Kỹ sư Lê Văn Tạch: Nhiều xe không phù hợp với xăng E5, chạy tốt nhất khi dùng RON 95

Dân trí Trao đổi với Dân trí, kỹ sư Lê Văn Tạch cho biết, người dùng không sử dụng đúng loại xăng được khuyến cáo, xăng có chất lượng thấp hơn so với nhà sản xuất thiết kế sẽ khiến động cơ của xe hoạt động không hết công suất. Thậm chí còn có thể gây hỏng hóc, giảm tuổi thọ của động cơ.
>>Đề xuất “khai tử” RON 95: Không thể vội làm khi người dùng còn ngại xăng E5
>>Đề xuất “khai tử” xăng RON 95: Đừng ép buộc, hãy để người dân được quyền chọn!
>>Đề xuất “xoá sổ” xăng RON 95: Đừng để người dùng cảm thấy bị tước quyền lựa chọn!

Kỹ sư Lê Văn Tạch.
Kỹ sư Lê Văn Tạch.

Như Dân trí đã đưa tin, mới đây Saigon Petro – một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu đã đề xuất bỏ bán xăng RON 95, thay vào đó chỉ bán hai loại xăng sinh học là E5 RON 92 và E5 RON 95. Đề nghị này nhận được sự ủng hộ của một số doanh nghiệp xăng dầu tuy nhiên nhiều chuyên gia lên tiếng phản đối ý tưởng này.

Trao đổi với Dân trí, kỹ sư Lê Văn Tạch cho biết, ông cảm thấy ngạc nhiên trước đề xuất bỏ xăng khoáng RON 95 thời điểm này. Bởi thông thường bỏ đi phải có sự lựa chọn tốt hơn cho người dùng, tuy nhiên hiện tại thì xăng RON 95 đang được sử dụng tốt và phù hợp với nhiều loại xe thời điểm hiện tại.

Báo cáo của Bộ Công Thương mới đây cũng đã phản ánh được mức độc "ưu ái" của người dùng với xăng RON 95 hơn. Cụ thể, trong 2 tháng đầu năm 2018, tổng lượng xăng E5 RON 92 tiêu thụ nội địa đạt khoảng chiếm tỷ trọng khoảng 42%; còn xăng RON 95 đạt khoảng 58%.

Theo kỹ sư ô tô Lê Văn Tạch, nhiều khách hàng khi đến gara của ông thời gian qua phàn nàn về chất lượng xăng E5 RON 92. “Họ than thở việc gặp phải tình trạng xe không khởi động được hoặc khi dừng đèn đỏ thì hay tự động tắt máy khi dùng loại xăng này”, kỹ sư Lê Văn Tạch nói.

Vị kỹ sư này cho biết, các hãng xe trước khi sản xuất chế tạo đều xác định dòng xe đó sẽ hoạt động tốt nhất với loại nhiên liệu nào và đưa ra khuyến cáo đối với người dùng sử dụng loại xăng đó.

“Giả sử nhà sản xuất thiết kế tính toán để phù hợp với RON 95 chẳng hạn thì dùng RON 95 vẫn là tốt nhất. Còn nếu tính toán chỉ cần dùng RON 92 thôi mà chúng ta đổ tới RON 95 thì rất lãng phí. Bởi xăng RON 95 có thêm phụ gia chống kích nổ nên giá cao hơn. Hoặc đối với nhiều dòng xe cũ thì cũng sẽ không phù hợp khi sử dụng xăng E5”, ông Tạch nói.

Ông Tạch cũng cho biết, trên thị trường có rất nhiều loại xe, có nhiều loại xe sử dụng được xăng E5, còn nhiều loại xe như BMW, Audi, Lexus, Mercedes… thì được thiết kế tính toán dùng xăng RON 95 là tốt nhất.

“Đáng lẽ khi thay bằng một lại xăng khác thì cần có đánh giá kết quả sử dụng, cần có đánh giá một cách cụ thể rõ ràng. Trong khi đó đến thời điểm này vẫn còn có sự tranh cãi, nghi ngại từ phía người dùng”, ông Tạch nói.

