Chủ nhật 18/08/2019 - 15:00

Kỷ nguyên số hóa: Chậm quá thì bị “vượt mặt”, nhanh quá lại gặp “cú sốc”

Dân trí Các chuyên gia cho rằng, tiến vào kỷ nguyên số là điều tất yếu mà các doanh nghiệp phải làm. Tuy nhiên, trong quá trình số hóa thì cần quan tâm lựa chọn cách làm việc, cách xây dựng hệ sinh thái, cũng như cách xác định hướng đi đúng trong hệ sinh thái số hóa để thực hiện. Nếu doanh nghiệp số hóa chậm quá thì bị đối thủ “vượt mặt”, còn nhanh quá lại gặp “cú sốc”.
>>Mải lo "cơm áo gạo tiền", doanh nghiệp nhỏ và vừa nghĩ gì tới số hoá?

Số hóa là tất yếu

Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm kinh doanh toàn cầu của Đại học Tufts (Mỹ), Việt Nam ở vị trí 48/60 quốc gia có tốc độ chuyển đổi kinh tế số hóa nhanh trên thế giới. Tại Việt Nam, mức độ sẵn sàng bắt nhịp thị trường toàn cầu rất cao. Cho nên không chỉ doanh nghiệp mà cả thị trường và người tiêu dùng cũng không gặp rào cản khi tham qua chuyển đổi số hóa. 

Kỷ nguyên số hóa: Chậm quá thì bị “vượt mặt”, nhanh quá lại gặp “cú sốc” - 1
Đối với doanh nghiệp, nếu số hóa chậm quá thì bị đối thủ “vượt mặt”, còn nhanh quá lại gặp “cú sốc”.

Chia sẻ tại Diễn đàn kinh doanh 2019 lần thứ 6 với chủ đề “Tiến vào kỷ nguyên số” vừa diễn ra tại TPHCM, bà Joan Ziegler, Giám đốc điều hành Công ty Sequent, Inc cho rằng, hầu hết các ngân hàng đều có hệ thống thanh toán quan điện thoại di động nên gần như người tiêu dùng phải từ bỏ thói quen cũ và ngày càng bắt kịp quá trình số hóa.

Theo bà Joan Ziegler, thời gian trước, những công ty nước ngoài đã thường xuyên mở cuộc họp trực tiếp nhưng công nghệ số đã thay đổi bằng cách thức họp trực tuyến, văn bản và số liệu được số hóa. Cho nên, tại thời điểm này, đối với những quốc gia đang phát triển như Việt Nam thì có thể ứng dụng ngay việc chuyển đổi số hóa.

Đồng quan điểm với bà Joan Ziegler, Tiến sĩ Nguyễn An Nguyên, Giám đốc điều hành và Nhà sáng lập Trusting Social cho biết, người tiêu dùng tại Việt Nam cũng đã số hóa khá lâu và luôn đi trước các doanh nghiệp. Trong khi đó, nền kinh tế số mang lại cho doanh nghiệp cơ hội được tiếp cận cơ sở dữ liệu lớn. Như vậy, tiến vào kỷ nguyên số hóa là điều tất yếu và vấn đề đặt ra là doanh nghiệp cần tận dụng như thế nào cho có hiệu quả.

“Số hóa trong doanh nghiệp là yêu cầu chuyển đổi để tồn tại và nắm bắt cơ hội kinh doanh. Trong đó, có thể kể đến cơ hội thay đổi mô hình kinh doanh và phát triển thị trường mới. Một trong những ưu điểm của số hóa là tiếp cận người tiêu dùng với chi phí rất rẻ. Chính vì vậy, dù doanh nghiệp đã có hàng trăm năm hay mới khởi nghiệp đều phải chuyển đổi số hóa mới chinh phục người tiêu dùng, cũng như mở rộng thị trường”, ông Nguyên nói.

Kỷ nguyên số hóa: Chậm quá thì bị “vượt mặt”, nhanh quá lại gặp “cú sốc” - 2
Theo bà Joan Ziegler, tại thời điểm này, đối với những quốc gia đang phát triển như Việt Nam thì có thể ứng dụng ngay việc chuyển đổi số hóa.

Chậm quá sẽ bị “vượt mặt”

Dưới góc độ là một doanh nghiệp, ông Lê Trí Thông, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú nhuận – PNJ cho rằng, việc các công ty phải mua công nghệ và áp dụng công nghệ vào hoạt động của mình để “tiến hóa” là điều cần thiết.

Bởi nếu như không “tiến hóa” thì khi môi trường kinh doanh thay đổi, sự tiến hóa dẫn tới việc sự đào thải, chọn lọc diễn ra khiến cho doanh nghiệp có thể bị bỏ lại “sân sau”, hoặc bị đào thải khỏi thị trường.

