Lãi vay tăng, thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro mới

Dân trí Thị trường bất động sản Việt Nam đang tồn tại hai rủi ro lớn, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trong trung hạn là: Việc siết chặt tín dụng do lo sợ bong bóng của các ngân hàng và thâm hụt ngân sách, nợ công khiến áp lực lãi vay trên thị trường ngày càng tăng.
>>Giá trị thật của bất động sản hiện nay
>>Thị trường bất động sản lan toả sức nóng “kỷ lục”

Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Kinh tế (VEPR) Hội nghị Bất Động sản (BĐS) 2016 “Kịch bản và Hành động” vừa được tổ chức sáng nay (17/5) tại Hà Nội

Theo T.S Thành, sau thời gian dài đóng băng các nguồn tín dụng vào BĐS, thị trường mới mở được một thời gian nhưng đã bị đóng lại nhanh chóng. Con số tín dụng BĐS tăng 25,7% năm 2015, chiếm 10,3% tổng dư nợ ngành ngân hàng, khiến ngành ngân hàng lo lắng và thực thi các chính sách thắt chặt điển hình là Thông tư 36, trong đó đặc biệt là yêu cầu tăng hệ số rủi ro đối với lĩnh vực BĐS ở các tổ chức tín dụng từ 150% lên 250%. Đây được xem là mức cao nhất thế giới, chắc chắn sẽ làm giảm nguồn cung tín dụng vào thị trường.

Thị trường Bất động sản Việt Nam trong thời gian tới được dự đoán đang đứng trước một số khó khăn và rủi ro cho doanh nghiệp và người mua nhà
Thị trường Bất động sản Việt Nam trong thời gian tới được dự đoán đang đứng trước một số khó khăn và rủi ro cho doanh nghiệp và người mua nhà

Ông Thành khẳng định: “Tại Việt Nam, BĐS phụ thuộc rất lớn vào dòng vốn tín dụng và vốn vay của người dân, việc các tổ chức tín dụng thắt chặt nguồn cung vốn sẽ tác động xấu đến thị trường, trước mắt lãi suất sẽ tăng cao hơn, đối tượng tiếp cận khó hơn do các ngân hàng phải cơ cấu nguồn vốn".

"Tôi được biết, một số ngân hàng lớn đã tăng lãi suất huy động từ gần 7% đến 8%, điều đó có nghĩa là sẽ không có lãi suất vay thấp dưới mức lãi dưới 10% cho các mức lãi suất vay cho BĐS. Như vậy, thị trường sắp tới sẽ khó khăn nhiều bề”, ông Thành nói.

Rủi ro thứ hai theo ông Thành là các yếu tố vĩ mô như: Nợ công, thâm hụt ngân sách sẽ khiến dòng vốn cho nền kinh tế vào BĐS bị hạn chế hơn do dòng vốn phải ưu tiên cho các mục tiêu đầu tư khác hoặc lãi suất dành cho BĐS sẽ đắt đỏ hơn vì không thuộc lĩnh vực ưu tiên. Bên cạnh đó, từ nay đến cuối năm 2016, triển vọng thị trường BĐS sẽ không có nhiều bởi các chính sách vĩ mô – vi mô cần độ trễ nhất định.

“Mặc dù các luật như Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở có hiệu lực từ năm nay, cùng với hàng loạt cơ hội được mở ra khi Việt Nam tham gia các hiệp định hội nhập quốc tế… Tuy nhiên, các dòng vốn FDI vào lĩnh vực BĐS vẫn chưa nhiều và hiệu quả chưa cao vì nước ngoài chưa đem tiền trực tiếp vào Việt Nam mà thông qua dự án để vay ngân hàng trong nước”, TS Thành khẳng định.

Theo các chuyên gia, nếu vốn chính thức từ ngân hàng cho BĐS không đáp ứng được thì sẽ xuất hiện các dòng vốn phi chính thức, vốn ngoài ngân hàng vào thị trường BĐS, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua nhà, nhà phát triển BĐS, cho dự án và thị trường.

