đề tăng trưởng sẽ không giữ được nhịp độ “hoành tráng” như trước thôi. Đây tôi cũng cho rằng như quá trình thanh lọc tự nhiên, đào thải doanh nghiệp.

Không thể phủ nhận kinh tế đang "buồn" đi trông thấy vì corona. Vậy theo ông, giải pháp cốt yếu nào để chống lại dịch bệnh trong bối cảnh này?

Trước mắt cật lực kiểm soát dịch bệnh. Đó là quan trọng nhất. Ngoài ra xem xét một số biện pháp cụ thể như tôi đã nêu về gói hỗ trợ với những mục đích rõ ràng. 

Một giải pháp mà chúng ta nói nhiều đến để hỗ trợ doanh nghiệp ngay cả khi chưa có dịch bệnh là hạ lãi suất.  Những năm vừa qua, mặt bằng chi phí lãi vay cho sản xuất – kinh doanh có giảm, nhưng chưa đáng kể. Do đó, nếu chúng ta có được giải pháp hiệu quả nhằm giảm chi phí lãi vay cho doanh nghiệp thì sẽ rất có ý nghĩa. Không chỉ trong thời điểm dịch bệnh này mà còn mang tính dài hạn.

Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện!

Nguyễn Mạnh (ghi lại)

MỚI NHẤT
Chứng khoán bị bán tháo, ngân hàng bầu Hiển bất ngờ “gây sốt”
Chứng khoán bị bán tháo, ngân hàng bầu Hiển bất ngờ “gây sốt”

(Dân trí) - Cổ phiếu SHB sáng nay áp sát mức trần với khối lượng giao dịch cực “khủng”, chiếm đến 65% thanh khoản sàn HNX bất chấp cả thị trường chứng khoán gặp bất lợi.

Thứ tư, 26/02/2020 - 01:56

Hong Kong tung gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 15 tỷ USD cứu vãn nền kinh tế
Hong Kong tung gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 15 tỷ USD cứu vãn nền kinh tế

(Dân trí) - Trưởng phụ trách Tài chính Hong Kong Paul Chan vừa cho biết, Hong Kong sẽ tung gói trợ cấp tương ứng 1.283 USD cho mỗi công dân thường trú tại Hong Kong.

Thứ tư, 26/02/2020 - 01:12

Sốc: Ba đại gia “bí ẩn” thành lập công ty vốn điều lệ 144.000 tỷ đồng
Sốc: Ba đại gia “bí ẩn” thành lập công ty vốn điều lệ 144.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Với số vốn điều lệ “khủng”, vượt qua cả Viettel, Formosa Hà Tĩnh… nhưng doanh nghiệp này chỉ có 3 cổ đông sáng lập và đều là cá nhân; mỗi cá nhân góp vốn hàng chục nghìn tỷ đồng.

Thứ tư, 26/02/2020 - 12:01

Amway Việt Nam chung tay phòng chống dịch Covid-19
Amway Việt Nam chung tay phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Thông tin từ Amway Việt Nam cho biết, doanh nghiệp này vừa phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ thực hiện chương trình trao tặng tỉnh Lạng Sơn các sản phẩm hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ tư, 26/02/2020 - 12:00

Viettel công bố các trang fanpage chính thức nhằm bảo vệ khách hàng
Viettel công bố các trang fanpage chính thức nhằm bảo vệ khách hàng

(Dân trí) - Vừa qua, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã làm việc cùng với Facebook để hoàn thành đăng ký fanpage chính thức cho các đơn vị trực thuộc Tập đoàn (huy hiệu xác minh màu xanh da trời - Blue Verification Badge).

Thứ tư, 26/02/2020 - 11:55

“Rót” hơn 5.000 tỷ đồng xây dựng dự án cầu Mỹ Thuận 2
“Rót” hơn 5.000 tỷ đồng xây dựng dự án cầu Mỹ Thuận 2

(Dân trí) - Khi hoàn thành, cầu Mỹ Thuận 2 vượt sông Tiền sẽ kết nối hai tuyến đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và Mỹ Thuận - Cần Thơ để hoàn thiện tuyến cao tốc từ TP.HCM đi Cần Thơ theo quy hoạch.

