“Làm giá” bằng tin độc

Dù không rầm rộ và dễ nhận biết động thái “làm giá” như những năm trước, nhưng tình trạng một số mã cổ phiếu bị “thổi giá” vẫn diễn ra trên thị trường.

“Làm giá” bằng tin độc
Cổ phiếu liên tiếp tăng giá là có dấu hiệu “làm giá” hoặc thông tin bị rò rỉ (Ảnh chỉ mang tính minh họa)
 
Lãnh đạo DN cũng tham gia “đội lái”

Động thái “làm giá” cổ phiếu không còn vô căn, bằng những thông tin đồn thổi, mà thường dựa vào thông tin thực của DN.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

 

Theo nhiều nguồn tin, những người nằm trong “đội lái” là các nhà đầu tư lớn, các nhân viên môi giới chứng khoán (broker), thậm chí chính lãnh đạo DN - những người nắm rõ tình hình hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN nhất. Hiện tượng một số mã cổ phiếu tăng giá 50 - 100% chỉ trong vài ba tháng, trong khi thông tin được công khai liên quan đến DN không có yếu tố đột biến, là có dấu hiệu “làm giá”.

Lộ trình đẩy giá cổ phiếu được các bên tính toán kỹ lưỡng, kèm theo đó là việc tung thông tin để “dìm” hoặc “thổi” giá thông qua nhiều phương tiện truyền thông, trong đó có các diễn đàn mạng, trang web cá nhân…

Thực tế, để những thông tin liên quan đến DN được công bố kịp thời và công bằng là điều rất khó, bởi lợi ích cá nhân khi biết được thông tin là rất lớn. Với những thông tin có sức ảnh hưởng lớn đến giá chứng khoán, lãnh đạo DN sẽ phối hợp, bàn bạc với các broker để giao dịch cổ phiếu trước khi công bố thông tin rộng rãi ra bên ngoài.

Một trong những thông tin khiến giá cổ phiếu tăng đột biến trong thời gian ngắn là kết quả kinh doanh của DN bất ngờ “đảo ngược”. Diễn biến thị trường những tháng đầu năm cho thấy, khá nhiều cổ phiếu nhỏ tăng giá với tốc độ “phi mã”, trong đó có cả những mã nằm trong nhóm cổ phiếu bị cảnh báo do DN kinh doanh thua lỗ 7 quý liên tiếp, nhưng thông tin quý IV/2013 lãi lớn đã đảo ngược tình thế. Song không phải các nhà đầu tư đều đồng thời biết được thông tin này, khi biết được thì giá cổ phiếu đã tăng mạnh nhiều phiên liên tiếp.

Hầu hết nhà đầu tư phải chờ DN công bố kết quả kinh doanh cả năm 2013 mới hiểu lý do vì sao cổ phiếu tăng vọt.

CTCK giữ khách hàng bằng tin độc

Nhiều ý kiến cho rằng, vẫn có tình trạng thông tin về DN được cung cấp trước cho một số nhà đầu tư lớn hay bộ phận phân tích của CTCK, đặc biệt là những thông tin có ảnh hưởng lớn đến giá chứng khoán như DN chuẩn bị bán dự án thu về một khoản tiền lớn, hay DN bắt đầu có lãi và thoát khỏi diện cảnh báo, kiểm soát... Nhà đầu tư nhỏ lẻ là những người biết sau cùng thông tin dạng này.

Khi thông tin chính thức được công bố ra thị trường thì nhà đầu tư nhỏ lẻ “đua không nổi”, hoặc “chạy không kịp” cổ phiếu đó. Trong bối cảnh thị trường giao dịch sôi động kể từ đầu năm đến nay, nhiều môi giới chứng khoán, nhất là những môi giới kỳ cựu, thường xuyên tiếp xúc với lãnh đạo DN để nắm bắt thông tin về DN, từ đó tư vấn sát sao hơn cho nhà đầu tư.

Đây cũng là cách để CTCK giữ khách hàng, nhất là khách hàng “VIP”, có khối lượng giao dịch mỗi phiên rất lớn. Giao dịch của các nhà đầu tư này tác động mạnh đến biến động giá cổ phiếu, nên khi xét thấy đủ điều kiện, môi giới chứng khoán sẽ phối hợp với các khách hàng lớn, thậm chí phối hợp với cả lãnh đạo DN để “làm giá” cổ phiếu bằng những thông tin trên.