Trước ý kiến cho rằng, việc e ngại chất lượng xăng E5 có thể do xuất phát từ yếu tố tâm lý khi tiếp nhận một sản phẩm mới, ông Tạch nói: Phản ánh của người tiêu dùng là một thước đo quan trọng. Vì họ sử dụng hàng ngày thì sẽ có những cảm nhận, đánh giá thực tế.

“Nhiều người dùng đã chấp nhận bỏ thêm tiền dùng RON 95 để đổi lấy sự yên tâm hơn mặc dù động cơ của họ không cần thiết dùng đến loại xăng này. Để tránh sự lãng phí này, Nhà nước cũng cần sớm có những kết quả khảo sát đánh giá, minh chứng một cách thuyết phục, giải đáp băn khoăn nghi ngờ của tiêu dùng về xăng E5”, ông Tạch nói.

Theo kỹ sư Tạch, người dùng không sử dụng đúng loại xăng được khuyến cáo, xăng có chất lượng thấp hơn so với nhà sản xuất thiết kế sẽ khiến động cơ của xe hoạt động không hết công suất. Thậm chí còn có thể gây hỏng hóc, giảm tuổi thọ của động cơ.

Trước một số lập luận cho rằng, thế giới cái người ta dùng xăng sinh học lâu rồi nên Việt Nam cũng cần tiến tới sử dụng đại trà toàn bộ loại xăng này, kỹ sư Tạch bày tỏ không đồng tình.

Theo ông Tạch, nói như vậy là “không đúng logic kỹ thuật”. Bởi chất lượng xăng của mỗi nước có thể khác nhau. Liệu chất lượng của nước ta có tương xứng không? Trong khi đó, đặc điểm xe cộ của Việt Nam cũng có những đặc thù, chẳng hạn đa phần xe thường công nghệ lạc hậu hơn.

“Chưa kể có những xe sản xuất vài chục năm người ta vẫn đi. Những dòng xe cũ lại không phù hợp với xăng E5”, ông Tạch cho biết.

Chính vì vậy, theo vị kỹ sự này, cần phải có những nghiên cứu cụ thể về xăng E5 và được công bố rộng rãi, thuyết phục để người tiêu dùng có thể yên tâm bỏ xăng RON 95 để chuyển sang xăng E5.

“Đáng lẽ ngay trước khi đưa vào sử dụng đại trà thì phải có thử nghiệm đánh giá kết quả trên bao nhiêu khách hàng, bao nhiêu dòng xe, mỗi dòng xe bao nhiêu chiếc và sau thu thập một cách khách quan phản hồi của khách hàng trong quá trình tiêu dùng”, ông Tạch nêu quan điểm.

Cũng bày tỏ quan điểm đồng tình với đề xuất bỏ RON 95, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho rằng, đề xuất bỏ bán xăng RON 95 cần được xem xét dưới nhiều góc độ, trong đó đặc biệt là góc độ khoa học.

Theo vị này, thực tế mức độ giảm thiểu ô nhiễm khi chuyển sang sử dụng xăng E5 là không quá cao. Bởi bản chất xăng E5 chỉ có 5% là ethanol, còn 95% vẫn là xăng khoáng.

Thay vì bỏ RON 95, vị chuyên gia này cho rằng cơ quan quản lý nhà nước có thể tăng mức chênh lệch về giá giữa xăng RON95 và E5, để người dân có sự hấp dẫn hơn trong việc lựa chọn sử dụng xăng sinh học.

Từ đó đối với những người sử dụng dòng xe có chỉ số octane cao, cần thiết phải sử dụng xăng RON95 thì họ vẫn có quyền lựa chọn. Ngược lại những người không cần dùng đến xăng RON 95 và muốn tiết kiệm thì có thể chọn E5.

Nguyễn Mạnh

Kỹ sư Lê Văn Tạch: Nhiều xe không phù hợp với xăng E5, chạy tốt nhất khi dùng RON 95 - 2

MỚI NHẤT
Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng VN: Tăng phí vẫn không đủ bù lỗ ATM
Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng VN: Tăng phí vẫn không đủ bù lỗ ATM

(Dân trí) - Trước thông tin một số ngân hàng gần đây đồng loạt tăng phí dịch vụ, ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam cho hay, chi phí duy trì ATM hiện vẫn cao hơn rất nhiều mức phí mà các ngân hàng đang thu.

