Kinh tế toàn cầu đóng băng, Trung Quốc mơ phát triển kinh tế hậu đại dịch

Dân trí Chính phủ Trung Quốc đang nói nhiều về triển vọng phục hồi kinh tế nhanh chóng sau đại dịch corona, ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu đang chững lại để đối phó với căn bệnh đang không ngừng lây lan.
>>Dịch cúm lan tràn, dân Hồng Kông bán tháo hàng hiệu, đồ trang sức xa xỉ
>>Ông chủ nhận "trái đắng" vì khởi nghiệp đúng mùa... dịch!
>>Mỹ phải đối mặt với làn sóng người thất nghiệp hậu đại dịch

Từ thứ Sáu, Thủ tướng Trung Quốc – người hoạch định chính sách kinh tế và một quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương đã chỉ ra rằng việc kiểm soát được dịch bệnh và khởi động lại các hoạt động là dấu hiệu tích cực cho triển vọng của Trung Quốc.

Cùng lúc đó, quốc gia này đang phải đối mặt với nguy cơ mất nhiều việc làm tương lại và nhu cầu trao đổi từ các quốc gia khác như Mỹ, Anh cũng giảm do Liên minh châu Âu thắt chặt hạn chế với hoạt động con người do số người chết vì virus tăng cao. Các nhà kinh tế tính toán Trung Quốc phải đối mặt với mức tăng trưởng chậm nhất cho đến khi kết thúc năm Kỷ Mão này.

Kinh tế toàn cầu đóng băng, Trung Quốc mơ phát triển kinh tế hậu đại dịch - 1

Đường phố vắng vẻ ở Trung Quốc

Vào Chủ Nhật tuần trước, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung Quốc ông Chen Yulu nói với các phóng viên tại Bắc Kinh: “Các chỉ số kinh tế có thể sẽ cho thấy sự cải thiện đáng kể trong quý II và nền kinh tế Trung Quốc sẽ trở lại mức sản lợn tiềm năng khá nhanh chóng.”

Ông Chen cũng báo hiệu Chính phủ sẽ vẫn tiếp tục thi hành các biện pháp kích thích kinh tế vừa phải như hiện tại. Các hành động điều chỉnh chính sách thuế, cắt giảm lãi suất, gói vay giá tẻ và thanh khoản thêm của Chính phủ Trung Quốc hoàn toàn trái ngược với chính sách hàng nghìn tỷ đô la hỗ trợ tài chính và giảm mạnh lãi suất được ban hành ở Mỹ và châu Âu.

Vào thứ Sáu, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường cho biết Chính phủ sẽ tối ưu hóa các chính sách để giúp phục hồi và đảm bảo việc làm ổn định. Ông cũng cho biết thêm hầu khắp Trung Quốc nguy cơ bị nhiễm virus đang thấp và mọi người nên quay trở lại làm việc.

Có nhiều bằng chứng thực sự cho thấy các nhà máy và nơi làm việc đang dần quay trở lại làm việc ngày một nhiều hơn, theo tính toán của Bloomberg Economics, có đến 85% các hoạt động đã quay trở lại bình thường trừ tâm dịch ở Hồ Bắc, Trung Quốc.

Người dân sẽ tiếp tục quay trở lại làm việc nhưng với tốc độ chậm, vì tốc độ của các ngành công nghiệp đang ở mức gần như bình thường. David Qu của tở Bloomberg Economics viết “Mọi sự tập trung đang dồn vào ngành công nghiệp dịch vụ và các hang sản xuất vừa và nhỏ. Phía nhu cầu có thể là một hạn chế đặc biệt đối với ngành dịch vụ.”

Bộ Thương mại cho biết gần 70% các công ty xuất nhập khẩu nòng cốt đã tiếp tục công việc với sản lượng trên 70% vào thứ Năm tuần trước. Tuy nhiên, các công nhân có thể toàn bộ quay trở lại dây chuyền sản xuất chỉ đúng lúc có cú huých lớn từ nhu cầu của các các nước phát triển hiện đang bị đóng băng.

Ngành Dịch vụ đang yếu hơn

Theo Bộ Thương mại thông báo vào thứ Năm tuần trước, mức độ quay trở lại của các ngành dịch vụ như nhà hàng, khách sạn ở vào khoảng 60% và ở thấp hơn với các công ty liên quan đến công nghiệp.

Kinh tế toàn cầu đóng băng, Trung Quốc mơ phát triển kinh tế hậu đại dịch - 2

Hệ thống dịch vụ công cộng ảm đạm tại Trung Quốc

Theo dữ liệu được biên soạn bởi Bloomberg và các báo cáo của 50 công ty, gần một nửa số công ty tiêu dùng niêm yết của Trung Quốc không có đủ tài chính để sống sót qua 6 tháng nữa, đặc biệt là các nhà hàng đang trong tình trạng tệ nhất vì người tiêu dùng phải ở nhà do corona.

