Lãi suất cho vay giảm, lợi nhuận ngân hàng “hao hụt”

Dân trí Chia sẻ về quyết định cắt giảm lãi suất theo thông điệp của Thống đốc, lãnh đạo một số ngân hàng thừa nhận, việc giảm lãi suất cho vay ngắn hạn xuống 7%/năm, trung và dài hạn xuống 10%/năm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận của ngân hàng.
>>Giảm trần lãi suất huy động thêm 0,5 điểm %

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Giấy phép lái ôtô phổ thông sẽ hết hạn theo độ tuổi
* Nhập siêu Trung Quốc hơn 23 tỷ USD từ đầu năm
* Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra cơ chế"xin-cho" trong nhập khẩu đường
* Gạo Việt mất giá, lỗi tại các “ông lớn“?

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, kể từ ngày 29/10 sẽ điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi tối đa bằng VND của các tổ chức, cá nhân từ mức 6%/năm xuống 5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng.

Như vậy, sau động thái giảm lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại trong thời gian qua, cơ quan điều hành đã “bắt nhịp” cùng thị trường để cắt giảm trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn. Từ cuối tháng 9, đầu tháng 10, nhiều ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất huy động kỳ ngắn hạn xuống 4,5%. Theo đó, có thể nói, quyết định giảm trần lãi suất huy động của NHNN lần này sẽ không tác động nhiều tới mặt bằng lãi suất huy động của hệ thống ngân hàng.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN.
Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN.

Trao đổi tại cuộc họp báo chiều 28/10, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN cho biết: Cùng với quyết định giảm trần lãi suất huy động, Thống đốc NHNN đã yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng (TCTD) với một số ngành kinh tế ưu tiên từ 8%/ năm xuống 7%/ năm.

Tại buổi họp báo, 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV) cùng đồng thuận với lời kêu gọi của Thống đốc và cam kết hạ lãi suất cho vay trung, dài hạn với 5 lĩnh vực ưu tiên xuống 10%/năm, bên cạnh việc giảm lãi suất cho vay ngắn hạn xuống 7%/năm như quyết định của NHNN.

Trả lời báo chí về việc các ngân hàng thương mại khác có đồng thuận giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên nói trên không, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay, các ngân hàng thương mại sẽ tự cân đối hài hòa lợi ích, dựa trên tình hình tài chính của mình, đồng thời đảm bảo hiệu quả đồng vốn cũng như đóng góp vào ngân sách... trên cơ sở phụ thuộc vào tình hình kinh tế vĩ mô và quốc tế để có sự cân nhắc giảm tiếp mặt bằng lãi suất cho vay.

Cũng theo bà Hồng, mặc dù quy định trần lãi suất huy động nhưng NHNN không quy định trần lãi suất cho vay, bởi nếu quy định lãi suất cho vay sẽ không tạo được sự linh hoạt trong lãi suất đối với những khách hàng được ưu tiên.

Chia sẻ về quyết định cắt giảm lãi suất theo thông điệp của Thống đốc, lãnh đạo một số ngân hàng thừa nhận, việc giảm lãi suất ngắn hạn xuống 7%/năm và trung và dài hạn xuống 10%/năm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận của ngân hàng.

Đại diện Vietcombank cho biết, ngân hàng luôn ủng hộ chính sách của NHNN và hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn. “Tính đến thời điểm này, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng đã gần 10% và dự kiến đến cuối năm sẽ đạt mức 16%. Để đạt được kế hoạch ngân hàng sẽ phải điều chỉnh lãi suất sao cho hài hòa lợi ích giữa ngân hàng và doanh nghiệp”, đại diện Vietcombank cho hay.

Tuy nhiên, theo đại diện Vietcombank, quyết định điều chỉnh giảm lãi suất của NHNN sẽ làm giảm lợi nhuận của ngân hàng này. Dù vậy, Vietcombank sẽ bắt đầu điều chỉnh giảm lãi suất cho vay xuống 7%/năm cho kỳ ngắn hạn và 10% cho kỳ trung và dài hạn bắt đầu từ ngày mai 29/10.