Lấy ví dụ ngay trong doanh nghiệp mình, ông Thông cho biết, với kinh nghiệm 30 năm hình thành và phát triển, từ năm 2012, PNJ đã có những chiến lược tiến vào hệ sinh thái số.

Cụ thể, công ty này đã chủ động mua công nghệ để có thể dễ dàng tiếp cận với khách hàng, cũng như làm tốt hơn trong khâu quản lý nhân viên. Ngoài ra, PNJ đã chuẩn bị một số nhân sự để gửi đi học, đồng thời tận dụng khả năng IT của nhân viên về tính sáng tạo, cộng thêm sử dụng một số nguồn lực từ bên ngoài để phục vụ cho sự tiến hóa của doanh nghiệp.

Kỷ nguyên số hóa: Chậm quá thì bị “vượt mặt”, nhanh quá lại gặp “cú sốc” - 3
Ông Lê Trí Thông cho rằng, quá trình doanh nghiệp tương tác, tiến hóa thì lối suy nghĩ, cách làm việc, xây dựng hệ sinh thái, cũng như cách xác định hướng đi trong hệ sinh thái số hóa là một điều cần được quan tâm.

Nhờ quá trình chuyển đổi số hóa trong doanh nghiệp với sự quyết tâm cao của Ban lãnh đạo và sự đồng hành của đội ngũ người lao động mà thời gian qua PNJ đã tránh được những “cú sốc” và đạt được một số kết quả nhất định. Điển hình là sau khi kết thúc 5 năm đầu của chiến lược này, đến năm 2017, PNJ đã đạt được mức độ tăng trưởng khoàng 40% trong việc bán hàng.

Qua những dẫn chứng như trên, ông Thông cho rằng, quá trình doanh nghiệp tương tác, tiến hóa thì lối suy nghĩ, cách làm việc, xây dựng hệ sinh thái, cũng như cách xác định hướng đi trong hệ sinh thái số hóa là một điều cần được quan tâm.

“Tiến hóa không phải là mua cái mới gắn vào cái cũ mà là một quá trình thay đổi dần dần. Nếu quá nhanh thì “sốc”, còn thay đổi quá chậm thì chúng ta chừa chỗ cho những đối thủ cạnh tranh “vượt mặt”. Như vậy, sức mạnh số liên quan đến thời gian và hàm số mang tính kiểm soát”, ông Thông nói.

Quế Sơn

MỚI NHẤT
Ôm tiền về quê buôn đất, sốt giá tăng gấp 3 tháng kiếm đôi tỷ
Ôm tiền về quê buôn đất, sốt giá tăng gấp 3 tháng kiếm đôi tỷ

Giá đất tại nhiều tỉnh thành bỗng chốc cao gấp 2-3 lần sau khi các đại gia bất động sản đổ bộ. Làn sóng các chủ đầu tư tiến về tỉnh lẻ đang ngày càng rầm rộ.

Thứ hai, 19/08/2019 - 11:28

Vietcombank tiếp tục là ngân hàng uy tín nhất Việt Nam
Vietcombank tiếp tục là ngân hàng uy tín nhất Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 08/8/2019, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) tổ chức Lễ tôn vinh Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín và Top 10 Doanh nghiệp niêm yết uy tín năm 2019.

Thứ hai, 19/08/2019 - 11:00

Nhận ngay ưu đãi trị giá đến 3.800.000 VND khi mở thẻ TDQT DCI VietinBank
Nhận ngay ưu đãi trị giá đến 3.800.000 VND khi mở thẻ TDQT DCI VietinBank

(Dân trí) - Với mong muốn ngày càng mang tới nhiều ưu đãi và tiện ích cho khách hàng, từ ngày 1/8 - 30/9/2019, VietinBank triển khai chương trình khuyến mãi “Giải pháp thông minh, vững bền tài chính” cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) phát hành thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) Diners Club International (DCI).

Thứ hai, 19/08/2019 - 10:15

Mỹ đừng nên hy vọng rằng Trung Quốc sẽ giữ đồng nhân dân tệ ổn định một mình
Mỹ đừng nên hy vọng rằng Trung Quốc sẽ giữ đồng nhân dân tệ ổn định một mình

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm gián đoạn thị trường, sau đó đổ lỗi cho Trung Quốc. Giữ đồng nhân dân tệ ổn định là việc của song phương

Thứ hai, 19/08/2019 - 10:13

Bỏ Quỹ bình ổn xăng, dầu: Cần quyết toán công khai
Bỏ Quỹ bình ổn xăng, dầu: Cần quyết toán công khai

Phải minh bạch, quyết toán Quỹ bình ổn công khai trước khi muốn xóa bỏ.

