Kinh tế và môi trường: Cặp đôi không hoàn hảo!

Dân trí Trong Top 10 sự kiện nổi bật nhất trong lĩnh vực môi trường năm 2013, bên cạnh Thủy điện Đồng Nai 6, 6A, vỡ bờ moong khai thác titan ở Bình Thuận, thông qua Luật sửa đổi đất đai... thì khối DN cũng đóng góp không ít chuyện đau đầu.

Dưới đây là 10 sự kiện môi trường trong nước nổi bật nhất năm 2013 do Tin môi trường, nhóm các nhà báo chuyên viết về lĩnh vực môi trường bình chọn (kết quả được sắp xếp theo thứ tự thời gian):

1. Phát hiện động dung nham dài nhất Đông Nam Á ở Đồng Nai


Viện Sinh học nhiệt đới công bố phát hiện một hang động nguồn gốc dung nham được xem là dài nhất Đông Nam Á ở tỉnh Đồng Nai. 

Từ tháng 2/2013, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Sinh học nhiệt đới, thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, và Hội Hang động Berlin - Đức khảo sát 11 hang dung nham với tổng chiều dài 1,8km. Trong đó có hang Dơi, thuộc ấp 8, xã Phú Lộc, huyện Tân Phú. Hang Dơi được ngăn cách bởi sự sụp đổ, đứt gẫy tạo ra hai hang, là hang Dơi 1 và hang Dơi 2. Nơi ghi nhận là rộng nhất của hang Dơi có chiều cao lên tới 4m và chiều rộng 10m. Nhóm khoa học còn phát hiện một số loài dơi trong hang với quần thể lên đến hàng nghìn con, cùng với các loài động vật khác thuộc nhóm nhện, rết, bọ cạp, dế hang, ruồi, động vật có vú giống như chồn. 

Tuy nhiên, điều lo ngại của nhóm nghiên cứu là hiện người địa phương thường xuyên bẫy dơi bằng lưới để ăn, khiến môi trường sống của dơi bị ảnh hưởng, trong khi dơi là động vật cũng góp phần vào việc bắt ruồi muỗi và thụ phấn cây ăn quả. 

2. Chôn hàng trăm tấn thuốc trừ sâu xuống lòng đất 

Sự việc bắt đầu từ sáng ngày 26/8 chiếc xe tải của Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái (trụ sở tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) chở nhiều thùng phuy khỏi công ty. Cho rằng các thùng phuy này chứa phế thải sản xuất thuốc trừ sâu, được công ty chở đi tẩu tán, phi tang vì sắp có đoàn kiểm tra về làm việc, hàng trăm người dân của 2 xã Cẩm Tâm và xã Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy) đã kéo ra đường chặn chiếc xe lại, không cho đưa đi, đồng thời báo cáo sự việc lên cơ quan chức năng.

Những ngày sau đó, cơ quan chức năng cùng với nhân dân ở đây đã đào bới được hơn 843 tấn thuốc trừ sâu độc hại dưới lòng đất trong khuôn viên công ty. Chiều 18/9, phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã ký quyết định xử phạt Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái hơn 420 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tỉnh tạm đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh của Nicotex Thanh Thái để khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường do công ty này gây ra.

Tuy nhiên cho đến nay, CTCP NICOTEX Thanh Thái vẫn chưa hợp tác thống nhất với bên xử lý môi trường nên vẫn chưa khai quật và xử lý hóa chất đúng tiến độ. UBND tỉnh Thanh Hóa lên tiếng nếu công ty này không thực hiện theo đúng tiến độ, tổ giám sát kỹ thuật báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

3. Dừng vĩnh viễn dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A

Qua gần 3 năm (từ năm 2011-2013) với nhiều cuộc khảo sát, nghiên cứu, hội thảo và tranh luận của nhiều bên, cuối cùng đã tìm ra hướng đi cho 2 dự án Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. 
 