Để chia sẻ và giúp doanh nghiệp vượt khó, ông Trần Xuân Hoàng, Phó Tổng giám đốc BIDV cho biết sẽ ủng hộ quyết định giảm lãi suất cho vay ngắn hạn xuống 7%/năm và trung và dài hạn xuống 10%/năm của NHNN. Tuy nhiên, quyết định này sẽ làm giảm lợi nhuận của ngân hàng.

Đặc biệt, theo bà Bùi Như Ý, Phó tổng giám đốc VietinBank, quyết định giảm lãi suất của NHNN sẽ làm cho chênh lệch lãi suất giữa huy động và cho vay của các ngân hàng co hẹp lại. Hiện chênh lệch này của VietinBank là 2 - 2,5%. Tuy nhiên, lần điều chỉnh giảm lãi suất này của NHNN có thể còn làm co hẹp thêm chênh lệch lãi suất của VietinBank.

“Tại sao có việc đó, vì với phần huy động tiền gửi khi huy động được 10 thì chúng tôi không thể dùng cả 10 đó để cho vay mà cần phải dự trữ đặc biệt, trích lập dự phòng rủi ro, trích lập chi phí hoạt động. Do đó, hiện nay, VietinBank chênh lệch này khoảng 2-2,5% và chênh lệch đó ngày càng giảm. Còn với lời hiệu triệu từ Thống đốc, chúng tôi tiếp tục giảm lãi suất và làm chênh lệch đó giảm hơn”, đại diện VietinBank phân tích.

Nhưng theo khẳng định của bà Ý: “Việc giảm lãi suất là hợp lý, bởi tính đến thời điểm này, VietinBank mới tăng trưởng tín dụng được 6,5%, trong khi mục tiêu tăng trưởng là 14 - 15%. Điều đó có nghĩa, VietinBank sẽ giảm lãi suất để kích thích nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp, cho dù, việc giảm này sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận của ngân hàng”, bà Ý chia sẻ.

Nguyễn Hiền


Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :
MỚI NHẤT
Đà Nẵng tiếp tục thu hồi giấy phép kinh doanh của 589 doanh nghiệp
Đà Nẵng tiếp tục thu hồi giấy phép kinh doanh của 589 doanh nghiệp

(Dân trí) - Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng vừa có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với 589 doanh nghiệp trên địa bàn.

Thứ tư, 29/10/2014 - 01:50

Bạch Dinh đi mỏi chân, xe sang phủ bụi của đại gia Thanh Hóa
Bạch Dinh đi mỏi chân, xe sang phủ bụi của đại gia Thanh Hóa

Nổi tiếng với "Bạch Dinh" sang trọng tọa lạc trên khuôn viên 50.000m2, doanh nhân xứ Thanh, ông Cao Tiến Đoan, còn khiến nhiều người hết bất ngờ này sang bất ngờ khác bởi những điều mà chỉ ông mới có.

Thứ tư, 29/10/2014 - 01:30

Kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam đột nhiên đảo chiều đi lên
Kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam đột nhiên đảo chiều đi lên

(Dân trí) - Mặc dù xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục đà giảm về khối lượng suốt hơn 1 năm qua nhưng kim ngạch xuất khẩu gạo lại đột nhiên tăng trưởng 1,2% trong 10 tháng đầu năm 2014. Đây là kết quả của việc giá gạo tăng cao trong thời gian gần đây.

Thứ tư, 29/10/2014 - 12:33

Trung Quốc đang "tung tiền" mua cả thế giới
Trung Quốc đang "tung tiền" mua cả thế giới

(Dân trí) - Số lượng vốn đầu tư Trung Quốc đổ vào bất động sản nước ngoài tăng mạnh. Trong số các loại bất động sản, cao ốc văn phòng là tài sản được giới đầu tư ưa chuộng nhất.

Thứ tư, 29/10/2014 - 10:54

Dự án sân bay Long Thành: Những con số quá lạc quan?
Dự án sân bay Long Thành: Những con số quá lạc quan?