Trước đó, theo chia sẻ của ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam: “Các doanh nghiệp FDI dù đăng ký dự án BĐS lớn, nhưng lượng vốn trực tiếp của họ đưa vào thị trường chỉ vài ba %, các DN nước ngoài lách luật bằng cách vay vốn đối ứng của các NH trong nước hoặc NH liên kết để thực hiện dự án. Như vậy, dòng vốn thực của nước ngoài không chảy vào thị trường mà dòng vốn vẫn chủ yếu là NH Việt, do đó nguy cơ bong bóng, nợ xấu BĐS tiềm ẩn vẫn lớn”.

Đánh giá về tiềm năng thị trường và những rủi ro có thể gặp phải đối với ngành BĐS, ông Marc Townsend – Tổng giám đốc điều hành của CBRE Việt Nam cho biết: Việt Nam đang nổi lên là 1 trong 5 thị trường BĐS tốt nhất châu Á hiện nay bởi các yếu tố như: thị trường luôn mới, cung cầu cao và đặc biệt có thặng dư lớn.

Ông này phân tích: Thu nhập của người Việt Nam ngày càng cao, đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng trong khi đó thói quen sở hữu nhà ở vẫn quan trọng hơn. Do đó nhu cầu từ nay đến năm 2018 sẽ rất cao. Thời gian vừa qua, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ về tài chính và ưu đãi, điều này là cần thiết và có tác động làm vực dậy nhiều phân khúc nhà ở.

Nhu cầu mua nhà ở, mua căn hộ để đầu tư và mua nhà chờ tăng giá đang là ba xu hướng thịnh hành trong kinh doanh BĐS tại Việt Nam. Các khu vực có tiềm năng tăng trưởng tốt là các thành phố lớn – nơi có lượng người trẻ, có nhu cầu nhà ở thực đang rất cao; khu vực bất động sản biển - đảo với hình thức nghỉ dưỡng, kinh doanh và du lịch – xu hướng đang tăng cao do lượng du khách đến Việt Nam đông hơn, nhu cầu nghỉ dưỡng lớn và đặc biệt là Việt Nam bắt đầu khai thác lợi thế biển mạnh hơn, sâu hơn.

Đánh giá về thị trường BĐS trong năm 2015 và triển vọng 2016, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho rằng: Trong năm 2015, các hành lang chính sách cho BĐS đã trợ giúp cho thị trường, người mua nhà và DN làm ăn chân chính trong lĩnh vực BĐS vực dậy tốt.

Cụ thể: Luật Kinh doanh BĐS quy định rõ việc chủ đầu tư có dự án nhà ở hình thành trong tương lai phải bắt buộc có bảo lãnh từ ngân hàng. Ngân hàng đứng ra bảo lãnh cho khách hàng, cho chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng thời gian bàn giao nhà, tiến độ, người dân hoàn toàn có thể yêu cầu ngân hàng trả tiền cộng kèm lãi suất.

Bên cạnh đó, Luật Nhà ở cũng mở rộng việc cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được sở hữu tối đa 50 năm. Sau khi người mua nhà thực hiện hết nghĩa vụ của mình, chủ đầu tư phải chủ động làm sổ hồng cho khách hay, việc bán và mua không phải qua sàn, làm việc trực tiếp với chủ đầu tư… đây là những chính sách rất tốt, tạo điều kiện cho BĐS năm 2016 phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, ông Phấn cũng khẳng định, hiện quy hoạch các dự án Việt Nam đang có nhiều bất cập, cả nước hiện có 4.000 dự án đang triển khai, đây là số lượng quá lớn cần phải cắt bỏ hoặc điều chỉnh để cân đối cung cầu, tránh rủi ro tạo ra bong bóng cho thị trường hoặc phát triển quá nóng ở một phân khúc nhất định.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
FLC Twin Towers sẽ có môi trường sống kết nối lý tưởng
FLC Twin Towers sẽ có môi trường sống kết nối lý tưởng

Cùng với những tiện ích đa năng và cao cấp trong tòa tháp đôi FLC Twin Towers, nơi đây cũng đang dần hình thành một khu dân cư văn minh, là môi trường sống lý tưởng của các gia đình muốn tìm niềm hạnh phúc ngay chính tại nhà mình.

