Chủ nhật 13/10/2019 - 06:00

15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam:

Kinh tế Việt Nam đợi bứt phá, trông chờ đội ngũ doanh nhân

Dân trí Trước đây, lứa doanh nhân đầu tiên của thời kỳ đổi mới, dũng cảm, dám nghĩ, dám làm, dám xông pha đã hoàn thành sứ mệnh của mình, góp phần đưa đất nước thoát nghèo. Doanh nhân ngày nay gánh vác trọng trách đưa đất nước vượt bẫy thu nhập trung bình và trở nên hùng cường.
>>Kinh tế tư nhân ngày càng khẳng định vị thế
>>Kinh tế tư nhân là "ngôi sao hy vọng" của kinh tế Việt Nam

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Phóng viên Dân trí đã thực hiện ghi nhận một số bình luận của các chuyên gia xung quanh vai trò cũng như nút thắt để phát triển mạnh mẽ hơn nữa đội ngũ doanh nhân Việt Nam:

Doanh nhân gánh vác trọng trách đưa đất nước trở nên hùng cường.

TS. Vũ Tiến Lộc: Chia sẻ xung quanh những thay đổi của đội ngũ doanh nhân sau 15 năm kể từ ngày ra đời (13/10/2004 - 13/10/2019), TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nói: Trước đây, lứa doanh nhân đầu tiên của thời kỳ đổi mới, dũng cảm, dám nghĩ, dám làm, dám xông pha đã hoàn thành sứ mệnh của mình, góp phần đưa đất nước thoát nghèo. Doanh nhân ngày nay gánh vác trọng trách đưa đất nước vượt bẫy thu nhập trung bình và trở nên hùng cường.

Kinh tế Việt Nam đợi bứt phá, trông chờ đội ngũ doanh nhân - 1

TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Trong bối cảnh hiện nay, sức mạnh và vị thế của mỗi quốc gia phụ thuộc trước hết vào sức mạnh kinh tế, và trên mặt trận kinh tế thì doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng chủ công. Doanh nghiệp là tài sản quốc gia, doanh nhân là hiền tài của đất nước.

Theo ông Lộc, cùng với làn sóng hội nhập, phát triển kinh tế, Việt Nam đang ngày càng chứng tỏ vị thế là điểm đến hấp dẫn, thu hút các nguồn lực cho khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp. Có thể nói chưa bao giờ vai trò, tầm quan trọng của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp được xác định và đánh giá cao như hiện tại.

Theo đánh giá mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới thì chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đã tăng lên thứ hạng 67, tăng 10 bậc và 3,5 điểm trong một năm vừa qua.

“Thực tiễn đã chứng minh, dư địa lớn nhất và nguồn lực lớn nhất của tăng trưởng vẫn là cải cách thể chế và tinh thần khởi nghiệp của doanh nhân Việt. Việc thăng hạng của Việt Nam trong cuộc đua tranh về năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh trong nền kinh tế toàn cầu là sự cộng hưởng của 2 yếu tố này, là đôi cánh để nền kinh thế Việt Nam bay lên”, ông Vũ Tiến Lộc bình luận.

Cũng theo người đứng đầu VCCI, xét về số lượng doanh nghiệp trên đầu người dân, Việt Nam không hề thua kém các nền kinh tế thị trường khác trong khu vực. Nhưng có một điều trăn trở, đó là về chất lượng, chúng ta chưa đạt chuẩn mực trung bình trong tương quan so sánh với các nước khu vực Đông Nam Á (ASEAN). Việt Nam đã có những doanh nhân hàng đầu, cạnh tranh ngang ngửa với thế giới, nhưng số lượng này còn quá ít.

Yêu cầu hiện nay theo người đứng đầu VCCI, đó là đẩy mạnh nâng cấp doanh nghiệp trên mọi góc độ và khía cạnh. Chương trình quốc gia về phát triển doanh nghiệp cần định hướng và nỗ lực nhiều hơn nữa, không chỉ tập trung nâng số lượng doanh nghiệp mà quan trọng hơn là phải tập trung nâng cao chất lượng.

Cùng với đó, Việt Nam đang đứng trước những thách thức lớn sự chuyển đổi nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghiệp ứng dụng công nghệ số, những thay đổi rất lớn trong dòng chảy đầu tư toàn cầu, sự đổi chiều khó lường của các cuộc thương chiến giữa những nền kinh tế lớn trên thế giới…

Do vậy, để mở đường cho doanh nghiệp lớn lên, Chính phủ cần tháo gỡ và khắc phục nhanh những điểm nghẽn về thể chế, những vướng mắc, chồng chéo giữa các văn bản quy phạm pháp luật về kinh doanh, bảo đảm sự nhất quán trong khung khổ pháp luật hiện nay về doanh nghiệp và đầu tư kinh doanh.