Sau khi có báo cáo số 142/BC-BTNMT, ngày 30 tháng 8 năm 2013, của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tại văn bản số 7958/VPCP-KTN ngày 23 tháng 9 năm 2013 về hại dự án này.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã loại hai dự án thủy điện ra này khỏi qui hoạch. Điều này đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình từ phía nhân dân cũng như trong giới khoa học.

4. Phát hiện loại mang lớn hiếm có tại khu bảo tồn Sao La

Ngày 23/10, Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn Sao La tỉnh Thừa Thiên - Huế, Lê Ngọc Tuấn cho biết: Cán bộ Khu bảo tồn Sao La vừa phát hiện được hình ảnh của loại mang lớn (tên khoa học là Muntiacus vuquangensis) - loài thú quý hiếm đang sống ngoài tự nhiên ở Khu bảo tồn Sao La. 

Trước đó, các loài động vật quý hiếm như: Thỏ vằn, voọc chà vá chân nâu, trĩ sao… cũng được phát hiện tại khu bảo tồn này. Hiện nay, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) đang giúp đỡ Ban quản lý Khu bảo tồn Sao La Thừa Thiên - Huế thực hiện các hoạt động tuần tra bảo vệ rừng, đặt các bẫy ảnh trong khu bảo tồn nhằm nỗ lực tìm kiếm loại mang lớn này.

5. Tìm thấy hoa Trà Mi Krempf sau hơn 100 năm

Ngày 2/11, Phó Chủ nhiệm khoa Sinh trường  ĐH Đà Lạt - Thạc sĩ Lương Văn Dũng công bố, đã phát hiện một quần thể cây Trà Mi Krempf tại Hòn Giao, tỉnh Khánh Hòa.

Qua so sánh mẫu thu được và mẫu chuẩn có số hiệu P00700354 (Type), nhóm nghiên cứu xác định đây là loài trà hoa Krempf, có tên khoa học là Camellia Krempfii (Gagnep.) Sealy. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra hoa Trà Mi Krempf trên đỉnh Hòn Giao nói trên gồm nhà khoa học Lương Văn Dũng của Trường Đại học Đà Lạt và hai cán bộ của VQG Bidoup Núi Bà là Phạm Hữu Nhân và Trương Quang Cường.

Hoa Trà Mi Krempf được phát hiện ở độ cao khoảng 800m, trong kiểu rừng kín thường xanh, có số lượng cá thể tương đối nhiều. Đây là loài tiểu mộc cao 5-8m, lá có phiến hình thon dài, đáy lá hình tim giống lá cây hải đường, hoa có màu đỏ gạch, đường kính 5,5 - 7cm; quả hình cầu dẹt, đường kính 6 - 6,5cm.

6. Vỡ bờ moong khai thác titan ở Bình Thuận

1. Phát hiện động dung nham dài nhất Đông Nam Á ở Đồng Nai

Vào lúc 7 giờ 30 ngày 18/11, bờ moong chứa nước (để lọc titan) của CTCP đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận ở xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận đã bị vỡ. Tại hiện trường, bùn đỏ tràn qua mặt đường, đổ vào rừng phi lao phòng hộ ven biển, các Resort gần đó và tràn xuống biển. Toàn bộ tuyến giao thông nối Phan Thiết, qua huyện Hàm Thuận Nam với thị xã La Gi (đường ven biển qua Kê Gà) bị tắc nghẽn.

Đây không phải là lần đầu vỡ bờ moong trong khu vực khai thác titan ở Bình Thuận. Theo một cán bộ tỉnh Bình Thuận, mỗi lần vỡ bờ moong đều ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường xung quanh vì trong titan có chất phóng xạ. Các nhà chức trách đã chỉ đạo chủ đầu tư phải chịu trách nhiêm giải quyết và khắc phục hậu quả. Tuy nhiên liệu có lần vỡ bờ moong khai thác titan nữa hay không vẫn là một sự lo ngại rất lớn? 