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:41

Ngân hàng Việt ra mắt sản phẩm tiền gửi ký quỹ
Ngân hàng Việt ra mắt sản phẩm tiền gửi ký quỹ

Nhằm hỗ trợ khách hàng đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh theo pháp luật, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức triển khai “Dịch vụ nhận tiền gửi ký quỹ” dành cho khách hàng doanh nghiệp.

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:29

SeABank lần thứ 7 liên tiếp nhận giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam
SeABank lần thứ 7 liên tiếp nhận giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa được trao tặng giải thưởng “Thương hiệu mạnh Việt Nam 2015” do Cục Xúc tiến Thương Mại (Bộ Công Thương) và Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp tổ chức và bình chọn. Đây là năm thứ 7 liên tiếp SeABank được trao tặng giải thưởng này.

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:00

Khi ăn cắp xăng đã thành kỹ nghệ
Khi ăn cắp xăng đã thành kỹ nghệ

(Dân trí) - Vụ việc gian lận xăng ở Cửa hàng xăng dầu số 436 Trần Khát Chân -Hà Nội và một cây xăng ở Yên Viên-Gia Lâm (Hà Nội) vừa được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội kết luận và chuyển hồ sơ truy tố. Những hành vi gian lận của khá nhiều người tham gia trong vụ này (16 bị can) cho thấy, mức độ nghiêm trọng của sự việc vượt xa đánh giá ban đầu của nhiều người.

Thứ tư, 18/05/2016 - 12:25

Khai trương cổng thông tin Khoa học và Công nghệ ngành ngân hàng
Khai trương cổng thông tin Khoa học và Công nghệ ngành ngân hàng

Vietcombank ký kết thỏa thuận hợp tác chung với Viện chiến lược Ngân hàng nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học.

Thứ tư, 18/05/2016 - 12:00

Sốc: 6 người dùng 19 triệu đồng/tháng tiền nước ở Thủ đô
Sốc: 6 người dùng 19 triệu đồng/tháng tiền nước ở Thủ đô

Chủ hộ đã bị sốc nặng khi được nhân viên thu tiền nước thông báo dùng hết hơn 1.000 m3 nước với số tiền phải đóng hơn 19 triệu đồng cho 6 người sinh hoạt một tháng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:09

Số phận kỳ lạ tỷ phú Mỹ có con rơi 100 triệu USD ở VN
Số phận kỳ lạ tỷ phú Mỹ có con rơi 100 triệu USD ở VN

Khách sạn do tỷ phú Larry Hillblom xây dựng ở Phan Thiết đang có nguy cơ bị phá bỏ. Từ khi được xây dựng, nó đã trải qua bao biến cố thăng trầm. Đây cũng là nơi ghi dấu câu chuyện tình tốn nhiều giấy mực của báo chí giữa ông chủ khách sạn là ngài tỷ phú người Mỹ với cô hầu phòng người Việt.

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:03

Công ty Trung Quốc trúng thầu gói thiết bị đường sắt
Công ty Trung Quốc trúng thầu gói thiết bị đường sắt

(Dân trí) - Một liên danh nhà thầu Trung Quốc vừa trúng gói thầu 500 giá chuyển hướng toa xe tàu hàng khổ đường 1.000 mm thuộc Dự án Đóng mới 250 toa xe container do ban Quản lý dự án đường sắt khu vực I (trực thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam) làm bên mời thầu.