(Dân trí) - Phương án huy động vốn để đầu tư làm sân bay Long Thành, nếu giao DN vay và tự trả thì cũng phải có sự bảo lãnh của Chính phủ trong khi đánh giá về hiệu quả dự án lại chỉ dựa trên dự báo quá lạc quan…

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:57

Kiểm tra công ty bị tố cung cấp thực phẩm bẩn cho hàng ngàn học sinh
Kiểm tra công ty bị tố cung cấp thực phẩm bẩn cho hàng ngàn học sinh

(Dân trí) - Trước những thông tin về việc một công ty cung cấp hàng trăm suất ăn cho hàng ngàn học sinh tiểu học được chế biến trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lực lượng chức năng đã vào cuộc làm rõ.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:53

Cuộc chiến mới bắt đầu, Putin suy cạn vốn lận lưng?
Cuộc chiến mới bắt đầu, Putin suy cạn vốn lận lưng?

Những biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây đối với Nga mới chỉ bắt đầu phát huy tác dụng. Trong khi đó, thế mạnh chiến lược của TT Nga Vladimir Putin đã từng giúp Nga lấn lướt trên các bàn đàm phán đang bị suy giảm và ảnh hưởng tới các quyết định của ông chủ Điện Kremlin.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:09

Khốn khổ vì những quy định trên trời
Khốn khổ vì những quy định trên trời

Bộ NN&PTNT vừa được phát hiện là một trong những nơi có nhiều giấy phép “con” nhất. Có giấy phép quy định người nuôi lợn phải xử lý nước thải (từ chuồng lợn) đến mức có thể uống được...

Thứ tư, 29/10/2014 - 08:58

HSBC: Hạ trần lãi suất huy động khó đạt mục đích kích cầu
HSBC: Hạ trần lãi suất huy động khó đạt mục đích kích cầu

(Dân trí) - Vì nhu cầu tiêu dùng thấp, HSBC không cho rằng, giảm thêm trần lãi suất huy động sẽ thúc đẩy chi tiêu một cách mạnh mẽ.

Thứ tư, 29/10/2014 - 08:43

Vụ "ông hội đồng" đại gia bị bắt: Dân vẫn thon thót lo mất sổ đỏ
Vụ "ông hội đồng" đại gia bị bắt: Dân vẫn thon thót lo mất sổ đỏ

(Dân trí) – Tại buổi đối thoại thứ 2 với người dân mua đất ở dự án, lãnh đạo Công ty Tân Cường Thành “hứa” với những người đã mua đất ở dự án của công ty sẽ trả sổ đỏ và trả lại tiền sớm.

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:37

Cải cách thể chế: “Túm lại, các anh có bỏ được không?”
Cải cách thể chế: “Túm lại, các anh có bỏ được không?”

Quốc hội kỳ này khai mạc vào thời điểm cộng đồng doanh nhân Việt Nam vừa trải qua dịp kỷ niệm 10 năm ngày Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải ký quyết định công nhận Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:33

Hà Nội: Sai phạm chồng sai phạm ở chung cư BMM
Hà Nội: Sai phạm chồng sai phạm ở chung cư BMM

(Dân trí) - Không chỉ tự ý thu tiền đấu nối điện, nước với giá “cắt cổ”, các cư dân ở tòa nhà BMM tố giác hàng loạt sai phạm về chất lượng công trình của chủ đầu tư.

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Đồ chơi kinh dị “vào mùa”
Đồ chơi kinh dị “vào mùa”

(Dân trí) - Khi lễ hội Halloween đang đến gần cũng là lúc thị trường các mặt hàng đồ chơi kinh dị tại TP.HCM vào mùa.

Thứ tư, 29/10/2014 - 06:21

Vì sao Long Thành được chọn để rót tiền làm sân bay?
Vì sao Long Thành được chọn để rót tiền làm sân bay?

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà thời gian qua, nhiều nhà tài trợ quốc tế, các nhà đầu tư, các tập đoàn... đã bày tỏ quan tâm vào dự án sân bay Long Thành. Thậm chí có quốc gia đã “để mắt” đến Long Thành từ 3 - 4 năm trước...

