Thứ tư, 11/11/2020 - 13:28

Kinh tế Mỹ sẽ hồi phục mạnh mẽ trong năm 2021 khi ông Biden nắm quyền?

Dân trí

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs dự đoán, triển vọng GDP của Mỹ sẽ hồi phục trở lại mức tăng trưởng cũ trước đại dịch Covid-19 trong quý II năm 2021 nếu ông Biden nắm quyền Tổng thống Mỹ.

Kinh tế Mỹ sẽ hồi phục mạnh mẽ trong năm 2021 khi ông Biden nắm quyền? - 1
Ảnh: AP Photo/Richard Drew, File

Goldman Sachs vừa cập nhật triển vọng tăng trưởng GDP của Mỹ sau khi đã tính đến cả các trường hợp dịch Covid-19 bùng phát trở lại và nhiệm kỳ tổng thống Mỹ của ông Biden cùng những bước tiến trong việc chế tạo vắc-xin chống Covid-19.

Nhóm nghiên cứu của Goldman Sáchs do Nhà kinh tế học Jan Hatzius đứng đầu cho biết, nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 3,5% trong quý đầu tiên của năm 2021, bằng một nửa mức tăng trưởng 7% mà ngân hàng này dự kiến ​​trước đó.

Các nhà kinh tế cho biết, chính quyền ông Biden sẽ tiếp tục thúc đẩy các biện pháp kích thích tài khóa như một loại vắc-xin để hỗ trợ Mỹ ngăn chặn tác động của đại dịch Covid-19 trong năm tới.

Theo Goldman Sachs, sự phục hồi kinh tế hình chữ V của Mỹ vẫn còn tồn tại và rất tốt đẹp.

Nhóm nghiên cứu cho biết, làn sóng mới nhất về các ca nhiễm Covid-19 là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong tương lai và đang gây ra một lực cản đáng kể lên GDP.

Tuy nhiên, Goldman Sachs nhận thấy, nền kinh tế nước Mỹ vẫn sẽ quay trở lại mức sản lượng trước đại dịch trong quý II năm sau.

Theo ngân hàng này, chính phủ Mỹ đã sẵn sàng thông qua khoản kích thích tài chính trị giá 1 nghìn tỷ USD khác để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế trước lễ nhậm chức ngày 20/1 của Tổng thống đắc cử Joe Biden hoặc vào đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Nhóm nghiên cứu cũng tiếp tục lạc quan về việc vắc-xin Covid-19 sẽ nhận được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm trước cuối năm nay. Họ nói rằng, việc tiêm chủng cho các nhóm dân số có nguy cơ cao sẽ được thực hiện, và phần lớn dân số có thể nhận được vắc-xin này trong vòng vài tháng. Việc tiêm chủng rộng rãi có thể cho phép Mỹ mở cửa hoàn toàn và phục hồi kinh tế với tốc độ nhanh hơn.

Bản cập nhật của Goldman Sachs được đưa ra trước khi Công ty dược phẩm Pfizer công bố vào hôm thứ 2 rằng loại vắc xin thử nghiệm của họ có tỷ lệ hiệu quả lên đến 90% trong việc ngăn ngừa Covid-19 ở bệnh nhân thử nghiệm.

Thông tin này đã khiến thị trường chứng khoán hưng phấn, tăng lên mức cao kỷ lục. Pfizer cho biết họ sẽ sớm nộp đơn xin phép sử dụng khẩn cấp từ FDA, điều này sẽ cho phép họ đẩy nhanh việc triển khai vắc xin của mình.

Goldman nói: “Nếu điều chúng tôi đưa ra là đúng rằng sẽ có một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả sớm xuất hiện, thì nền kinh tế sẽ sớm quay trở lại con đường phục hồi mạnh mẽ”.

Ngân hàng còn cho biết thêm rằng “sự phục hồi nhanh chóng có vẻ sẽ trở lại” nếu chính sách tiền tệ và tài khóa của Mỹ tiếp tục hỗ trợ các cho các hộ gia đình.

Thùy Dung

Theo Business Insider