Theo như bài viết của ông Sheng Laiyun – một quan chức cấp cao của cục thống kê trên tờ people’s Daily Monday, hoạt động tiêu dùng thấp trong tháng Một và tháng Hai thấp hơn bình thường khoảng 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 211 tỷ USD). DU lịch, khách sạn, giao thông và giải trí là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Vẫn cần phải xem xét thêm liệu Bắc Kinh đã hành động đủ để cứu lấy các doanh nghiệp xương sống của Trung Quốc chưa. Ông Li tuyên bố Chính phủ đang làm mọi cách, cố gắng hết sức để đảm bảo sự sống còn cho các công ty đó.

Nỗi sợ các khoản kích thích kinh tế

Các nhà hoạch định chính sách vẫn lo ngại về sự quay trở lại của các khoản tiền tệ và hỗ trợ tài chính khổng lồ xuất hiện sau đợt khủng hoảng tài chính toàn cầu, vì chúng gây ra khoản nợ lớn mà quốc gia này vẫn đang phải vật lộn để phục hồi. Tuy nhiên nếu mức thất nghiệp vẫn tiếp tục tăng từ mức 6.2% trong tháng Hai, Chính phú sẽ xem xét từ bỏ sự đề phòng với các gói kích thích kinh tế.

Trong thời điểm hiện tại, mục tiêu quan trọng là hoàn thành chỉ tiêu kinh tế bất chấp đại dịch (chưa chính thức được đặt ra cho năm 2020). Mức chỉ tiêu đặt ra trước khi đại dịch bùng phát là “khoảng 6%”. Từ lúc dữ liệu được thông báo vào tuần trước thể hiện sự sụp đổ lịch sử của hoạt động kinh tế trong tháng Một và tháng Hai, các nhà kinh tế đã giảm mức dự báo tăng trưởng xuống còn 3% trong năm nay, mức thấp nhất kể từ năm 1976.

Kinh tế toàn cầu đóng băng, Trung Quốc mơ phát triển kinh tế hậu đại dịch - 3

Dự báo mức tăng trưởng kinh tế năm 2020 của Trung Quốc

Trong báo cáo khách hàng vào tuần trước, bà Wang Tao – chuyên gia kinh tế Trung Quốc của Ngân hàng đang quốc gia UBS AG đã viết rằng nhiều chính sách hỗ trợ sẽ được tung ra trong vài tuần đến vài tháng tới, bao gồm cả tăng cường hỗ trợ dịch vụ y tế và cơ sở hạ tầng.

“Thậm chí sẽ có nhiều biện pháp, chính sách có thể sống sót khi triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trở nên xấu đi. Dù thế nào đi nữa, chúng tôi nghĩ rằng các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế có mạnh đến đâu cũng không thế giúp Trung Quốc đạt được mức tăng trưởng hơn 5%. Sự thật là 3% thậm chí còn khó đạt được.”, bà này nói.

Hương Vũ

Theo: Bloomberg

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Hạn chế bay chở khách quốc tế đến Nội Bài, Tân Sơn Nhất
Thủ tướng: Hạn chế bay chở khách quốc tế đến Nội Bài, Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Thủ tướng, việc hạn chế máy bay hạ cánh tại các sân bay Nội Bài - Hà Nội, Tân Sơn Nhất  - TPHCM là một trong những biện pháp kiên quyết nhằm ngăn ngừa lây lan dịch bệnh Covid-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 12:41

Hàng loạt DN Trung Quốc hoạt động 24/7 lắp đặt máy thở cho Milan, New York
Hàng loạt DN Trung Quốc hoạt động 24/7 lắp đặt máy thở cho Milan, New York

(Dân trí) - Cách 40 phút lái xe về phía Đông Bắc Kinh, công ty Beijing Aeonmed Co. đã hoạt động không ngừng nghỉ kể từ 20 tháng Một nhằm cung cấp đủ máy thở cho các thành phố lớn như: Milan (Ý), New York (Mỹ).

Thứ ba, 24/03/2020 - 12:23

Ngày mai sẽ có “siêu máy bay” đưa công dân châu Âu rời Việt Nam
Ngày mai sẽ có “siêu máy bay” đưa công dân châu Âu rời Việt Nam

(Dân trí) - Bamboo Airways cho biết sẽ khai thác chuyến bay đặc biệt chặng Hà Nội - Praha vào ngày mai (25/3), nhằm vận chuyển hàng hoá cứu trợ y tế của Việt Nam cho Séc và đưa công dân châu Âu về nước.