Tại buổi đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo Sở GDCK TP. HCM (HOSE) với báo chí ngày 8/4 vừa qua, nhà đầu tư bức xúc về tình trạng nhiều DN cung cấp thông tin sớm hơn cho bộ phận phân tích của các CTCK, trong khi nhà đầu tư đại chúng nhận được thông tin muộn hơn. Lãnh đạo HOSE cho biết, trong thời gian qua, Sở đã có công văn nhắc nhở các DN chấp hành nghiêm các quy định về công bố thông tin, nhưng không ít DN mắc lỗi vi phạm này.

Nhìn ở khía cạnh khác, CTCK tư vấn niêm yết, phát hành, tái cấu trúc… cho DN, nên nắm rõ thông tin về DN. Với chức năng của mình, các CTCK sẽ đưa ra những thông tin đó (gồm thông tin được DN cung cấp trước) vào các bản phân tích, dự báo về tiềm năng khi đầu tư vào cổ phiếu của DN để đông đảo nhà đầu tư tham khảo.

Với nhiều CTCK, việc phân tích các mã cổ phiếu dựa trên thông tin từ DN cung cấp là cách để công ty “giữ chân” khách hàng, bởi báo cáo phân tích đó có chất lượng hơn hẳn báo cáo của các công ty khác. Tuy nhiên, không thể khẳng định việc biết trước thông tin này sẽ không dẫn tới hành vi làm giá, trục lợi, bất công bằng về ích.

Theo Hoàng Anh
ĐTCK

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Hà Nội: Biệt thự triệu đô thành quán nước, chuồng gà
Hà Nội: Biệt thự triệu đô thành quán nước, chuồng gà

(Dân trí) - Bên trong một căn biệt thự tại khu đô thị Văn Quán (Hà Đông - Hà Nội), một quán trà đá được mở ra, hàng ngày phục vụ những công nhân xây dựng và là địa điểm lý tưởng để những người có thú đam mê cờ tướng hội họp.

Thứ ba, 15/04/2014 - 06:52

Công ty cũ của bầu Thụy nợ ngắn hạn gấp hơn 10 lần sau 3 tháng!
Công ty cũ của bầu Thụy nợ ngắn hạn gấp hơn 10 lần sau 3 tháng!

(Dân trí) - Ghi nhận lãi tăng 46% so cùng kỳ tuy nhiên, Chứng khoán Xuân Thành cũng gây "sốc" với con số nợ phải trả gấp 10,36 lần so với thời điểm đầu năm lên 76 tỷ đồng và hoàn toàn là nợ ngắn hạn, không có nợ dài hạn.

Thứ ba, 15/04/2014 - 06:51

Xuất khẩu gạo “bế ngoại, tắc nội”
Xuất khẩu gạo “bế ngoại, tắc nội”

Xuất khẩu gạo Việt Nam đang tắc trên mọi thị trường vì Thái Lan chào bán với giá rẻ nhất thế giới.

Thứ ba, 15/04/2014 - 06:31

Bầu Đức đã "rót" 1,2 tỷ USD đầu tư vào Lào
Bầu Đức đã "rót" 1,2 tỷ USD đầu tư vào Lào

(Dân trí) - Khoản tiền này được bầu Đức "rải" vào cụm công nghiệp mía đường, 6 nhà máy thủy điện; cao su, cọ dầu, bắp, mía trên diện tích 40.000 ha... Bầu Đức cũng cho biết đang chuẩn bị nhập khoảng 100.000 con bò Úc về nuôi tại Lào, Việt Nam và Campuchia.

Thứ hai, 14/04/2014 - 07:22

8.300 tỷ đồng tài sản của ACB bị kiểm toán lưu ý
8.300 tỷ đồng tài sản của ACB bị kiểm toán lưu ý

(Dân trí) - Trong số này phần lớn là các khoản tiền liên quan đến 6 công ty của bầu Kiên. Tại đại hội cổ đông diễn ra hôm nay, ACB cũng cho biết đã thu về được gần 1.250 tỷ đồng.

Thứ hai, 14/04/2014 - 05:26

PG Bank sáp nhập VietinBank: Petrolimex né thoái vốn?
PG Bank sáp nhập VietinBank: Petrolimex né thoái vốn?

