Thứ tư, 11/10/2017 - 14:30

Lần đầu tiên, Quảng Nam tổ chức “Diễn đàn đối thoại hợp tác công tư cấp địa phương”

Dân trí

Sáng 11/10, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức “Diễn đàn đối thoại hợp tác công tư cấp địa phương” tại Quảng Nam với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH-ĐT, đại diện các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, TT - Huế.

Diễn đàn được tổ chức nhằm tiếp nhận các ý kiến đối thoại, ghi nhận ý kiến, thảo luận và tìm biện pháp tháo gỡ những khó khăn trong các hoạt động hợp tác công - tư (PPP) dưới dạng các chương trình dự án tại các địa phương trên tất cả các lĩnh vực.

Thứ trưởng Đặng Huy Đông phát biểu tại diễn đàn
Thứ trưởng Đặng Huy Đông phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, ông Đặng Huy Đông - Thứ trưởng Bộ KH-ĐT cho biết, với mục đích tạo một diễn đàn chung để các Bộ, ngành, địa phương có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong triển khai PPP cũng như các địa phương dự kiến sẽ triển khai PPP trong thời gian tới có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ kiến thức nền tảng về PPP theo thông lệ quốc tế và theo quy định của Việt Nam; đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và cùng thảo luận định hướng, biện pháp khắc phục những tồn tại.

“Bộ KH-ĐT cho rằng, trên hết chúng ta phải xác định rất rõ, đầu tư theo hình thức PPP là hướng tới sự hài hòa hóa lợi ích/rủi ro giữa Nhà nước và nhà đầu tư tư nhân; nâng cao trách nhiệm, tính giải trình của tất cả các bên có liên quan bao gồm các Bộ, ngành và địa phương là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; các nhà đầu tư. Các tổ chức tài chính, tín dụng và đến nay, phải kể cả đến các cơ quan thanh kiểm tra. Từ những cố gắng đó, chúng ta mới tạo lòng tin và tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư quốc tế”, Thứ trưởng Đặng Huy Đông phát biểu.

Theo Bộ KH-ĐT, từ năm 2015 đến nay, các dự án hợp tác công tư tính đến thời điểm hiện nay có 255 dự án; trong đó lĩnh vực giao thông 55%, môi trường 15%, dịch vụ thương mại 15%, văn hóa - y tế - nông nghiệp - năng lượng 15%.

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho rằng, diễn đàn là nỗ lực nhằm thúc đẩy phát triển hợp tác công tư, hướng đến môi trường đầu tư và cạnh tranh công tư lành mạnh.

“Hy vọng diễn đàn sẽ nhận được nhiều ý kiến thiết thực, thẳng thắn của các đại biểu để có thể giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến hợp tác đầu tư công tư trên các lĩnh vực”, ông Lê Trí Thanh phát biểu.

Tại diễn đàn, các đại biểu đến từ Bộ, ngành Trung ương và địa phương đã chia sẻ nhiều vấn đề liên quan đến thị trường vốn, nguồn vốn đầu tư công - tư, thời gian hoàn vốn, khả năng chi trả, chất lượng dịch vụ, thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, cơ chế thực thi…

Theo thống kê của UBND tỉnh Quảng Nam, trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh có 41 dự án hợp tác đầu tư công tư. Trong đó, giao thông đô thị có 11 dự án; hạ tầng đô thị 3 dự án; y tế - giáo dục 16 dự án; văn hóa - thể thao 2 dự án; môi trường - xử lý nước thải 7 dự án…

Công Bính