Thứ ba, 24/03/2020 - 11:21

Mì 3 Miền Bò hầm rau thơm dẫn đầu xu thế với công nghệ nước cốt đột phá
Mì 3 Miền Bò hầm rau thơm dẫn đầu xu thế với công nghệ nước cốt đột phá

(Dân trí) - Ra mắt vào tháng 6/2019 với công nghệ dẫn đầu xu thế, dòng sản phẩm Mì 3 Miền Gold nước cốt từ Uniben - nổi bật là hương vị Bò hầm rau thơm - đến nay đã trở thành lựa chọn ưa thích hàng đầu của đông đảo người tiêu dùng Việt.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:00

Trải nghiệm ngân hàng của tương lai, ứng dụng BIDV trên Apple Watch
Trải nghiệm ngân hàng của tương lai, ứng dụng BIDV trên Apple Watch

(Dân trí) - Ngân hàng BIDV mới đây đã tung ra ứng dụng SmartBanking dành riêng cho Apple Watch.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:00

Đầu tư gì vừa an toàn, sinh lời trước đại dịch Covid-19?
Đầu tư gì vừa an toàn, sinh lời trước đại dịch Covid-19?

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 khiến kinh tế nhiều nước trao đảo khi hàng loạt lĩnh vực, ngành nghề dừng hoạt động, đóng cửa; một số mặt hàng tăng giá. Vậy, tới đây đầu tư vào đâu để vừa an toàn, vừa tạo ra lợi nhuận?

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:00

Xe sedan dưới 700 triệu đồng: Vios và Accent “đụng” nhiều đối thủ xứng tầm
Xe sedan dưới 700 triệu đồng: Vios và Accent “đụng” nhiều đối thủ xứng tầm

(Dân trí) - Là hai mẫu có doanh số lớn nhất hiện nay, nhưng Vios và Accent đang đối mặt với cuộc cạnh tranh quyết liệt ngôi đầu. Nếu các đối thủ có thay đổi, thứ hạng không còn thuộc về Vios và Accent.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:18

Doanh nghiệp liên tục khai báo gian dối để trốn thuế xuất khẩu
Doanh nghiệp liên tục khai báo gian dối để trốn thuế xuất khẩu

(Dân trí) - Chở than củi nhưng doanh nghiệp lại khai báo là tấm nhựa mới 100% để "né" 10% tiền thuế xuất khẩu. Nhiều vụ việc tương tự đã xảy ra trong thời gian qua.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:08

Giá vàng tăng sốc, vọt qua mốc 47 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng sốc, vọt qua mốc 47 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới hôm qua bật tăng mạnh gần 100 USD/ounce; theo đó, giá vàng SJC tăng gần 1 triệu đồng/lượng trong phiên mở cửa sáng nay (24/3), lên mức 47,4 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:50

TLC Lighting khởi công xây dựng nhà máy thứ 2 tại Hà Nam
TLC Lighting khởi công xây dựng nhà máy thứ 2 tại Hà Nam

(Dân trí) - Ngày 23/3 vừa qua, công ty Cổ phần Đèn chiếu sáng Thiên Lộc - hãng đèn LED TLC Lighting đã tổ chức buổi lễ khởi công giai đoạn I nhà máy sản xuất đèn LED thứ 2 tại Hà Nam với tổng diện tích lên đến 10.000 m2.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:00

Lo đóng cửa nhà máy, ô tô xin giảm 50% thuế phí cho khách mua xe
Lo đóng cửa nhà máy, ô tô xin giảm 50% thuế phí cho khách mua xe

Dịch Covid 19 khiến hàng loạt nhà máy ô tô tại Việt Nam đứng trước nguy cơ điều chỉnh giảm sản xuất, thậm chí đóng cửa, tạm ngừng hoạt động trong một thời gian. Hệ lụy kéo theo là hàng trăm ngàn lao động phải tạm nghỉ việc.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:53

Mưu sinh mùa dịch Covid-19: “May mắn nhất là mình bình an và có việc làm”
Mưu sinh mùa dịch Covid-19: “May mắn nhất là mình bình an và có việc làm”

(Dân trí) - Chị Hà, nữ thợ may trên đường Trúc Bạch (Hà Nội) hào hứng khi đón những vị khách đầu tiên trở lại sau những ngày khu phố nhà chị bị cách ly vì dịch Covid-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Sản phẩm nồi chiên không dầu Perfect bị tố "đội lốt" hàng Mỹ
Sản phẩm nồi chiên không dầu Perfect bị tố "đội lốt" hàng Mỹ

(Dân trí) - Thương hiệu Perfect bị “khai tử” vào năm 2013 và bị thông báo hết hiệu lực bảo hộ vào năm 2015 nhưng nhiều sản phẩm xuất xứ Trung Quốc vẫn dán nhãn Perfect, quảng cáo là hàng Mỹ, đưa ra thị trường.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:10

