Lãi suất huy động giảm mạnh, vốn có “chảy” khỏi nhà băng?

Dân trí Tại buổi họp báo về hạ trần lãi suất huy động và các mức lãi suất chủ chốt vào chiều nay 17/3, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho rằng, Trong bối cảnh hiện nay, việc gửi tiền đồng vào hệ thống ngân hàng vẫn là kênh an toàn và hiệu quả.
>>Đồng loạt hạ lãi suất huy động và cho vay

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến (ảnh: AH).
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến (ảnh: AH).

Trước khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố giảm các mức lãi suất điều hành, nhiều ngân hàng cũng đã thực hiện cắt giảm lãi suất huy động và cho vay. Tuy nhiên, theo phản ánh của doanh nghiệp, các mức lãi suất cho vay vẫn giảm chậm so với nhu cầu?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
 

Trong nền kinh tế thị trường, chúng ta không chủ quan hạ lãi suất được mà phải dựa trên những diễn biến kinh tế vĩ mô, khả năng huy động, điều hành hệ thống trung gian tài chính…

Việc NHNN điều hành theo hướng giảm tiếp 1 bước lãi suất huy động sẽ làm cơ sở cho việc giảm lãi suất cho vay, vì chi phí đầu vào giảm xuống thì các tổ chức tín dụng cũng sẽ có biện pháp điều hành giảm lãi suất cho vay phù hợp mặt bằng lãi suất huy động mới với chi phí giá cả mới.

Vậy thời gian tới, NHNN có tính tới biện pháp áp trần lãi suất cho vay đối với trung và dài hạn không?

Đến nay, NHNN không quy định trần lãi suất cho vay mà dành quyền chủ động cho các tổ chức tín dụng trong việc xem xét cho vay, xác định các mức cụ thể dựa trên cơ sở xem xét dự án vay, khả năng tài chính, luồng tiền và khả năng thu nợ khách hàng. Lãi suất ngắn hạn cũng liên quan trực tiếp đến lãi suất dài hạn.

Trong xu hướng lãi suất ngắn hạn giảm thì lãi suất trung và dài cũng có xu hướng giảm. Điều này phụ thuộc vào sự ổn định tiền tệ trong thời gian dài.

Việc cắt giảm các mức lãi suất điều hành của NHNN, theo đánh giá của HSBC là nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, nhưng “chúng tôi không nghĩ các điều kiện tín dụng sẽ có thay đổi lớn”. Ông đánh giá thế nào về nhận định này?

Giảm lãi suất chỉ là một trong những biện pháp của điều hành chính sách tiền tệ và điều hành chính sách tiền tệ cũng chỉ là một trong những biện pháp điều hành kinh tế vĩ mô. Do vậy, nó phải tạo ra những cơ sở cho việc khuyến khích tăng trưởng tín dụng cũng như tăng trưởng kinh tế, đồng thời loại bỏ nhiều giải pháp đồng bộ khác của các cơ quan quản lý.

Về giải pháp kích thích tăng trưởng tín dụng, thì việc giảm lãi suất điều hành của NHNN cũng là cơ sở khuyến khích tổ chức tín dụng đẩy mạnh tín dụng. Đồng thời, biện pháp chỉ đạo của NHNN thông qua những giải pháp như gắn kết giữa tổ chức tín dụng với doanh nghiệp, khách hàng, tạo mối liên kết trong hỗ trợ sản xuất kinh doanh và từ đó tháo gỡ khó khăn cho việc xem xét cho vay trong việc giải ngân… cũng là những biện pháp kích thích tín dụng.

Theo đó, những biện pháp đang tiếp tục thực hiện trong việc xem xét cơ cấu lại nợ, cho vay mới các khoản, hoặc dành những chương trình thí điểm trong một số lĩnh vực nông nghiệp nông thôn là giải pháp mở rộng tín dụng trong thời gian tới.

Một số ý kiến người dân cho rằng, lãi suất cho vay tiêu dùng đang được các ngân hàng áp dụng quá cao. Thời gian tới, liệu lãi suất khu vực này có thể giảm không, thưa ông?

Trong cho vay tiêu dùng, có thực tế thường rủi ro cao, do vậy, thông thường người ta phải bù đắp bằng chi phí cao hơn cho nên lãi suất cũng phải cao hơn. Tuy nhiên, để kích thích sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế thì chương trình lãi suất phải luôn phải gắn kết lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng. Bởi, không chỉ lĩnh vực sản xuất mới đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế mà có cả tiêu dùng. Do vậy, chính sách khuyến khích tiêu dùng vẫn được coi là một bộ phận trong chính sách thúc đẩy sản xuất.