Thứ tư, 29/10/2014 - 06:03

Hành khách Việt đi máy bay: Từ thóa mạ đến… xé áo nhân viên hàng không
Hành khách Việt đi máy bay: Từ thóa mạ đến… xé áo nhân viên hàng không

“Họp chợ” trên khoang hành khách, nói chuyện điện thoại ồn ào ngay cả khi máy bay chuẩn bị cất cánh, thóa mạ tiếp viên khi bị nhắc nhở và thậm chí rượt đuổi, xé áo nhân viên tại cửa lên máy bay… là những hành vi hành khách đi máy bay đã từng gây ra.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:37

Thủ tướng yêu cầu thanh tra Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế
Thủ tướng yêu cầu thanh tra Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ sẽ thực hiện thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu NSNN đối với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội. Đồng thời sẽ có đoàn giám sát hoạt động thanh tra.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:32

Giảm trần lãi suất huy động thêm 0,5 điểm %
Giảm trần lãi suất huy động thêm 0,5 điểm %

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN cho biết, từ ngày mai 29/10 sẽ điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi tối đa bằng VND của các tổ chức, cá nhân từ mức 6%/năm xuống 5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng.

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:16

Lộ diện đầu nậu chuyên bán thông tin cá nhân
Lộ diện đầu nậu chuyên bán thông tin cá nhân

Việc mua bán thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ nhà, email… được thực hiện công khai, gây bức xúc. Đi sâu vào tìm hiểu thấy bất ngờ về nguồn tiết lộ danh sách này.

Thứ ba, 28/10/2014 - 02:28

Việt Nam luôn trong tình trạng nhập siêu từ Lào
Việt Nam luôn trong tình trạng nhập siêu từ Lào

(Dân trí) - Năm 2013, với mức tăng đột biến về trị giá hàng hóa nhập khẩu từ Lào (tăng 50,4% so với 2012), mức nhập siêu của Việt Nam từ thị trường Lào lên đến 245 triệu USD, cao gấp 1,5 lần so năm trước đó.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:50

Hà Nội: Làm giả hàng trăm lõi lọc nước mỗi ngày
Hà Nội: Làm giả hàng trăm lõi lọc nước mỗi ngày

(Dân trí) - Một cơ sở chuyên sản xuất máy lọc nước giả vừa được cơ quan chức năng phát hiện và triệt phá.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:02

MobiFone sẽ phát triển thành Tập đoàn Viễn thông
MobiFone sẽ phát triển thành Tập đoàn Viễn thông

(Dân trí) - Dự kiến, MobiFone sẽ bán 49% cổ phần, nâng cấp lên Tổng Công ty trước khi trở thành Tập đoàn kinh tế về viễn thông do nhà nước nắm cổ phần chi phối, đối trọng với VNPT và Viettel.

Thứ ba, 28/10/2014 - 12:59

Hơn 54.000 doanh nghiệp đóng cửa, 456.000 tỷ “đóng băng”
Hơn 54.000 doanh nghiệp đóng cửa, 456.000 tỷ “đóng băng”

(Dân trí) - Tổng vốn đăng ký của các doanh nghiệp gặp khó khăn trong 10 tháng lên tới 455.900 tỷ đồng, trong đó 61.700 tỷ đồng là vốn của các doanh nghiệp đã chắc chắn bị loại ra khỏi nền kinh tế.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:51

Người nước ngoài mua nhà: "Đất đai không có chân"
Người nước ngoài mua nhà: "Đất đai không có chân"

Theo nhận định của nhiều chuyên gia BĐS, cho phép người nước ngoài được mua nhà không hạn chế số lượng là một cơ hội tốt cho thị trường BĐS, đặc biệt là phân khúc trung - cao cấp vì sẽ có thêm một nguồn cầu rất lớn.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:50

Lương thưởng Chủ tịch Vinacomin gần 700 triệu mỗi năm
Lương thưởng Chủ tịch Vinacomin gần 700 triệu mỗi năm

(Dân trí) - Năm 2013, ông Trần Xuân Hòa là người giữ mức lương cao nhất (mức lương của Chủ tịch HĐTV) với 53,4 triệu đồng/tháng, tiền thưởng 3,1 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập của ông Hòa năm vừa rồi khoảng 680 triệu đồng.

Thứ ba, 28/10/2014 - 09:09