Buồng khử khuẩn toàn thân 18 triệu đồng/chiếc vừa ra mắt đã cháy hàng
Buồng khử khuẩn toàn thân 18 triệu đồng/chiếc vừa ra mắt đã cháy hàng

(Dân trí) - Cách đây 5 ngày, tại TPHCM, 3 buồng khử khuẩn toàn thân giúp phòng chống dịch Covid-19 ra mắt đã gây nhiều sự chú ý. Ngay sau đó, nhiều doanh nghiệp tư cũng hưởng ứng tự sản xuất sản phẩm này.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:00

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tại huyện Cần Giờ "dính" sai phạm
Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tại huyện Cần Giờ "dính" sai phạm

(Dân trí) - Thanh tra TPHCM chỉ ra nhiều sai phạm của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực huyện Cần Giờ trong công tác lập, thẩm định phê duyệt dự toán, tổ chức triển khai thi công và quyết toán công trình.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:00

Bức ảnh hiếm của Marilyn Monroe được bán với giá hơn 60.000 USD
Bức ảnh hiếm của Marilyn Monroe được bán với giá hơn 60.000 USD

(Dân trí) - Bộ sưu tập các bức ảnh hiếm về Marilyn Monroe vừa được bán với giá hơn 60.000 USD tại một buổi đấu giá.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:00

Hỏa tốc “lệnh” tạm dừng vận chuyển người Việt từ vùng dịch về TPHCM
Hỏa tốc “lệnh” tạm dừng vận chuyển người Việt từ vùng dịch về TPHCM

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản hỏa tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tạm dừng vận chuyển công dân Việt Nam từ nước ngoài tới sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM từ 0h ngày 25/3.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:43

Tỷ giá USD/VND tăng đột biến, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng
Tỷ giá USD/VND tăng đột biến, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng

(Dân trí) - Trước diễn biến tăng mạnh của tỷ giá USD/VND, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết tại mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn.

Thứ hai, 23/03/2020 - 05:47

Hoảng loạn, bán tháo cổ phiếu vì lo Covid-19
Hoảng loạn, bán tháo cổ phiếu vì lo Covid-19

(Dân trí) - Đã có 121 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tính đến thời điểm này tại Việt Nam. Thị trường chứng khoán ngay đầu tuần đã hoảng loạn, VN-Index giảm hơn 6%, cổ phiếu lớn bị bán tháo.

Thứ hai, 23/03/2020 - 04:19

Đế chế hàng hiệu khổng lồ của Pháp đặt 40 triệu khẩu trang từ Trung Quốc
Đế chế hàng hiệu khổng lồ của Pháp đặt 40 triệu khẩu trang từ Trung Quốc

(Dân trí) - LVMH –Tập đoàn đồ hiệu lớn nhất thế giới của Pháp, vừa đặt một đơn hàng với 40 triệu khẩu trang y tế từ một nhà cung cấp Trung Quốc nhằm giúp cho nước Pháp đối phố với dịch bệnh Covid-19.

Thứ hai, 23/03/2020 - 03:35

Giá vàng biến động trái chiều, dự báo phục hồi mạnh
Giá vàng biến động trái chiều, dự báo phục hồi mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 23/3, giá vàng SJC biến động trái chiều (tăng giá mua vào và giảm giá bán ra) trong bối cảnh giá vàng thế giới được dự báo sẽ phục hồi mạnh.

Thứ hai, 23/03/2020 - 02:56

Đừng liều ôm vàng, tiền mặt bây giờ là "vua"
Đừng liều ôm vàng, tiền mặt bây giờ là "vua"

Các chuyên gia nhận định, vào thời điểm này, vàng không phải là sự ưu tiên của các nhà đầu tư mà tiền mặt mới là "vua".

Thứ hai, 23/03/2020 - 02:49

Giá USD bật tăng mạnh, chạm mốc cao 3 năm
Giá USD bật tăng mạnh, chạm mốc cao 3 năm

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 23/3, giá USD tiếp tục tăng mạnh và vọt qua mốc 23.600 VND trong khi giá USD trên thế giới chạm mức cao nhất của 3 năm.

Thứ hai, 23/03/2020 - 01:47

Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai xuống “đáy lịch sử”, tài sản bầu Đức giảm mạnh
Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai xuống “đáy lịch sử”, tài sản bầu Đức giảm mạnh

(Dân trí) - Giá cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai sáng nay chỉ còn 2.740 đồng và đưa giá trị tài sản của bầu Đức ở trên sàn xuống còn hơn 900 tỷ đồng. Trong khi đó, chứng khoán vẫn giảm mạnh, VN-Index mất 6%.

Thứ hai, 23/03/2020 - 01:20