Không loại trừ khả năng Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) sẽ sáp nhập VietinBank ngay trong năm 2014. Song, vẫn có nghi ngại dấy lên về mô hình “ngân hàng trong ngân hàng” và việc PG Bank sáp nhập để Petrolimex “né” thoái vốn.

Thứ hai, 14/04/2014 - 03:37

Nga ra điều kiện hỗ trợ tài chính cho Ukraine
Nga ra điều kiện hỗ trợ tài chính cho Ukraine

Nga sẵn sàng đàm phán về giúp đỡ tài chính cho Ukraine, với điều kiện Kiev công nhận việc Crimea gia nhập Nga...

Thứ hai, 14/04/2014 - 01:47

Dân khổ vì bắp không hạt
Dân khổ vì bắp không hạt

Nhiều diện tích bắp tại xã Đăk Nuê, huyện Lăk (Đăk Lăk), mặc dù rất xanh tốt nhưng lại không có hạt. Trong khi người dân đối mặt với mất mùa nặng nề thì phía đơn vị cung cấp giống chưa có động thái gì.

Thứ hai, 14/04/2014 - 01:40

Truy tìm hai “ông trùm” của 10 container hàng lậu
Truy tìm hai “ông trùm” của 10 container hàng lậu

(Dân trí) - Sau khi 10 container loại 40 feet chứa thiết bị loa, đèn Led, văn phòng phẩm, máy móc ngành dệt may, hóa chất…có xuất xứ từ Trung Quốc “mập mờ” về nguồn gốc bị lực lượng chức năng bắt giữ, hai ông chủ của số hàng này cũng đột nhiên “mất tích” bí ẩn.

Thứ hai, 14/04/2014 - 11:44

Thương lái Trung Quốc mua nông sản lạ đời: Họ mua làm gì nhỉ???
Thương lái Trung Quốc mua nông sản lạ đời: Họ mua làm gì nhỉ???

Gần 20 năm qua, khi Việt Nam - Trung Quốc nối lại quan hệ bị gián đoạn, nhiều đoàn thương lái người Trung Quốc đã vào ta mua những mặt hàng nông sản quái dị.

Thứ hai, 14/04/2014 - 11:03

VinaPhone: 3G sẽ là chiến lược và đòn bẩy cạnh tranh
VinaPhone: 3G sẽ là chiến lược và đòn bẩy cạnh tranh

Trong khi nhu cầu thoại và SMS đang có xu hướng chững lại, VinaPhone đã chuyển sang chiến lược tập trung đầu tư mạnh vào 3G và các dịch vụ giá trị gia tăng để thu hút khách hàng, tăng doanh thu.

Thứ hai, 14/04/2014 - 10:53

TPHCM gian nan cuộc chiến chống thịt “bẩn”
TPHCM gian nan cuộc chiến chống thịt “bẩn”

(Dân trí) - Liên tiếp các vụ vận chuyển thịt “bẩn” đưa vào địa bàn thành phố tiêu thụ bị lực lượng chức năng “đánh chặn” bắt giữ. Cuộc chiến chống lại thịt “bẩn”, thịt “lậu” vẫn luôn diễn ra căng thẳng khi các đối tượng trong những đường dây này ngày càng tinh vi, manh động.

Thứ hai, 14/04/2014 - 10:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng đồng loạt đi lên, chênh lệch rút ngắn
Giá vàng đồng loạt đi lên, chênh lệch rút ngắn

(Dân trí) - Sáng nay 14/4, mở đầu tuần giao dịch mới, giá vàng trong nước đồng loạt tăng hơn 100.000 đồng/lượng khi giá vàng giao tại châu Á tăng gần 8 USD/ounce. Khoảng cách chênh lệch cũng lùi về mức 2,1 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 14/04/2014 - 09:30

Hiểm họa từ mỹ phẩm ngoài chợ đêm…
Hiểm họa từ mỹ phẩm ngoài chợ đêm…

Nhiều bạn sinh viên, học sinh và bà nội trợ thường có thói quen đi mua sắm mỹ phẩm tại các sạp quanh khu vực chợ đêm. Tại đây có rất nhiều loại mỹ phẩm nhái, hàng không rõ nguồn gốc,...