Muốn nâng cao vị thế quốc gia, trông chờ vào đội ngũ doanh nhân

GS. TSKH. Võ Đại Lược: Nhìn lại chặng đường dài phát triển, có thể thấy được những thay đổi quan trọng trong nhận thức, quan điểm về vai trò kinh tế tư nhân.

Kinh tế Việt Nam đợi bứt phá, trông chờ đội ngũ doanh nhân - 2

GS. TSKH. Võ Đại Lược

Nếu như trước đây có thời điểm chính quyền kỳ thị doanh nghiệp tư nhân, coi họ chỉ là “con buôn” thì đến năm 2004, với quyết định của cố Thủ tướng Phan Văn Khải về thành lập Ngày Doanh nhân Việt Nam thì vai trò của họ đã bước sang một sang trang mới.

Nhận thức, quan điểm khu kinh tế tư nhân sau đó tiếp tục có những sự thay đổi ngày càng rõ rệt hơn.

Thống kê cho thấy, khối kinh tế tư nhân đang đóng góp rất lớn vào quy mô GDP, cơ cấu vốn và việc làm cho nền kinh tế. Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiều lần từng nhận định những năm vừa qua, kinh tế tư nhân ngày càng lớn mạnh, trở thành bộ phận quan trọng trong nền kinh tế.

Kinh tế hộ gia đình có vai trò mạnh mẽ lúc xoá đói giảm nghèo nhưng muốn phát triển, muốn bứt phá, nâng cao vị thế quốc gia thì phải trông chờ vào đội ngũ doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay.

Tuy nhiên, có một điều mà tôi cho rằng là nút thắt rất lớn khiến cộng đồng doanh nghiệp khó bứt tốc, đó là lãi suất quá cao. Doanh nghiệp tư nhân nhỏ bé với lãi suất cao như vậy cạnh tranh sao được với các “đại gia” nước ngoài.

Thêm nữa, dù “nỗ lực” rất nhiều, nhưng tại sao đến nay vẫn còn tình trạng “trên rải thảm dưới rải đinh”. Điều tra khảo sát của VCCI cũng đã đề cập tới hàng loạt rào cản với doanh nghiệp, nhưng đến nay đã xử lý được bao nhiêu.

Gặp doanh nghiệp, họ vẫn còn kêu nhiều lắm, hết “chạy” mặt bằng, lại “chạy” thủ tục, lãi suất è cổ, vốn khó khăn… họ cạnh tranh kiểu gì, lớn thế nào hay đặc quyền đặc lợi cứ rơi vào những người có “quan hệ”?

Hãy tạo điều kiện cho doanh nghiệp lớn lên. Doanh nghiệp tư nhân mới là chủ lực nền kinh tế, là động lực quan trọng. Cần nhớ rằng, DNNN với bao nhiêu khuyết tật thì sao cạnh tranh với thế giới được…

Uy tín, thương hiệu làm nên sự bền vững của doanh nghiệp

Chuyên gia Ngô Trí Long: Đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã và đang có nhiều đóng góp xây dựng đất nước, đồng thời tham gia sâu, rộng hơn vào hội nhập kinh tế quốc tế.

Kinh tế Việt Nam đợi bứt phá, trông chờ đội ngũ doanh nhân - 3

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long

Có thể nói chưa bao giờ vai trò, tầm quan trọng của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp được xác định và đánh giá cao như hiện nay. Chủ trương Đảng, Nhà nước đều xác định rõ vai trò của kinh tế tư nhân.

Nhìn vào khối kinh tế tư nhân hiện nay, cũng đã có những “con sếu” đầu đàn, những doanh nghiệp quy mô lớn, có uy tín, làm ăn chuyên nghiệp. Nhiều doanh nghiệp làm ăn, đáng ghi nhận. Phải tạo điều kiện để cho doanh nghiệp làm ăn tử tế, phục vụ lợi ích chính đáng của họ, tránh chuyện bị tiền mua chuộc.

Tuy nhiên bên cạnh những mặt tốt vẫn còn những mặt trái mà đội ngũ doanh nghiệp cũng cần cải thiện, vẫn còn tình trạng doanh nghiệp “sân sau”, lối làm ăn chộp giật…

Về phía cơ quan quản lý, dù luôn khẳng định nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhưng thực sự đã cải thiện nhiều chưa khi nạn “bôi trơn” vẫn còn, vẫn hoành hành.

