Làm ăn thua lỗ, Vinawaco được Bộ Giao thông xin xoá khoản nợ cách đây vài chục năm

Dân trí Bộ GTVT đã đề nghị xoá khoản nợ vay 12 tỷ đồng của Vinawaco đối với Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cùng với số tiền lãi hơn 40 tỷ đồng.
>>Vinawaco: Sáp nhập để cùng... chìm
>>“Mẹ” trả nợ thay “con”, “nhà” Vinawaco vẫn lục đục

Bộ GTVT đã kiến nghị Thủ tướng xử lý tồn tại tại Tổng công ty Xây dựng đường thuỷ (Vinawaco).
Bộ GTVT đã kiến nghị Thủ tướng xử lý tồn tại tại Tổng công ty Xây dựng đường thuỷ (Vinawaco).

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý tồn tại tại Tổng công ty Xây dựng đường thuỷ (Vinawaco).

Theo đó, Bộ đã đề nghị xoá khoản nợ vay 12 tỷ đồng của Vinawaco đối với Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cùng với số tiền lãi hơn 40 tỷ đồng.

Cụ thể, Bộ GTVT cho biết việc xử lý tài chính cho Vinawaco xuất phát từ bối cảnh khó khăn của vận tải từ năm 1995 và đã được Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ từ năm 2004.

Theo Bộ này, khoản nợ 12 tỷ của Vinawaco được hình thành từ năm 1995, thời điểm đó, Tổng công ty đã tiếp nhận 3 tàu vận tải (tàu chở khách) từ Công ty Vietrancimex với giá trị 26,2 tỷ đồng (tương đương 2.250.000 USD).

Thời điểm này, Vinawaco được Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng nhà nước bố trí vốn mồi nhận thay nợ từ Công ty Vietrancimex (nay là Tracimexco - Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Hợp tác đầu tư giao thông vận tải) gần 19,2 tỷ đồng, số tiền còn nợ lại Tracimexco khoảng 7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do Vinawaco kinh doanh thua lỗ nên được sự đồng ý của Thủ tướng, Tổng công ty đã thanh lý 3 còn tàu trên. Vì bán chỉ được trên 13 tỷ đồng nên số dư nợ còn lại là 12,6 tỷ đồng khiến Vinawaco không có khả năng thanh toán.

Đến năm 2005, khi thực hiện cổ phần hoá Vinawaco, Kiểm toán nhà nước đã chỉ rõ phần lỗ luỹ kế tính đến 31/12/2005 là hơn 411.9 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu là hơn 250 tỷ đồng (chưa tính khoản lãi vay và chênh lệch tỷ giá của 3 tàu nạo vét của Mỹ được Chính phủ và Bộ Tài chính đồng ý chưa hoạch toán vào kết quả kinh doanh).

Với những khó khăn trên, Bộ GTVT cho biết Vinawaco không đủ điều kiện cổ phần hoá, lâm vào tình trạng phá sản.

Vinawaco từng được đồng ý xoá nợ?

Trong bối cảnh Vinawaco chìm trong khó khăn, Bộ GTVT và Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng xử lý tài chính hỗ trợ giúp Tổng công ty khắc phục khó khăn đủ điều kiện để cổ phần hoá, sắp xếp lại doanh nghiệp.

Đối với khoản nợ do nhận bàn giao 3 tàu vận tải từ Vietrancimex, Bộ GTVT cho biết Bộ Tài chính có công văn “đề nghị Bộ GTVT phối hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam báo cáo Thủ tướng Chính phủ xử lý dứt điểm khoản nợ vay 3 tàu với trị giá 19 tỷ đồng đã được lên lưới thanh toán giai đoạn 2 và khoanh nợ từ năm 1997...”.

Căn cứ vào quyết định trên, Bộ GTVT có công văn 7052/GTVT- TC ngày 8/12/2004 gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất cho phép xoá khoản nợ trên theo Quyết định 149/2001/QĐ –TTg ngày 5/10/2001 của Thủ tướng Chính phủ.

Về phía Ngân hàng nhà nước, tại công văn số 296/NHNN-TD ngày 6/4/2005 cũng trình Chính phủ cho phép Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo Vietcombank xử lý khoản nợ tồn đọng trên (gồm nợ gốc và nợ lãi).