Thứ hai, 14/04/2014 - 08:24

Tập đoàn Nam Cường trao 500 sổ hồng cho cư dân The Sparks
Tập đoàn Nam Cường trao 500 sổ hồng cho cư dân The Sparks

Ngày 13/04/2014, Tập đoàn Nam Cường tổ chức sự kiện “Trao 500 sổ hồng cho cư dân The Sparks” trong khuôn khổ “Ngày hội Sparkers” tại sân The Omega Spark (CT7), khu đô thị The Sparks Lê Văn Lương, Hà Đông, Hà Nội.

Thứ hai, 14/04/2014 - 08:01

380 tỷ "kẹt" trong vụ Huyền Như: Chứng khoán Phương Đông kháng cáo
380 tỷ "kẹt" trong vụ Huyền Như: Chứng khoán Phương Đông kháng cáo

(Dân trí) - Số tiền này ORS nhận từ Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) để thực hiện các hợp đồng môi giới mua chứng khoán. Số tiền này đã được Tòa án sơ thẩm xác định trách nhiệm bồi hoàn của Huỳnh Thị Huyền Như theo Bản án số 46 ngày 27/1/2014.

Thứ hai, 14/04/2014 - 08:00

Cựu "phó tướng" Southern Bank xin rút khỏi HĐQT KienLong Bank
Cựu "phó tướng" Southern Bank xin rút khỏi HĐQT KienLong Bank

(Dân trí) - Ông Trần Phát Minh xin từ nhiệm Thành viên HĐQT KienLong Bank với lý do cá nhân. Hiện ông Minh đang là cổ đông cá nhân nắm cổ phần lớn nhất tại hai ngân hàng là KienLong Bank và Sacombank với tỷ lệ lần lượt là 3,28% và 4,8%.

Thứ hai, 14/04/2014 - 07:33

Bò Úc loạn giá
Bò Úc loạn giá

Lượng bò Úc nguyên con nhập về giết mổ tại Việt Nam ngày càng tăng mạnh dẫn đến sự cạnh tranh giá trực tiếp tại chợ truyền thống, các kênh mua sắm hiện đại.

Thứ hai, 14/04/2014 - 07:18

Những ông “vua một xứ”, vung tay phá tiền tỷ
Những ông “vua một xứ”, vung tay phá tiền tỷ

Những sai phạm trăm ngàn tỷ tại các ngân hàng thời gian qua có khi chỉ ở một chi nhánh hay một vài cá nhân quản lý cấp thấp. Những cá nhân được giao quyền quá lớn chẳng khác nào ông “vua một xứ”, quyền lực lớn nhưng cũng gây ra nhiều sai phạm khủng khiếp.

Thứ hai, 14/04/2014 - 07:09

Kinh tế toàn cầu bước sang giai đoạn tăng trưởng cao hơn
Kinh tế toàn cầu bước sang giai đoạn tăng trưởng cao hơn

Trong khuôn khổ Hội nghị mùa Xuân của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Washington (Mỹ) trong tuần qua, Tổng Giám đốc IMF, Christine Lagarde và các bộ trưởng tài chính bày tỏ tin tưởng rằng kinh tế toàn cầu đã bước sang một giai đoạn mới với mức tăng trưởng cao hơn.

Thứ hai, 14/04/2014 - 06:57

Nhộn nhịp sáp nhập ngân hàng
Nhộn nhịp sáp nhập ngân hàng

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank (HOSE:VCB) có thể cũng sẽ nhận một ngân hàng thương mại nhỏ khác về chung mái nhà của mình.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 01:58

Dưa hấu giá rẻ ở đâu ra?
Dưa hấu giá rẻ ở đâu ra?

Dưa hấu được bán trên thị trường với giá cả “mỗi nơi một kiểu”, cũng như nguồn gốc xuất xứ đều không rõ ràng.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 01:47

Luật sư của ông Trần Xuân Giá xin hoãn phiên xử “bầu Kiên”
Luật sư của ông Trần Xuân Giá xin hoãn phiên xử “bầu Kiên”

Phiên tòa xét xử “Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, kinh doanh trái phép, trốn thuế, cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 17/4 tới.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 12:42

Vụ Rừng Toàn Cầu: VKSND Tối cao vào cuộc
Vụ Rừng Toàn Cầu: VKSND Tối cao vào cuộc

Yêu cầu VKSND thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra vụ việc, báo cáo lãnh đạo VKSND Tối cao phụ trách và Vụ 1, đồng thời gửi báo cáo về Văn phòng VKSND Tối cao để theo dõi.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 11:37