7. Đình chỉ hoạt động Công ty Hào Dương do xả thải ra sông Đồng Điền

Từ năm 2005 cho đến nay, công ty Hào Dương đã bị các cơ quan chức năng phát hiện, xử phạt hành chính nhiều về hành vi xả thải nước độc hại ra môi trường nhưng công ty này vẫn tiếp tục tái phạm.

Ngày 26/10/2013, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường tại TP.HCM (C49) lại phát hiện và bắt quả tang Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương tiếp tục xả nước thải trực tiếp ra sông Đồng Điền. 

Ngày 20/11/2013 Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định tạm thời đình chỉ hoạt động đối với Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương cho đến khi công ty này thực hiên xong các biện pháp bảo vệ môi trường. 

Tuy nhiên sáng 3/12, C49 tiếp tục bất ngờ tổ chức khám nghiệm hiện trường và khai quật các đường ống xả thải ngầm của công ty này. Kết quả kiểm định cho thấy nhiều chỉ tiêu trong cả ba mẫu nước lấy được tại hiện trường đều vượt quy chuẩn từ hàng chục đến hàng trăm lần, trong đó có cả kim loại nặng, độc hại như Crôm. 

8. Quốc hội thông qua Luật Đất đai sửa đổi 

Sáng 29/11, Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) với 89,96% tổng số đại biểu tán thành. Luật này quy định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh để phát triển kinh tế - xã hội, và mục đích quốc gia công cộng.

Trước khi tiến hành biểu quyết, Quốc hội đã nghe báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - Nguyễn Văn Giàu trình bày. Bên cạnh đó, cơ quan thẩm tra, cơ quan soạn thảo cũng đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo để lấy ý kiến từ các tổ chức, cá nhân, các ngành, các cấp, các địa phương và những đối tượng chịu sự tác động của luật. 

Luật Đất đai (sửa đổi) quy định chi tiết về trình tự, thủ tục cưỡng chế để áp dụng thống nhất trong cả nước. Việc điều chỉnh khung giá đất, bảng giá đất theo biến động thị trường cũng được bổ sung vào Luật.

9. Thủ tướng yêu cầu đóng cửa rừng tự nhiên trong năm 2014

Trong 2 ngày 23, 24-12/2013, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương nhằm triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2014 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. 

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết: hiện nay cả nước có tổng cộng 10,5 triệu ha rừng tự nhiên. Trong đó có 2 triệu ha rừng đặc dụng, 4 triệu ha rừng phòng hộ - đây là diện tích rừng cấm khai thác, còn lại 4,5 triệu ha rừng tự nhiên cho khai thác có kế hoạch. Đặc biệt Thủ tướng nhấn mạnh, trong năm 2014 sẽ kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên, không cho khai thác để rừng phục hồi.

Đề án ứng phó biến đổi khí hậu của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đặt mục tiêu đến năm 2020 Việt Nam sẽ nâng độ che phủ rừng lên 45%, ổn định diện tích rừng đặc dụng trên 2 triệu ha, phục hồi 0,62 triệu ha rừng tự nhiên, trồng thêm 250.000 ha và tái sinh tự nhiên 750.000 ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, cải tạo 350.000 ha rừng tự nhiên nghèo.

10. Công ty của HA.GL chặt bỏ rừng trồng cao su để trồng mía

Ngày 25/12, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu Công ty cổ phần trồng rừng Công nghiệp Gia Lai (thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai)  dừng ngay việc chặt bỏ cây cao su, giữ nguyên hiện trường và dừng ngay việc trồng mía trên diện tích gần 200 ha đất được giao để trồng cao su tại xã Pờ Tó, huyện Ia Pa (Gia Lai). 

Trước đó, năm 2008, UBND tỉnh Gia Lai đã thu hồi hơn 1.500 ha đất rừng nghèo thuộc các tiểu khu 1149, 1150, 1152, 1156 nằm ở địa phận xã Pờ Tó, huyện Ia Pa (thuộc lâm phần quản lý của Ban quản lý Rừng phòng hộ Ayun Pa), giao cho Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai quản lý; sau đó, diện tích rừng này tiếp tục được giao cho Công ty cổ phần trồng rừng Công nghiệp Gia Lai (cùng thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) quản lý và tiến hành trồng cao su.