Thứ ba, 08/05/2018 - 03:01

Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh kể từ chiều nay
Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh kể từ chiều nay

(Dân trí) - Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa quyết định tăng giá xăng E5 RON92 thêm 508 đồng/lít; Xăng RON95-III: tăng 411 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S: tăng 373 đồng/lít; Dầu hỏa: tăng 336 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S: tăng 399 đồng/kg.

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:58

Frasers Property và sứ mệnh kiến tạo cuộc sống & xây dựng cộng đồng
Frasers Property và sứ mệnh kiến tạo cuộc sống & xây dựng cộng đồng

Theo dự đoán của các chuyên gia, 2018 tiếp tục sẽ là một năm thành công của thị trường bất động sản. Dòng vốn ngoại chảy vào Việt Nam đang có xu hướng ngày càng tăng, đưa Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:50

Lấy quốc tịch châu Âu dễ dàng cùng FGV
Lấy quốc tịch châu Âu dễ dàng cùng FGV

Ngày 16/5 tại Hà Nội và 17/5 tại TP.HCM, FGV tổ chức chuỗi hội thảo “Giấc mơ châu Âu có thật sự dễ dàng?” với sự tham dự của ông Senor Pedro – Tham tán thương mại Bồ Đào Nha.

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:40

Đề xuất xóa sổ xăng RON 95: Để giải cứu dự án ethanol đắp chiếu?
Đề xuất xóa sổ xăng RON 95: Để giải cứu dự án ethanol đắp chiếu?

Bên cạnh những lo ngại của người dân về chất lượng xăng sinh học, doanh nghiệp độc quyền, tăng giá bán… là nghi vấn, phải chăng đề xuất xóa sổ xăng RON 95 là để giải cứu hai dự án sản xuất ethanol đắp chiếu của ngành dầu khí?…

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:30

12 đại dự án thua lỗ: Nợ tăng thêm 3.500 tỷ đồng, lỗ thêm 2.500 tỷ đồng
12 đại dự án thua lỗ: Nợ tăng thêm 3.500 tỷ đồng, lỗ thêm 2.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo, tổng nợ phải trả của 12 dự án thua lỗ ngành công thương tính tới cuối năm 2017 lên tới 58.504,20 tỷ đồng (tăng 3.440,82 tỷ đồng). Tổng số lỗ luỹ kế của 10 dự án đang sản xuất hoặc đã dừng sản xuất là 18.678,71 tỷ đồng, tăng 2.552,69 tỷ đồng so với năm 2016.

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:00

Mới sang tuần, đại gia đua nhau “hốt bạc”
Mới sang tuần, đại gia đua nhau “hốt bạc”

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay (8/5) rất được chờ đợi để nhà đầu tư xác định xu hướng thị trường. Trước đó, vào hôm qua, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên tăng điểm mạnh nhất 2 tháng với mức tăng đạt 35,46 điểm, tương ứng 3,45%.

Thứ ba, 08/05/2018 - 01:30

Chủ đầu tư dự án New City trong khu Thủ Thiêm bị phạt hơn 108 triệu đồng
Chủ đầu tư dự án New City trong khu Thủ Thiêm bị phạt hơn 108 triệu đồng

(Dân trí) - Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt với số tiền hơn 108 triệu đồng.

Thứ ba, 08/05/2018 - 01:00

Mẫu ô tô Honda cũ số tự động này đang rao bán tầm giá 300 triệu đồng tại Việt Nam
Mẫu ô tô Honda cũ số tự động này đang rao bán tầm giá 300 triệu đồng tại Việt Nam

Một số mẫu ô tô Honda cũ trong tầm giá 300 triệu đang được rao bán trên chợ xe hơi cũ tại Việt Nam, trong đó có một số xe tự động.