Thứ ba, 17/05/2016 - 05:05

Ngân hàng lớn nhất Trung Quốc mua hầm chứa vàng tại Anh
Ngân hàng lớn nhất Trung Quốc mua hầm chứa vàng tại Anh

Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC), ngân hàng lớn nhất tại nước này, sẽ mua một hầm chứa vàng khổng lồ ở London (Anh) nhằm phục vụ cho chiến lược phát triển mảng kinh doanh vàng và kim loại quý.

Thứ ba, 17/05/2016 - 03:55

Bộ Công Thương: Hiệp định TPP sẽ "nâng tầm" Việt Nam trong 5-10 năm tới
Bộ Công Thương: Hiệp định TPP sẽ "nâng tầm" Việt Nam trong 5-10 năm tới

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, hiện nay đã nhiều tập đoàn lớn trên thế giới vào Việt Nam với mục tiêu biến nước ta trở thành cơ sở quan trọng nằm trong chuỗi sản xuất công nghệ cao. Tham gia TPP sẽ giúp xu hướng này phát triển ngành càng mạnh, đây là cơ hội để nâng tầm kinh tế Việt Nam trong 5 - 10 năm tới

Thứ ba, 17/05/2016 - 03:10

Chính phủ thống nhất giảm áp lực thuế phí, hạ lãi suất cho doanh nghiệp
Chính phủ thống nhất giảm áp lực thuế phí, hạ lãi suất cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Chính phủ tại Nghị quyết 35, Bộ Tài chính được yêu cầu xem xét giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với lao động trong một số lĩnh vực; Ngân hàng Nhà nước duy trì mặt bằng lãi suất thị trường ở mức hợp lý, có các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp. Nghị quyết được ban hành sau khi Hội nghị Thủ tướng và cộng đồng doanh nghiệp 2016 diễn ra.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:30

Mở bán biệt thự biển 6 sao Vinpearl Luxury Villas
Mở bán biệt thự biển 6 sao Vinpearl Luxury Villas

Ngày 15/5/2016, Tập đoàn Vingroup chính thức mở bán dự án biệt thự biển đạt tiêu chuẩn 6 sao đầu tiên trong hệ thống Vinpearl - Vinpearl Luxury Villas Nha Trang.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Các CEO nói gì về ngân hàng số
Các CEO nói gì về ngân hàng số

Ngân hàng số ra đời là một bước phát triển vượt bậc cho ngành thương mại điện tử. Các CEO cũng đã đưa ra những nhận định riêng về vấn đề này nhân sự kiện ra mắt ngân hàng số.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:00

Cổ phiếu các công ty bầu Đức tăng kịch trần
Cổ phiếu các công ty bầu Đức tăng kịch trần

(Dân trí) - Sau thông tin Ngân hàng Nhà nước đồng ý tái cơ cấu nợ cho Hoàng Anh Gia Lai, các cổ phiếu liên quan đến doanh nghiệp này như HAG và HNG trên sàn chứng khoán sáng nay đều tăng kịch trần, không hề có dư bán cuối phiên.

Thứ ba, 17/05/2016 - 01:55

Angola soán ngôi Nigeria trở thành quốc gia cung cấp dầu mỏ lớn nhất châu Phi
Angola soán ngôi Nigeria trở thành quốc gia cung cấp dầu mỏ lớn nhất châu Phi

(Dân trí) - Bạo động kéo dài nhắm vào các cơ sở sản xuất năng lượng tại Nigeria đã khiến cho trữ lượng sản xuất dầu mỏ của đất nước này sụt giảm nghiêm trọng, và không còn là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất tại châu Phi.

Thứ ba, 17/05/2016 - 01:30

Mua thực phẩm “sạch” như bị… móc túi
Mua thực phẩm “sạch” như bị… móc túi

Thông tin rau nhiễm sán, thịt bò điên, mực ống nhựa, thịt lợn nhiễm chất cấm... khiến người tiêu dùng lo lắng. Trong khi đó, tìm đến siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm sạch, mối lo của bà nội trợ là chi phí đắt đỏ.