Thế nên, một số tổ chức tín dụng nếu giảm các mức lãi suất cho vay tiêu dùng thì cũng phù hợp xu hướng giảm lãi suất cơ bản và phù hợp định hướng, quản trị rủi ro lĩnh vực này.

Một số chuyên gia lo ngại, việc ngân hàng cắt giảm mạnh lãi suất huy động sẽ làm giảm khả năng huy động vốn từ dân cư. Ông đánh giá thế nào về khả năng này?

Ở đây có mối liên quan trực tiếp. Nếu lãi suất giảm thì khả năng người gửi tiền không gửi vào ngân hàng sẽ tăng lên, lượng tiền huy động có thể giảm xuống. Nhưng theo các điều kiện thị trường, kỳ vọng lạm phát, khả năng kiểm soát lạm phát của Chính phủ…, chúng ta tin rằng, mức trần lãi suất tiền gửi hiện vẫn khuyến khích gửi tiền vào ngân hàng. Điều này được thể hiện qua số dư tiền gửi gia tăng trong thời gian qua.

Các ngân hàng đã có động thái giảm lãi suất huy động trong thời gian gần đây nhưng không giảm khả năng huy động vốn. Đối với nhà đầu tư có tiền gửi trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi cho rằng, việc gửi tiền đồng vào hệ thống ngân hàng vẫn là kênh an toàn và hiệu quả. Xu hướng này cũng có thể được xã hội chấp nhận, nó làm ổn định cơ sở tiền gửi của hệ thống ngân hàng và từ đó dùng nguồn vốn đó để cho vay phát triển sản xuất.

Xin cảm ơn Phó Thống đốc! 

Nguyễn Hiền
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Sai lệch hàng loạt tại Dự án cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình
Sai lệch hàng loạt tại Dự án cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

(Dân trí) - Qua kiểm toán cho thấy, do các tồn tại trong công tác khảo sát bước lập dự án và việc lựa chọn phương án thiết kế ban đầu chưa tối ưu, với hai lần điều chỉnh, tổng mức đầu tư của dự án đã tăng từ 3.734 tỷ đồng lên 8.974 tỷ đồng.

Thứ ba, 18/03/2014 - 09:50

Vàng giảm mạnh, chênh lệch lại nhích lên
Vàng giảm mạnh, chênh lệch lại nhích lên

(Dân trí) - Sáng nay 18/3, giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh theo xu hướng thế giới. Tuy nhiên, chênh lệch giữa hai thị trường lại nhích lên 1,5 triệu đồng/lượng so với mức 1,2 triệu đồng/lượng hôm qua.

Thứ ba, 18/03/2014 - 09:26

Sẵn sàng cho vay với lãi suất thấp!
Sẵn sàng cho vay với lãi suất thấp!

(Dân trí) - Trước động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, hầu hết các lãnh đạo ngân hàng thương mại khi được hỏi đều rất hào hứng và khẳng định, sẵn sàng cho vay với lãi suất thấp.

Thứ ba, 18/03/2014 - 08:27

Xem xét cho nhập vàng nguyên liệu
Xem xét cho nhập vàng nguyên liệu

(Dân trí) - Trước đề xuất của một số doanh nghiệp muốn nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, NHNN đang xem xét vấn đề này. Nhưng nếu có nhập thì phải được sử dụng đúng mục đích, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng do Bộ Khoa học - Công nghệ quy định.

Thứ ba, 18/03/2014 - 08:20

Đại gia rao bán nhà hơn 500 tỷ đồng tặng kèm Rolls-Royce Phantom
Đại gia rao bán nhà hơn 500 tỷ đồng tặng kèm Rolls-Royce Phantom

(Dân trí) - Một tỷ phú thuộc lĩnh vực phân bón đang rao bán căn nhà phố ở New York (Mỹ) với giá 25 triệu USD, tương đương gần 530 tỷ đồng. “Món quà” được vị đại gia hào phóng tặng cho khách mua căn nhà này là một chiếc Rolls-Royce Phantom.