Thứ ba, 08/05/2018 - 12:20

Hành trình làm chủ công nghệ của những kỹ sư người Việt tại Samsung
Hành trình làm chủ công nghệ của những kỹ sư người Việt tại Samsung

Hành trình 10 năm tại Việt Nam của Samsung không chỉ ghi dấu bằng những con số khủng về quy mô đầu tư, mức độ đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu của đất nước, mà đó còn là hành trình trưởng thành của đội ngũ kỹ sư người Việt Nam, những người đã từng bước tiếp quản công nghệ để tự tin làm chủ các dây chuyền sản xuất và trung tâm nghiên cứu R&D hiện đại bậc nhất của Samsung

Thứ ba, 08/05/2018 - 12:00

Năng suất lao động Việt Nam thua Campuchia ở cả "niềm tự hào xuất khẩu"
Năng suất lao động Việt Nam thua Campuchia ở cả "niềm tự hào xuất khẩu"

(Dân trí) - Mặc dù ngành chế biến, chế tạo được xem là động lực của nền kinh tế và có giá trị xuất khẩu cao nhưng với nghiên cứu của mình, nhóm tác giả "Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2018" khẳng định: Năng suất lao động Việt Nam ở ngành chế biến, chế tạo, xây dựng và vận tải đang "xếp sau" Campuchia

Thứ ba, 08/05/2018 - 11:00

Ngân hàng Nhà nước sẽ trình phương án xử lý 3 ngân hàng mua lại
Ngân hàng Nhà nước sẽ trình phương án xử lý 3 ngân hàng mua lại

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt và triển khai thực hiện phương án xử lý tổ chức tín dụng yếu kém (trong đó có 3 ngân hàng thương mại mua lại), đặc biệt là các Quỹ tín dụng nhân dân yếu kém...

Thứ ba, 08/05/2018 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Nha Trang - Điểm dừng chân lý tưởng cho Integrated Resort tại Việt Nam
Nha Trang - Điểm dừng chân lý tưởng cho Integrated Resort tại Việt Nam

Nhàm chán là khái niệm xa lạ, hoàn toàn tách biệt với những hành trình đa trải nghiệm của Integrated Resort (khu nghỉ dưỡng phức hợp đẳng cấp 5 sao++). Không chỉ sở hữu một vẻ đẹp hoàn hảo, nơi mà Integrated Resort dừng chân phải sẵn sàng để trở thành là thiên đường của những cung bậc cảm xúc.

Thứ ba, 08/05/2018 - 09:50

“Thủ phủ” nuôi lợn lớn nhất miền Bắc “tiêu điều” sau cơn bão giá
“Thủ phủ” nuôi lợn lớn nhất miền Bắc “tiêu điều” sau cơn bão giá

(Dân trí) - Được xem là "thủ phủ" nuôi lợn, cung cấp lợn thịt cho nhiều tỉnh thành phía Bắc, nhưng sau “cơn bão giá” quét qua, hàng nghìn trang trại nuôi lợn ở xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đang phải bỏ hoang vì người chăn nuôi thua lỗ quá nặng, lâm vào cảnh nợ nần, không thể tái đàn.

Thứ ba, 08/05/2018 - 09:30

Về chung một nhà với “đại gia”, điện máy Trần Anh vẫn long đong vì lỗ
Về chung một nhà với “đại gia”, điện máy Trần Anh vẫn long đong vì lỗ

(Dân trí) - Nợ vay ngân hàng của điện máy Trần Anh giảm mạnh trong năm qua. Vay nợ ngân hàng ngắn hạn hơn 467 tỷ đồng đã được trả toàn bộ. Thay vào đó, công ty này vay từ Công ty mẹ - Thế giới Di động hơn 33,7 tỷ đồng. Các khoản phải trả cho người bán là công ty mẹ cũng tăng mạnh...

Thứ ba, 08/05/2018 - 09:00

Điều hòa Mitsubishi Heavy ra mắt sản phẩm inverter tiết kiệm điện mới YT
Điều hòa Mitsubishi Heavy ra mắt sản phẩm inverter tiết kiệm điện mới YT

Trong tháng 3/2018, hãng điều hòa Nhật Bản Mitsubishi Heavy Industries đã cho ra mắt dòng điều hòa inverterhoàn toàn mới, đặc biệt tối ưu tính năng tiết kiệm điện với mã số là YT.