Thứ tư, 26/02/2020 - 11:09

Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ kinh tế đêm của thế giới?
Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ kinh tế đêm của thế giới?

(Dân trí) - Kinh tế đêm đang được xem là “cỗ máy in tiền” ở nhiều quốc gia có thế mạnh du lịch. Câu hỏi đặt ra là Việt Nam thuộc top những quốc gia có du lịch phát triển nhanh nhất nhưng đang ở đâu trên “bản đồ kinh tế đêm” của thế giới?

Thứ tư, 26/02/2020 - 11:03

Nhà đầu tư chốt lời, giá vàng tiếp tục giảm sâu
Nhà đầu tư chốt lời, giá vàng tiếp tục giảm sâu

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 26/2, giá vàng SJC tiếp tục điều chỉnh giảm sâu trong bối cảnh nhà đầu tư mang vàng đi bán để chốt lời.

Thứ tư, 26/02/2020 - 11:02

Một công ty bí ẩn vừa thành lập vốn 6 tỷ USD, to bậc nhất Việt Nam
Một công ty bí ẩn vừa thành lập vốn 6 tỷ USD, to bậc nhất Việt Nam

Sở kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 1 DN với vốn điều lệ là 144 nghìn tỷ đồng trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng, không phải trong lĩnh vực ngân hàng bảo hiểm.

Thứ tư, 26/02/2020 - 10:56

Cánh đồng 100 tỷ đồng rực một màu đỏ hiếm có Việt Nam
Cánh đồng 100 tỷ đồng rực một màu đỏ hiếm có Việt Nam

Người nông dân xã Đức Chính (Cẩm Giàng, Hải Dương) đang hối hả thu hoạch, cả cánh đồng 360ha đang đỏ rực màu cà rốt. Vụ này cà rốt được mùa, được giá, nông dân thu trên 100 tỷ đồng.

Thứ tư, 26/02/2020 - 10:30

Vietjet chở 20 người Hàn Quốc về nước
Vietjet chở 20 người Hàn Quốc về nước

(Dân trí) - Tối qua (25/2), Hãng hàng không Vietjet đã thực hiện chuyến bay đưa 20 du khách đến từ thành phố Daegu - Hàn Quốc về nước.

Thứ tư, 26/02/2020 - 10:21

Hanoicomputer tưng bừng khai trương showroom thứ 7 tại Long Biên - Hà Nội
Hanoicomputer tưng bừng khai trương showroom thứ 7 tại Long Biên - Hà Nội

(Dân trí) - Công ty cổ phần Máy tính Hà Nội (Hanoicomputer) được thành lập năm 2001, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu cung cấp sản phẩm máy tính, linh kiện máy tính cao cấp, các sản phẩm công nghệ thông tin uy tín trên toàn quốc.

Thứ tư, 26/02/2020 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
De1st Quantum-Khởi nguồn lý tưởng cho cuộc sống thịnh vượng
De1st Quantum-Khởi nguồn lý tưởng cho cuộc sống thịnh vượng

(Dân trí) - Với ý nghĩa là lượng tử đầu tiên, De 1st Quantum là dự án căn hộ cao cấp 5* được xây dựng theo không gian sống hiện đại, thông minh nhưng vẫn toát lên nét sang trọng, tinh tế và hài hòa cùng di sản.

Thứ tư, 26/02/2020 - 08:00

“Lão tướng” Bùi Quang Ngọc rời FPT Telecom, ai thay thế?
“Lão tướng” Bùi Quang Ngọc rời FPT Telecom, ai thay thế?

(Dân trí) - Tài liệu họp ĐHĐCĐ FPT Telecom lộ thông tin “lão tướng” Bùi Quang Ngọc đã có đơn từ nhiệm và ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Phần mềm FPT được đề cử làm Thành viên HĐQT.

Thứ tư, 26/02/2020 - 07:29

Giảm sốc 269 triệu, Ford Explorer “thay đời” hay muốn cạnh tranh tất tay?
Giảm sốc 269 triệu, Ford Explorer “thay đời” hay muốn cạnh tranh tất tay?