Thứ hai, 19/08/2019 - 10:10

Ngành sơn và cuộc chiến “Khác biệt để dẫn đầu”
Ngành sơn và cuộc chiến “Khác biệt để dẫn đầu”

(Dân trí) - Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh đầy khắc nghiệt, muốn thành công và phát triển bền vững đòi hỏi nhà lãnh đạo phải xác định cho mình sứ mệnh và tầm nhìn đúng đắn, nhằm định hướng hiệu quả cho những hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:00

Giá vàng liên tiếp lập đỉnh và những "nghịch lý" từ thị trường
Giá vàng liên tiếp lập đỉnh và những "nghịch lý" từ thị trường

(Dân trí) - Phiên sáng nay 19/8, giá vàng đang có xu hướng đi xuống dù liên tiếp lập đỉnh giá vào tuần trước. Theo chia sẻ từ một số doanh nghiệp, giá vàng "sốt nóng" và kéo dài có thể lại gây bất lợi cho chính các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn tại Việt Nam.

Thứ hai, 19/08/2019 - 07:57

Vietlott: Doanh thu đạt gần 200 tỷ đồng mỗi tháng
Vietlott: Doanh thu đạt gần 200 tỷ đồng mỗi tháng

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, Vietlott ghi nhận mức doanh thu là 1.172 tỷ đồng. Với lý do Jackpot không cao nên doanh thu của Vietlott giảm so với cùng kỳ năm 2018

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:53

Người dân Ghana khốn đốn vì 1,6 tỷ đô la tiền tiết kiệm “không biết bao giờ mới được trả”
Người dân Ghana khốn đốn vì 1,6 tỷ đô la tiền tiết kiệm “không biết bao giờ mới được trả”

(Dân trí) - Ít nhất 70.000 người đã trở thành “thiệt hại tài sản thế chấp” từ việc dọn sạch ngành ngân hàng ở Ghana .

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:18

Ưu đãi lớn, ô tô Việt Nam giảm giá mạnh
Ưu đãi lớn, ô tô Việt Nam giảm giá mạnh

Nếu được hưởng những ưu đãi lớn, cộng với quy mô thị trường ô tô ngày càng tăng, chắc chắn sẽ thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, qua đó sẽ nâng cao tỷ lệ nội địa hóa. Xe sản xuất lắp ráp trong nước có điều kiện giảm giá.

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:03

Nhà máy In tiền quốc gia báo lỗ 11,2 tỷ đồng, Kế toán trưởng nói gì?
Nhà máy In tiền quốc gia báo lỗ 11,2 tỷ đồng, Kế toán trưởng nói gì?

Nhà máy In tiền quốc gia vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 với khoản lỗ lũy kế hơn 11,2 tỉ đồng. Trao đổi với PV báo Lao động, Kế toán trưởng của Nhà máy In tiền quốc gia cho biết "kết quả chênh lệch thu chi giữa kỳ chỉ là số liệu tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của Nhà máy”.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 05:15

Ô tô, xe máy nhập khẩu tăng mạnh, ngân sách có thêm 10.000 tỷ đồng
Ô tô, xe máy nhập khẩu tăng mạnh, ngân sách có thêm 10.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Số thu ngân sách Nhà nước tại Cục Hải quan TPHCM từ mặt hàng xe ô tô trong 7 tháng đầu năm đạt hơn 8.500 tỷ đồng và từ xe máy là hơn 1.500 tỷ đồng.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 04:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề nghị bán vốn Nhà nước tại Sabeco, Vinamilk để làm cảng biển, cao tốc Bắc-Nam
Đề nghị bán vốn Nhà nước tại Sabeco, Vinamilk để làm cảng biển, cao tốc Bắc-Nam

(Dân trí) - Theo kiến nghị của VAFI, nên bán vốn nhà nước tại Vinamilk, Sabeco, FPT, Mobifone… để có đủ tiền xây dựng hệ thống cảng biển nước sâu tại miền Trung và ĐBSCL, đồng thời nhanh chóng hoàn chỉnh hệ thống đường cao tốc Bắc - Nam.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 01:30

Gia tộc giàu nhất hành tinh đầu tư như thế nào với số tài sản khổng lồ 190 tỷ USD
Gia tộc giàu nhất hành tinh đầu tư như thế nào với số tài sản khổng lồ 190 tỷ USD

(Dân trí) - Thế hệ thứ ba của gia tộc Walton đang củng cố lượng tài sản của họ bằng cách đầu tư vào các nhà hàng thời thượng và công nghệ năng lượng.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 01:00

Bánh trung thu trứng chảy khiến dân mạng “chết thèm” liên tiếp bị bắt giữ vì nhập lậu
Bánh trung thu trứng chảy khiến dân mạng “chết thèm” liên tiếp bị bắt giữ vì nhập lậu