Thứ ba, 08/05/2018 - 08:20

Soi việc Chính phủ giao tại Bộ Tài chính: 14 nhiệm vụ quá hạn nợ đọng
Soi việc Chính phủ giao tại Bộ Tài chính: 14 nhiệm vụ quá hạn nợ đọng

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí cho hay, Tổ công tác của Thủ tướng hoàn tất việc kiểm tra Bộ Tài chính trong việc thực hiện nhiệm vụ mà Chính phủ giao. Kết quả cho thấy vẫn còn 14 nhiệm vụ quá hạn nợ đọng.

Thứ ba, 08/05/2018 - 06:57

Chung cư tiền tỷ hoang tàn trên đất vàng Hà Nội
Chung cư tiền tỷ hoang tàn trên đất vàng Hà Nội

Cho thuê có thể được 100 triệu đồng/tháng hoặc chuyển nhượng với mức giá lên tới vài chục tỷ đồng, những căn hộ bỏ hoang giữa tuyến phố Láng Hạ khiến không ít người đi qua phải ngạc nhiên.

Thứ ba, 08/05/2018 - 06:48

Cô gái trẻ thất nghiệp tiết lộ cách sống chỉ với 30.000 đồng/ngày
Cô gái trẻ thất nghiệp tiết lộ cách sống chỉ với 30.000 đồng/ngày

(Dân trí) - Rosie Waters, một cô gái 24 tuổi sống tại Liverpool, Anh đã lên kế hoạch cố gắng sống chỉ với 1 Bảng Anh (tương đương hơn 30.000 đồng)/ngày trong khi nuôi thêm 2 chú chó.

Thứ ba, 08/05/2018 - 06:20

Vì sao sau 4 lần cải cách, chính sách tiền lương vẫn “bất cập”?
Vì sao sau 4 lần cải cách, chính sách tiền lương vẫn “bất cập”?

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, những hạn chế, bất cập của chính sách tiền lương có nguyên nhân khách quan nhưng nguyên nhân chủ quan là chủ yếu. Bởi vậy, dù đã trải qua 4 lần cải cách nhưng chính sách lương vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, đời sống của người dân còn khó khăn.

Thứ ba, 08/05/2018 - 06:00

Đường đến... tòa án của đại gia Hứa Thị Phấn
Đường đến... tòa án của đại gia Hứa Thị Phấn

(Dân trí) - Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm được xác định là lợi dụng việc nắm quyền chi phối Ngân hàng Đại Tín đã thực hiện nhiều hành vi sai phạm để chiếm dụng tiền, gây thất thoát cho ngân hàng nhà băng này hơn 12.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 08/05/2018 - 06:00

Phá mía trồng sắn – bài toán khó và nông dân là người chịu thiệt
Phá mía trồng sắn – bài toán khó và nông dân là người chịu thiệt

(Dân trí) - Do giá mía xuống thấp, giá sắn lại cao ngất ngưởng nên nhiều hộ nông dân ở Phú Yên đã mạo hiểm phá bỏ nhiều diện tích mía để trồng sắn. Điều đáng nói là trước đây người dân cũng làm điều tương tự nhưng ngược lại…nếu không sớm có giải pháp giúp người nông dân thì vòng xoay này cứ lặp đi lặp lại và nông dân là người chịu thiệt nhất.

Thứ hai, 07/05/2018 - 11:34

Chính phủ cho phép đấu giá, xuất khẩu thuốc lá nhập lậu
Chính phủ cho phép đấu giá, xuất khẩu thuốc lá nhập lậu

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định cho phép thí điểm đấu giá thuốc lá nhập lậu để xuất khẩu, thu tiền phục vụ công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá.

Thứ hai, 07/05/2018 - 08:10

Tỉnh nghèo xin xây trụ sở 700 tỷ đồng vừa nhận vốn vay "giảm nghèo bền vững”
Tỉnh nghèo xin xây trụ sở 700 tỷ đồng vừa nhận vốn vay "giảm nghèo bền vững”

(Dân trí) - Hà Giang vừa nhận vốn vay hơn 13,3 triệu USD để thực hiện Dự án Phát triển đa mục tiêu vùng đồng bào dân tộc thiểu số các xã nghèo tại huyện Xín Mần. Đây cũng là tỉnh vừa mới đề xuất xin xây trung tâm hành chính mới trị giá gần 700 tỷ đồng (khoảng 30 triệu USD).

Thứ hai, 07/05/2018 - 07:00