Thứ năm, 23/08/2018 - 05:30

Lần đầu ra mắt nền tảng thiết kế trải nghiệm ở Việt Nam

Dân trí

Trung tuần tháng 8, tại tòa nhà Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã diễn ra Tọa đàm: 3D/VR Experiencing Design và Ra mắt Nền tảng House3D. Đây là nền tảng thiết kế trải nghiệm đầu tiên của cả khu vực Đông Nam Á, được phát triển bởi một công ty thuần Việt.

Buổi tọa đàm không chỉ có sự tham gia của giới kinh doanh bất động sản, nội thất mà còn nhận được sự quan tâm của hơn 100 nhà thiết kế nội thất. Chia sẻ với khán giả, ông Bùi Sỹ Nguyên - người sáng lập nền tảng House3D cho rằng có hai yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất là tính thật về mặt hình khối - ánh sáng - chất liệu và tính thật về mặt thương mại.

Hai điều này là rào cản lớn nhất giữa bản thiết kế và thi công thực tế. Hơn 10 năm trước, vấn đề về màu sắc - hình khối - ánh sáng đã được giải quyết gần như triệt để khi Autodesk cho ra đời 3DS MAX. Nhưng tính thật về thương mại đến tận bây giờ vẫn là mối băn khoăn rất lớn trong giới thiết kế. Đơn cử, ứng dụng thiết kế có thể tạo ra một miếng kim loại nhôm bóng như crôm, nhưng thực tế thì không thể tìm kiếm được vật liệu giống hệt như vậy.

House3D có giải quyết được tính thật thương mại?
House3D có giải quyết được tính thật thương mại?

Sau khi thảo luận về vấn đề tính thật thương mại, khán giả đã tận mắt chứng kiến cách mà House3D tạo ra một bản thiết kế nội thất rõ ràng về thông số vật liệu được sử dụng như: thông tin nhà cung cấp, mã ván sàn, giá thành, đường dẫn tới sản phẩm trên website… Điều đó đảm bảo chắc chắn các thiết bị, vật liệu này có bán trên thị trường cũng như đơn vị nào cung cấp chúng. Nhà thiết kế khi sử dụng House3D sẽ không cần phải lo lắng vấn đề khả năng cung ứng của thị trường không đủ hoặc thiết bị - vật liệu được bán ở nơi cách quá xa địa điểm thi công.

Một điểm cộng nữa của House3D nằm ở chỗ tốc độ render cực nhanh nhờ công nghệ Cloud Rendering, hình ảnh bên trong ngôi nhà sẽ được hệ thống xuất ra trong thời gian ngắn và người dùng có thể trải nghiệm ngay với kính thực tế ảo. Anh Phạm Tuân – đại diện một doanh nghiệp tại Hà Nội, sau khi trải nghiệm House3D chia sẻ: “Tôi thấy đây là một ứng dụng rất tiềm năng trong tương lai, sử dụng công nghệ thực tế ảo VR tuy khá lạ lẫm nhưng vô cùng hấp dẫn, là mảnh đất màu mỡ để khai thác trong thời gian tới”.

Khán giả tham gia trải nghiệm tính năng VR Showroom
Khán giả tham gia trải nghiệm tính năng VR Showroom

Anh Trần Chí Dương – công ty T-Group cũng có những bình luận về trải nghiệm mà House3D mang lại: “Tôi nghĩ đây là xu hướng tất yếu và có thể là cuộc Cách mạng thay đổi cách mà mọi người thiết kế trong tương lai. Tốc độ render là khó khăn nhức nhối nhất của các doanh nghiệp. Thời gian để ra được bản thiết kế cho khách hàng càng kéo dài thì càng tốn nhiều chi phí vì trong quá trình hoàn thiện khách hàng sẽ thường xuyên yêu cầu sửa đổi. Và có lẽ với House3D khó khăn sẽ hoàn toàn được giải quyết”.

Với những phản hồi tích cực từ phía khách mời tham gia trả nghiệm, nền tảng mới đang ở những bước đầu sơ khai này hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, tạo ra bước ngoặt trong công nghệ thiết kế thời gian sắp tới.

P. Anh