Việc phá bỏ cây cao su chuyển sang trồng mía nói trên của Công ty cổ phần trồng rừng Công nghiệp Gia Lai không thông báo cũng như không được sự cho phép của UBND tỉnh Gia Lai.

Hiện tại dư luận đang nóng lòng chờ sự phán quyết của tỉnh Gia Lai về cú qua mặt “ngoạn mục” này. Chủ trương chuyển đổi 50 ngàn ha rừng nghèo sang trồng cây cao su là một chủ trương lớn của Chính phủ, vì vậy rất cần sự cứng rắn đối với những trường hợp cố ý làm sai của doanh nghiệp.

Bích Diệp

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Thứ hạng quốc gia cũng là tiền bạc!”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Thứ hạng quốc gia cũng là tiền bạc!”

(Dân trí) - Trước thực trạng Việt Nam luôn trong nhóm "đội sổ" về xếp hạng cạnh tranh thế giới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, việc nâng vị thứ Việt Nam là yêu cầu bắt buộc và gắn với trách nhiệm cá nhân, trước hết vì chính quyền lợi của cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ tư, 01/01/2014 - 02:44

Tỷ phú Trung Quốc "tặng 16 tấn tiền mặt" muốn mua lại New York Times
Tỷ phú Trung Quốc "tặng 16 tấn tiền mặt" muốn mua lại New York Times

(Dân trí) - Sau khi làm xôn xao dư luận với việc hiến 16 tấn tiền mặt cho hoạt động thống kê quốc gia, tỷ phú Trung Quốc Trần Quang Tiêu vừa cho biết ông đang chuẩn bị đàm phán mua lại nhật báo nổi tiếng của Mỹ New York Times.

Thứ tư, 01/01/2014 - 09:50

Agribank cử người tạm thay Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo
Agribank cử người tạm thay Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo

(Dân trí) - Ông Trịnh Ngọc Khánh, Thành viên Hội đồng thành viên - Tổng Giám đốc Agribank, phụ trách điều hành hoạt động của Hội đồng Thành viên Agribank kể từ ngày 01/01/2014 cho đến khi có Quyết định mới.

Thứ tư, 01/01/2014 - 09:44

10 dự báo đáng chú ý về kinh tế thế giới 2014
10 dự báo đáng chú ý về kinh tế thế giới 2014

(Dân trí) - Năm 2014 đã chính thức gõ cửa các quốc gia trên thế giới. Liệu trong năm tới kinh tế toàn cầu sẽ ra sao sau một năm 2013 khá trắc trở? Sau đây là 10 dự báo của các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Thứ tư, 01/01/2014 - 09:26

Giá gas giảm 43.000 đồng/bình 12kg
Giá gas giảm 43.000 đồng/bình 12kg

(Dân trí) - Chiều 31/12, ông Đỗ Trung Thành, Phó trưởng phòng Kinh doanh gas của Saigon Petro cho biết: “Kể từ 7h30 ngày 1/1/2014, giá bán gas SP giảm 3.583 đồng/kg (đã VAT), tương đương mức giảm 43.000 đồng/bình 12kg so với giá đầu tháng 12/2013”.

Thứ tư, 01/01/2014 - 08:16

Đã bán ra hơn 1,8 triệu lượng vàng qua đấu thầu
Đã bán ra hơn 1,8 triệu lượng vàng qua đấu thầu

(Dân trí) - Phiên đấu thầu vàng “chốt” năm 2013 thu hút sự quan tâm của các ngân hàng và doanh nghiệp, theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã bán hết 20.000 lượng vàng đấu thầu với mức giá khá sát với giá thị trường.

Thứ ba, 31/12/2013 - 08:14

Xăng dầu lại “đòi” tăng giá bán
Xăng dầu lại “đòi” tăng giá bán

(Dân trí) - Cho rằng, giá xăng dầu bán lẻ đang lỗ từ 237 - 1.219 đồng/lít, các doanh nghiệp đầu mối đang gửi yêu cầu tăng giá bán lên Liên Bộ Tài chính - Công Thương. Tuy nhiên, cơ quan điều hành yêu cầu giữ nguyên giá bán và cho sử dụng Quỹ Bình ổn.