“Về nguồn xử lý xoá nợ gốc trên Ngân hàng thương mại quốc doanh được hoạch toán trừ vào nguồn Ngân hàng Nhà nước đã chuyển cho các ngân hàng thương mại quốc doanh để cho vay thanh toán nợ”, văn bản Ngân hàng Nhà nước nêu rõ.

Như vậy, tổng hợp các ý kiến nêu trên, Văn phòng Chính phủ đã có công văn nêu rõ: “Đồng ý Ngân hàng Nhà nước triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc xử lý tồn tại của Tổng công ty Xây dựng đường thuỷ và đề nghị của Ngân hàng Nhà nước”.

Tuy nhiên theo Bộ GTVT, đến ngày 7/3/2018, Ngân hàng Nhà nước lại có công văn về việc xử lý tồn tại của Vinawaco gửi Văn phòng Chính phủ, trong đó, Ngân hàng nhà nước trích dẫn một số điều khoản tại Quyết định số 736/QĐ-NHNN ngày 23/5/2005 cho rằng:

“Đối với số nợ gốc, Vietcombank hạch toán số nợ gốc được xử lý nêu trên ra theo dõi trên tài khoản ngoại bảng cân đối kế toán để tiếp tục theo dõi thu hồi nợ.

Đối với số nợ lãi, Vietcombank xử lý theo quy định hiện hành để xoá số nợ lãi phát sinh, từ số nợ gốc theo quyết định của Thống đốc ngân hàng nhà nước”.

Vietcombank TP.HCM không thông báo và không đối chiếu công nợ

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT cũng đã đề cập đến trách nhiệm một phần trách nhiệm từ Vietcombank TP.HCM.

Cụ thể như việc xoá nợ từ năm 2005, đến năm 2015 khi Vinawaco thực hiện cổ phần hoá thì Ngân hàng không đòi nợ, không thông báo nợ, không đối chiếu công nợ. Thậm chí, khi rà soát trên Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam để xem xét cấp tín dụng cho Vinawaco cũng không có thông tin nào về khoản nợ xấu tồn đọng tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

Đặc biệt, năm 2007, khi cổ phần hoá Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng cũng không thông báo, không đối chiếu khoản nợ này với Vinawaco. Theo quy định, khi cổ phần hoá doanh nghiệp phải đối chiếu tất cả các khoản nợ tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp.

Đến năm 2016, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam chi nhánh TP.HCM mới thông báo về khoản nợ 12,6 tỷ đồng tại ngân hàng này.

Như vậy theo Bộ GTVT, trong quá trình suốt 10 năm (2005-2015), việc không thông báo nợ, không đối chiếu công nợ, không đời nợ thuộc trách nhiệm của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

Theo Bộ GTVT, đến nay Tổng công ty Xây dựng đường thuỷ đã thực hiện cổ phần hoá, để không ảnh hưởng vốn điều lệ, cơ cấu vốn điều lệ, phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tiếp tục xử lý dứt điểm khoản nợ đã được xoá nêu trên. Trong đó, tiền nợ gốc là hơn 12 tỷ đồng, tiền lãi là hơn 40 tỷ đồng.

Nguyễn Khánh

Làm ăn thua lỗ, Vinawaco được Bộ Giao thông xin xoá khoản nợ cách đây vài chục năm - 2

MỚI NHẤT
Định nghĩa “ ốc đảo thanh bình” cho căn hộ hạng sang quận 1
Định nghĩa “ ốc đảo thanh bình” cho căn hộ hạng sang quận 1

(Dân trí) - Giữa thành phố đông đúc, nhu cầu tận hưởng không gian sống thanh bình, riêng tư nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi đẳng cấp, sang trọng luôn là điều được nhiều người quan tâm

Thứ ba, 27/11/2018 - 05:00

Tỷ phú Jack Ma là đảng viên
Tỷ phú Jack Ma là đảng viên

(Dân trí) - Jack Ma, người đứng đầu tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba Group và là nhà tư bản nổi tiếng nhất của Trung Quốc, là một đảng viên, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc tiết lộ.

Thứ ba, 27/11/2018 - 03:40

Thực thi chính sách chống chuyển giá ảnh hưởng xấu đến DN trong nước
Thực thi chính sách chống chuyển giá ảnh hưởng xấu đến DN trong nước

(Dân trí) - Tại Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2018 diễn ra sáng 27/11 tại Hà Nội, đại diện một số doanh nghiệp cho rằng, Nghị định 20/2017/NĐ-CP về quản lý thuế với doanh nghiệp có giao dịch liên kết đang gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong nước.