Thứ ba, 17/05/2016 - 11:00

Sức hút của những tòa chung cư cao cấp nội đô
Sức hút của những tòa chung cư cao cấp nội đô

Cư dân tại thành thị đang hình thành xu hướng thích ở các tòa nhà căn hộ cao cấp ở nội đô khi gần với các trường học và bệnh viện lớn của thủ đô thay vì ở tại một khu đô thị không đảm bảo cơ sở hạ tầng…

Thứ ba, 17/05/2016 - 10:00

Hoang lạnh nhà máy cán thép tấm nóng
Hoang lạnh nhà máy cán thép tấm nóng

Cụm nhà máy được xem như “con át chủ bài” trong ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam. Nhưng hơn 6 năm nay, cụm nhà máy này đang “chết dần, chết mòn” trong KCN Cái Lân.

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:50

Ngân hàng Nhà nước sẽ trình Chính phủ phương án “cứu” bầu Đức
Ngân hàng Nhà nước sẽ trình Chính phủ phương án “cứu” bầu Đức

(Dân trí) - Sau khi phân tích kỹ ý kiến các cơ quan liên quan, Ngân hàng Nhà nước đã nhất trí và sẽ gửi trình Chính phủ phê duyệt phương án tái cơ cấu nợ cho Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai trong thời gian sớm nhất.

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:18

Sở hữu căn hộ The Arcadia - Vinhomes Gardenia với giá từ 1,6 tỷ đồng
Sở hữu căn hộ The Arcadia - Vinhomes Gardenia với giá từ 1,6 tỷ đồng

Dự án Vinhomes Gardenia vừa ra mắt sản phẩm mới – căn hộ 3 không gian theo mô hình 1+1 phòng ngủ với giá siêu hấp dẫn, chỉ từ 1,6 tỷ đồng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:10

“Bước nhảy thần kỳ" trong quan hệ kinh tế Việt - Mỹ từ con số 0
“Bước nhảy thần kỳ" trong quan hệ kinh tế Việt - Mỹ từ con số 0

(Dân trí) - Từ xuất phát điểm gần như bằng con số 0, sau hơn 20 năm bình thường hóa quan hệ, đến nay, Mỹ đã trở thành đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam trên toàn thế giới, sau Trung Quốc. Việt Nam cũng đã cải thiện vị thế lên thứ 19 trong số các quốc gia hàng đầu có quan hệ thương mại với Mỹ so với thứ 26 trong năm 2014.

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:34

The Asian Banker vinh danh ngân hàng có Sản phẩm Cho vay mua ô tô tốt nhất Việt Nam 2016
The Asian Banker vinh danh ngân hàng có Sản phẩm Cho vay mua ô tô tốt nhất Việt Nam 2016

Trong khuôn khổ “Hội nghị thượng đỉnh Lãnh đạo các Ngân hàng Châu Á lần thứ 17” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tạp chí The Asian Banker (Singapore) tổ chức, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã vinh dự được The Asian Banker bình chọn và trao giải thưởng “Sản phẩm Cho vay mua ô tô tốt nhất Việt Nam 2016” (Best Auto-loan Product - Vietnam 2016).

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:09

Lợn lại ùn ùn được chở lậu sang Trung Quốc
Lợn lại ùn ùn được chở lậu sang Trung Quốc

Theo nguồn tin của Báo Lao Động, chỉ sau ít ngày tạm lắng, từ 2 ngày nay, nghìn con lợn lại được các thương lái đưa sang Trung Quốc theo các lối mở dọc viền biên giới thuộc các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn.

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:00

Professional 3 Year of the Monkey – Khi “thần thoại” viết lên từ Châu Mỹ
Professional 3 Year of the Monkey – Khi “thần thoại” viết lên từ Châu Mỹ

Trong thế giới điện ảnh, các nhà làm phim khắp Á Âu đều có sự ưu ái đặc biệt cho những câu chuyện ly kì liên quan đến loài khỉ.

Thứ ba, 17/05/2016 - 07:00