Thứ ba, 18/03/2014 - 08:08

EVN tiêu tốn thêm 70 tỷ đồng chạy dầu vì sự cố mất khí
EVN tiêu tốn thêm 70 tỷ đồng chạy dầu vì sự cố mất khí

(Dân trí) - EVN cho biết, với sự cố mất khí toàn bộ tại các Nhà máy khí Cà Mau, tổng sản lượng điện huy động bằng nhiên liệu dầu khoảng 15,2 triệu kWh, gây phát sinh chi phí khoảng 70 tỷ đồng/ngày.

Thứ ba, 18/03/2014 - 07:46

Trung Quốc ngừng mua, cau chín rục, dân bỏ mặc
Trung Quốc ngừng mua, cau chín rục, dân bỏ mặc

Tháng 3 là thời gian đỉnh điểm của vụ thu hoạch cau ở miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi). Thế nhưng tại các khu vườn, vùng đồi, triền dốc, hàng trăm ngàn cây cau với quả chín đầy trên buồng, phía dưới gốc rơi vãi đầy quả chín nhưng vẫn vắng người thu hoạch.

Thứ ba, 18/03/2014 - 07:25

Lừa đảo vay tín chấp
Lừa đảo vay tín chấp

Thủ đoạn của bọn lừa đảo là phát tờ rơi đến tận các sạp chợ để dụ tiểu thương có nhu cầu vay tiền chấp nhận ứng trước một khoản tiền “trà nước” rồi sau đó biến mất dạng.

Thứ ba, 18/03/2014 - 07:16

Sẵn sàng đón dự án 20 tỷ USD
Sẵn sàng đón dự án 20 tỷ USD

Tập đoàn Exxon Mobil đang cùng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) muốn đầu tư một “siêu” dự án 20 tỷ USD vào Quảng Ngãi. Các bên liên quan cho đây là dự án khả quan vì nhà đầu tư uy tín, còn địa phương sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư.

Thứ ba, 18/03/2014 - 07:09

Jetstar Pacific tung loạt vé giá rẻ từ 288 nghìn đồng/chặng
Jetstar Pacific tung loạt vé giá rẻ từ 288 nghìn đồng/chặng

Từ ngày 17/3, Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific đã tung ra chương trình bán vé máy bay giá rẻ trên nhiều đường bay nội địa Việt Nam.

Thứ ba, 18/03/2014 - 06:35

Ngành Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội và triển vọng hợp tác với Nhật Bản
Ngành Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội và triển vọng hợp tác với Nhật Bản

Hiện nay, Việt Nam đã có đầy đủ những điều kiện cho các nhà đầu tư Nhật Bản trong thời kỳ mới, đặc biệt là cơ sở hạ tầng chuyên sâu cho Công nghiệp hỗ trợ. Khu đô thị Nam Hà Nội, HANSSIP là một điển hình như vậy.

Thứ ba, 18/03/2014 - 06:00

Eximbank lãi bao nhiêu nếu thoái vốn tại Sacombank?
Eximbank lãi bao nhiêu nếu thoái vốn tại Sacombank?

(Dân trí) - Nếu Eximbank thoái vốn tại Sacombank với thị giá tại thời điểm hiện tại, Eximbank sẽ thu lời không nhỏ từ khoản đầu tư sau hơn 2 năm nắm giữa.

Thứ hai, 17/03/2014 - 06:35

ĐÁNG QUAN TÂM
“Các hãng hàng không đang được trải thảm đỏ để đến Cần Thơ”
“Các hãng hàng không đang được trải thảm đỏ để đến Cần Thơ”

(Dân trí) - “Bộ GTVT sẽ thông qua các chính sách cụ thể nhằm khuyến khích mạnh mẽ các hãng hàng không khai thác đến sân bay Cần Thơ như tạo điều kiện tối đa về quyền vận chuyển, chính sách giảm giá, các điều kiện về thương mại và khai thác”.

Thứ hai, 17/03/2014 - 05:15

Ngân hàng "ế" vốn: Chuyện của nợ xấu, không phải do lãi suất!
Ngân hàng "ế" vốn: Chuyện của nợ xấu, không phải do lãi suất!

(Dân trí) - Việc các ngân hàng “bí” đầu ra chủ yếu là do vấn đề nợ xấu cũng như sức khỏe và khả năng hấp thụ vốn của các doanh nghiệp nói chung chứ không phải là do lãi suất chưa hợp lý.