Thứ ba, 27/11/2018 - 03:24

Four Points by Sheraton Đà Nẵng chính thức đạt chuẩn 5 sao
Four Points by Sheraton Đà Nẵng chính thức đạt chuẩn 5 sao

(Dân trí) - Ngày 27/11, khách sạn Four Points by Sheraton Đà Nẵng đã tổ chức lễ đón nhận và gắn biển khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực của thương hiệu khách sạn quốc tế này trên thị trường vốn được đánh giá là có mức độ cạnh tranh rất cao như tại Đà Nẵng.

Thứ ba, 27/11/2018 - 03:22

Thực hư hình ảnh giám đốc giơ chim quý trụi lông mời nhậu
Thực hư hình ảnh giám đốc giơ chim quý trụi lông mời nhậu

Hình ảnh phát tán "chóng mặt" trên mạng xã hội cho thấy, người đàn ông cười đắc ý cầm 2 con chim quý hiếm đã vặt trụi lông, thui qua lửa để ăn nhậu.

Thứ ba, 27/11/2018 - 03:15

Tưởng “hốt bạc” ở thị trường trăm tỷ USD, không ít đại gia "chết" vì tiền mặt!
Tưởng “hốt bạc” ở thị trường trăm tỷ USD, không ít đại gia "chết" vì tiền mặt!

(Dân trí) - Tại một thị trường trị giá tới 120 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng hàng năm gần 10%, các “đại gia” bán lẻ đang ồ ạt nhảy vào Việt Nam. Song có một thực tế đã được chuyên gia PwC chỉ ra, đó là tham vọng mở rộng với tốc độ theo cấp số nhân đã khiến không ít “ông lớn” đã bị cạn kiệt tiền mặt và đứng trước bờ vực phá sản.

Thứ ba, 27/11/2018 - 03:00

Chồng vướng lao lý, vợ xây “đế chế vàng bạc” sở hữu nghìn tỷ đồng trong tay
Chồng vướng lao lý, vợ xây “đế chế vàng bạc” sở hữu nghìn tỷ đồng trong tay

(Dân trí) - Trong khi ông Trần Phương Bình bị vướng vào lao lý thì bà Cao Thị Ngọc Dung vẫn lãnh đạo PNJ tăng trưởng mạnh, khẳng định công ty này không hề liên quan đến các vấn đề tại DongA Bank cũng như không phải là “sân sau” của ông Bình. Bà Dung mới đây tiếp tục tăng tỷ lệ sở hữu tại PNJ lên hơn 15,1 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 1.440 tỷ đồng.

Thứ ba, 27/11/2018 - 02:14

Thủ tướng: Cần nghiêm trị kẻ đưa thuốc trừ sâu quá mức vào nông sản
Thủ tướng: Cần nghiêm trị kẻ đưa thuốc trừ sâu quá mức vào nông sản

(Dân trí) - "Còn tình trạng việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu quá mức. Đây là vấn đề cần lưu ý, đảm bảo hướng nền nông nghiệp Việt sạch, an toàn và cần phải nghiêm trị kẻ đưa phân bón, thuốc trừ sâu quá mức vào sản phẩm tiêu dùng", Thủ tướng nhắc nhở.

Thứ ba, 27/11/2018 - 02:00

Chủ tịch Hội KTS Việt Nam: “Một trận mưa mà TP.HCM ngập tới 80% thì đô thị phát triển không bền vững”
Chủ tịch Hội KTS Việt Nam: “Một trận mưa mà TP.HCM ngập tới 80% thì đô thị phát triển không bền vững”

(Dân trí) - “Cơ bản, TP HCM ngập 80% và TP Vũng Tàu cũng vậy. Điều này chứng tỏ đô thị chúng ta phát triển không bền vững. Một sự kiện thiên nhiên không lớn lắm, không mạnh lắm mà có thể làm tê liệt đô thị của chúng ta”.

Thứ ba, 27/11/2018 - 01:20

Chỉ định thầu chiếm 70%, nhiều bộ ngành "nói không" với đấu thầu qua mạng
Chỉ định thầu chiếm 70%, nhiều bộ ngành "nói không" với đấu thầu qua mạng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có Báo cáo về tình hình thực hiện hoạt động đấu thầu gửi Thủ tướng Chính phủ, theo đó nêu rõ gần 70% dự án đấu thấu vẫn ở việc chỉ định thầu.