(Dân trí) - Tuần qua, liên tiếp các thông tin về các vụ bắt giữ các lô hàng bánh trung thu trứng chảy nhập lậu khiến dân mạng hoang mang. Bởi đây là món ăn yêu thích của rất nhiều người mỗi dịp Tết trung thu.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 10:00

Cơn địa chấn Hong Kong, người dân hoảng loạn gom tiền mặt
Cơn địa chấn Hong Kong, người dân hoảng loạn gom tiền mặt

Sau sân bay, hàng không tới lượt các ngân hàng tài chính ở Hong Kong đang phải tìm cách đối phó với cuộc biểu tình. Kinh tế Hong Kong thiệt hại nặng nề.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 09:40

Cầm chục tỷ đầu tư cổ phiếu, Mai Phương Thuý "khoe mẽ" thắng lớn
Cầm chục tỷ đầu tư cổ phiếu, Mai Phương Thuý "khoe mẽ" thắng lớn

(Dân trí) - Tuần qua, dòng chia sẻ "khoe mẽ" của Mai Phương Thuý trên trang cá nhân Facebook về việc đầu tư "mát tay" của cô khiến cộng đồng mạng xôn xao. Chỉ trong 2 tháng, với chục tỷ đồng đầu tư cổ phiếu, Mai Phương Thuý đã "bắt đáy" thành công. Đây là thông tin được nhiều bạn đọc quan tâm.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 09:00

Nhặt được khối đá xù xì dạt bờ biển, ngư dân trúng lớn 12 tỷ đồng
Nhặt được khối đá xù xì dạt bờ biển, ngư dân trúng lớn 12 tỷ đồng

Long diên hương được mệnh danh là "báu vật của biển". Khối đá được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng nhìn xù xì, xấu xí nhưng lại mang rất nhiều giá trị và có giá đắt hơn cả vàng.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 06:25

Trung Quốc vượt Mỹ và Nhật Bản thống trị cuộc đua năng lượng tái tạo
Trung Quốc vượt Mỹ và Nhật Bản thống trị cuộc đua năng lượng tái tạo

(Dân trí) - Việc xoay trục của Bắc Kinh đối với năng lượng tái tạo là một lý do cho cuộc chiến thương mại của Washington

Chủ nhật, 18/08/2019 - 06:15

Vàng “sốt sình sịch” đạt đỉnh 6 năm, nhà đầu tư quay cuồng với giá
Vàng “sốt sình sịch” đạt đỉnh 6 năm, nhà đầu tư quay cuồng với giá

(Dân trí) - Được coi là “tài sản trú ẩn an toàn”, giá vàng trở thành tâm điểm chú ý trong tuần qua. Sự biến động không ngừng của giá vàng thế giới khiến giới đầu tư không khỏi phấp phỏng, còn ở trong nước, vàng SJC đang được giao dịch quanh mốc 42 triệu đồng/lượng.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 06:05

Đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với linh kiện, xe nội kỳ vọng giảm giá sâu
Đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với linh kiện, xe nội kỳ vọng giảm giá sâu

(Dân trí) - Tuần qua, thị trường xe hơi nổi bật với thông tin Bộ Công Thương đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với linh kiện xe sản xuất trong nước. Nếu được chấp thuận, "xe nội" sẽ có cơ hội giảm giá mạnh trong thời gian tới.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 06:00

Trung Quốc hủy bỏ nhập dầu từ Venezuela trước lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ
Trung Quốc hủy bỏ nhập dầu từ Venezuela trước lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

(Dân trí) - Đây là lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, Tập đoàn năng lượng lớn nhất của Trung Quốc PetroChina hủy bỏ nhập dầu thô từ Venezuela dưới sức ép của lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 07:00

Bamboo Airways – hành trình 1 năm ra mắt và những mốc son đáng nhớ
Bamboo Airways – hành trình 1 năm ra mắt và những mốc son đáng nhớ

(Dân trí) - Ngày 18/8/2019, Hãng hàng không Bamboo Airways sẽ chính thức kỉ niệm 1 năm ra mắt và chào đón chuyến bay thứ 10.000. Hãy cùng nhìn lại hành trình 1 năm ra mắt Bamboo Airways với những cột mốc ý nghĩa của Hãng.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:45

Khởi tố doanh nghiệp “buôn lậu” cả container phụ tùng ô tô cũ
Khởi tố doanh nghiệp “buôn lậu” cả container phụ tùng ô tô cũ

(Dân trí) - Công ty Sun Flower nhập khẩu cả container 40 feet chứa đầy phụ tùng, máy móc ô tô cũ nhưng khai báo là động cơ tàu thuyền đã qua sử dụng.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 05:00