Thứ hai, 17/03/2014 - 03:49

Bắp cải giá 500 đồng/kg vẫn ế
Bắp cải giá 500 đồng/kg vẫn ế

Thời tiết ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay thuận lợi cho cây màu, khắp nơi nông dân trồng dưa, bắp cải và đang bị lỗ nặng. Ăn không hết, bán thì quá rẻ không đủ chi phí nhổ và gom đống, giá tại ruộng may lắm 500 đồng/kg vì rất ít người mua.

Thứ hai, 17/03/2014 - 03:15

“Vũ khí” 160 tỷ USD của Nga trong cuộc đối đầu ở Ukraine
“Vũ khí” 160 tỷ USD của Nga trong cuộc đối đầu ở Ukraine

(Dân trí) - Xuất khẩu dầu lửa và khí đốt trị giá 160 tỷ USD mỗi năm của Nga sang châu Âu và Mỹ có thể sẽ đóng vai trò như một thứ “vũ khí” tốt nhất Tổng thống Vladimir Putin có trong tay để chống lại các đòn trừng phạt từ phương Tây.

Thứ hai, 17/03/2014 - 03:06

Đồng loạt hạ lãi suất huy động và cho vay
Đồng loạt hạ lãi suất huy động và cho vay

(Dân trí) - Kể từ ngày mai 18/3, trần lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn sẽ giảm xuống còn 6%/năm, thay vì mức 7%/năm trước đây. Cùng với đó, lãi suất tái cấp vốn cũng được hạ xuống mức 6,5%/năm và lãi suất huy động ngoại tệ USD giảm xuống mức 1%/năm.

Thứ hai, 17/03/2014 - 02:04

Cảnh giác giá cá tra tăng nóng
Cảnh giác giá cá tra tăng nóng

Giá cá tra tại ĐBSCL đang tăng từng ngày nhưng không làm người nuôi cá vui mừng vì nhiều hộ mới thả giống, còn đến 4-5 tháng nữa mới thu hoạch.

Thứ hai, 17/03/2014 - 12:20

Tại sao phải cấm nuôi gián đất xuất khẩu?
Tại sao phải cấm nuôi gián đất xuất khẩu?

Gián đất là loại côn trùng nguy hiểm có thể gây bệnh tiêu chảy, dịch tả và không được phép nuôi.

Thứ hai, 17/03/2014 - 12:03

Khi người thành phố làm nông, kiếm bạc tỷ trên... sân thượng
Khi người thành phố làm nông, kiếm bạc tỷ trên... sân thượng

Khi nghe tôi nói đến việc muốn khắc họa chân dung những nông dân đô thị, ông Thắng “đổ” cười khà khà: “Vậy thì chịu khó trèo lên vườn bonsai của anh xem chơi”.

Thứ hai, 17/03/2014 - 11:56

Thận trọng khi mua hoa quả giá rẻ
Thận trọng khi mua hoa quả giá rẻ

Từ nhiều năm nay, trên quốc lộ 32, dọc vỉa hè Mai Dịch - Cầu Diễn – Từ Liêm (Hà Nội) xuất hiện các tiểu thương, những người bán hoa quả rong với nhiều loại hoa quả trôi nổi chưa qua kiểm định.

Thứ hai, 17/03/2014 - 10:05

Chênh lệch giá vàng giảm còn 1,2 triệu đồng/lượng
Chênh lệch giá vàng giảm còn 1,2 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 17/3, giá vàng trong nước được các doanh nghiệp niêm yết giao dịch khá trái chiều khi giá vàng thế giới đang giảm nhẹ. Hiện khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường “rơi” vào mức 1,2 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 17/03/2014 - 09:31

“Chơi” sàn Forex sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng
“Chơi” sàn Forex sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng

(Dân trí) - Kinh doanh sàn Forex (hay sàn giao dịch ngoại hối) bất hợp pháp nhưng hiện vẫn có một số tổ chức và cá nhân Việt Nam tham gia. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa lên tiếng cảnh báo về hoạt động này.

Thứ hai, 17/03/2014 - 08:46

"Khả năng Eximbank sẽ thoái vốn tại Sacombank"
"Khả năng Eximbank sẽ thoái vốn tại Sacombank"

(Dân trí) - Qua phiên làm việc với Sacombank, ACBS cho biết, rất có khả năng Eximbank sẽ thoái vốn khỏi Sacombank, ông Phạm Hữu Phú - đại diện của Eximbank tại Sacombank, sẽ rời khỏi vị trí hiện nay và Sacombank sẽ có Chủ tịch HĐQT mới từ cuối tháng 3 này.

Thứ hai, 17/03/2014 - 08:12