Thứ ba, 27/11/2018 - 01:00

Sau bão, giá rau ở chợ “đội thêm” 5.000 đồng/kg, giá siêu thị không tăng
Sau bão, giá rau ở chợ “đội thêm” 5.000 đồng/kg, giá siêu thị không tăng

(Dân trí) - Giá rau xanh ở các chợ truyền thống tại TPHCM đã có mức tăng từ 1.000 – 5.000 đồng/kg do ảnh hưởng của cơn bão số 9 (Usagi).

Thứ ba, 27/11/2018 - 11:22

TPHCM: Hạ tầng “đổ bộ”, giá đất đường Tạ Quang Bửu cán mốc 300 triệu đồng/m2
TPHCM: Hạ tầng “đổ bộ”, giá đất đường Tạ Quang Bửu cán mốc 300 triệu đồng/m2

(Dân trí) - Đầu tháng 12, tập đoàn bán lẻ top 3 thế giới sẽ đổ bộ vào khu trung tâm thương mại lớn nhất quận 8 trên đường Tạ Quang Bửu. Thông tin này cùng với quyết định khởi công cầu Bình Tiên 3.500 tỷ đồng của UBND TP.HCM đã đẩy giá đất đường Tạ Quang Bửu tăng mạnh.

Thứ ba, 27/11/2018 - 11:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguy cơ nhiễm độc chì, ung thư từ những thói quen sử dụng và vệ sinh nồi chảo
Nguy cơ nhiễm độc chì, ung thư từ những thói quen sử dụng và vệ sinh nồi chảo

(Dân trí) - Bên cạnh việc lo lắng mua phải thực phẩm bẩn, thói quen sử dụng và vệ sinh các vật dụng, nồi chảo cũng ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nếu bạn vẫn giữ những thói quen này thì hãy từ bỏ ngay trong hôm nay nhé.

Thứ ba, 27/11/2018 - 11:04

Top 10 Doanh nghiệp bền vững xuất sắc nhất Việt Nam
Top 10 Doanh nghiệp bền vững xuất sắc nhất Việt Nam

(Dân trí) - Tại Lễ công bố Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 3 năm liên tiếp 2016-2017-2018, Unilever Việt Nam đều được vinh danh “Top 10 Doanh nghiệp bền vững xuất sắc nhất lĩnh vực sản xuất” và “Top 10 Doanh nghiệp bền vững xuất sắc nhất Việt Nam”.

Thứ ba, 27/11/2018 - 11:00

Tối ưu hóa công năng và lợi nhuận đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nhờ thiết kế ưu việt
Tối ưu hóa công năng và lợi nhuận đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nhờ thiết kế ưu việt

(Dân trí) - Best Western Premier Sapphire Ha Long là dự án đầu tiên của thương hiệu 5 sao Best Western Premier tại Quảng Ninh - lựa chọn hoàn hảo cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm một căn hộ nghỉ dưỡng được thiết kế ưu việt, tối ưu công năng và lợi nhuận.

Thứ ba, 27/11/2018 - 10:27

Mua 1 được 2 - 1 vốn 4 lời, căn hộ 2 chìa khóa “hút” nhà đầu tư Bắc Giang
Mua 1 được 2 - 1 vốn 4 lời, căn hộ 2 chìa khóa “hút” nhà đầu tư Bắc Giang

(Dân trí) - Căn hộ dual key - loại hình căn hộ 2 chìa khóa độc, lạ rất được ưa chuộng tại Singapore, Mỹ, Úc… đã xuất hiện tại Bắc Giang, mở ra xu hướng đầu tư mới: mua 1 được 2, vừa dễ dàng cho thuê, vừa tăng gấp đôi lợi nhuận.

Thứ ba, 27/11/2018 - 10:20

Hà Nội công khai danh tính loạt chủ đầu tư chây ì quỹ bảo trì chung cư
Hà Nội công khai danh tính loạt chủ đầu tư chây ì quỹ bảo trì chung cư

(Dân trí) - Sở Xây dựng Hà Nội vừa có thông báo công khai danh sách các chủ đầu tư mà Sở này đã báo cáo UBND TP đề nghị ban hành văn bản yêu cầu bàn giao đầy đủ kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung nhà chung cư cho Ban quản trị năm 2018.