Cuộc chống tham nhũng lớn đang diễn ra cao trào. Nhưng nạn tham nhũng vặt như “ngứa ghẻ” thì vẫn còn đó, tạo bức xúc, gây cản trở cho doanh nghiệp, kìm hãm họ phát triển.

Không còn cách nào khác, Nhà nước cần phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách môi trường kinh doanh, tạo sự công bằng, thông thoáng cho doanh nhân phát triển, xử lý triệt để nạn tham nhũng vặt đang nhũng nhiễu doanh nghiệp.

Còn về phía doanh nghiệp, tốt nhất hãy làm ăn chân chính, đừng nghĩ chuyện chộp giật, uy tín và thương hiệu mới làm nên sự bền vững của doanh nghiệp cũng là sự sống còn của họ...

Nguyễn Mạnh (Thực hiện)

Kinh tế Việt Nam đợi bứt phá, trông chờ đội ngũ doanh nhân - 4
MỚI NHẤT
Ảo mộng đằng sau khoản đầu tư 45 tỷ USD của Trung Quốc ở Philippines
Ảo mộng đằng sau khoản đầu tư 45 tỷ USD của Trung Quốc ở Philippines

(Dân trí) - Sự mất lòng tin đối với Trung Quốc diễn ra sâu sắc ở Philippines, đặc biệt là trong giới quân sự, nơi mà khoản đầu tư của Bắc Kinh thường tiềm ẩn những “sự nguy hiểm” trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:07

Tiết lộ về người ngồi ghế “nóng” tại hãng bay của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Tiết lộ về người ngồi ghế “nóng” tại hãng bay của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

(Dân trí) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mời ông Phan Xuân Đức - nguyên Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - làm Tổng Giám đốc hãng bay riêng của mình, đây được cho là chiếc ghế “nóng” nhất tại Vinpearl Air. Theo một nguồn tin, tương lai không xa sẽ có thêm nhân sự hàng không đặc biệt về hãng này.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:00

Hòa Phát lọt Top doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam
Hòa Phát lọt Top doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính vừa công bố danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018. Với tổng số nộp ngân sách nhà nước năm 2018 đạt 6.388 tỷ đồng, Tập đoàn Hòa Phát có tới 6 Công ty trực thuộc được vinh danh.

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:00

Chương trình định cư Mỹ EB3 – Con đường an cư tại Mỹ an toàn và nhanh chóng
Chương trình định cư Mỹ EB3 – Con đường an cư tại Mỹ an toàn và nhanh chóng

(Dân trí) - Định cư Mỹ để cả gia đình được hưởng cuộc sống trọn vẹn luôn là ước mơ của rất nhiều người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết một trong những cách hiệu quả, tiết kiệm để hiện thực hoá Giấc mơ Mỹ chính là trở thành người lao động và định cư hợp pháp tại quốc gia này.

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:00

TS Võ Trí Thành: Doanh nghiệp muốn lớn mạnh, quan trọng nhất vẫn là "chân thành"
TS Võ Trí Thành: Doanh nghiệp muốn lớn mạnh, quan trọng nhất vẫn là "chân thành"

(Dân trí) - Bên cạnh những điều còn lăn tăn nghi hoặc thì doanh nghiệp Việt, kể cả khu vực doanh nghiệp tư nhân thực sự có ý nghĩa truyền cảm hứng.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 03:00

Hiếm hoi: Trúng Jackpot 23 tỷ đồng, người đàn ông xuất hiện không cần mặt nạ
Hiếm hoi: Trúng Jackpot 23 tỷ đồng, người đàn ông xuất hiện không cần mặt nạ

(Dân trí) - Nguồn tin từ Vietlott cho biết, vị khách hàng may mắn trúng Jackpot Mega 6/45 kỳ quay số mở thưởng số 504 đã xuất hiện mà không giấu mặt là anh Hiểu đến từ Khánh Hoà.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 02:45

Ô tô Việt "đấu" với ai khi người Việt "cuồng" xe Nhật, Hàn?
Ô tô Việt "đấu" với ai khi người Việt "cuồng" xe Nhật, Hàn?

(Dân trí) - Thông tin thị trường xe hơi tuần qua đáng chú ý là việc Bộ Công Thương đưa ra cảnh báo xe Việt đang đứng trước nhiều cơn bão với xe Lào và xe Campuchia. Trong khi đó, trên thị trường, người Việt vẫn chỉ tin dùng xe Nhật, Hàn giá bình dân.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 01:30

Ngày Doanh nhân nghe “sếp” DNNN nói về “nỗi khổ” người tiêu tiền Nhà nước
Ngày Doanh nhân nghe “sếp” DNNN nói về “nỗi khổ” người tiêu tiền Nhà nước

(Dân trí) - "Có điểm khác nhau rất lớn giữa doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân. Nếu anh là doanh nghiệp tư nhân, anh có quyết định sai lầm thì anh bị mất về kinh tế, còn lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước thì sao? Sai lầm của anh ngoài yếu tố kinh tế phải trả giá thì còn là câu chuyện sinh mạng chính trị..."