Thứ ba, 31/12/2013 - 07:15

Nợ nước ngoài tự vay tự trả: Chính phủ không chịu trách nhiệm
Nợ nước ngoài tự vay tự trả: Chính phủ không chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Theo Nghị định về quản lý vay, trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp không được Chính phủ bảo lãnh, bên đi vay tự chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chính phủ không chịu trách nhiệm.

Thứ ba, 31/12/2013 - 04:37

Trung Quốc loay hoay với “núi” nợ gần 3.000 tỷ USD của các địa phương
Trung Quốc loay hoay với “núi” nợ gần 3.000 tỷ USD của các địa phương

(Dân trí) - Kiểm toán quốc gia Trung Quốc mới đây đã công bố số nợ và bảo lãnh nợ của các địa phương nước này đã tăng vọt 67%, lên 17,9 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương 2950 tỷ USD. Đây được xem như thách thức lớn với việc cải tổ kinh tế nước này.

Thứ ba, 31/12/2013 - 03:58

Sẽ cho hàng trăm sinh viên xuất ngoại học về điện hạt nhân
Sẽ cho hàng trăm sinh viên xuất ngoại học về điện hạt nhân

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận hoạt động vào khoảng năm 2020, hiện có hơn 200 sinh viên đang học chuyên về nhà máy điện hạt nhân ở Nga và sắp tới sẽ cử đi Nhật Bản, Nga và các nước hàng trăm sinh viên khác.

Thứ ba, 31/12/2013 - 03:35

Phát hiện 2 tấn nho khô không rõ nguồn gốc
Phát hiện 2 tấn nho khô không rõ nguồn gốc

Đội Cảnh sát Kinh tế, Công An huyện Gia Lâm vừa phối hợp cùng đội Quản lý thị trường số 8 Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện, bắt giữ hơn 2 tấn nho khô không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thứ ba, 31/12/2013 - 03:22

Máy bay nhiều, chỗ đậu ít
Máy bay nhiều, chỗ đậu ít

Năm 2014, hai hãng Jetstar Pacific và VietJet Air sẽ mua thêm nhiều máy bay trong bối cảnh bến đậu máy bay bắt đầu “kêu cứu”.

Thứ ba, 31/12/2013 - 03:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Một năm của các bộ trưởng: 2013 sóng gió của ông Trịnh Đình Dũng
Một năm của các bộ trưởng: 2013 sóng gió của ông Trịnh Đình Dũng

Năm thứ hai trong vai trò đảm nhiệm chiếc ghế nóng tại Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng có lẽ đã để lại khá nhiều dấu ấn, cho dù với đông đảo người dân, ông không hẳn là vị bộ trưởng được nhớ tới với những phát ngôn đình đám.

Thứ ba, 31/12/2013 - 02:21

Đại gia chi hàng chục triệu chơi đào Tết
Đại gia chi hàng chục triệu chơi đào Tết

Theo một số chủ vườn đào đắt, độc tại Nhật Tân (Hà Nội), lượng người đến xem và đặt tiền mua các cây đào có giá trị từ 10 - 50 triệu là tương đối nhiều. Trong khi đó, những cây đào bình dân từ vài trăm nghìn đến vài triệu lại vắng khách.

Thứ ba, 31/12/2013 - 11:30

Bầu Hiển "khai phá" lĩnh vực nước uống bổ dưỡng
Bầu Hiển "khai phá" lĩnh vực nước uống bổ dưỡng

Thị trường đồ uống vốn đã rất sôi nổi, những ngày cuối năm này lại càng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết khi nước uống bổ dưỡng Collagen Việt Nam chính thức ra mắt người tiêu dùng.