Thứ ba, 27/11/2018 - 10:15

Phan Thiết – “Nàng công chúa” tỉnh giấc khi các đại gia đồng loạt rót ngàn tỷ
Phan Thiết – “Nàng công chúa” tỉnh giấc khi các đại gia đồng loạt rót ngàn tỷ

(Dân trí) - Phan Thiết được ví như nàng công chúa ngủ trong rừng đúng nghĩa: Đẹp, đã từng là thủ phủ resort của Việt Nam, rồi bỗng một ngày chìm trong giấc ngủ hơn 10 năm khi dự án cảng Kê Gà được phê duyệt.

Thứ ba, 27/11/2018 - 10:00

Bất động sản phía Nam Hà Nội “nóng” từng ngày
Bất động sản phía Nam Hà Nội “nóng” từng ngày

(Dân trí) - Cùng với việc đề xuất Chính phủ điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội đang gấp rút triển khai các dự án hạ tầng giao thông quan trọng, trong đó có tuyến đường vành đai 2,5 - động lực chính khiến thị trường bất động sản khu vực phía Nam “nóng” từng ngày.

Thứ ba, 27/11/2018 - 10:00

Cơ hội sở hữu 50 căn cuối cùng tòa Rosa dự án Hồng Hà Eco City chỉ với 490 triệu đồng
Cơ hội sở hữu 50 căn cuối cùng tòa Rosa dự án Hồng Hà Eco City chỉ với 490 triệu đồng

(Dân trí) - Tọa lạc tại vị trí vàng phía Nam Hà Nội, chỉ sau một thời gian ngắn tung ra thị trường, một số lượng lớn căn hộ của tòa Rosa tại phân khu Flower dự án Hồng Hà Eco City đã được khách hàng tin tưởng và đăng ký đặt mua. Theo tiết lộ từ phía chủ đầu tư hiện nay tòa Rosa chỉ còn khoảng 50 căn, đây cũng chính là những cơ hội cuối cùng dành cho những khách hàng may mắn mong muốn sở hữu căn hộ đáng mơ ước này.

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:40

Thị trường ứng dụng gọi xe: Được, mất sau những chuyến đi siêu rẻ
Thị trường ứng dụng gọi xe: Được, mất sau những chuyến đi siêu rẻ

(Dân trí) - Đổ tiền vào khuyến mại để chiêu mộ tài xế và thu hút khách hàng là những bước đi quen thuộc của tất cả các ứng dụng gọi xe mới ra mắt muốn chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, chiêu thức này sẽ chấm dứt khi thị trường chứng khiến một (hay vài) doanh nghiệp vươn lên dẫn đầu, còn lại đa phần các “chiến binh” khác gục ngã…

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:00

Philippines dè chừng với tất cả các dự án vay vốn của Trung Quốc
Philippines dè chừng với tất cả các dự án vay vốn của Trung Quốc

(Dân trí) - Theo lời cảnh báo của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence về việc Trung Quốc mời chào các nước nghèo hơn vay vốn đầu tư, Bộ trưởng Ngân sách Philippines Benjamin Diokno nói rằng Philippines đang rất cẩn thận về vấn đề này.

Thứ ba, 27/11/2018 - 06:38

Đại dự án khốn khổ vì nhà thầu Trung Quốc: Ai dám xử mạnh tay?
Đại dự án khốn khổ vì nhà thầu Trung Quốc: Ai dám xử mạnh tay?

Nhiều dự án có nhà thầu Trung Quốc lâm cảnh chậm trễ, đội vốn, kiện tụng... Nhiều chủ đầu tư đã phải chấm dứt hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc, kể cả chấp nhận bị kiện.

Thứ ba, 27/11/2018 - 06:25

Tận hưởng cuộc sống chất lượng và yên bình tại CitiAlto
Tận hưởng cuộc sống chất lượng và yên bình tại CitiAlto

(Dân trí) - CitiAlto là dự án căn hộ do Kiến Á phát triển, được chú trong về mặt thiết kế với kiến trúc tổng thể sang trọng, đương đại, bố trí không gian trong căn hộ được tối đa hóa công năng, giúp ngôi nhà không có góc chết và luôn ngập tràn gió, ánh sáng tự nhiên.

Thứ ba, 27/11/2018 - 06:20