Chủ nhật, 13/10/2019 - 01:00

Nghỉ việc về quê nuôi 22 con lợn, nay thành đại gia khiến cả nước bất ngờ
Nghỉ việc về quê nuôi 22 con lợn, nay thành đại gia khiến cả nước bất ngờ

Với số tiền ít ỏi ban đầu và kiến thức về chăn nuôi cùng 22 con lợn, người đàn ông này và vợ đã làm nên sự nghiệp kinh doanh đáng kinh ngạc.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 11:03

Choáng với cây sanh cổ được khách Nhật định giá hơn 20 triệu USD
Choáng với cây sanh cổ được khách Nhật định giá hơn 20 triệu USD

Một cây sanh cổ có tuổi đời hàng trăm năm tuổi được trưng bày tại quảng trường Lam Sơn (Thanh Hóa) đang gây choáng cho nhiều người tới tham quan, khi cụ cây này được một người Nhật định giá hơn 20 triệu USD.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 09:42

Thuế bảo vệ môi trường tăng chóng mặt vẫn đau đáu nỗi lo ô nhiễm
Thuế bảo vệ môi trường tăng chóng mặt vẫn đau đáu nỗi lo ô nhiễm

(Dân trí) - Tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm cao nhất cùng kỳ 9 năm qua, đây là thông tin khiến công chúng vô cùng phấn khởi. Song cùng với đó, trong tuần qua, nhiều vấn đề cũng được đặt ra như nghịch lý thu thuế bảo vệ môi trường tăng song ô nhiễm nặng nề.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 09:30

Dân Việt sành ăn: Từ đào Nhật, kem Đài cho đến bào ngư Úc, tiền triệu vẫn cháy hàng
Dân Việt sành ăn: Từ đào Nhật, kem Đài cho đến bào ngư Úc, tiền triệu vẫn cháy hàng

(Dân trí) - Mặc dù có giá đắt đỏ, lên đến 2 triệu đồng/kg song bào ngư Úc đánh bắt tự nhiên về Việt Nam chừng nào là hết chừng đó. Cũng như vậy, giới sành ăn mùa này cũng không ngại bỏ gần triệu đồng để mua 2 quả đào Nhật to mọng, ngọt mát về thưởng thức.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện lạ đại gia: Đi tù vẫn nhận tiền tỷ, cổ phiếu tăng "phi mã" nhờ... bị bắt
Chuyện lạ đại gia: Đi tù vẫn nhận tiền tỷ, cổ phiếu tăng "phi mã" nhờ... bị bắt

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về đời sống đại gia thu hút sự quan tâm đặc biệt. Đáng chú ý, các đại gia một thời đi tù mà vẫn nhận tiền tỷ và cổ phiếu Petroland tăng “phi mã” sau khi Chủ tịch bị bắt. Trong một diễn biến khác, ông Phạm Nhật Vượng vẫn là người giàu nhất Việt Nam hiện nay.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:00

Hé lộ nguồn vốn “khủng” 4,7 tỷ USD “rót” cho Dự án sân bay Long Thành
Hé lộ nguồn vốn “khủng” 4,7 tỷ USD “rót” cho Dự án sân bay Long Thành

(Dân trí) - Tổng mức đầu tư dự kiến của Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai) là hơn 111.000 tỷ đồng, tương đương hơn 4,7 tỷ USD. Nguồn vốn “khủng” này đang được Chính phủ trình Quốc hội xét duyệt huy động từ 2 doanh nghiệp hàng không lớn nhất Việt Nam.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 05:55

Chàng trai 8x xây dựng trang trại ngựa bạch trên “ốc đảo” Cao Nguyên
Chàng trai 8x xây dựng trang trại ngựa bạch trên “ốc đảo” Cao Nguyên

(Dân trí) - Chưa hề nuôi ngựa bao giờ, nhưng chàng trai Nguyễn Văn Hậu (SN 1989, trú tại phường Đoàn Kết, thị xã A Yun Pa) đã bỏ ra hơn 500 triệu đồng để mua giống ngựa bạch về nuôi dưỡng, thuần hóa. Trải qua nhiều thất bại, không được gia đình ủng hộ, nhưng chàng trai trẻ 8X đã kiên trì gây nên đàn ngựa hàng tỷ đồng…