Thứ ba, 31/12/2013 - 11:23

Chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp nhất trong 10 năm
Chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp nhất trong 10 năm

Trong 3 năm qua, chỉ số giá tiêu dùng năm sau đều thấp hơn năm trước từ mức 2 con số. Năm nay, chỉ số này duy trì cả năm 1 con số và thấp nhất một thập kỷ trở lại đây.

Thứ ba, 31/12/2013 - 10:51

Thưởng Tết bằng vàng thỏi, xe sang
Thưởng Tết bằng vàng thỏi, xe sang

(Dân trí) - Dù kinh tế nước nhà đã có một năm trồi sụt với tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong hàng thập niên qua, không ít doanh nghiệp Trung Quốc vẫn thưởng Tết bằng vàng ròng và xe Mercedes. Các doanh nghiệp quốc doanh cũng dự định tăng thưởng.

Thứ ba, 31/12/2013 - 10:41

Từ mai, bán hàng qua mạng không đăng ký bị phạt tới 100 triệu đồng
Từ mai, bán hàng qua mạng không đăng ký bị phạt tới 100 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày mai 1/1/2014, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử dưới các hình thức website thương mại điện tử bán hàng nhưng không đăng kí sẽ bị phạt từ 10-100 triệu đồng.

Thứ ba, 31/12/2013 - 10:10

Vinashin chính thức "cáo chung" từ ngày mai
Vinashin chính thức "cáo chung" từ ngày mai

(Dân trí) - Chiều 30/12/2013, Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) trên cơ sở tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin). Theo đó, tên Vinashin chính thức được xóa từ 1/1/2014.

Thứ ba, 31/12/2013 - 10:03

Năm 2013, vàng SJC "bốc hơi" 12 triệu đồng/lượng
Năm 2013, vàng SJC "bốc hơi" 12 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 31/12, giá vàng SJC đồng loạt giảm mạnh, đặc biệt là chiều mua vào trong khi Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu 20.000 lượng vàng để tăng cung cho thị trường. Tính chung cho 1 năm giao dịch, vàng SJC giảm 12 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 31/12/2013 - 09:07

Giá quất đang “héo” dần
Giá quất đang “héo” dần

Trồng quất Tết đã không còn là nghề cho thu nhập cao như nhiều năm trước, vì giá ngày càng xuống. Người buôn chủ yếu kinh doanh những cây quất giá bình dân từ 150-500.000 đồng. Năm nào cũng vậy, trước Tết 1,5 tháng là họ đi các vườn để đặt mua cây.

Thứ ba, 31/12/2013 - 08:39

Phát hoảng đặc sản gà Đông Tảo từ gà già
Phát hoảng đặc sản gà Đông Tảo từ gà già

Gà đẻ thải loại (gà đẻ trứng sau khi hết chu kỳ khai thác) không chỉ đội lốt gà ta thả vườn “xịn”, vào thời điểm cận Tết âm lịch, tiểu thương còn thi nhau hô biến gà đẻ thải loại thành đặc sản gà Đông Tảo để bán kiếm lời.

Thứ ba, 31/12/2013 - 07:46

Địa lan nở sớm ở Đà Lạt: Hoa cười, người khóc
Địa lan nở sớm ở Đà Lạt: Hoa cười, người khóc

Đi dọc phiên chợ hoa trên đường ấp Ánh Sáng ở TP. Đà Lạt trong Tuần Văn hóa du lịch 2013 (từ 27 – 31/12), nhiều du khách ngạc nhiên khi địa lan được các doanh nghiệp đưa ra bán với giá rẻ bất ngờ.

Thứ ba, 31/12/2013 - 07:28

Bị quốc tế soi, đại gia Việt hoa mắt, nổi nóng
Bị quốc tế soi, đại gia Việt hoa mắt, nổi nóng

Các DN Việt Nam càng lớn mạnh càng nhận được nhiều quan tâm đánh giá của các tổ chức quốc tế. Không ít DN đã bị cáo buộc, bị hạ tín nhiệm, thậm chí bị cấm cửa...

Thứ ba, 31/12/2013 - 07:16