(Dân trí) - Thông tin mẫu xe cao cấp của Ford là Explorer giảm giá 269 triệu đồng đang gây rúng động thị trường xe. Với giá bán dưới 2 tỷ đồng, mẫu xe của Mỹ có khả năng cạnh tranh lớn so với nhiều đối thủ lớn.

Thứ tư, 26/02/2020 - 07:20

Thương vụ “khét tiếng” ở Yeah1 bất ngờ lộ diện ái nữ Tân Hiệp Phát
Thương vụ “khét tiếng” ở Yeah1 bất ngờ lộ diện ái nữ Tân Hiệp Phát

(Dân trí) - “Đối tác chiến lược” mà hai nhà lãnh đạo Yeah1 chuyển nhượng cổ phần với tổng giá trị 300 tỷ đồng ít ngày trước không ai khác là bà Trần Uyên Phương, con gái ông Trần Quí Thanh.

Thứ tư, 26/02/2020 - 07:03

Shipper kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ giao hàng "mùa dịch"
Shipper kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ giao hàng "mùa dịch"

Dịch COVID -19 tuy ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều ngành kinh doanh, song kinh doanh trực tuyến lại hưởng lợi không ít từ tác động của dịch bệnh này.

Thứ tư, 26/02/2020 - 06:39

Khẩu trang “chợ mạng” gần 400.000 đồng/hộp, lừa lọc nhau... “giật tiền cọc”
Khẩu trang “chợ mạng” gần 400.000 đồng/hộp, lừa lọc nhau... “giật tiền cọc”

(Dân trí) - Khẩu trang vẫn có giá “trên trời” nhưng nhiều người vẫn săn lùng món hàng này. Nhiều kẻ gian đã lợi dụng tình hình để lừa đảo, “giật” tiền cọc của người mua.

Thứ tư, 26/02/2020 - 06:22

Bộ Công Thương đề xuất giá bán lẻ điện theo 5 bậc thang
Bộ Công Thương đề xuất giá bán lẻ điện theo 5 bậc thang

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa đề xuất phương án phương án chia giá điện gồm 5 bậc thang thay vì 6 bậc như hiện hành.

Thứ tư, 26/02/2020 - 06:16

Sau bánh mỳ, pizza, đến lượt bánh bao "giải cứu" thanh long
Sau bánh mỳ, pizza, đến lượt bánh bao "giải cứu" thanh long

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ bánh mỳ thanh long, chị Lê Quỳnh (Bình Thạnh, TP.HCM) đã sáng tạo ra món bánh bao thanh long độc đáo.

Thứ tư, 26/02/2020 - 06:00

Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì khi giá vàng "nhảy múa"?
Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì khi giá vàng "nhảy múa"?

(Dân trí) - "Nếu thị trường vàng có diễn biến gây bất ổn, Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp khi cần thiết", Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:52

Bộ Giao thông quyết định đặt thêm trạm BOT trên tuyến tránh Cai Lậy
Bộ Giao thông quyết định đặt thêm trạm BOT trên tuyến tránh Cai Lậy

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa thống nhất tổ chức thu phí dự án BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang), theo phương án đặt thêm một trạm thu phí mới trên tuyến tránh Cai Lậy để thu phí hoàn vốn cho dự án.

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:27

Thủ tướng: Việt Nam là đất nước an toàn!
Thủ tướng: Việt Nam là đất nước an toàn!

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan nhanh trên thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định “Việt Nam là đất nước an toàn” và cho biết chưa điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế, tăng trưởng.

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:13

Phòng Covid-19, những “quy tắc vàng” lựa chọn thực phẩm an toàn, dinh dưỡng
Phòng Covid-19, những “quy tắc vàng” lựa chọn thực phẩm an toàn, dinh dưỡng

(Dân trí) - Ăn uống đầy đủ để tăng sức đề kháng, lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm là điều mọi người thường dặn dò nhau trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thứ ba, 25/02/2020 - 05:49