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:00

Có dấu hiệu "hạ nhiệt", nhưng dự báo giá điện vẫn ở mức cao
Có dấu hiệu "hạ nhiệt", nhưng dự báo giá điện vẫn ở mức cao

(Dân trí) - Giá điện trên thị trường phát điện cạnh gần như giao dịch ở mức trần trong suốt mùa khô. Mặc dù có dấu hiệu hạ nhiệt khi vào mùa mưa nhưng giá điện trên thị trường phát điện cạnh tranh dự kiến sẽ vẫn tiếp tục ở mức cao trong nửa cuối năm 2019.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 04:30

Con chỉ dài bằng ngón út, "lột xác" vài tuần/lần... giá bằng một chiếc xe máy
Con chỉ dài bằng ngón út, "lột xác" vài tuần/lần... giá bằng một chiếc xe máy

Mặc dù kích thước không to lớn nhưng giá trị của chúng rất cao thu hút sự chú ý của những người sưu tập.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 03:02

Hi hữu: Gia chủ bị đuổi khỏi nhà mình vì tích trữ quá nhiều… đồ đạc!
Hi hữu: Gia chủ bị đuổi khỏi nhà mình vì tích trữ quá nhiều… đồ đạc!

(Dân trí) - Bà Susan Ralphs (70 tuổi) - đã về hưu, ở thị trấn Blaenau Ffestiniog, Xứ Wales - đã bị một thẩm phán ra phán quyết đuổi khỏi nhà của mình chỉ vì lí do bà tích trữ quá nhiều đồ đạc. Đây là một sự việc hi hữu và bà Ralphs không thể kháng cáo quyết định này.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 02:58

Doanh nghiệp mỹ phẩm “cậy nhờ” vào chợ điện tử
Doanh nghiệp mỹ phẩm “cậy nhờ” vào chợ điện tử

(Dân trí) - Mặt bằng kinh doanh tại các trung tâm thương mại hạn chế và hàng xách tay không rõ nguồn gốc “hoành hành” đã khiến nhiều doanh nghiệp mỹ phẩm đang trông chờ vào các sàn thương mại điện tử để giải quyết khó khăn.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 01:00

Văn Phú - Invest được tôn vinh tại Đêm doanh nghiệp 2019
Văn Phú - Invest được tôn vinh tại Đêm doanh nghiệp 2019

(Dân trí) - Là đơn vị đã có thành tích hoạt động kinh doanh xuất sắc với nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác quản lý, vận hành, Văn Phú – Invest đã được UBND thành phố Hà Nội vinh danh tại “Đêm doanh nghiệp 2019”.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 10:00

Thoái vốn ngầm khỏi Trung Quốc mạnh chưa từng thấy
Thoái vốn ngầm khỏi Trung Quốc mạnh chưa từng thấy

Dòng vốn chảy ngầm khỏi Trung Quốc đạt mức cao chưa từng thấy trong nửa đầu năm nay, cho thấy người Trung Quốc muốn chuyển tài sản ra nước ngoài đã sử dụng tới những giao dịch ngầm để tránh các biện pháp kiểm soát vốn mà Chính phủ nước này đặt ra.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 09:30

Bộ Giao thông lên tiếng về xe kinh doanh vận tải đưa đón học sinh sau vụ trường Gateway
Bộ Giao thông lên tiếng về xe kinh doanh vận tải đưa đón học sinh sau vụ trường Gateway

(Dân trí) - Bộ GTVT đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các trường học có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, theo quy định pháp luật.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 09:15

Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và “nữ tướng VietJet” vừa tăng rất mạnh
Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và “nữ tướng VietJet” vừa tăng rất mạnh

(Dân trí) - Với diễn biến “bứt tốc” của cổ phiếu VIC và VJC trong phiên giao dịch cuối tuần, giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tăng thêm hơn 2.000 tỷ đồng và tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng tăng trên 380 tỷ đồng chỉ trong ít giờ.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 09:10

Bộ Giao thông muốn trả dự án đường sắt “dính” hối lộ, “đội” vốn gấp 9 lần
Bộ Giao thông muốn trả dự án đường sắt “dính” hối lộ, “đội” vốn gấp 9 lần

(Dân trí) - Dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 Hà Nội (Yên Viên - Ngọc Hồi) chưa thể triển khai thi công nhưng đã “đội” vốn gấp 9 lần so với ban đầu và lại “dính” tai tiếng hối lộ. Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa kiến nghị Chính phủ chuyển Dự án này cho UBND TP.Hà Nội làm chủ đầu tư.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 09:00